Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao dự án Hạc Thành Tower được đưa ra khỏi diện thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hoá?

(CLO) Dù chưa có quyết định giao đất, nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn tham mưu cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá ký quyết định cho phép doanh nghiệp được thực hiện quyền chuyển nhượng đất trái quy định tại Dự án Hạc Thành Tower.

Audio

Vừa duyệt giá đã cho… chuyển nhượng

Theo tài liệu thu thập trong quá trình tác nghiệp cho thấy, vào ngày 02/11/2009, ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành quyết định về việc phê duyệt giá giao đất thu tiền sử dụng đất tại nhà số 03 Phan Chu Trinh (cũ), phường Điện Biên, thành phố Thanh Hoá cho Công ty TNHH một thành viên Sông Mã (viết tắt Cty Sông Mã) để triển khai lập dự án đầu tư và khai thác.

vi sao du an hac thanh tower duoc dua ra khoi dien thanh tra cua thanh tra tinh thanh hoa hinh 1

Dự án Hạc Thành Tower sẽ sớm có kết quả từ việc điều tra của cơ quan Công an?

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hoá đã quyết định phê duyệt giá giao đất cho Cty Sông Mã với vị trí, chỉ giới khu đất được xác định: Phía Đông giáp Ngân hàng Công thương; phía Tây giáp đường Hạc Thành; phía Nam giáp Điện lực Thanh Hoá và phía Bắc giáp đường Phan Chu Trinh với diện tích đất giao thu tiền sử dụng đất là 2.706,0 m2, theo Bản đồ phê duyệt ngày 26/8/1993 của Ban quản lý quỹ đất tỉnh Thanh Hoá (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường) để thực hiện dự án Hạc Thành Tower.

Giá giao đất theo thời hạn cho nhà đầu tư là 21.000.000 đồng/m2 đất ở ổn định lâu dài, với diện tích 2.706,0 m2 đất, số tiền được UBND phê duyệt phải nộp là  56.826.000.000 đồng. Việc phê duyệt giá đất trên được dựa theo Quyết định số 4302/2008/QĐ-UBND ngày 31/12/2008 của UBND tỉnh Thanh Hoá về việc: “Quy định giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá năm 2009”. Do đó, Cty Sông Mã có trách nhiệm quản lý, sử dụng đất đúng mục đích và triển khai đầu tư theo đúng quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và các quy định hiện hành khác.

Tuy nhiên, sau một thời gian “nắn bóp”, điều chỉnh diện tích lẫn quy hoạch, thì dự án Hạc Thành Tower đã được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá cho “teo” về số tiền, tăng về diện tích. Theo đó, ngày 16/5/2012, Chủ tịch UBND TP Thanh Hoá Đào Trọng Quy mới ban hành Quyết định số 2296 phê duyệt MBQH chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 công trình Hạc Thành Tower, đường Phan Chu Trinh, phường Điện Biên, TP Thanh Hoá có diện tích 2.961,8 m2.

Trong đó, đất xây dựng công trình là 1960 m2, đất sân trong là 345,6 m2, diện tích đường giao thông là 656,2 m2 (tăng 225,8 m2 so với Quyết định 3885 ngày 02/11/2009) và điều chỉnh mức thu tiền sử dụng đất thành 48,417 tỷ đồng (giảm 8.409.000.000 đồng so với Quyết định 3885 về việc phê duyệt giá năm 2009).

vi sao du an hac thanh tower duoc dua ra khoi dien thanh tra cua thanh tra tinh thanh hoa hinh 2

Năm 2012, tỉnh Thanh Hoá đã đồng ý cho việc chuyển nhượng đất khi chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến đất đai.

Sau đó một năm, tức ngày 26/9/2013, Chủ tịch UBND TP Thanh Hoá tiếp tục ban hành Quyết định số 7363 về việc phê duyệt điều chỉnh mặt MBQH chi tiết tỷ lệ 1/500 công trình Hạc Thành Tower với diện tích 2.958,7 m2, trong đó đất xây dựng công trình là 1.960 m2, diện tích đường giao thông là 656,2 m2.

Ngay sau khi được phê duyệt MBQH và định giá đất từ Sở Tài chính, ngày 23/12/2013, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Đình Xứng mới ban hành Quyết định số 4562 về việc phê duyệt tiền sử dụng đất nộp NSND đối với Cty Sông Mã trong thực hiện dự án Hạc Thành Tower. Số tiền Cty Sông Mã phải nộp cho NSNN chỉ còn 48.352.500.000 đồng. Điều kỳ lạ, số tiền sử dụng đất mà Cty Sông Mã phải nộp vào NSNN được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá vẫn áp giá đất theo khung giá đất 21.000.000 đồng/1m2 đất (?).

Trên cơ sở đó, ngày 10/01/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Thanh Hoá, UBND phường Điện Biên đã tiến hành bàn giao đất trên thực địa cho Cty Sông Mã.

Có thể thấy, năm 2013 Cty Sông Mã mới hoàn tất việc điều chỉnh MBQH chi tiết tỷ lệ 1/500, được cơ quan chức năng giao đất và tiến hành bàn giao thực địa năm 2014. Nhưng, theo tài liệu thu thập của phóng viên trong quá trình tác nghiệp cho thấy, ngày 16/8/2012, UBND tỉnh Thanh Hoá đã vội vã đồng ý cho phép Cty Sông Mã (chủ đầu tư cấp I) được chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khu đất xây dựng toà nhà hỗn hợp 15 tầng thuộc dự án Hạc Thành Tower, tại đường Phan Chu Trinh, phường Điện Biên, TP Thanh Hoá cho Công ty TNHH Huy Hoàng (chủ đầu tư cấp II) để đầu tư xây dựng công trình theo đúng quy hoạch và dự án được phê duyệt. Việc đồng ý trên được dựa vào công văn đề xuất của Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trịnh Huy Triều, ký ngày 20/7/2012.

Có thể thấy, năm 2012, tỉnh Thanh Hoá chưa hoàn thiện phê duyệt quy hoạch chi tiết, Cty Sông Mã chưa được giao đất và hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý trong việc sở hữu đất đai. Nhưng UBND tỉnh Thanh Hóa đã tiếp tay theo kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô” khi đồng ý để Cty Sông Mã được chuyển nhượng nhượng đất thực hiện dự án cho Cty TNHH Huy Hoàng.

Công an vào cuộc điều tra

Trước sự quan tâm của dư luận về quy hoạch đất đai, trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng có sử dụng đất trên địa bàn, ngày 17/2, UBND tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo thanh tra đối với 12 dự án trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 2010 – 2021) có liên quan đến việc sử dụng đất. Trong đó, xác định cụ thể trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm (nếu có). Dự án Hạc Thành Tower là một trong mười hai dự án bị thanh tra “sờ gáy”.

vi sao du an hac thanh tower duoc dua ra khoi dien thanh tra cua thanh tra tinh thanh hoa hinh 3

Những tập thể, cá nhân nào có liên quan đến khu đất vàng, có vị trí đắc địa tại Dự án Hạc Thành Tower?

Nhưng không hiểu lý do gì, ngày 7/3, UBND tỉnh Thanh Hoá lại thay đổi dự án bị thanh tra -  Hạc Thành Tower bằng một dự án khác là Khu công trình hỗn hợp và nhà ở tại Khu đô thị mới Nam thành phố Thanh Hoá, tại lô C4, C5 Khu đô thị mới Nam TP Thanh Hoá vào diện thanh tra.

Liên quan đến việc dự án Hạc Thành Tower được đưa ra khỏi diện thanh tra của Thanh tra tỉnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ Quý I năm 2022, ở trụ sở UBND tỉnh Thanh Hoá, ông Mai Sỹ Diến, Chánh thanh tra tỉnh cho biết: “Dự án này hiện đang được cơ quan Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh làm. Để tránh chồng chéo việc thanh tra, kiểm tra, Thanh tra tỉnh mới đề nghị rút dự án này ra khỏi danh sách thanh tra. Hiện cơ quan Công an đang nghiên cứu hồ sơ”.

Trao đổi với phóng viên xung quanh các hồ sơ pháp lý ở Dự án Hạc Thành Tower, một lãnh đạo Sở Tài Chính cho biết, hiện các hồ sơ giấy tờ liên quan đến dự án Hạc Thành Tower đã được cơ quan Công an tỉnh Thanh Hoá đề nghị cung cấp, thu thập để điều tra theo quy định từ năm 2021.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ thông tin tới bạn đọc.

Quang Minh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lật xe chở hoa quả ở Sa Pa, lái xe bị thương nặng

(CLO) Theo cơ quan chức năng thị xã Sa Pa (Lào Cai), chiều qua (3/7), tại đường tránh Quốc lộ 4D qua phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa xảy ra vụ lật xe tải chở hoa quả khiến lái xe bị thương nặng.

Top 5 bến đỗ tiềm năng cho Ronaldo nếu rời khỏi Man Utd

(CLO) Cristiano Ronaldo muốn rời khỏi Manchester United (MU) vào mùa Hè 2022, và nếu điều đó xảy ra thì 5 đội bóng dưới đây sẽ là bến đỗ tiềm năng cho siêu sao người Bồ Đào Nha.

Thạch Thất (Hà Nội): Xe cứu hỏa độc đáo của những thợ mộc Hữu Bằng

(CLO) Thay vì chở gỗ của làng nghề, giờ đây chiếc xe ba gác này đã được trang bị cả máy bơm công suất lớn và hệ thống lăng vòi, dụng cụ cứu nạn, sẵn sàng luồn lách trong các ngõ sâu để tiến hành dập lửa mà các xe phòng cháy chữa cháy chuyên dụng không thể vào được.

Giá Bitcoin hôm nay 4/7: Duy trì ở mức 19.000 USD

(CLO) Cuối tuần, Bitcoin vẫn duy trì ở mức 19.000 USD, không nhiều biến động.

Man United yêu cầu Ronaldo thực hiện nghĩa vụ với CLB

(CLO) Đội chủ sân Old Trafford giữ nguyên ý định ban đầu là giữ chân tiền đạo 37 tuổi đến khi hợp đồng giữa đôi bên hết hạn vào hè 2023. Quyết định này cũng được huấn luyện viên Erik ten Hag ủng hộ.

Thu nhập bình quân đầu người vẫn tiếp tục giảm

(CLO) Tổng cục Thống kê cho biết, năm 2021, thu nhập bình quân đầu người vẫn tiếp tục giảm so với năm 2020 do tác động của đại dịch COVID-19.

Quà tặng giả mạo khắc tên lãnh đạo Đảng, Nhà nước bán tràn lan trên mạng xã hội

(CLO) Nhiều vật dụng như bộ ấm chén, bút viết, bình hoa, thậm chí là những vật dụng cá nhân như ví, khẩu trang, bình giữ nhiệt… khắc tên các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đang được rao bán tràn lan trên các trang mạng xã hội một cách công khai.

Tiền vệ Quang Hải báo tin vui cho người hâm mộ Việt Nam

(CLO) Tuyển thủ đội tuyển Việt Nam Nguyễn Quang Hải tỏ ra vô cùng hạnh phúc trong thời gian đầu khoác áo độ bóng nước Pháp Pau FC, đội bóng đang thi đấu tại giải hạng hai của Pháp.

Xả súng ở Đan Mạch, ít nhất 3 người thiệt mạng

(CLO) Cảnh sát Đan Mạch cho biết, ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng tại một trung tâm mua sắm ở thủ đô Copenhagen vào hôm Chủ nhật (3/7), đồng thời họ đã bắt giữ một người đàn ông 22 tuổi và không loại trừ đó là một “hành động khủng bố”.