Điều chỉnh kích thước chữ
Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 4:

Vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, hướng tới phục hồi toàn diện

(NB&CL) Tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng” để vượt qua các thách thức, hướng tới phục hồi toàn diện đã được ASEAN phát huy tối đa trong năm 2020.

Tại Diễn đàn Truyền thông ASEAN (AMF) lần thứ 4 khai mạc ngày 24/11 vừa qua, tinh thần này một lần nữa lại được nhấn mạnh như là một phương thức hiệu quả để ASEAN vượt qua thách thức thời Covid, mang lại phúc lợi và thịnh vượng cho người dân, duy trì hòa bình và phát triển bền vững trong khu vực.

Phát huy tối đa tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng”

Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, tại Phiên Đối thoại với Chủ tịch ASEAN 2020 – sự kiện trong khuôn khổ Diễn đàn Truyền thông ASEAN (AMF) lần thứ 4.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (giữa); Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương Lương Hoàng Thái; Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Thị Minh Đức dự Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ tư.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (giữa); Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương Lương Hoàng Thái; Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Thị Minh Đức dự Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ tư.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng” đã được ASEAN phát huy tối đa trong năm 2020. ASEAN đã chung tay ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19 thông qua việc triển khai kịp thời các sáng kiến khu vực như Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19, Kho dự trữ vật tư y tế khu vực và Khung chiến lược ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp. Thứ trưởng khẳng định, trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức, hợp tác ASEAN trong năm 2020 đã đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó, đà xây dựng Cộng đồng được giữ vững, các mục tiêu và kế hoạch đề ra đều được hoàn tất, vai trò trung tâm và vị trí của ASEAN được coi trọng và củng cố. Các kết quả đạt được trong năm ASEAN 2020 tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển của ASEAN trong giai đoạn tiếp theo đã đóng góp tích cực trong duy trì hòa bình, ổn định và phục hồi của khu vực. 

Trao đổi về tình hình quốc tế khu vực, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhắc lại quan điểm của ASEAN tại Tuyên bố các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN dịp kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN về việc duy trì khu vực Đông Nam Á hòa bình, an ninh, trung lập và ổn định, tăng cường tin cậy lẫn nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế và theo đuổi cách tiếp cận cân bằng trong quan hệ với các đối tác. Thứ trưởng cũng khẳng định lập trường của ASEAN về các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định và an ninh khu vực đã được duy trì vững chắc trong năm 2020. 

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh chủ đề năm ASEAN 2020 thể hiện mong muốn của Việt Nam về tạo dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, vượt qua các thách thức, hướng tới phục hồi toàn diện. Thứ trưởng khẳng định sự cần thiết của thúc đẩy “Tư duy cộng đồng, Hành động cộng đồng” vì mục tiêu mang lại phúc lợi và thịnh vượng cho người dân và duy trì hòa bình và phát triển bền vững trong khu vực.

Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Diễn đàn Truyền thông ASEAN (AMF) lần thứ 4 là hoạt động thường niên do Ban Thư ký ASEAN tổ chức nhằm để cung cấp cho các nhà báo và phóng viên trong khu vực những thông tin cập nhật, chuyên sâu về tình hình hợp tác ASEAN, những cơ hội và thách thức mà ASEAN đang đối mặt cũng như những lợi ích Cộng đồng ASEAN mang lại cho người dân.

Tại Phiên đối thoại, đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng.

 Các đại biểu cho rằng thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối khu vực cũng là một trong những kết quả nổi bật trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Việc kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cho thấy cam kết mạnh mẽ của ASEAN trong thúc đẩy chủ nghĩa thương mại đa phương mở, dựa trên luật lệ. Các biện pháp hỗ trợ ASEAN tận dụng hiệu quả các cơ hội từ Cách mạng Công nghệ 4.0, đặc biệt là công nghệ 5G, cũng được triển khai hiệu quả trong năm 2020. 

Rõ ràng, những đóng góp của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 là không thể phủ nhận. Mới đây nhất, ngày 23/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 75 đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN - LHQ, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ năm 2002. Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ trì soạn thảo nội dung và thương lượng nghị quyết. Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đã thay mặt các nước ASEAN giới thiệu Nghị quyết, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong thúc đẩy hợp tác trong khu vực cũng như quan hệ đối tác toàn diện ngày càng được củng cố giữa ASEAN và LHQ.

PV

 
 
Tin mới
Hoàng Mai (Hà Nội): Hàng trăm ô tô ngang nhiên “bức tử” lòng đường gây bức xúc dư luận

(CLO) Đường Nghiêm Xuân Yêm đoạn tiếp giáp đầu phố Nguyễn Xiển, phường Đại Kim quận Hoàng Mai, Hà Nội lúc 8h tối. Mặc dù mật độ phương tiện tham gia giao thông vẫn còn rất cao. Thế nhưng, có hàng trăm chiếc xe ô tô vô tư ngang nhiên đậu, đỗ dàn hàng 3. Thậm chí, hàng 4 trong suốt thời gian qua.

Một số smartphone giá dưới 4 triệu

(CLO) Hiện tại, smartphone ở phân khúc giá dưới 4 triệu vẫn được nhiều người dùng quan tâm. Chúng mang tới cấu hình vừa đủ cho các tác vụ cơ bản, giá hợp lý, lại có nhiều lựa chọn đa dạng giữa các nhà sản xuất.

Xử lý ngay phương tiện sai phạm trong nạo vét, khai thác cát, sỏi trên sông

(CLO) Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Xuân Sang yêu cầu Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và Cục Hàng hải Việt Nam, tổ chức kiểm tra hoạt động của các phương tiện thủy có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi đã được cấp đăng kiểm.

Lộ thiết kế siêu thú vị của Galaxy Xcover 6 Pro

(CLO) Theo kế hoạch, Samsung sẽ tổ chức sự kiện ra mắt điện thoại siêu bền Galaxy Xcover 6 Pro và Galaxy vào ngày 13/7. Nhưng giờ đây, nhiều chi tiết khác của máy đã xuất hiện trực tuyến.

Bế mạc Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 đợt 2

(CLO) Gần 200 tiết mục ở đầy đủ thể loại: Hát, múa, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ, cải lương, ca kịch, chèo, tuồng tham gia Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 đợt 2.

Triển khai giải pháp để nâng hạng thị trường chứng khoán

(CLO) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức vận hành thị trường, nhà đầu tư và các tổ chức khác để thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên mới nổi.

Amber Heard bị điều tra khẩn

(CLO) Amber Heard có khả năng bị phạt khi giới chức Australia quyết định khởi động lại vụ điều tra cáo buộc khai man của nữ diễn viên.

Bổ nhiệm Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Năng lượng Mới/PetroTimes

(CLO) Hội Dầu khí Việt Nam (Hội DKVN) vừa tổ chức công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Năng lượng Mới/PetroTimes.

Nga từ bỏ tiền đồn tại Đảo Rắn, mở đường cho ngũ cốc lưu thông

(CLO) Các lực lượng Nga đã từ bỏ tiền đồn chiến lược ở Đảo Rắn vào hôm thứ Năm (30/6), qua đó có thể nới lỏng vòng vây phong tỏa đối với các cảng đang chất đầy ngũ cốc của Ukraine ở Biển Đen.