Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao CDC Bắc Giang im lặng trước phản ánh về việc gian lận trong đấu thầu?

(CLO) Mặc dù nhận được phản ánh về việc có hiện tượng gian lận trong đấu thầu của Công ty cổ phần công nghệ xây dựng Tân Việt, nhưng đã nhiều ngày trôi qua, CDC Bắc Giang vẫn im lặng.

Audio

Khi vụ việc liên quan đến hoạt động mua sắm kít test, dụng cụ vật tư y tế do Công ty Việt Á sản xuất chưa kịp lắng xuống thì mới đây, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang (CDC Bắc Giang) lại dính nghi vấn phê duyệt kết quả trúng thầu cho nhà thầu gian lận.

vi sao cdc bac giang im lang truoc phan anh ve viec gian lan trong dau thau hinh 1

Phụ lục đi kèm quyết định phê duyệt trúng thầu số 369/QĐ-KSBT ngày 22/11/2021 của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang cho thấy, CDC Bắc Giang từng mua kit test hóa chất tách chiết RNA bằng máy tách chiết tự động do Việt Á sản xuất

Cụ thể, ngày 8/10/2021, ông Lâm Văn Tuấn – Giám đốc CDC Bắc Giang phê duyệt kết quả trúng thầu gói thầu “Dự án xây dựng công trình cấp nước và nhà vệ sinh trạm Y tế thuộc chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" (giao đoạn 4)” cho Công ty cổ phần công nghệ xây dựng Tân Việt (Công ty Tân Việt). Giá trị gói thầu là hơn 4,3 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng là 100 ngày. Dự án được triển khai tại các huyện Lạng Giang, Việt Yên, Yên Dũng và huyện Lục Nam.

vi sao cdc bac giang im lang truoc phan anh ve viec gian lan trong dau thau hinh 2

Quyết định trúng thầu do ông Lâm Văn Tuấn - Giám đốc CDC Bắc Giang phê duyệt cho Công ty Tân Việt

Để trúng gói thầu này, tại phần năng lực tài chính, Công ty Tân Việt có kê khai: Tài sản ròng năm 2020: 4.960.993.837 đồng; Doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng: 17.985.622.928 đồng.

Phần năng lực về nhân sự chủ chốt để thực hiện gói thầu, nhà thầu có kê khai các nhân sự sẵn sàng huy động cho gói thầu là: Lã Ngọc Anh (Chỉ huy trưởng công trình), các cán bộ: Trần Hoàng Hà Trung, Đỗ Cao Nguyên, Lê Anh Dũng, Phạm Nguyễn Mỹ Lộc, Phạm Trọng Quý, Huỳnh Tấn Mỹ, Trương Lê Phong, Nguyễn Bỉnh Tuấn, Ngô Xuân Đào và 10 công nhân kỹ thuật.

Tuy nhiên, các nhân sự: Lã Ngọc Anh, Phạm Trọng Quý, Huỳnh Tấn Mỹ, Nguyễn Bỉnh Tuấn, Ngô Xuân Đào trước đó đã được Công ty Tân Việt cùng các nhà thầu Liên danh sử dụng làm nhân sự chủ chốt để dự thầu và trúng thầu tại gói thầu “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình thuộc dự án Nhà khảo thí để làm thi và in sao đề thi; Nhà ký túc học sinh trường PTDT nội trú tỉnh Bắc Giang”, do Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư. Gói thầu này có giá trị hơn 47,8 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng là 390 ngày, được ông Nguyễn Huy Hùng – PGĐ Ban QLDA phê duyệt trúng thầu tại quyết định số 228, ngày 30/7/2021.

Ngoài ra, các nhân sự: Nguyễn Bỉnh Tuấn, Ngô Xuân Đào, Phạm Nguyễn Mỹ Lộc, Huỳnh Tấn Mỹ cũng được Công ty Tân Việt sử dụng làm nhân sự chủ chốt để dự thầu và trúng gói thầu “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình thuộc chương trình: Cải tạo, sửa chữa khu Hỗ trợ sinh sản thụ tinh trong ống nghiệm” do Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang làm chủ đầu tư. Gói thầu này do ông Lê Công Tước – Giám đốc Bệnh viện phê duyệt trúng thầu tại quyết định số 1614, ngày 15/10/2021.

Việc nhà thầu kê khai nhân sự trùng lặp ở các gói thầu có dấu hiệu vi phạm điều 89 – Luật Đấu thầu 2013 và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 89, Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 122, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

vi sao cdc bac giang im lang truoc phan anh ve viec gian lan trong dau thau hinh 3

Trụ sở làm việc của CDC Bắc Giang

Còn theo Điều 222 Bộ luật Hình sự, người nào thực hiện một trong những hành vi quy định tại Khoản 1 Điều 222, trong đó có hành vi gian lận trong đấu thầu, gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Thậm chí, có thể bị phạt tù cao nhất đến 20 năm nếu phạm tội gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty Tân Việt không chỉ sử dụng nhân sự trùng lặp ở các gói thầu mà còn có dấu hiệu mượn hồ sơ năng lực nhân sự chủ chốt để hợp thức hóa hồ sơ và trúng thầu. Có thể kể đến một số nhân sự chủ chốt được dùng lại có tên trùng với tên của 1 số lãnh đạo các Công ty như: Phạm Nguyễn Mỹ Lộc (Sn 1982) có tên trùng với một người hiện đang là Giám đốc của cả 2 công ty là Công ty cổ phần tư vấn công nghệ và kiểm định xây dựng Hà Nội và Công ty TNHH xây lắp phòng cháy chữa cháy Vĩnh An, đều có địa chỉ tại quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội; hay như Nguyễn Bỉnh Tuấn có tên trùng với Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư Tuấn An, có địa chỉ tại phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh…

Liên quan đến dấu hiệu gian lận trong đấu thầu của Công ty Tân Việt, Phóng viên báo Nhà báo & Công luận đã nhiều lần liên hệ với ông Lâm Văn Tuấn – Giám đốc CDC Bắc Giang để tìm hiểu nhưng ông Tuấn luôn báo “bận họp” và tỏ ra “thờ ơ”, xem nhẹ trước những phản ánh liên quan đến Công ty Tân Việt.

Mặc dù liên tiếp có dấu hiệu gian lận tại nhiều gói thầu như vậy nhưng mới đây, Công ty Tân Việt lại được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lục Nam phê duyệt trúng tiếp gói thầu “Xây dựng công trình: Trường mầm non xã Yên Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang; hạng mục: Nhà lớp học 8 phòng”.

Để đảm bảo việc đấu thầu được triển khai một cách công khai, minh bạch, có tính cạnh tranh cũng như việc đánh giá đầy đủ năng lực của các nhà thầu, báo Nhà báo & Công luận kính đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang cần sớm vào cuộc, chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan xác minh, làm rõ, xử lý các sai phạm nếu có và làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đào Vinh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đề xuất mở cửa rạp chiếu phim từ ngày 29 Tết

(CLO) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ủng hộ việc mở cửa trở lại rạp chiếu phim và đề xuất mở cửa trở lại các rạp chiếu phim từ ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu.

Kiểm tra, xử lý nơi tự ý đặt quy định riêng với người dân về quê ăn Tết

(CLO) Theo chỉ đạo của Thủ tướng nơi nào tự ý đặt các quy định, yêu cầu riêng về người dân về quê ăn Tết trái với quy định, hướng dẫn chung thì các bộ ngành phải kiểm tra, xử lý.

Anh và Đan Mạch: Chủng phụ BA.2 của Omicron dễ lây hơn biến thể gốc

(CLO) Chủng phụ BA.2 của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn đáng kể so với biến thể gốc BA.1. Thông tin trên vừa được Cơ quan An ninh Y tế Anh và Bộ Y tế Đan Mạch xác nhận.

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

(CLO) Mâm cỗ cổ truyền ngày Tết Việt Nam, mỗi vùng miền lại có một mâm cỗ mang nét đặc trưng riêng. Dưới đây là những món không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của ở ba miền Bắc - Trung - Nam.

iOS 15.4 giúp người dùng mở khóa khi đeo khẩu trang

(CLO) Trên bản thử nghiệm của iOS 15.4, người dùng có thể mở khóa Face ID mà không phải bỏ khẩu trang, cũng không cần Apple Watch như trước.

Rực rỡ sắc màu cây nêu đón Tết tại Nghệ An

(CLO) Những ngày này, khắp các nẻo đường thôn, xã, huyện của tỉnh Nghệ An đã được tô điểm thêm các sắc màu lung linh, huyền ảo của những cây nêu truyền thống được dựng trước cổng mỗi gia đình.

Nhận định trận Ai Cập vs Ma rốc, 22h ngày 30/1

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Ai Cập vs Ma rốc, 22h ngày 30/1 vòng tứ kết CAN Cup 2021; dự đoán tỷ số trận đấu Ai Cập vs Ma rốc cùng các chuyên gia phân tích.

Nông dân Hồng Kông đau xót nhổ bỏ hoa vì không bán được trong dịp Tết

(CLO) Nông dân trồng hoa Leung Yat-shen đã đốt hàng nghìn bông hoa mà ông đã trồng do không thể bán được vì các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt của Hồng Kông, khiến ông mất một nửa thu nhập trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Chae Joo Hwa thông báo kết hôn vào tháng 3

(CLO) Vào tháng 3 tới đây, Chae Joo Hwa (Lime) cựu thành viên nhóm nhạc Hello Venus kết hôn với một doanh nhân hơn cô 3 tuổi.