Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ kiện đối tác đòi bồi thường tiền ở Tây Ninh: Mong chờ bản án công minh khách quan!

(NB&CL) “Thâu tóm” chớp nhoáng vùng nguyên liệu đối tác đang đầu tư, Công ty TNHH sản xuất cao su Liên Anh không những đẩy đối tác không còn nguồn nguyên liệu để cung cấp, phải bồi thường hợp đồng, mà còn đối diện với nguy cơ mất vốn đầu tư.

Trên thương trường, chuyện “cá lớn nuốt cá bé” không phải là hiếm, nhưng thương vụ triệt hạ đối tác theo kiểu của Công ty TNHH sản xuất cao su Liên Anh (Cty Liên Anh) thì quả thật không nhiều doanh nghiệp nào dám làm, dám đánh đổi uy tín lâu năm của mình trên thương trường chỉ vì cái lợi trước mắt.

Đáng nói hơn, nạn nhân của thương vụ này không phải là đối thủ cạnh tranh mà là một đối tác lâu năm. Mà chính xác hơn là một người dân hành nghề mua bán mủ cao su - đối tác chuyên cung ứng nguyên liệu mủ cao su nước cho Cty Liên Anh (đường 30/4, phường 2, TP. Tây Ninh) trong nhiều năm qua.

Ông Dương Thành Dân bên vườn cao su đã bỏ vốn đầu tư, chưa kịp thu mua nguyên liệu đã bị doanh nghiệp đối tác thâu tóm.

Ông Dương Thành Dân bên vườn cao su đã bỏ vốn đầu tư, chưa kịp thu mua nguyên liệu đã bị doanh nghiệp đối tác thâu tóm.

Theo trình bày của nạn nhân - ông Dương Thành Dân (ngụ huyện Tân Châu - Tây Ninh), để được ký kết hợp đồng cung cấp mủ cao su nước cho Cty Liên Anh, ông và chủ sở hữu 3,5ha vườn cao su tại xã Tân Hà, huyện Tân Châu - bà Trần Thị Hữu Phúc (ngụ phường 3, TP. Tây Ninh) đến Cty Liên Anh để ký kết hợp đồng.

Theo hợp đồng mua bán ba bên ký kết số 22-2901/LA-H.PHUC ngày 29/1/2018, Cty Liên Anh đồng ý mua mủ cao su từ vườn của bà Trần Thị Hữu Phúc thông qua sự bảo lãnh đảm bảo, thu gom và giao nhận của ông Dương Thành Dân.

Sau khi ký kết hợp đồng, để đảm bảo nguồn nguyên liệu thực hiện theo hợp đồng, ông Dân đã chi đầu tư mua mủ cho bà Phúc số tiền là 2,5 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, số tiền đầu tư này sẽ được thu hồi dần khi vào vụ thu hoạch.

Thế nhưng mới bước vào mùa vụ khai thác, ngày 13/4/2020, bà Phúc đột ngột ngưng cung cấp mủ khiến ông Dân lao đao, phải chạy mua nhiều nơi với giá cao để tìm nguồn nguyên liệu thay thế, thực hiện hợp đồng đã ký kết với Cty Liên Anh.

Tuy nhiên sau khi tìm hiểu nguyên nhân việc bà Phúc đột ngột ngưng cung cấp mủ, ông Dân mới vỡ lẻ Cty Liên Anh đã âm thầm xuống tiền mua toàn bộ 35ha vườn cao su của bà Phúc. Trước nguy cơ vi phạm hợp đồng, mất tiền đầu tư, ngày 17/4/2020, ông Dân đã có đơn khởi kiện yêu cầu bà Phúc phải hoàn trả 2,5 tỷ đồng tiền ứng trước và 100 triệu đồng bảo lãnh của Cty Liên Anh. Đồng thời, yêu cầu hủy Hợp đồng chuyển nhượng vườn cao su 35ha giữa bà Phúc với Cty Liên Anh để đảm bảo trách nhiệm thi hành án.

Theo đó, ngày 23/4/2020, TAND huyện Tân Châu ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, kê biên tài sản là 35ha vườn cao su. Ngày 4/5/2020, ông Dân tiếp tục có đơn kiện bổ sung, trong đó buộc bà Phúc phải trả số tiền 3,85 tỷ đồng, cộng thêm khoản lãi tạm tính đến ngày 21/1/2020 gần 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày 5/6/2020, TAND huyện Tân Châu ra Quyết định hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời kê biên tài sản đang tranh chấp với lý do không đúng với quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Chưa hết, ngày 8/6/2020, TAND huyện Tân Châu còn ra quyết định chuyển vụ án sang TAND TP. Tây Ninh tiếp tục giải quyết theo thẩm quyền, với lý do bị đơn có hộ khẩu tại TP. Tây Ninh và đối tượng tranh chấp là tiền vay mượn chứ không phải vườn cao su 35ha.

Việc hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, chuyển vụ án cho TAND TP. Tây Ninh giải quyết của TAND huyện Tân Châu đã mở ra cơ hội cho Cty Liên Anh hoàn tất thương vụ thâu tóm vùng nguyên liệu cao su 35ha, cũng như giúp chủ vườn cao su tẩu tán tài sản.

Trở lại với thương vụ thâu tóm vùng nguyên liệu mà đối tác đã đổ vốn vào đầu tư để đảm bảo nguồn cung ứng cho mình. Để thương vụ thâu tóm vườn nguyên liệu thuận lợi, giảm điều tiếng trong dư luận, ngày 29/4/2020, Tổng giám đốc Cty Liên Anh Đoàn Văn Lực gửi tin nhắn “dọa” ông Dân: “Chú xem rút đơn thưa vụ miếng đất của cô Phúc. Tòa án TC làm bậy rồi. Làm ách tắc việc ra giấy tờ của lô đất. Nếu việc này xảy ra thì mối quan hệ giữa Cty và chú sẽ không tốt đâu? Chú suy nghĩ việc này ngay đi còn kịp nghe”.

Thấy ông Dân vẫn kiên trì đi thu gom mủ cao su khắp nơi để đáp ứng đủ số lượng giao cho Cty Liên Anh theo đúng hợp đồng, mặt khác vẫn theo đuổi vụ kiện đến cùng nên Tổng Giám đốc Cty Liên Anh Đoàn Văn Lực tiếp tục tin nhắn gây áp lực sẽ thu hồi tiền ứng cho ông Dân gồm tiền nợ vay, nợ chuyển vườn cây, nợ đầu tư từ vườn cây: “Không bán mủ nữa thì chú đem trả tiền cho Cty ngay nghe, nếu chú không trả thì Cty sẽ có biện pháp thu nợ lúc đó chú đừng có trách nghe”.

Chưa dừng lại ở đó, dù trực tiếp thâu tóm vườn nguyên liệu, khiến đối tác mất nguồn cung ứng nhưng ngày 30/6/2020, Tổng Giám đốc Cty Liên Anh vẫn tiếp tục gây áp lực bằng Thông báo yêu cầu ông Dân thực hiện đúng nghĩa vụ hợp đồng đã ký kết. Theo đó, trong vòng 3 ngày kể từ ngày 1/7/2020 nếu ông Dân không giao đủ sản lượng mủ cao su theo đúng hợp đồng đã ký kết thì Cty Liên Anh thu hồi tiền ứng và phải chịu phạt vi phạm hợp đồng, bồi thường những thiệt hại của Cty Liên Anh…

Hiện dư luận vẫn đang trông chờ vào sự phán quyết công minh của cơ quan tố tụng, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân làm ăn chân chính được pháp luật bảo đảm. Cũng cần phải nói thêm rằng, trước khi phi vụ thâu tóm vỡ lở, ông Dân đã phải đi vay số tiền lớn để bà Phúc đáo hạn Ngân hàng nhằm giúp bà Phúc giữ lại vườn cao su, tiếp tục thực hiện hợp đồng cung cấp mủ cao su cho Cty Liên Anh.

Báo Nhà báo & Công luận tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc!

Thanh Hải

 
 
Tin mới
Đại dịch COVID khiến du lịch toàn cầu mất 2,7 nghìn tỷ USD năm 2021

(CLO) Đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại cho ngành du lịch toàn cầu 2,7 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2021, cơ quan du lịch của Liên hợp quốc cho biết hôm thứ Hai (29/11), gọi sự phục hồi của ngành là "mong manh" và "chậm chạp" .

Gần 100 tác phẩm tranh sơn dầu tham gia triển lãm mỹ thuật Still +

(CLO) Những tác phẩm tranh sơn dầu của 6 họa sĩ sáng tác trong những ngày giãn cách sẽ đến với công chúng yêu hội họa tại triển lãm mang tên Still +.

Thanh Hóa: 15 giáo viên và học sinh là F0, 1 xã phong tỏa tạm thời

(CLO) Sau khi ghi nhận 15 giáo viên, học sinh tại các trường học ở xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn mắc COVID-19, toàn bộ học sinh xã này đã phải nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh.

Thái Lan lên kế hoạch hồi sinh du lịch bằng tiền điện tử

(CLO) Tổng cục Du lịch Thái Lan đang lên kế hoạch chấp nhận tiền số, nhằm thu hút những người sở hữu loại tiền này đến du lịch.

Áp đảo đối thủ Nhật, xe điện Trung Quốc gây tiếng vang lớn tại thị trường Thái Lan

(CLO) Nhờ có kiểu dáng bắt mắt, giá rẻ và tầm hoạt động lớn, xe điện Trung Quốc đã thắng thế so với các đối thủ từng thống trị lâu đời tại thị trường Thái Lan.

Diễn biến dịch phức tạp, hơn 30.000 học sinh huyện Tiên Lãng, Hải Phòng tạm dừng đến trường từ 30/11

(CLO) Chiều 29/11, trao đổi với báo chí, ông Cao Văn Rôi – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) thông tin, từ ngày mai 30/11, học sinh các cấp trên địa bàn huyện Tiên Lãng tạm dừng đến trường, chuyển học trực tuyến.

Lý Hoàng Nam giành ngôi vô địch giải đấu tại Mexico

(CLO) Giành chiến thắng trước vợt thủ người Anh Giles Hussey ở trận chung kết, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam giành ngôi vô địch tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Cơ quan điều tra Bộ Công an tìm bị hại trong vụ “giả cán bộ ngân hàng để lừa đảo”

(CLO) Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức giả danh cán bộ ngân hàng", xảy ra tại TP Hà Nội và một số địa phương theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 59/QĐ-CSHS-P8 ngày 29/10/2021 của cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Thêm hai tỉnh miền Tây nâng cấp độ dịch Covid-19 lên vùng nguy cơ cao

(CLO) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các ca mắc có xu hướng tăng, tỉnh Sóc Trăng và Vĩnh Long đã nâng cấp độ dịch lên cấp độ 3 - nguy cơ cao.