Xuất khẩu năng lượng Mỹ lập kỷ lục khi thế giới thích nghi với Vịnh Ba Tư bị đóng

(CLO) Xung đột Trung Đông khiến xuất khẩu năng lượng Mỹ đạt gần 12,9 triệu thùng mỗi ngày, tái định hình cán cân cung cầu toàn cầu.

Cuộc chiến tại Trung Đông đang đẩy Mỹ lên vị thế cường quốc xuất khẩu năng lượng hàng đầu, khi châu Á và châu Âu tìm mọi cách tiếp cận các chuyến hàng dầu thô, khí tự nhiên hóa lỏng và nhiên liệu hàng không từ nước này.

770-202604260753001.png
Hai tàu chở dầu đã cập cảng Port Everglades ở Fort Lauderdale, Florida, vào đầu tháng này. Ảnh: Cristobal Herrera

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ trong tuần gần nhất đã tăng lên mức kỷ lục gần 12,9 triệu thùng mỗi ngày.

Cùng thời điểm, các chuyến hàng khí tự nhiên hóa lỏng cũng bứt tốc, theo thống kê của hãng theo dõi tàu Kpler, với sản lượng xuất khẩu trong tháng trước đạt mức cao nhất lịch sử.

Động lực tăng trưởng này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hơn 60 tàu chở dầu siêu lớn đang di chuyển về bờ Vịnh Mexico, con số cao gấp khoảng 3 lần so với giai đoạn trước chiến sự, cho thấy xuất khẩu năng lượng của Mỹ nhiều khả năng tiếp tục tăng trong những tháng tới.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần ca ngợi vai trò ngày càng lớn của Mỹ trong thương mại năng lượng toàn cầu, phù hợp với chiến lược thống trị năng lượng mà chính quyền của ông đang theo đuổi.

Trong tháng này, Mỹ gần chạm mốc trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô theo dữ liệu hàng tuần của chính phủ, lần đầu tiên kể từ khi chuỗi số liệu bắt đầu vào năm 2001. Trước đó, Mỹ đã trở thành quốc gia xuất khẩu ròng khí đốt từ năm 2017 nhờ bùng nổ khai thác đá phiến.

Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng việc biến nhu cầu thời chiến thành cú hích dài hạn không hề đơn giản. Tại châu Á, việc cải tạo hạ tầng năng lượng để xử lý dầu thô của Mỹ đòi hỏi chi phí lớn.

Trong khi đó, châu Âu ngày càng lo ngại về mức độ phụ thuộc vào nguồn cung từ Mỹ, nhất là khi quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và các lãnh đạo chính trị châu Âu xuất hiện nhiều bất đồng.

Ông Henning Gloystein, Giám đốc điều hành phụ trách năng lượng của Eurasia Group, nhận định mối lo lớn nhất là khả năng Mỹ sử dụng lợi thế năng lượng như một đòn bẩy chính trị, từ các vấn đề khí hậu, NATO, an ninh cho tới thuế quan.

Trong ngắn hạn, các quốc gia gần như không có nhiều lựa chọn thay thế. Xuất khẩu tăng mạnh từ Mỹ đã giúp bù đắp một phần khoảng trống nguồn cung do eo biển Hormuz bị siết chặt, dù chưa thể xóa bỏ hoàn toàn.

Hơn 10 triệu thùng dầu và sản phẩm dầu mỏ mỗi ngày, tương đương khoảng 10% nguồn cung toàn cầu, đang bị ách lại tại tuyến hàng hải then chốt này.

Mỹ đồng thời nổi lên như nguồn cung quan trọng đối với các sản phẩm bị gián đoạn nghiêm trọng bởi chiến sự, trong đó có nhiên liệu hàng không và nhiên liệu nấu ăn.

Châu Á, khu vực phụ thuộc nhiều nhất vào nhiên liệu từ Trung Đông, đang tích cực gia tăng nhập khẩu năng lượng từ Mỹ. Nhật Bản, quốc gia nhập khẩu gần 95% dầu thô từ khu vực Trung Đông, đã phản ứng với xung đột bằng cách tăng cường gắn kết với các nhà cung cấp Mỹ.

Trong tháng 3, các doanh nghiệp Mỹ đã ký các thỏa thuận năng lượng trị giá 56 tỷ USD với các nhà đầu tư châu Á tại một diễn đàn ở Tokyo do Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Doug Burgum chủ trì.

Ông Burgum nhấn mạnh việc bán năng lượng cho các đối tác và đồng minh nhằm giảm sự phụ thuộc vào những nguồn cung có thể bị kiểm soát bởi các đối thủ.

Theo Kpler, xuất khẩu dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ sang châu Á trong tháng 3 và tháng 4 đã tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Ông William Chou, Phó Giám đốc phụ trách Nhật Bản tại Viện Hudson, cho rằng kịch bản Nhật Bản quay lại mức phụ thuộc 90% vào dầu vùng Vịnh là điều khó xảy ra trong tương lai.

Dù vậy, khả năng hấp thụ năng lượng Mỹ của châu Á vẫn bị giới hạn bởi sự không tương thích hạ tầng.

Các nhà máy lọc dầu trong khu vực được thiết kế để xử lý dầu thô nặng và có hàm lượng lưu huỳnh cao từ Trung Đông, trong khi dầu Mỹ nhẹ hơn. Việc sử dụng dầu nhẹ làm giảm hiệu quả và lợi nhuận, còn cải tạo nhà máy đòi hỏi quá trình kỹ thuật kéo dài nhiều tháng và triển khai đầy đủ trong nhiều năm, theo bà Parul Bakshi của Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford.

Bản thân Mỹ cũng đối mặt các giới hạn về năng lực. Nhiều cơ sở xuất khẩu dầu lớn tại Texas và Louisiana đang tiến gần mức tối đa có thể bốc xếp.

Một nhà ga xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng mới tại bờ Vịnh đã gửi chuyến hàng đầu tiên trong tuần này tới Bỉ, song dự kiến phải tới năm 2027 mới đạt công suất đầy đủ.

Khi hạ tầng mới hoàn thiện, sức hấp dẫn của năng lượng Mỹ đối với người mua nước ngoài có thể suy giảm, do chi phí và thời gian vận chuyển vốn cao hơn sang châu Á.

Ông Tsuneo Watanabe từ Quỹ Hòa bình Sasakawa nhận định khi eo biển Hormuz mở lại và giá Trung Đông bình ổn, dầu khí Mỹ sẽ kém cạnh tranh hơn.

Tại châu Âu, chiến sự thúc đẩy mạnh mẽ nỗ lực chuyển sang năng lượng tái tạo, nhưng quá trình này cần thời gian. Trong giai đoạn chuyển tiếp, lục địa này nhiều khả năng vẫn phải gia tăng phụ thuộc vào nguồn cung từ Mỹ.

Liên minh châu Âu đã đón nhận khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ sau khi Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt để đáp trả việc khối này ủng hộ Ukraine.

Hiện khoảng 60% lượng khí tự nhiên hóa lỏng của EU đến từ Mỹ, dù tỷ trọng trong tổng nhập khẩu khí đốt chỉ khoảng 25% theo Ủy ban châu Âu.

Những phát biểu gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump về Greenland hồi tháng 1 từng làm dấy lên lo ngại về độ tin cậy của nguồn cung, khi Ủy viên Năng lượng EU Dan Jørgensen cảnh báo nguy cơ thay thế sự phụ thuộc này bằng một sự phụ thuộc khác.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump sau đó đã sử dụng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng như một yếu tố trong đàm phán thương mại, với cảnh báo từ Đại sứ Mỹ tại EU rằng quyền tiếp cận thuận lợi với khí đốt có thể bị ảnh hưởng nếu một thỏa thuận thương mại đình trệ không được thông qua.

Trước mắt, châu Âu vẫn cần khí đốt Mỹ để tái lấp đầy kho dự trữ vốn ở mức thấp nhiều năm trước mùa đông tới, đồng thời bù đắp nguồn nhiên liệu hàng không thiếu hụt từ Trung Đông.

Theo Eurasia Group, EU cũng có thể phải dựa nhiều hơn vào khí đốt Mỹ để thay thế các chuyến hàng từ Qatar, nơi trung tâm Ras Laffan bị hư hại bởi chiến sự. Ông Gloystein kết luận rằng các quốc gia sẽ tiếp tục mua thêm khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ vì đây gần như là nguồn bổ sung duy nhất trên thị trường, dù mong muốn hay không.

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: