Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam sắp được chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19

(CLO) Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đã có một số đối tác đồng ý chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 cho Việt Nam. Thủ tướng đã giao ông và Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đi Nga để nhận chuyển giao công nghệ.

Audio

Chiều ngày 5/5, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021, cung cấp thông tin tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm.

Quang cảnh buổi họp báo do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì.

Quang cảnh buổi họp báo do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì.

Tại họp báo, nhiều câu hỏi được báo chí gửi đến lãnh đạo Bộ Y tế liên quan đến vấn đề vaccine, hộ chiếu vaccine và nhập cảnh đối với chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam.

Thông tin đến báo chí liên quan đến vấn đề vaccine, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, việc nhập khẩu vaccine, tới đây, trong năm 2021 và đầu năm 2022, dự kiến có một số nguồn: Covax Facility được 3,9 triệu liều, cơ bản sẽ đủ cho 19,4 triệu đối tượng ưu tiên; 30 triệu liều của AstraZeneca; Bộ Y tế đang đàm phán với Pfizer để trong năm nay hoặc năm tới có thêm 31 triệu liều. Ngoài ra, Việt Nam cũng nhận được thêm khoảng 2 triệu liều từ các đơn vị, tổ chức khác.

"Rất vui khi gần đây nhận được thông tin, chúng ta được chuyển giao công nghệ sản xuất từ một số đối tác cho Việt Nam. Thủ tướng có giao cho tôi đi Nhật và anh Trương Quốc Cường (Thứ trưởng Bộ Y tế-PV) đi Nga để nhận chuyển giao công nghệ, đàm phán mua thêm vaccine của Nga, Nhật", ông Thuấn nói.

Cũng theo ông Thuấn, vào đầu tháng 5, sau khi bàn bạc, WHO cùng với các đối tác sẽ bàn giao công nghệ, sản xuất mới nhất vaccine Covid-19 cho Việt Nam, công nghệ này do Công ty Pfizer và Moderna sở hữu. 

Về sản xuất vaccine trong nước, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện đang có 2 đơn vị là Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen, Viện vaccine và sinh phẩm Nha Trang (IVAC).

"Bộ Y tế đang khẩn trương hỗ trợ các đơn vị, nếu không may dịch bùng phát có thể phê chuẩn vaccine khẩn cấp", ông Thuấn cho biết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin tại họp báo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin tại họp báo.

Về hộ chiếu vaccine, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Thủ tướng đã có chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng chống dịch phù hợp khi triển khai hộ chiếu vaccine. Tuy nhiên, hộ chiếu vaccine vẫn là vấn đề đang được nhiều nước nghiên cứu, thảo luận.

"Nhiều ý kiến cho rằng hộ chiếu vaccine có thể được sử dụng chỉ khi miễn dịch chủ động trong cộng đồng đạt được nhờ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, chưa đủ bằng chứng về hiệu quả phòng ngừa của vaccine đối với các biến chủng của SARS-CoV-2", ông Thuấn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thuấn, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, báo cáo, đề xuất Chính phủ xem xét quyết định thời điểm phù hợp với quan điểm an toàn cho người dân được đặt lên hàng đầu bởi vì như đã nói ở trên, các loại vaccine không có loại nào đạt hiệu quả 100% cả.

"Mặt khác, hộ chiếu vaccine chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng, nghĩa là 70% dân số được tiêm chủng", Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Do đó, ông Thuấn cho rằng khi áp dụng hộ chiếu vaccine, phải lưu ý, xem xét và có những thông tin hết sức đầy đủ để áp dụng, triển khai đảm bảo hiệu quả và an toàn. Trong giai đoạn hiện nay, bên cạnh việc tiêm chủng vaccine, cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Về việc nhập cảnh đối với chuyên gia từ nước ngoài vào Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, chủ trương của Việt Nam không cấm chuyên gia vào. Tuy nhiên, trước hết, các đơn vị, công ty và tỉnh đề xuất phải phù hợp, đúng người, thật sự hiệu quả với công việc, hiệu quả cho công tác phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

"Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu kích hoạt lại tổ công tác gồm 5 bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Y tế, Công an, Giao thông vận tải để cân nhắc, xem xét từng trường hợp cụ thể đưa chuyên gia vào, bên cạnh việc hiệu quả cũng phải bảo đảm an toàn", ông Thuấn thông tin.

Quốc Trần

Bình Luận