Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao hồ sơ đề nghị suy tôn liệt sỹ bị trả lại?

(NB&CL) Nhiều gia đình ở xã Quang Khải tiếp tục làm đơn đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Hải Dương xem xét làm rõ văn bản báo cáo của lãnh đạo UBND xã năm 1998 có những nội dung trái với Nghị định 28-CP (29/4/1995) gây cản trở việc xem xét suy tôn liệt sỹ cho 36 người đã hy sinh. Từ đây, việc làm hồ sơ xét duyệt cứ gửi các cấp có thẩm quyền lại bị trả về…

Báo Nhà báo và Công luận số ra ngày 16/8 có bài “Hải Dương: Cần sớm xem xét giải quyết việc suy tôn 36 liệt sỹ ở huyện Tứ Kỳ” thông tin: Năm 1998, thực hiện việc lập danh sách kê khai các đối tượng tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp chưa được suy tôn liệt sỹ, UBND xã Quang Khải đã có giấy gửi 40 gia đình có người thân tham gia hoạt động cách mạng thời kỳ 1947 – 1954 chưa được suy tôn liệt sỹ về làm hồ sơ và xin giấy xác nhận của những người tham gia cùng thời điểm đó. Sau đó, có 3 trường hợp được suy tôn liệt sỹ trong đó có trường hợp ông Ngô Đình Dược được suy tôn năm 2008 sau khi gia đình có đơn gửi các cấp ngành tỉnh Hải Dương xem xét và Thanh tra tỉnh Hải Dương đã tiến hành xác minh và có kết quả.

Còn 36 trường hợp khác (có 1 hồ sơ bổ sung), sau khi hồ sơ được hoàn thành, được gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện Tứ Kỳ, đề nghị Nhà nước suy tôn liệt sỹ. Tuy nhiên, căn cứ Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP ra ngày 12/10/2013 hướng dẫn xác nhận liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ, Phòng LĐTB&XH Tứ Kỳ trả lời 35 hồ sơ không đủ điều kiện căn cứ xác nhận, đồng thời có văn bản báo cáo Sở LĐTB&XH Hải Dương.

Báo Công luận
 Ông Nguyễn Văn Nhưỡng: “Báo cáo chưa đầy đủ của UBND xã Quang Khải từ năm 1998 khiến hồ sơ đề nghị suy tôn 36 liệt sỹ bị trả lại”.
Ông Nguyễn Thanh Nhường – có bố là cụ Nguyễn Văn Nhưỡng tham gia hoạt động cách mạng, là du kích từ năm 1948 đến tháng 9/1951 bị địch giết, cho biết, căn cứ Nghị định 28-CP ngày 29/4/1995, ông đã làm hồ sơ đề nghị các cấp bộ Đảng, chính quyền đề nghị suy tôn liệt sỹ cho bố mình. “Khoản 3 điều 11 Nghị định này nêu rõ: Hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tra tấn không chịu khuất phục kiên quyết đấu tranh mà hy sinh là đủ điều kiện được suy tôn liệt sỹ. Nhưng vì có báo cáo ngày 3/6/1998 của lãnh đạo UBND xã Quang Khải nên hồ sơ của bố tôi không được xét” – ông Nhưỡng cho hay.

Theo ông Nhưỡng, từ báo cáo này mà hồ sơ của các hộ gia đình ở Quang Khải bị trả về bởi chiếu theo Điều 2 Nghị Định 31/2013/NĐ-CP thì: Không xem xét xác nhận liệt sỹ đối với những người chết từ 31/12/1994 trở về trước, cơ quan có thẩm quyền quyết định là không đủ điều kiện xác nhận liệt sỹ. “Báo cáo này trái với Nghị định 28-CP, có nội dung báo cáo tư liệu lịch sử Đảng xã không ghi cụ thể, người giao nhiệm vụ không còn, người cùng hoạt động trong trận đánh không có, chỉ còn 2 cán bộ lãnh đạo xã lúc đó chứng nhận… Báo cáo chưa được làm rõ tại địa phương nên cấp có thẩm quyền không xem xét giải quyết việc đề nghị suy tôn liệt sỹ ở xã Quang Khải” - ông Nhưỡng phân tích.

Báo Công luận
 
Ông Nhưỡng cho biết, căn cứ vào Pháp lệnh ưu đãi người có công số 04 ngày 16/7/2012 và Chỉ thị số 23 ngày 27/10/2013 của Chính phủ cùng Thông tư 05 ngày 15/5/2013 của Bộ LĐTB&XH về hướng dẫn thủ tục lập hồ sơ thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân thì những trường hợp như bố ông đủ điều kiện được suy tôn là liệt sỹ. Và đúng như công văn số 03/CV-UBND ngày 02/02/2017 và công văn số 49/CV-UBND ngày 29/9/2016 do Chủ tịch UBND xã Vũ Văn Nhuần ký báo cáo cấp huyện, tỉnh và Trung ương, thì các trường hợp ở xã Quang Khải có hồ sơ đủ điều kiện được suy tôn liệt sỹ.

Tại biên bản giải quyết kiến nghị liên quan đến báo cáo ngày 3/6/1998 tại xã Quang Khải, lãnh đạo xã cho biết, địa phương không đủ thẩm quyền để bác bỏ nội dung trong báo cáo. Đảng ủy, UBND xã sẽ làm báo cáo gửi các cấp.

Vì thế 36 gia đình này tiếp tục gửi đơn, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền huyện Tứ Kỳ và Thanh tra tỉnh Hải Dương xem xét thận trọng, nghiêm túc, làm rõ văn bản báo cáo của lãnh đạo xã Quang Khải thời kỳ 1998 có những nội dung trái quy định của pháp luật, gây cản trở việc suy tôn liệt sỹ cho 36 người là thân nhân của họ. 

Đức Anh

 
 
Tin mới
Hà Nội: Triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh lớp 9

(CLO) Sở Y tế Hà Nội triển khai tiêm vắc xin mũi 1 ngừa COVID-19 cho trẻ em 14 tuổi (tương đương khối lớp 9) đang học tập, sinh sống trên địa bàn thủ đô. Theo ghi nhận của PV, các điểm tiêm chủng đều được bố trí đầy đủ các khu vực theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế.

Nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Bình Phước bị bắt về hành vi tham ô tài sản

(CLO) Ngày 27/11, thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết, tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam Đoàn Thế Nam, nguyên Hiệu trưởng; Lê Thành Trung, nguyên Phó hiệu trưởng; Nguyễn Trung Tín, nguyên Kế toán trưởng Trường Cao đẳng nghề Bình Phước (nay là Trường Cao đẳng Bình Phước) về tội tham ô tài sản.

Truy tìm nữ quái sử dụng sổ đỏ giả để chiếm đoạt tiền ngân hàng

(CLO) Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01) Công an Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang truy tìm bà Vũ Thị Liên (SN 1976, HKTT: thôn 2, xã Gia Lâm, H.Lâm Hà - Lâm Đồng) để phục vụ điều tra theo đơn tố giác về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Hải quân Nga tập trận tên lửa khi tàu chiến Mỹ đi vào Biển Đen

(CLO) Tàu tên lửa Shuya của Hạm đội Biển Đen đã tập trận tên lửa khi một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hoa Kỳ tiến vào Biển Đen, văn phòng báo chí của Hạm đội đưa tin hôm thứ Sáu (26/11).

Trao quyết định nghỉ chế độ cho các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng khóa XII không tái cử

(CLO) Ngày 27/11, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức trao Quyết định nghỉ chế độ cho 6 Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII không tái cử khóa XIII. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và chủ trì buổi lễ.

Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành văn bản số 4854/BTTTT-CBC về việc chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.

Biến thể Covid mới xuất hiện, ngẫm về nghịch lý vắc xin khủng khiếp

(CLO) Các nước phương Tây đang tiêu hủy hàng triệu liều lượng vắc xin dư thừa trong khi các quốc gia nghèo nhất lại không có. Điều này cần phải thay đổi, nếu như thế giới - gồm cả những quốc gia giàu có nhất - không muốn lại phải đối mặt với một biến thể mới, một thảm họa mới trong đại dịch Covid-19.

Hà Nội: Học sinh lớp 9 xếp hàng chờ tiêm vắc xin phòng COVID-19

(CLO) Sáng 27/11, Hà Nội triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh lớp 9 trên địa bàn và giảm dần đến 12 tuổi như lộ trình đề ra cũng như theo lượng vắc xin mà Bộ Y tế phân bổ.

Cựu Bộ trưởng Pháp bị buộc tội hiếp dâm, tấn công tình dục

(CLO) Một cựu Bộ trưởng Pháp phải đối mặt với những cáo buộc mới về cưỡng hiếp và lạm dụng tình dục, sau khi một số phụ nữ xuất hiện trong một bộ phim tài liệu truyền hình để làm chứng rằng ông đã tấn công họ.