Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Hùng (Đông Anh, Hà Nội): Dấu hiệu sai phạm tại dự án xây dựng hàng chục tỷ đồng?

(CLO) Không chỉ gian lận hồ sơ năng lực để trúng thầu, Công ty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh thương mại Đông Dương còn bị người dân phản ánh về việc thi công ẩu tại các công trình xây dựng trị giá hàng chục tỷ đồng.

Doanh nghiệp gian lận hồ sơ để trúng thầu

Ngày 12/6/2020, ông Nguyễn Hữu Sáng (Chủ tịch UBND xã Việt Hùng, Đông Anh, Hà Nội) đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thi công dự án Xây dựng tiểu công viên, sân bóng tại thôn Lỗ Giao. Theo đó Công ty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh thương mại Đông Dương (Công ty Đông Dương) trúng thầu với giá 10,5 tỷ đồng, thời gian thi công 210 ngày.

Công ty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh thương mại Đông Dương đã gian lận hồ sơ để trúng thầu tại xã Việt Hùng.

Công ty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh thương mại Đông Dương đã gian lận hồ sơ để trúng thầu tại xã Việt Hùng.

Để trúng thầu gói thầu trên, Công ty Đông Dương đã sử dụng hồ sơ của các nhân sự Ngô Văn Lâm, Lương Minh Quang, Bùi Thị Hương, Ngô Đăng Chung, Nguyễn Cao Huy, Ngô Đăng Năng để dự thầu. Trong số sáu nhân sự này, có ba người đã được huy động để thực hiện dự án khác do UBND xã Vĩnh Ngọc (Đông Anh, Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Cụ thể, ba nhân sự Bùi Thị Hương, Nguyễn Cao Huy, Ngô Đăng Năng đã được huy động để thi công dự án “Cải tạo, nâng cấp đường và hệ thống thoát nước từ đường Võ Nguyên Giáp đến nhà ông Đĩnh Bảo, thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc” trị giá hơn 12,1 tỷ đồng. Đáng chú ý, hai dự án có thời gian thi công trùng nhau.

Trong khi đó, Theo Thông tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có quy định: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu đang xét. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận.” Nhưng Công ty Đông Dương đã cố tình vi phạm. Kết quả, UBND xã Việt Hùng đã ký quyết định phê duyệt cho nhà thầu có hành vi gian lận trúng thầu.

Công trường thi công dự án Cải tạo, nâng cấp đường và hệ thống thoát nước tại thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc.

Công trường thi công dự án Cải tạo, nâng cấp đường và hệ thống thoát nước tại thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc.

Không những thế, Công ty Đông Dương còn có dấu hiệu sử dụng các thông tin không đúng sự thật để trúng thầu. Bằng cách làm này, trong năm 2020, nhà thầu Đông Dương đã trúng nhiều gói thầu có tổng trị giá hơn 40 tỷ đồng tại huyện Đông Anh.

Người dân phát hiện nhà thầu thi công ẩu

Không chỉ có hành vi gian lận hồ sơ khi dự thầu, theo phản ánh của người dân tại huyện Đông Anh, Công ty Đông Dương còn có dấu hiệu thi công ẩu tại các dự án trên. Sau khi tiếp nhận thông tin, PV báo Nhà báo và Công luận cùng chuyên gia xây dựng đã có mặt tại công trường thi công dự án để tìm hiểu thực tế.

Theo ghi nhận của PV tại công trường thi công dự án “Cải tạo, nâng cấp đường và hệ thống thoát nước từ đường Võ Nguyên Giáp đến nhà ông Đĩnh Bảo, thôn Ngọc Chi”, dù thời gian thi công đã sắp kết thúc nhưng nhà thầu vẫn chưa hoàn thành công trình. Suốt nhiều tháng qua, người dân hai bên đường phải sống chung với cảnh bụi bặm, ô nhiễm. Thời gian đầu, dọc tuyến đường, rác thải xây dựng đặt ngổn ngang, xen lẫn ổ gà làm mất an toàn giao thông.

Công ty Đông Dương không thực hiện các biện pháp an toàn giao thông, vệ sinh môi trường khi thi công.

Công ty Đông Dương không thực hiện các biện pháp an toàn giao thông, vệ sinh môi trường khi thi công.

Trong quá trình thi công, các công nhân đã tái sử dụng một số tấm đan nứt, vỡ. Người dân thôn Ngọc Chi đã đề nghị thay thế nhưng nhà thầu lại không quan tâm. Tại công trường, nhiều biện pháp thi công đã bị nhà thầu bỏ qua. Các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, an toàn giao thông không được thực hiện đầy đủ như trong hồ sơ.

Người dân thôn Ngọc Chi bức xúc trước việc nhà thầu thi công ẩu.

Người dân thôn Ngọc Chi bức xúc trước việc nhà thầu thi công ẩu.

Còn tại công trường thi công dự án Xây dựng tiểu công viên, sân bóng tại thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, nhà thầu Đông Dương đã có dấu hiệu thi công ẩu nhiều hạng mục. Không những thế, nhà thầu này còn sử dụng vật liệu không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật để thi công.

Cụ thể, tại hạng mục sân bê tông, thay vì sử dụng cát, nhà thầu đã tận dụng rác thải xây dựng của công trình khác để san lấp, tôn nền. Theo chuyên gia xây dựng, trước khi nghiệm thu hạng mục này, đơn vị tư vấn giám sát và chủ đầu tư cần kiểm tra lại độ chặt K của nền sân. Nếu không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật phải đề nghị nhà thầu làm lại. Bên cạnh đó, vì nhà thầu đã thay đổi vật liệu so với dự toán ban đầu nên chủ đầu tư cần xem xét việc thanh toán khối lượng đối với hạng mục này.

Nhà thầu Đông Dương sử dụng vật liệu không đúng với dự toán ban đầu.

Nhà thầu Đông Dương sử dụng vật liệu không đúng với dự toán ban đầu.

Nhà thầu thực hiện san lấp, tôn nền không đúng yêu cầu về kỹ thuật.

Nhà thầu thực hiện san lấp, tôn nền không đúng yêu cầu về kỹ thuật.

Theo chuyên gia xây dựng, tại khu vực ao đình, để đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, hạng mục “mũ kè ao” phải có chiều dày 30cm. Nhưng tại một số vị trí, nhà thầu chỉ làm 25cm. Ngoài ra, khi thi công hạng mục rãnh thoát nước, phần “mũ tường rãnh” có chiều dày không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, các công nhân đã thực hiện sai biện pháp thi công.

Hạng mục kè ao có dấu hiệu thi công không đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật.

Hạng mục kè ao có dấu hiệu thi công không đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật.

Theo chuyên gia xây dựng, chiều dày hạng mục “mũ kè ao” chỉ có 25cm là không đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật (Hình ảnh do người dân cung cấp).

Theo chuyên gia xây dựng, chiều dày hạng mục “mũ kè ao” chỉ có 25cm là không đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật (Hình ảnh do người dân cung cấp).

Theo ghi nhận của PV, tại các công trình trên, cán bộ chủ chốt và công nhân đa phần không có tên trong danh sách nhân sự của Công ty Đông Dương, không đủ trình độ, kinh nghiệm để đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Các công nhân thực hiện không đúng biện pháp thi công tại hạng mục rãnh thoát nước.

Các công nhân thực hiện không đúng biện pháp thi công tại hạng mục rãnh thoát nước.

Liên quan đến sự việc, PV báo Nhà báo và Công luận đã đặt lịch phỏng vấn với UBND xã Việt Hùng nhưng sau nhiều tháng trôi qua, cơ quan này vẫn chưa có thông tin phản hồi.

Cán bộ của UBND xã Việt Hùng tiếp nhận nội dung đăng ký phỏng vấn của PV báo Nhà báo và Công luận.

Cán bộ của UBND xã Việt Hùng tiếp nhận nội dung đăng ký phỏng vấn của PV báo Nhà báo và Công luận.

Để các dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng của Hà Nội cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại các dự án do Công ty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh thương mại Đông Dương trúng thầu. Trong trường hợp cần thiết, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm (nếu có).

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Nam Biên

 
 
Tin mới
Ngày 16/5: Ghi nhận 1.550 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 15/5 đến 16h ngày 16/5 ghi nhận 1.550 ca nhiễm COVID-19  mới, trong đó 2 ca nhập cảnh.

Mặt bằng đoạn đường Lương Định Của được giải tỏa, nâng cấp: Người dân vui mừng, tiểu thương đỡ lo 'bán ế'

(CLO) Sau 7 năm thi công, đoạn đường Lương Định Của (TP. Thủ Đức) chính thức được tái lập mặt bằng. Người dân và các tiểu thương sống tại đây không khỏi vui mừng.

HLV Indonesia xô xát với trọng tài tại SEA Games 31 sau khi học trò bị trừ điểm

(CLO) Ngày 16/5, ở trận chung kết Pencak Silat đối kháng hạng cân dưới 55kg, HLV Indonesia đã nổi nóng với trọng tài ngay sau khi học trò bị trừ điểm vì đá trúng mặt đối thủ người Malaysia.

Thượng Hải đặt mục tiêu nới lỏng phong tỏa từ ngày 1/6

(CLO) Thượng Hải sẽ nới lỏng việc phong tỏa thành phố vào ngày 1 tháng 6 tới theo "từng giai đoạn" để dần dần đưa trung tâm tài chính của Trung Quốc này trở lại trạng thái bình thường vào cuối tháng 6, do số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày đang tiếp tục giảm.

Nghị lực phi thường của “Ốc tiêu” Nguyễn Thị Oanh để gặt hái vinh quang

(CLO) Sau khi bảo vệ thành công 3 tấm huy chương vàng tại SEA Games 31, Nguyễn Thị Oanh đã hét rất to ăn mừng. Để có được vinh quang tại 3 kỳ SEA Games liên tiếp, đó là sự hy sinh và nỗ lực phi thường của chân chạy có biệt danh “Ốc tiêu”.

Nóng 18h: Xác minh việc bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu trẻ mầm non rồi đánh

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Nhiều người dân lầm tưởng hộ chiếu vắc xin là hộ chiếu giấy; Xác minh việc bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu trẻ mầm non rồi đánh; Thị trường tăng trưởng nóng, bất động sản vào vòng kiểm soát vốn...

Quảng cáo nước uống trẻ hóa da Peauhonnete sai sự thật!

(CLO) Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo với người tiêu dùng không nên mua sản phẩm trên dựa theo quảng cáo trong các web bán hàng vì có nội dung vi phạm pháp luật.

Taekwondo và Pencak Silat đua nhau 'gặt Vàng', đoàn Việt Nam cán mốc 80 HCV

(CLO) Với sự xuất sắc của VĐV ở nội dung Pencak Silat, Taekwondo và Đấu kiếm, đoàn thể thao Việt Nam đạt mốc 80 HCV trong chiều 16/5.

Nguyễn Duy Tuyến hạ gục Ronaldo, mang về HCV thứ 5 môn đối kháng Pencak Silat cho Việt Nam

(CLO) Chiều 16/5, ba vận động viên Việt Nam vào chung kết đối kháng Pencak Silat của nam gồm các hạng cân 75-80kg, 80-85kg, 90-95kg đều giành được huy chương vàng.