(CLO) Phó Chủ tịch Quốc hội Iran Hamid Reza Hajibabai cho biết Iran đã lần đầu tiên có được doanh thu từ việc áp phí đối với tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz.
Hãng thông tấn Fars dẫn lời ông nói: "Khoản thu đầu tiên từ phí cầu đường ở eo biển Hormuz đã được chuyển vào tài khoản của Ngân hàng Trung ương Iran".
Eo biển Hormuz gần Bandar Abbas, Iran. Ảnh: CC/Wiki
Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh eo biển Hormuz - tuyến vận chuyển khoảng 20% lượng dầu và khí đốt toàn cầu trong điều kiện bình thường - đang bị gián đoạn nghiêm trọng kể từ khi xung đột bùng phát cuối tháng 2.
Trước đó, kế hoạch áp phí đã được Iran thúc đẩy từ cuối tháng 3, với mức thu có thể lên tới khoảng 2 triệu USD mỗi tàu theo một số đề xuất. Tuy nhiên, lưu lượng tàu qua khu vực giảm mạnh do rủi ro an ninh, khiến nguồn thu ban đầu rất hạn chế.
Các báo cáo quốc tế cho thấy Iran vẫn duy trì kiểm soát chặt chẽ tuyến hàng hải này, thậm chí đã tiến hành bắt giữ một số tàu nước ngoài và triển khai thủy lôi, khiến hoạt động vận tải bị đình trệ nghiêm trọng.
Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục phong tỏa đường biển đối với Iran cho đến khi đạt được một thỏa thuận cuối cùng. Phía Iran bác bỏ quan điểm này và cho rằng các tuyên bố của Mỹ về tình hình tại eo biển là "không đáng tin cậy".
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi trước đó thông báo mở cửa hạn chế eo biển cho tàu thương mại, nhưng quân đội Iran sau đó khẳng định việc lưu thông sẽ chỉ được nối lại hoàn toàn khi lệnh phong tỏa của Mỹ được dỡ bỏ.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.
(CLO) Hàng trăm người đã đụng độ với lực lượng khẩn cấp sau khi một người đàn ông bị bắt vì nghi liên quan đến vụ sát hại một bé gái thổ dân 5 tuổi ở Úc.