AI làm giảm lượng truy cập, nhưng có thể giúp báo chí kiếm nhiều tiền quảng cáo hơn

(CLO) AI đang làm giảm lượng truy cập (traffic) vào các trang tin tức, nhưng nghịch lý là điều này có thể khiến một lượt hiển thị quảng cáo trên những trang báo chất lượng trở nên đắt giá hơn.

Dữ liệu mới từ Ozone, nền tảng quảng cáo dành cho các nhà xuất bản tin tức, cho thấy lượng quảng cáo trên các website báo chí đang giảm mạnh. Trong quý II/2026, số lượt quảng cáo trên các website báo chí giảm 32-37% tại Mỹ và 39-41% tại Anh so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, lượng quảng cáo giảm nhưng giá quảng cáo lại tăng. Tại Anh, trong tháng 6, giá trung bình cho 1.000 lượt quảng cáo tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2025. Tại Mỹ, mức tăng là 7%.

Điều này cho thấy thị trường quảng cáo có thể đang thay đổi. Khi số lượng quảng cáo giảm, những vị trí quảng cáo còn lại có thể trở nên đắt giá hơn, đặc biệt trên các trang báo có lượng độc giả chất lượng và khả năng thu hút sự chú ý tốt.

untitled-7445.png
AI và sự sụt giảm lưu lượng truy cập đang làm thay đổi thị trường quảng cáo trực tuyến, buộc các nhà xuất bản tin tức phải tìm cách nâng giá trị của từng lượt hiển thị. Ảnh: INMA

Không còn thời kỳ “càng nhiều lượt xem càng tốt”

Trong nhiều năm, các website báo chí có xu hướng tăng lượng truy cập để tạo thêm cơ hội bán quảng cáo. Càng nhiều người vào trang, càng có nhiều lượt quảng cáo được hiển thị và doanh thu càng cao.

Nhưng sự xuất hiện của AI đang làm thay đổi cách người dùng tiếp cận thông tin. Thay vì tìm kiếm trên Google rồi nhấp vào một bài báo, người dùng có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho các công cụ AI và nhận được câu trả lời ngay trên nền tảng đó. Với các nhà xuất bản tin tức, điều này đồng nghĩa một phần độc giả có thể không còn truy cập website như trước.

Khi traffic giảm, số lượng quảng cáo có thể bán cũng giảm theo. Trong bối cảnh đó, lợi thế có thể chuyển từ “có bao nhiêu lượt xem” sang “những lượt xem đó có giá trị đến đâu”.

Các nhà quảng cáo có xu hướng trả nhiều tiền hơn cho những trang báo có độc giả thực sự quan tâm đến nội dung, ở lại lâu và có khả năng chú ý đến quảng cáo. Vì vậy, những tòa soạn chứng minh được chất lượng độc giả của mình có thể hưởng lợi ngay cả khi lượng truy cập giảm.

Ít quảng cáo hơn có thể tốt hơn

Một nghiên cứu của Lumen Research và Mail Metro Media cung cấp thêm một ví dụ đáng chú ý. Khi số quảng cáo trên một trang được giảm từ 15 xuống còn 5, tỷ lệ độc giả thực sự nhìn thấy quảng cáo tăng từ 53% lên 78%. Khả năng nhớ quảng cáo tăng 4,2 lần, trong khi ý định mua hàng tăng 8%.

Nói đơn giản, nhồi quá nhiều quảng cáo lên một trang chưa chắc giúp nhà xuất bản tin tức kiếm được nhiều tiền hơn.

Ngược lại, nếu giảm số lượng quảng cáo, cải thiện trải nghiệm đọc và giữ lại những vị trí có chất lượng tốt, mỗi quảng cáo có thể tạo ra nhiều giá trị hơn.

Một số nhà xuất bản vì thế đang chủ động cắt giảm những quảng cáo mang lại ít giá trị, thay vì cố lấp đầy mọi khoảng trống trên trang.

Bài toán mới cho các tòa soạn

Sự thay đổi này đặt ra một câu hỏi quan trọng với báo chí. Nếu traffic không còn là thước đo duy nhất của giá trị, tòa soạn sẽ chứng minh giá trị của mình bằng gì?

Một hướng đi được đề xuất là sử dụng tốt hơn dữ liệu mà chính tòa soạn sở hữu, chẳng hạn thông tin về nhóm độc giả, nội dung họ quan tâm, thời gian đọc và mức độ tương tác. Những dữ liệu này có thể giúp nhà quảng cáo hiểu rõ hơn họ đang tiếp cận ai, thay vì chỉ biết quảng cáo đã được hiển thị bao nhiêu lần.

Xu hướng này không chỉ xuất hiện tại Mỹ và Anh. Tại Ấn Độ, một số nhà xuất bản tin tức cũng ghi nhận giá quảng cáo tăng sau khi giảm sự phụ thuộc vào việc liên tục kéo thêm traffic.

Trong tương lai, cuộc đua có thể không còn đơn giản là “ai có nhiều lượt truy cập nhất”, mà là “ai có lượng độc giả đủ chất lượng để khiến mỗi lượt truy cập trở nên đáng giá hơn”.

Nếu xu hướng traffic giảm nhưng doanh thu quảng cáo vẫn tăng tiếp tục xuất hiện ở nhiều thị trường, đó sẽ là dấu hiệu cho thấy ngành báo chí đang bước vào một giai đoạn mới với ít lượt xem hơn nhưng phải tạo ra nhiều giá trị hơn từ mỗi độc giả.

Xem thêm

Giải Báo chí “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ Tư bổ sung Giải Đặc biệt trị giá 100 triệu đồng

Giải Báo chí “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ Tư bổ sung Giải Đặc biệt trị giá 100 triệu đồng

(CLO) Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp xuất sắc của đội ngũ người làm báo đối với sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam; góp phần lan tỏa những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch.

Ngửng cao đầu mà sống!

Ngửng cao đầu mà sống!

(CLO) Tôi biết thạc sĩ, nhà báo Ngô Văn Hiền hơn 30 năm có lẻ kể từ ngày anh còn rất trẻ, tốt nghiệp Đại học sư phạm và bước chân vào nghề báo.

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm dự Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm dự Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

(CLO) Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa có thông báo về việc kéo dài thời gian đăng, phát, tiếp nhận tác phẩm dự Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ IX - năm 2026, đồng thời điều chỉnh thời gian chấm giải.

Báo chí địa phương Đức dùng AI để tìm lại độc giả trẻ

Báo chí địa phương Đức dùng AI để tìm lại độc giả trẻ

(CLO) Mới đây, mạng lưới truyền thông địa phương IPPEN.MEDIA và hiệp hội các nhà xuất bản báo địa phương DRIVE local e.V. của Đức đã tổ chức Ngày Báo chí Địa phương đầu tiên tại Đức, với sự tham gia của hơn 100 tờ báo tiếng Đức. Sự kiện đặt ra một bài toán quen thuộc, rằng làm thế nào để báo chí địa phương tiếp tục thu hút độc giả trong thời đại TikTok, YouTube và trí tuệ nhân tạo (AI)?

Thông tư Quy định về định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sản xuất tác phẩm báo chí in, báo chí điện tử và in báo chí in, đăng tải báo chí điện tử

Thông tư Quy định về định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sản xuất tác phẩm báo chí in, báo chí điện tử và in báo chí in, đăng tải báo chí điện tử

(CLO) Ngày 6/8/2026, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư số 23/2026/TT-BVHTTDL quy định về định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sản xuất tác phẩm báo chí in, báo chí điện tử và in báo chí in, đăng tải báo chí điện tử. Báo Nhà báo và Công luận trân trọng giới thiệu Toàn văn Thông tư 23.

Không chỉ phản ánh văn hóa, báo chí đang góp phần định nghĩa văn hóa

Không chỉ phản ánh văn hóa, báo chí đang góp phần định nghĩa văn hóa

(CLO) Nếu trước đây sức hấp dẫn của một quốc gia chủ yếu được tạo nên từ các biểu tượng văn hóa và truyền thống, thì trong kỷ nguyên số, yếu tố quyết định lại là năng lực sản xuất và lan tỏa các sản phẩm của công nghiệp văn hóa. Sự chuyển dịch đó cũng đặt báo chí vào một vai trò mới: không còn chỉ là kênh truyền tải thông tin mà trở thành tác nhân trực tiếp tham gia sản xuất, phân phối và tái định nghĩa văn hóa.

Khi báo chí trở thành 'người giải mã' di sản

Khi báo chí trở thành 'người giải mã' di sản

(CLO) Ca trù, hát Xoan, Bài chòi hay những phong tục, tập quán từng được nhìn nhận như những khái niệm hàn lâm đang được báo chí chuyển ngữ thành những câu chuyện gần gũi với công chúng. Bằng Megastory, E-magazine, Podcast và nhiều hình thức kể chuyện hiện đại, cùng những tác phẩm đi sâu vào đời sống của các nghệ nhân, báo chí không chỉ đưa di sản đến gần hơn với người đọc mà còn khơi dậy cảm xúc, giúp các giá trị văn hóa truyền thống tiếp tục được lan tỏa và tiếp nối trong đời sống đương đại.

Đưa truyền hình trở thành công cụ chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa

Đưa truyền hình trở thành công cụ chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa

(NB&CL) Việc Đài Truyền hình Việt Nam định vị VTV8 trở thành Kênh Truyền hình Quốc gia về Văn hóa, Di sản, Lịch sử và Du lịch, theo nhà báo Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung - Tây Nguyên (VTV8), không chỉ là sự thay đổi về tên gọi mà là bước chuyển nhằm đưa VTV8 trở thành công cụ chiến lược phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa và quảng bá hình ảnh quốc gia.

Đồng chí Hồ Thị Kim Thoan giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật

Đồng chí Hồ Thị Kim Thoan giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật

Chiều 4-8, tại trụ sở cơ quan, VKSND tối cao đã tổ chức Lễ công bố, trao Quyết định của Viện trưởng VKSND tối cao về việc bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật. Đồng chí Trần Hải Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tối cao, Trưởng Ban chỉ đạo công tác tuyên truyền ngành Kiểm sát nhân dân dự, chỉ đạo và trao các quyết định tại buổi Lễ.

Cỡ chữ bài viết: