Sở TN&MT Hưng Yên đề nghị “tạm dừng” nạo vét các bến khách ngang sông Hồng tại Khoái Châu

(CLO) Trong quá trình thực hiện nạo vét bến khách ngang sông Hồng (thuộc huyện Khoái Châu), các doanh nghiệp thi công đã có vi phạm như sử dụng quá số tàu quy định, treo biển hiệu không đúng kích cỡ, vị trí. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên đã đề nghị UBND tỉnh tạm dừng thi công nạo vét.

Bài liên quan

Mượn “bùa” nạo vét bến khách ngang sông, doanh nghiệp đua nhau rút ruột sông Hồng

Trước đó, báo Nhà báo và Công luận đã thông tin tới bạn đọc một số doanh nghiệp dựa vào việc UBND tỉnh Hưng Yên có văn bản “Về việc xác nhận đăng ký khối lượng cát thu hồi trong quá trình thi công nạo vét khu vực bến khách ngang sông Hồng” (bến đò) tại xã Bình Minh, Tân Châu huyện Khoái Châu. Các doanh nghiệp như Công ty TNHH Minh Phương ký hợp đồng nạo vét với UBND xã Tân Châu; Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Quang Nam ký hợp đồng nạo vét với UBND xã Bình Minh đã coi những văn bản đó như “lá bùa” sau đó tiến hành khai thác tràn lan, hoạt động như “cát tặc” suốt một thời gian dài. Cát đen thì được doanh nghiệp lấy đi còn rác thải thì trả lại sông Hồng.

Dựa vào các văn bản đồng ý của UBND tỉnh Hưng Yên, doanh nghiệp đã tiến hành khai thác cát một cách tràn lan, thiếu kiểm soát.

Dựa vào các văn bản đồng ý của UBND tỉnh Hưng Yên, doanh nghiệp đã tiến hành khai thác cát một cách tràn lan, thiếu kiểm soát.

Mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản số 630/UBND-KT2 giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên (TN&MT) chủ trì cùng một số cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra nạo vét khu vực Bến khách ngang sông Hồng tại các xã Tân Châu, Bình Minh, huyện Khoái Châu.

Qua báo cáo số 145/BC-STNMT ngày 5/4/2019 của Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên về việc “Kiểm tra, xử lý việc thi công nạo vét khu vực Bến khách ngang sông Hồng tại các xã Tân Châu và Bình Minh, huyện Khoái Châu” gửi UBND tỉnh Hưng Yên cho thấy, các doanh nghiệp tiến hành thi công nạo vét đều có những lỗi vi phạm: thi công vượt quá số lượng tàu quy định, treo biển hiệu của tàu không đúng vị trí hoặc biển hiệu không đúng kích thước theo Quyết định số 09/2017/QĐ-UBND ngày 2/6/2017 của UBND tỉnh Hưng Yên.

Những con tàu không số khai thác cát tại khu vực bến đò xã Bình Minh, huyện Khoái Châu.

Những con tàu không số khai thác cát tại khu vực bến đò xã Bình Minh, huyện Khoái Châu.

Kiểm tra thực tế tại khu vực thi công nạo vét bến khách ngang sông Hồng xã Bình Minh, huyện Khoái Châu; Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên đã đưa ra kết quả cụ thể: Khu vực được phép thi công nạo vét được cắm phao mốc giới định vị đúng tọa độ, vị trí được phép thi công. Các tàu hút đều thi công trong phạm vi khu vực được UBND tỉnh chấp thuận. Tàu được treo biển hiệu nhưng không đúng vị trí (khó quan sát), số lượng tàu vượt quá số tàu quy định.

Việc sử dụng sản phẩm nạo vét và nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước: Thực hiện thi công nạo vét từ ngày 1/3/2019, tổng khối lượng cát thu hồi được là 8.600m3. Sản phẩm được sử dụng phục vụ thi công san lấp sân bóng đá của xã Bình Minh. Đã nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản với số tiền là 88.338.600 đồng.

Trong buổi làm việc với ông Lê Hùng Cường – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh, ông Cường khẳng định doanh nghiệp thi công nạo vét theo đúng quy định và việc này được UBND xã kiểm tra, giám sát thường xuyên. Tuy nhiên, khi phóng viên thông tin việc thi công nạo vét của doanh nghiệp có nhiều dấu hiệu vi phạm như: “tàu không gắn biển hiệu, có việc bán “mặt nước” cho các phương tiện tàu hút đến khai thác để đi tiêu thụ nơi khác, thi công vượt quá số tàu quy định”. Lúc này ông Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh phân trần: “Ở đấy thì không chỉ có những loại tàu này đâu (tàu thi công nạo vét – PV); còn có cả tàu ở bên kia, bên bãi xã Tự Nhiên. Có thể đó là những chiếc tàu không thuộc dự án đấy bởi Bình Minh có quản lý tất cả các dòng sông ấy đâu. Có vấn đề gì các em tham gia bọn anh sẽ nhắc nhở doanh nghiệp...”.

Những con tàu hút cát không gắn biển hiệu hoạt động khai thác cát tại khu vực bến khách ngang sông Hồng thuộc xã Tân Châu, huyện Khoái Châu.

Những con tàu hút cát không gắn biển hiệu hoạt động khai thác cát tại khu vực bến khách ngang sông Hồng thuộc xã Tân Châu, huyện Khoái Châu.

Qua báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên cũng cho thấy doanh nghiệp thi công nạo vét đã thi công vượt quá số tàu quy định. Như vậy, có thể thấy ông Cường cũng không nắm rõ được thực tế quá trình thi công nạo vét của doanh nghiệp, UBND xã Bình Minh đã thiếu giám sát để doanh nghiệp vi phạm.

Còn tại xã Tân Châu, qua kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên cho thấy: Khu vực được phép thi công nạo vét được cắm phao mốc giới định vị đúng tọa độ, vị trí được phép thi công. Các tàu hút đều thi công trong phạm vi khu vực được UBND tỉnh chấp thuận. Tàu có treo biển hiệu nhưng không được treo đúng vị trí, khó quan sát.

Việc sử dụng sản phẩm nạo vét và nghĩa vụ tài chính với nhà nước: Thực hiện thi công nạo vét từ ngày 14/2/2019, tổng khối lượng cát thu hồi được là 8.320m3. Sản phẩm được sử dụng phục vụ thi công đắp nền đường ĐH.56 đoạn Dốc Bái đến bến đò Đông Ninh. Đã nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản với số tiế là 77.822.500 đồng; thuế tài nguyên 47.880.000 đồng; phí bảo vệ môi trường 11.400.000 đồng.

Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên có báo cáo đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên tạm dừng thi công nạo vét tại các bến khách ngang sông Hồng do doanh nghiệp có vi phạm.

Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên có báo cáo đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên tạm dừng thi công nạo vét tại các bến khách ngang sông Hồng do doanh nghiệp có vi phạm.

Theo đăng ký của các doanh nghiệp thi công nạo vét, các con tàu có công suất là 80m3/ngày và 90m3/ngày với 3 phương tiện nạo vét tại mỗi điểm. Tuy nhiên, theo ghi nhận những con tàu hút đều có công suất lớn hơn 90m3. Giả sử những con tàu đều có công suất đúng theo đăng ký chỉ cần hoạt động suốt trong thời gian quy định nạo vét thì khối lượng cát đen được đưa lên khỏi mặt nước sẽ vô cùng lớn. Vậy khối lượng doanh nghiệp nạo vét này đang ở đâu hay đã được doanh nghiệp bán đứt để thu về những khoản lợi nhuận lớn?

Trước những vi phạm của doanh nghiệp, Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên đã đề nghị UBND tỉnh tạm dừng thi công nạo vét tại các khu vực nói trên.

Ngày 3/4/2019, trong phiên họp do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương về tình hình khai thác cát sỏi trái phép, đang gây bức xúc dư luận xã hội hiện nay. Báo cáo của Bộ Công an cho biết, sau Tết Nguyên đán đến nay, tình hình khai thác cát sỏi trái phép trên các tuyến sông, cửa biển hoạt động trở lại phức tạp; tình trạng lập bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, xây nhà ở trái phép, công trình phụ tràn lan tại các địa phương. Các đơn vị có giấy phép khai thác khoáng sản lợi dụng kẽ hở của pháp luật, sự thiếu kiểm tra giám sát, buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng để khai thác ngoài diện tích, vượt độ sâu dẫn đến sạt lở bờ sông, gây sạt lở đất canh tác, biến đổi dòng chảy, thất thoát tài nguyên, an toàn đê điều, mất an ninh trật tự .

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực đã có chỉ đạo: “Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát sỏi trái phép tại các địa phương từ ngày 1/5/2019 đến 31/7/2019 và lập đoàn liên ngành kiểm tra một số địa phương để tình trạng này diễn biến phức tạp”.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin. 

Quốc Trần

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: