Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ "xẻ thịt" đất rừng Sóc Sơn: Đề nghị cảnh cáo bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Giám đốc Ban Quản lý rừng

(CLO) Liên quan đến vụ 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, Hội đồng kỷ luật của sở này đã đề xuất UBND TP Hà Nội kỷ luật "Cảnh cáo" với bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc Ban quản lý rừng Phòng hộ-Đặc dụng Hà Nội.

Audio
Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc Ban quản lý rừng Phòng hộ-Đặc dụng Hà Nội bị đề nghị xử lý kỷ luật cảnh cáo.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc Ban quản lý rừng Phòng hộ-Đặc dụng Hà Nội bị đề nghị xử lý kỷ luật cảnh cáo.

Theo ông Chu Phú Mỹ, từ tháng 4/2019, Thanh tra TP Hà Nội đã kết luận lãnh đạo Ban quản lý rừng Phòng hộ-Đặc dụng Hà Nội trong đó đứng đầu là Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc Ban Quản lý có vi phạm trong công tác quản lý hồ sơ đất rừng Sóc Sơn không rõ ràng.

Tuy nhiên, ông Chu Phú Mỹ cho rằng, mức độ vi phạm của bà Hằng không đến mức kỷ luật bằng hình thức cách chức. Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ không có sự thông đồng của Ban quản lý rừng để người dân xây dựng.

Do đó, Hội đồng kỷ luật của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã đề xuất UBND TP Hà Nội kỷ luật với bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc Ban quản lý rừng Phòng hộ-Đặc dụng Hà Nội bằng hình thức cảnh cáo.

Trước đó, báo Nhà báo và Công luận đã thông tin về hàng loạt các khu sinh thái, homestay nghỉ dưỡng, biệt thự nhà vườn như: The Choai Villa Sóc Sơn; The Homie Sóc Sơn; The Moonlight Sóc Sơn; Khu sinh thái Thiên Phú Lâm – Sóc Sơn; Nhà bên rừng U-LESA; Trà hoa viên Sóc Sơn... xây dựng trái phép trên đất rừng đều nằm gần Ban Quản lý rừng Phòng hộ - Đặc dụng Hà Nội (đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) nhưng không bị xử lý.

Rừng phòng hộ Sóc Sơn bị xâm hại bởi hoạt động phá rừng mở lối xây dựng homestay nghỉ dưỡng.

Rừng phòng hộ Sóc Sơn bị xâm hại bởi hoạt động phá rừng mở lối xây dựng homestay nghỉ dưỡng.

Cuối tháng 3/2019, thành phố Hà Nội công bố kết luận thanh tra, trong đó chỉ ra hàng nghìn công trình xây dựng vi phạm trên đất rừng Sóc Sơn. Chỉ hai xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm.

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cũng đã có các quyết định xử lý kỷ luật đối với 3 cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý. Theo đó, Phó chủ tịch UBND huyện Đỗ Minh Tuấn bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách; Nguyên Chủ tịch UBND huyện Vương Văn Bút và nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tạ Văn Đạo cùng bị kỷ luật theo hình thức cảnh cáo.

Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp. Trong đó, không kỷ luật 19 trường hợp vì sai phạm chưa đến mức phải kỷ luật; không kỷ luật 22 trường hợp vì hết thời hiệu (ốm, chữa bệnh); "Khiển trách" 29 trường hợp; "Cảnh cáo" 6 trường hợp; "Cách chức" 2 trường hợp và buộc thôi việc 2 cán bộ công chức, lao động hợp đồng.

Quốc Trần