Yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Việt tạm dừng thi công dự án

(CLO) Liên quan đến việc hàng loạt nhà dân tại KĐT Văn Phú, Hà Đông bị nứt, ảnh hưởng đến cuộc sống, BQLDA Văn Phú đã kiến nghị UBND phường Phú La thực hiện lệnh tạm dừng thi công dự án hạ ngầm đường dây 110KV để xác định nguyên nhân, trách nhiệm các bên liên quan.

Trước sự việc hàng loạt căn nhà liền kề ở KĐT Văn Phú, Hà Đông bị sụt lún nghiêm trọng, người dân cho rằng nguyên nhân do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Việt – Chủ đầu tư triển khai dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV xuống lòng đường 24m. Ngày 4/3/2019 tại UBND phường Phú La đã tổ chức Hội nghị làm việc giữa các bên liên quan.

Yêu cầu tạm dừng thi công dự án

Tại buổi làm việc, sau nhiều giờ đối thoại, người dân đã bày tỏ sự bức xúc, không đồng tình trước những ý kiến đưa ra của đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Việt (Công ty Trung Việt) và yêu cầu UBND phường Phú La ngừng thi công đối với dự án này nếu không được giải quyết thỏa đáng.

Đặc biệt, đại diện Ban Quản lý Dự án Văn Phú cũng đồng tình và đề nghị UBND phường Phú La thực hiện việc tạm dừng thi công dự án hạ ngầm đường dây 110KV theo quy định về trình tự giải quyết sự cố công trình lân cận trong quá trình đàm phán, thỏa thuận với dân (khách hàng của dự án Văn Phú). Và xác định nguyên nhân trách nhiệm các bên liên quan trong việc tuân thủ các quy định của nhà nước có liên quan khi thi công xây dựng công trình.

Empty
Nhiều nhà dân bị nứt toác, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt

Nhiều nhà dân bị nứt toác, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt

Theo đó, quá trình làm việc ngày 4/3, nhiều thời điểm đã xảy ra những cuộc tranh luận gay gắt giữa các bên. Về phía người dân, yêu cầu chủ đầu tư bồi thường khắc phúc hậu quả do thi công Dự án hạ ngầm đường điện 110 KV, yêu cầu chủ đầu tư khẳng đinh rõ có đền bù, khắc phục hay không, nếu đền bù khắc phục tiến độ như thế nào?, Đồng thời yêu cầu UBND phường có chỉ đạo giải quyết vấn đề này cho người dân.

Sau khi nghe ý kiến của người dân, về phía Công ty Trung Việt, ông Trần Hữu Vĩnh – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Việt, cho biết: Việc sụt lún đã xảy ra từ năm 2012, nguyên nhân chính là do địa chấn, về phía Công ty khẳng định thi công không gây sụt lún, Công ty đã có văn bản trả lời nếu cư dân thuê đơn vị giám sát, kiểm định độc lập nếu xác nhận đúng do nguyên nhân thi công Công ty sẽ đền bù.

Trong khi đó, đại diện phía chủ đầu tư Văn Phú lại khẳng định: Công ty xây dựng các khu thấp tầng từ năm 2010 đã bàn giao cho khách hàng, nhà thấp tầng được xây dựng theo đúng quy định, quá trình bảo hành không nhận được văn bản nào đề nghị bảo hành. Đối với việc phản ánh của cư dân Công ty sẵn sàng phối hợp rà soát để xử lý.

Ngày 4/3/2019 tại UBND phường Phú La đã tổ chức Hội nghị làm việc giữa các bên liên quan

Ngày 4/3/2019 tại UBND phường Phú La đã tổ chức Hội nghị làm việc giữa các bên liên quan

Sau khi lắng nghe ý kiến từ chủ đầu tư Dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV, nhiều người dân cho rằng, lý do Công ty Trung việt đưa ra là không thỏa đáng, đồng thời yêu cầu UBND phường ngừng thi công đối với dự án này nếu không được giải quyết thỏa đáng.

Ông Trịnh Văn Long (số nhà 07TT35 KĐT Văn Phú) cho rằng: Câu trả lời của phía Công ty Trung Việt là không đúng bản chất sự việc, việc nền đất yếu là không có, trước khi làm dự án hạ ngầm đường điện nhà chưa sụt lún, sau khi thi công dự án mới xuất hiện lún.

Đồng quan điểm trên, Ông Phạm Đình Bưởi (số nhà 04TT30 KĐT Văn Phú) bức xúc: Hoàn toàn phản đối ý kiến của bên Công ty Trung việt do trong quá trình thi công phía công ty không khảo sát thực tế. Nếu đất của Văn Phú là nền đất cát đào sâu sẽ gây sụt lún. Nhưng ở đây là do Công ty bơm nhiều nước, đầm xung quanh gây ảnh hưởng làm nền nhà sụt lún, toàn bộ khu Văn Phú nền móng chắc nên không phải do địa chất, quá trình thi công sai kỹ thuật nên gây ra sụt lún.

Liên quan đến nhiều ý kiến yêu cầu tạm dừng thi công dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV, ông Nguyễn Khắc Huy – Chủ tịch UBND phường Phú La cho hay: “Đối với việc này chúng tôi không thấy áp lực gì, đối với trách nhiệm của Phường chúng tôi thực hiện đầy đủ trách nhiệm của phường và sẽ báo cáo xin ý kiến Phòng Quản lý đô thị quận”.

“Đối với các hộ dân, đi thực tế chúng tôi ghi nhận có sự lún nứt một số hộ gia đình, việc này phường cũng đã cùng tổ công tác xuống xác định thực tế có hiện trạng kèm theo”.

UBND phường có thiếu trách nhiệm?

Được biết, liên quan đến sự việc trên, UBND quận Hà Đông đã nhiều lần có văn bản “nhắc nhở” UBND phường Phú La về việc xử lý những phản ánh của người dân. Tuy nhiên, theo người dân đến nay chính quyền địa phương vẫn thờ, thiếu trách nhiệm trong việc xử lý khiến cho người dân bức xúc khi phải sống cảnh nơm nớp lo sợ trong những căn nhà nứt toác, sụt lún.

Ông Nguyễn Khắc Huy – Chủ tịch UBND phường Phú La

Ông Nguyễn Khắc Huy – Chủ tịch UBND phường Phú La

Cụ thể, UBND quận Hà Đông đã có văn bản số 1351/UBND-QLĐT ngày 31/5/2018 về việc kiểm tra theo phản ánh của một số hộ dân liên quan đến việc thi công dự án hạ ngầm đường dây 110KV Ba La – Xa La gây ảnh hưởng công trình liền kề.

Tiếp sau đó nhiều tháng, sau khi có phản ánh của các cơ quan báo chí, ngày 22/3/2019, UBND quận Hà Đông tiếp tục có văn bản số 574/UBND-QLĐT về việc xử lý theo phản ánh của một số hộ dân liên quan đến việc thi công dự án hạ ngầm đường dây  110KV Ba La – Xa La gây ảnh hưởng công trình liền kề lần 2.

Giao UBND phường Phú La chủ trì phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm tra giải quyết vụ việc theo quy định.

Đối với những phản ánh của người dân về trách nhiệm của UBND phường Phú La trong việc giải quyết những phản ánh của người dân, ông Nguyễn Khắc Huy – Chủ tịch UBND phường Phú La cho rằng: “Quá nhiều ý kiến, nhiều nội dung, cái thất vọng của người dân chỉ là cá nhân, một số người hoặc một người ý kiến đối với trách nhiệm của Phường với dân trong việc này”.

Như vậy đến thời điểm hiện tại người dân vẫn phải tiếp tục sinh sống trong những căn nhà nứt toác, trong khi nguyên nhân và trách nhiệm của các bên liên quan vẫn chưa được làm rõ.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: