Ăn Tiết canh tất niên, một người tử vong

(CLO) Sau một ngày ăn tiết canh liên hoan tất niên, người đàn ông 50 tuổi ở Nam Định bị sốt cao, đi ngoài và sau đó rơi vào sốc nhiễm khuẩn và tử vong.

Ngày 25/1, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, tại đây đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do ăn tiết canh lợn.

Đó là nam bệnh nhân 50 tuổi (ở Giao Thủy, Nam Định), có tiền sử khỏe mạnh.

Ba ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có mổ lợn, chế biến tiết canh liên hoan tất niên cùng bạn bè.

Sau liên hoan 1 ngày, bệnh nhân thấy đau mỏi người, đi ngoài phân lỏng 2 lần, kèm sốt cao rét run, người khó chịu, chân tay tím tái.

an tiet canh tat nien mot nguoi tu vong hinh 1

Nhiễm liên cầu lợn khiến một người đàn ông tử vong (ảnh nguồn Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương).

Người nhà đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại bệnh viện tuyến huyện rồi chuyển tới Bệnh viên Đa khoa tỉnh Nam Định.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, theo dõi do liên cầu lợn (Streptococcus suis), được chỉ định dùng kháng sinh, vận mạch, đặt ống nội khí quản thở máy và chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện tiếp nhận bệnh trong tình trạng thở oxy, đồng tử 2 bên giãn, mạch bẹn không bắt được, huyết áp không đo được, toàn thân nổi vân tím, ban xuất huyết hoại tử vùng mặt, tay và chân.

Bệnh nhân được cấp cứu ngừng tuần hoàn, tim có đập trở lại. Tuy nhiên, sau hồi sức tích cực, tình trạng không cải thiện, bệnh nhân tử vong cùng ngày.

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Phương, Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, nam bệnh nhân tử vong do sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn có suy đa tạng, toan chuyển hóa – rối loạn đông máu nặng.

Liên cầu lợn là một vi khuẩn cư trú tự nhiên ở đường hô hấp trên, đặc biệt là amidan, khoang mũi, đường sinh dục và tiêu hóa của lợn khỏe mạnh hoặc bị bệnh.

Bệnh lây nhiễm sang người qua tiếp xúc với vết thương hở trên da, ăn đồ tái sống... Khi người bị nhiễm liên cầu lợn có thể biểu hiện dưới nhiều thể lâm sàng khác nhau như: Viêm màng não mủ, nhiễm khuẩn huyết, hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn với suy đa cơ quan, viêm nội tâm mạc và viêm khớp...

“Hiện tại, chưa có vắc xin phòng bệnh liên cầu lợn ở người. Vì vậy, việc phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo an toàn lao động trong chăn nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm, chế biến, ăn các sản phẩm của lợn được chế biến chín, không ăn tiết canh, lợn ốm, chết...

Đặc biệt trong dịp Tết, người dân thường ăn “đụng lợn”, làm tiết canh... do đó, cần năng cao nhận thức về căn bệnh nguy hiểm này”, bác sĩ Nguyễn Quốc Phương khuyến cáo.

Xem thêm

Khám sức khỏe miễn phí toàn dân: Cần gỡ “nút thắt” nhân lực ở y tế cơ sở

Khám sức khỏe miễn phí toàn dân: Cần gỡ “nút thắt” nhân lực ở y tế cơ sở

(CLO) Từ năm 2026, chính sách khám sức khỏe định kỳ hoặc sàng lọc miễn phí mỗi năm một lần đang thu hút sự quan tâm của người dân, đánh dấu bước chuyển của ngành y tế từ chữa bệnh sang phòng bệnh. Tuy nhiên, để chủ trương này triển khai hiệu quả, tuyến y tế cơ sở vẫn cần vượt qua nhiều khó khăn về nhân lực, trang thiết bị và năng lực chuyển đổi số.

Bệnh viện 108 và cuộc chạy đua giữ lại cơ hội sống cho bệnh nhân

Bệnh viện 108 và cuộc chạy đua giữ lại cơ hội sống cho bệnh nhân

(CLO) Ngày 29/5/2026, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, một ca hiến - ghép đa tạng được triển khai trong bối cảnh đặc biệt: bên ngoài phòng phẫu thuật là Hội nghị khoa học Tim mạch đa mô thức trong kỷ nguyên mới (MCNE 2026), còn bên trong là cuộc chạy đua thực sự với thời gian để giữ lại cơ hội sống cho những bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối của bệnh lý tim và gan.

Phẫu thuật thành công khối u phổi khổng lồ gần 3kg ở bệnh nhân 74 tuổi

Phẫu thuật thành công khối u phổi khổng lồ gần 3kg ở bệnh nhân 74 tuổi

(CLO) Từng phát hiện u phổi kích thước khoảng 10cm nhưng không phẫu thuật, hơn một năm sau, người đàn ông 74 tuổi nhập viện trong tình trạng khối u phát triển khổng lồ, chiếm gần toàn bộ khoang ngực phải, chèn ép tim và làm xẹp gần hết phổi phải. Các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật khó để loại bỏ khối u nặng gần 3kg, mở ra cơ hội hồi phục cho người bệnh.

 Khám sức khoẻ miễn phí toàn dân: Người dân phấn khởi đón nhận

Khám sức khoẻ miễn phí toàn dân: Người dân phấn khởi đón nhận

(CLO) Chỉ thị 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ mở ra cơ hội để mỗi người dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm một lần, đồng thời xây dựng sổ sức khỏe điện tử suốt đời. Chủ trương này đang nhận được sự đồng thuận cao, kỳ vọng tạo chuyển biến mạnh mẽ từ “chữa bệnh” sang “phòng bệnh”, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Người ROX kết nối qua những bước chạy đầy nội lực

Người ROX kết nối qua những bước chạy đầy nội lực

Hơn 100.000 km trên nền tảng trực tuyến và hơn 3.000 km tại giải chạy trực tiếp không chỉ là những con số ấn tượng. Đó còn là hành trình kết nối người ROX từ nhiều vùng đất, lan tỏa tinh thần đổi mới, nội lực bền bỉ và khát vọng vươn xa của một doanh nghiệp đang bước vào tuổi 30.

Nắng nóng cực đoan: Chủ quan có thể dẫn tới sốc nhiệt nguy hiểm

Nắng nóng cực đoan: Chủ quan có thể dẫn tới sốc nhiệt nguy hiểm

(CLO) Thời tiết oi bức kéo dài khiến tình trạng say nắng, say nóng có xu hướng gia tăng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần chủ động bảo vệ sức khỏe, hạn chế hoạt động dưới trời nắng gắt để tránh những biến chứng nguy hiểm do sốc nhiệt gây ra.

Nhiệt độ vượt 40 độ C, bác sĩ cảnh báo sốc nhiệt có thể gây tử vong nhanh

Nhiệt độ vượt 40 độ C, bác sĩ cảnh báo sốc nhiệt có thể gây tử vong nhanh

(CLO) Ngày 26/5, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục bao trùm nhiều khu vực ở Bắc Bộ và Trung Bộ, có nơi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ C. Tại nhiều cơ sở y tế, không ít trường hợp nhập viện trong tình trạng kiệt sức, mất nước, rối loạn ý thức sau thời gian dài làm việc hoặc di chuyển ngoài trời.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ ngày 5 đến 20/5 tại Congo và Uganda đã ghi nhận 600 ca nghi ngờ mắc Ebola trong đó có 139 ca tử vong. Ảnh : Al Jazeera

WHO cảnh báo Ebola bùng phát tại Uganda, Bộ Y tế cập nhật phác đồ ứng phó

(CLO) Tổ chức Y tế thế giới (World Health Organization) vừa cảnh báo Uganda đang ghi nhận đợt bùng phát Ebola nguy hiểm do chủng Sudan ebolavirus (SUDV), với 600 ca nghi mắc và 139 trường hợp tử vong tính đến ngày 5/5. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn mới về chẩn đoán, điều trị và phòng chống Ebola nhằm chủ động ngăn nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: