Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Kạn: “Khan hiếm” nhân tài cho vị trí Phó Giám đốc BQLDAĐTXD tỉnh?

(NB&CL) Sau gần 5 năm thành lập và đi vào hoạt động, chức danh Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDAĐTXD) tỉnh Bắc Kạn vẫn chưa được kiện toàn. Một lý do đơn giản mà theo các cơ quan chức năng tỉnh này đưa ra, đó là chưa có nhân tài để “chọn mặt gửi vàng”!

Audio

Theo tìm hiểu của phóng viên, xét đề nghị của Ban cán sự đảng UBND tỉnh trình Ban Thường vụ tỉnh ủy Bắc Kạn ngày 23/11/2014, việc thành lập BQLDAĐTXD tỉnh là cần thiết, để làm tốt công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn, giúp UBND tỉnh thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư và trực tiếp quản lý các dự án đầu tư xây dựng do UBND tỉnh giao.

Ngày 29/12/2014, UBND tỉnh Bắc Kạn có Quyết định 2439/QĐ-UBND thành lập BQL dự án đầu tư xây dựng tỉnh trên cơ sở Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện đa khoa tỉnh, thực hiện các chức năng do chủ đầu tư giao đối với các công trình xây dựng dân dụng, hạ tầng kỹ thuật khác; thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư theo phân cấp hoặc ủy quyền của người quyết định thành lập để quản lý thực hiện dự án; quản lý vận hành, khai thác sử dụng công trình hoàn thành trong trường hợp được giao.

Ông Mã Văn Thịnh - Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: Doanh Thương).

Ông Mã Văn Thịnh - Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: Doanh Thương).

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn chịu trách nhiệm trước pháp luật và người quyết định đầu tư về các hoạt động của mình; thực hiện các chức năng của chủ đầu tư, trực tiếp quản lý các dự án thuộc lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật khác, các công trình công nghiệp (đường dây điện và trạm biến áp 35kV), giao thông (đường ô tô, đường trong đô thị, đường nông thôn), công trình cầu (cầu đường bộ, cầu bộ hành, cầu treo dân sinh), thủy lợi (hồ chứa nước, đập ngăn nước, tràn xả lũ, cống lấy nước, cống tiêu nước, cống xả nước, kênh, đường ống dẫn nước, đường hầm thủy nông, trạm bơm tưới tiêu và công trình thủy lợi khác); quản lý Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh (WB8), các công trình đê sông, đê cửa sông, các công trình trên đê, trong đê và dưới đê…

UBND tỉnh Bắc Kạn bổ nhiệm ông Mã Văn Thịnh làm Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh. BQLDA sẽ tiếp nhận, kế thừa toàn bộ tài sản, trụ sở làm việc, công việc, tài liệu, quyền và nghĩa vụ, nhiệm vụ, bộ máy, nhân sự hiện có và các vấn đề khác có liên quan từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn.

Trong buổi lễ ra mắt BQLDA (ngày 1/1/2015), lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn nhấn mạnh, ngoài những nhiệm vụ được giao phó, Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn cần nhanh chóng kiện toàn bộ máy tổ chức với chức danh 1 Giám đốc và không quá 03 Phó Giám đốc, phối hợp với các sở ngành liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, gần 5 năm trôi qua, vị trí Phó giám đốc BQLDA vẫn chưa thể tìm được nhân sự thích hợp, đủ tầm, đủ tài để đảm nhiệm, đồng nghĩa với việc Giám đốc Mã Văn Thịnh vẫn một mình “độc quyết” mọi công việc tại BQLDA trong nhiều năm qua.

Theo một nguyên lãnh đạo Sở Nội vụ Bắc Kạn, năm 2017, BQLDAĐTXD tỉnh cũng trình 02 nhân sự tại chỗ cho chức danh Phó Giám đốc nhưng bị UBND tỉnh gạch tên vì không đủ tiêu chuẩn, đề nghị làm lại quy trình, quy hoạch. Đến năm 2019, đơn vị này tiếp tục trình 02 nhân sự đang làm việc tại BQLDAĐTXD nhưng kết quả thì vẫn như lần trước, dường như việc trình chỉ để cho có lệ.

72268309_2506360439453206_7810680366041137152_n

Ở một diễn biến khác, dư luận và cử tri địa phương lại cho rằng, ông Mã Văn Thịnh đang cố tình trình các cơ quan cấp trên những nhân sự không đủ điều kiện ứng tuyển với mục đích nhằm “nhất thể quyền lực” tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh. “Đối với một đơn vị lớn như BQLDA đầu tư xây dựng tỉnh, được UBND tỉnh Bắc Kạn giao làm đại diện chủ đầu tư quản lý, sử dụng nguồn vốn gần 1.000 tỷ/năm nhưng chỉ có cấp trưởng mà không có cấp phó sẽ xảy ra nhiều bất cập, đặc biệt khó có thể tránh được sự “lạm quyền trong thi hành công vụ” - một người dân băn khoăn.

Cũng theo nội dung phản ánh gửi báo Nhà báo và Công luận, trước khi làm Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng tỉnh, ông Mã Văn Thịnh từng là Phó Chủ tịch huyện Na Rì dính nhiều “lình xình” tại địa phương và có tín nhiệm thấp nên được điều ra làm Phó Ban quản lý dự án Bệnh viện 500 giường, sau đó là Trưởng BQL. Tuy nhiên, dưới sự điều hành của ông Thịnh, Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa cũng đã để xảy ra nhiều sai phạm đến nay vẫn còn “dư âm” xấu. Đặc biệt, trên cương bị Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng tỉnh, việc lơ là trong điều hành của ông Thịnh dẫn đến nhiều gói thầu do đơn vị này triển khai bị tố cáo thông thầu, khiến cơ quan chức năng, Công an tỉnh Bắc Kạn phải vào cuộc điều tra, làm rõ và kết luận sai phạm. Qua đó có thể thấy, hồ sơ năng lực của vị Trưởng ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh là không thật sự ấn tượng và việc xây dựng cấp phó là cần thiết, cấp bách.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Hội - Giám đốc Sở Nội vụ Bắc Kạn cho biết, hiện tại tỉnh Bắc Kạn cũng đã có chủ trương kiện toàn chức danh Phó Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng tỉnh. Ban Cán sự đảng UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh kiện toàn theo phương án điều động, thuyên chuyển viên chức hoặc công chức.

Báo Nhà báo và Công luận cũng đã nhiều lần liên hệ với ông Mã Văn Thịnh nhằm trao đổi những nội dung liên quan đến đơn thư khiếu nại, tố cáo cá nhân ông Thịnh cũng như những hoạt động của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa thể tiếp cận được vị giám đốc này.

Thành Vinh - Khởi Chiến