Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài; Hà Nội: Thi công hạ ngầm đường điện 110KV làm nứt nhà dân ?

Yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Việt tạm dừng thi công dự án

(CLO) Liên quan đến việc hàng loạt nhà dân tại KĐT Văn Phú, Hà Đông bị nứt, ảnh hưởng đến cuộc sống, BQLDA Văn Phú đã kiến nghị UBND phường Phú La thực hiện lệnh tạm dừng thi công dự án hạ ngầm đường dây 110KV để xác định nguyên nhân, trách nhiệm các bên liên quan.

Báo nói Công luận

Trước sự việc hàng loạt căn nhà liền kề ở KĐT Văn Phú, Hà Đông bị sụt lún nghiêm trọng, người dân cho rằng nguyên nhân do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Việt – Chủ đầu tư triển khai dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV xuống lòng đường 24m. Ngày 4/3/2019 tại UBND phường Phú La đã tổ chức Hội nghị làm việc giữa các bên liên quan.

Yêu cầu tạm dừng thi công dự án

Tại buổi làm việc, sau nhiều giờ đối thoại, người dân đã bày tỏ sự bức xúc, không đồng tình trước những ý kiến đưa ra của đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Việt (Công ty Trung Việt) và yêu cầu UBND phường Phú La ngừng thi công đối với dự án này nếu không được giải quyết thỏa đáng.

Đặc biệt, đại diện Ban Quản lý Dự án Văn Phú cũng đồng tình và đề nghị UBND phường Phú La thực hiện việc tạm dừng thi công dự án hạ ngầm đường dây 110KV theo quy định về trình tự giải quyết sự cố công trình lân cận trong quá trình đàm phán, thỏa thuận với dân (khách hàng của dự án Văn Phú). Và xác định nguyên nhân trách nhiệm các bên liên quan trong việc tuân thủ các quy định của nhà nước có liên quan khi thi công xây dựng công trình.

Empty
Nhiều nhà dân bị nứt toác, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt

Nhiều nhà dân bị nứt toác, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt

Theo đó, quá trình làm việc ngày 4/3, nhiều thời điểm đã xảy ra những cuộc tranh luận gay gắt giữa các bên. Về phía người dân, yêu cầu chủ đầu tư bồi thường khắc phúc hậu quả do thi công Dự án hạ ngầm đường điện 110 KV, yêu cầu chủ đầu tư khẳng đinh rõ có đền bù, khắc phục hay không, nếu đền bù khắc phục tiến độ như thế nào?, Đồng thời yêu cầu UBND phường có chỉ đạo giải quyết vấn đề này cho người dân.

Sau khi nghe ý kiến của người dân, về phía Công ty Trung Việt, ông Trần Hữu Vĩnh – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Việt, cho biết: Việc sụt lún đã xảy ra từ năm 2012, nguyên nhân chính là do địa chấn, về phía Công ty khẳng định thi công không gây sụt lún, Công ty đã có văn bản trả lời nếu cư dân thuê đơn vị giám sát, kiểm định độc lập nếu xác nhận đúng do nguyên nhân thi công Công ty sẽ đền bù.

Trong khi đó, đại diện phía chủ đầu tư Văn Phú lại khẳng định: Công ty xây dựng các khu thấp tầng từ năm 2010 đã bàn giao cho khách hàng, nhà thấp tầng được xây dựng theo đúng quy định, quá trình bảo hành không nhận được văn bản nào đề nghị bảo hành. Đối với việc phản ánh của cư dân Công ty sẵn sàng phối hợp rà soát để xử lý.

Ngày 4/3/2019 tại UBND phường Phú La đã tổ chức Hội nghị làm việc giữa các bên liên quan

Ngày 4/3/2019 tại UBND phường Phú La đã tổ chức Hội nghị làm việc giữa các bên liên quan

Sau khi lắng nghe ý kiến từ chủ đầu tư Dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV, nhiều người dân cho rằng, lý do Công ty Trung việt đưa ra là không thỏa đáng, đồng thời yêu cầu UBND phường ngừng thi công đối với dự án này nếu không được giải quyết thỏa đáng.

Ông Trịnh Văn Long (số nhà 07TT35 KĐT Văn Phú) cho rằng: Câu trả lời của phía Công ty Trung Việt là không đúng bản chất sự việc, việc nền đất yếu là không có, trước khi làm dự án hạ ngầm đường điện nhà chưa sụt lún, sau khi thi công dự án mới xuất hiện lún.

Đồng quan điểm trên, Ông Phạm Đình Bưởi (số nhà 04TT30 KĐT Văn Phú) bức xúc: Hoàn toàn phản đối ý kiến của bên Công ty Trung việt do trong quá trình thi công phía công ty không khảo sát thực tế. Nếu đất của Văn Phú là nền đất cát đào sâu sẽ gây sụt lún. Nhưng ở đây là do Công ty bơm nhiều nước, đầm xung quanh gây ảnh hưởng làm nền nhà sụt lún, toàn bộ khu Văn Phú nền móng chắc nên không phải do địa chất, quá trình thi công sai kỹ thuật nên gây ra sụt lún.

Liên quan đến nhiều ý kiến yêu cầu tạm dừng thi công dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV, ông Nguyễn Khắc Huy – Chủ tịch UBND phường Phú La cho hay: “Đối với việc này chúng tôi không thấy áp lực gì, đối với trách nhiệm của Phường chúng tôi thực hiện đầy đủ trách nhiệm của phường và sẽ báo cáo xin ý kiến Phòng Quản lý đô thị quận”.

“Đối với các hộ dân, đi thực tế chúng tôi ghi nhận có sự lún nứt một số hộ gia đình, việc này phường cũng đã cùng tổ công tác xuống xác định thực tế có hiện trạng kèm theo”.

UBND phường có thiếu trách nhiệm?

Được biết, liên quan đến sự việc trên, UBND quận Hà Đông đã nhiều lần có văn bản “nhắc nhở” UBND phường Phú La về việc xử lý những phản ánh của người dân. Tuy nhiên, theo người dân đến nay chính quyền địa phương vẫn thờ, thiếu trách nhiệm trong việc xử lý khiến cho người dân bức xúc khi phải sống cảnh nơm nớp lo sợ trong những căn nhà nứt toác, sụt lún.

Ông Nguyễn Khắc Huy – Chủ tịch UBND phường Phú La

Ông Nguyễn Khắc Huy – Chủ tịch UBND phường Phú La

Cụ thể, UBND quận Hà Đông đã có văn bản số 1351/UBND-QLĐT ngày 31/5/2018 về việc kiểm tra theo phản ánh của một số hộ dân liên quan đến việc thi công dự án hạ ngầm đường dây 110KV Ba La – Xa La gây ảnh hưởng công trình liền kề.

Tiếp sau đó nhiều tháng, sau khi có phản ánh của các cơ quan báo chí, ngày 22/3/2019, UBND quận Hà Đông tiếp tục có văn bản số 574/UBND-QLĐT về việc xử lý theo phản ánh của một số hộ dân liên quan đến việc thi công dự án hạ ngầm đường dây  110KV Ba La – Xa La gây ảnh hưởng công trình liền kề lần 2.

Giao UBND phường Phú La chủ trì phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm tra giải quyết vụ việc theo quy định.

Đối với những phản ánh của người dân về trách nhiệm của UBND phường Phú La trong việc giải quyết những phản ánh của người dân, ông Nguyễn Khắc Huy – Chủ tịch UBND phường Phú La cho rằng: “Quá nhiều ý kiến, nhiều nội dung, cái thất vọng của người dân chỉ là cá nhân, một số người hoặc một người ý kiến đối với trách nhiệm của Phường với dân trong việc này”.

Như vậy đến thời điểm hiện tại người dân vẫn phải tiếp tục sinh sống trong những căn nhà nứt toác, trong khi nguyên nhân và trách nhiệm của các bên liên quan vẫn chưa được làm rõ.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí