Điều chỉnh kích thước chữ

Washington Post chọn Seoul làm nơi đặt trung tâm tin tức tại châu Á

(CLO) Thủ đô của Hàn Quốc Seoul, chứ không phải Tokyo trong tương lai sẽ đóng vai trò quan trọng trong chu kỳ tin tức kỹ thuật số 24 giờ của thế giới.

Audio
Người sáng lập Amazon và chủ sở hữu của Washington Post, Jeff Bezos tại một buổi lễ khai trương trụ sở mới của The Washington Post vào tháng 1 năm 2016. Ảnh: Getty Images

Người sáng lập Amazon và chủ sở hữu của Washington Post, Jeff Bezos tại một buổi lễ khai trương trụ sở mới của The Washington Post vào tháng 1 năm 2016. Ảnh: Getty Images

Washington Post đã chọn Seoul là nơi  một trong hai trung tâm tin tức nóng hổi mới của họ như một phần trong nỗ lực xây dựng tòa soạn báo 24 giờ toàn cầu, vài tháng sau khi The New York Times khai thác thủ đô của Hàn Quốc để đặt trụ sở tiếp theo ở châu Á.

Văn phòng mới của Washington Post, sẽ được thành lập vào năm tới cùng với trung tâm khác ở London, 'sẽ có nhân viên là các phóng viên và biên tập viên, những người mà trọng tâm chính sẽ là đưa tin trực tiếp và được chiếu ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu vào ban đêm ở Washington', tổ chức tin tức thuộc sở hữu của Jeff Bezos cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Washington Post cho biết họ sẽ có thể 'hoạt động mạnh mẽ và nhanh chóng 24 giờ một ngày và bảy ngày một tuần, đặc biệt nhấn mạnh vào việc đưa tin trực tiếp những câu chuyện lớn đã trở thành một phần ngày càng tăng trong kho vũ khí kể chuyện của chúng tôi trong suốt một năm bị đại dịch chi phối , các cuộc biểu tình và chính trị.'

Mỗi trung tâm sẽ bao gồm bốn phóng viên tin tức nóng hổi, ​​hai biên tập viên tin tức nóng hổi, ​​một biên tập viên hình ảnh, một biên tập viên cho khán giả và ít nhất một biên tập viên đa nền tảng.

Công ty cũng sẽ mở các văn phòng mới tại Sydney và Bogota, Colombia, tham vọng mở rộng phạm vi hoạt động quốc tế lên 26 địa điểm trên khắp thế giới.

Việc đầu tư vào châu Á và các nơi khác diễn ra trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của Washington Post và The Times trong cái mà một số người gọi là 'cú va chạm của Donald Trump', và khi các công ty đó tìm kiếm mối quan hệ tăng trưởng tiếp theo của họ khi bất ổn chính trị trong nước chi phối chu kỳ tin tức hiện tại gần kết thúc với cuộc bầu cử tổng thống của Joe Biden.

Tòa soạn báo Washington Post ở Washington. Ảnh: Washington Post / Ricky Carioti

Tòa soạn báo Washington Post ở Washington. Ảnh: Washington Post / Ricky Carioti

Động thái này tương được với việc bỏ qua các đô thị châu Á khác như Tokyo, sau một thông báo tương tự của New York Times vào tháng 7 rằng họ đang chuyển một phần quan trọng các hoạt động ở Hong Kong sang Seoul, sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia sâu rộng hạn chế quyền tự do báo chí ở Hong Kong.

Stephen Dunbar-Johnson, chủ tịch quốc tế của Times, vào tháng 10 nói với Korea JoongAng Daily rằng 'Seoul sẽ trở thành trụ sở chính ở châu Á của chúng tôi'.

Mục tiêu của The Post là hướng tới một chu kỳ tin tức 24 giờ liền mạch với sự trợ giúp của trung tâm Seoul lặp lại vai trò của các hoạt động tại Châu Á của Times trong hoạt động của mình.

Trong một thông báo thu nhập vào tháng 11, Times cho biết doanh thu đăng ký kỹ thuật số của họ đã vượt doanh thu đăng ký bản in lần đầu tiên trong quý 3 năm 2020, trong khi tổng số đăng ký đạt mốc 7 triệu vào tháng 10. Lợi nhuận hoạt động tăng lên 39,6 triệu đô la trong cùng quý đó từ 25,1 triệu đô la trong cùng kỳ năm 2019.

Khi được hỏi tại sao Hàn Quốc được chọn thay cho Nhật Bản, Dunbar-Johnson nói, 'Một lần nữa, tự do ngôn luận, tự do ngôn luận. Chúng tôi xem xét bảng xếp hạng, và Seoul làm rất tốt, xếp hạng rất cao. '

Một người đàn ông sử dụng điện thoại di động của mình băng qua tại một khu thương mại ở Seoul. Ảnh: Reuters

Một người đàn ông sử dụng điện thoại di động của mình băng qua tại một khu thương mại ở Seoul. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc được xếp hạng 42 trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2020, trong khi thứ hạng của Nhật Bản là 66 và Singapore là 158. Nhật Bản 'nói chung, tôn trọng các nguyên tắc của đa nguyên truyền thông', nhưng phóng viên không biên giới, những người đã đưa chỉ số trên đã chỉ trích hệ thống của quốc gia này, họ cho rằng Nhật Bản phân biệt đối xử với những người làm nghề tự do và phóng viên nước ngoài.

Trong khi Tokyo được Liên hợp quốc xếp hạng thứ 6 so với Seoul thứ 15 về khả năng cạnh tranh kinh tế đô thị toàn cầu, theo báo cáo năm 2019 của công ty dịch vụ bất động sản CBRE, chi phí sử dụng văn phòng chính ở Seoul chỉ là 96,07 USD/foot vuông mỗi năm so với 167,82 USD ở Tokyo trước đó -thời gian đại dịch. Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng khi các hãng thông tấn lựa chọn Seoul thay vì Tokyo

Sau khi COVID-19 bùng phát toàn cầu, Nhật Bản cũng đã áp đặt các hạn chế đi lại nghiêm ngặt hơn đối với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào đất nước này, điều này cũng sẽ khiến việc di dời các công ty trở nên phức tạp.