Bài 2: Cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ có “buông lỏng” kiểm tra, giám sát?

(CLO) Các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp hoạt động trong Cụm công nghiệp Ngọc Sơn (huyện Chương Mỹ) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng suốt thời gian dài nhưng cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ trong đó, đứng đầu là Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND TT Chúc Sơn lại có dấu hiệu buông lỏng, thiếu kiểm tra, giám sát.

Trong bài phản ánh trước, báo Nhà báo và Công luận đã thông tin đến bạn đọc sự việc nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại Cụm công nghiệp Ngọc Sơn (địa bàn thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) như: Cơ sở tái chế thép từ phế liệu của hộ ông Đào Huy Thịnh, Trạm sản xuất, kinh doanh bê tông của 2 doanh nghiệp là: Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hợp Thành, Công ty TNHH An Quý Hưng có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.  

Đặc biệt, Cơ sở tái chế thép từ phế liệu của hộ ông Đào Huy Thịnh trong nhiều năm qua hoạt động gây ô nhiễm môi trường là điển hình cho sự bất tuân pháp luật về môi trường của chủ cơ sở này.

Theo lãnh đạo, nhân viên quản lý môi trường của thị trấn Chúc Sơn cho biết, hộ ông Đào Huy Thịnh có 2 lò đốt tái chế thép từ phế liệu từ nhiều năm qua, người dân thị trấn thì liên tục có phản ánh, kiến nghị về việc sản xuất gây ô nhiễm môi trường khiến UBND thị trấn rất vất vả trong tìm cách xử lý, phải theo dõi ngày đêm. Trước đó, phải rất quyết liệt trong xử lý thì hộ ông Đào Huy Thịnh mới chịu tháo dỡ 1 lò tái chế thép từ phế liệu.

X

Video: Hoạt động sản xuất tái chế thép từ phế liệu "xuyên màn đêm" từ Cơ sở của hộ ông Đào Huy Thịnh.

Bài liên quan

Chương Mỹ (Hà Nội): Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Cụm công nghiệp Ngọc Sơn

Thông tin phóng viên nắm được, hộ ông Đào Huy Thịnh được UBND huyện Chương Mỹ giao, cho thuê đất tại Cụm công nghiệp Ngọc Sơn để xây dựng xưởng luyện thép từ phế thải kim loại tại 02 vị trí, cụ thể: Vị trí 1: Đã được UBND huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN 125924 (GCNQSDĐ), diện tích 2996m2 (giáp Công ty Trường An và Công ty cổ phần PTC).

Vị trí 2: Đã được UBND huyện Chương Mỹ cấp GCNQSDĐ số AN 125925, diện tích 2219m 2, trong đó ông Nguyễn Văn Tần (nay là ông Nguyễn Văn Phú) đang sử dụng diện tích khoảng 1.100m2 , diện tích còn lại khoảng 1.119m2 do ông Đào Huy Thịnh sử dụng.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chương Mỹ (TN&MT) cho biết, ngày 27/6/2017, UBND huyện Chương Mỹ ban hành văn bản số 1837/UBND-TNMT về việc yêu cầu tạm dừng hoạt động sản xuất tái chế thép phế liệu để khắc phục môi trường đối với hộ ông Đào Huy Thịnh và hộ ông Nguyễn Văn Tần. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, đến nay chỉ có hộ ông Nguyễn Văn Tần là dừng hoạt động.

bai 2 co quan chuc nang huyen chuong my co buong long kiem tra giam sat hinh 1

Bên trong Cơ sở tái chế thép từ phế liệu của hộ ông Đào Huy Thịnh được tập kết phế liệu, có công nhân làm việc thường xuyên.

Để mục sở thị việc sản xuất của Cơ sở tái chế thép từ phế liệu do hộ ông Đào Huy Thịnh làm chủ (giáp hộ ông Nguyễn Văn Tần), phóng viên đã có nhiều ngày tiếp cận và nhận thấy, cơ sở này thường xuyên nhập phế liệu (sắt, thép….) vào ban ngày và hoạt động lò đốt để tái chế thép vào ban đêm. Bên trong cơ sở có hàng chục tấn phế liệu được chất đống được hộ ông Thịnh thu gom từ khắp các nơi. 

Tiếp cận với bảo vệ cơ sở sản xuất của ông Đào Huy Thịnh, người đàn ông này cho biết, nơi đây không còn tái chế phế liệu mà chỉ là nơi tập kết phế liệu rồi lại đưa đi tiêu thụ ở nơi khác. Ngay sau đó, người đàn ông này tỏ thái độ né tránh câu hỏi khác của phóng viên rồi sập cổng đi vào phía trong.

Theo người dân cho biết, hoạt động tái chế thép từ phế liệu của hộ ông Đào Huy Thịnh thường diễn ra vào khoảng thời gian từ gần 22 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ sáng ngày hôm sau.

bai 2 co quan chuc nang huyen chuong my co buong long kiem tra giam sat hinh 2

Hàng chục tấn phế liệu phục vụ cho việc tái chế được thu gom, tập kết trong Cơ sở tái chế thép từ phế liệu do hộ ông Đào Huy Thịnh.

Vào thời điểm giữa tháng 6/2022, khi nhận được đơn thư phản ánh của người dân và ghi nhận thực tế, phóng viên đã liên hệ làm việc, có nội dung phản ánh đến lãnh đạo UBND thị trấn Chúc Sơn, UBND huyện Chương Mỹ.

Về phía lãnh đạo UBND thị trấn Chúc Sơn là ông Nguyễn Tiến Hạnh - Chủ tịch UBND thị trấn thì cho rằng, thị trấn không đủ thẩm quyền để kiểm tra doanh nghiệp, phải báo cáo huyện để thành lập đoàn liên ngành hoặc giao cho phòng ban nào đó thì mới vào được.

Sau khi phản ánh đến UBND huyện Chương Mỹ, ngày 30/6/2022, UBND huyện Chương Mỹ đã có công văn số 1241/VP-UBND về việc kiểm tra, rà soát và báo cáo nội dung phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận. Trong công văn, UBND huyện Chương Mỹ có giao Phòng TN&MT căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp với UBND thị trấn Chúc Sơn kiểm tra, rà soát các nội dung theo phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng ô nhiễm môi trường tại Cụm Công nghiệp Ngọc Sơn, tham mưu UBND huyện văn bản phúc đáp báo Nhà báo và Công luận trước ngày 15/07/2022.

bai 2 co quan chuc nang huyen chuong my co buong long kiem tra giam sat hinh 3

Theo người dân cho biết, hoạt động tái chế thép từ phế liệu của hộ ông Đào Huy Thịnh thường diễn ra vào khoảng thời gian từ gần 22 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ sáng ngày hôm sau.

Qua nhiều lần liên hệ, ngày 29/7/2022, phóng viên được Phòng TN&MT huyện Chương Mỹ cung cấp một số văn bản liên quan đến hồ sơ pháp lý trong đó có việc kiểm tra, kết luận về môi trường đối với cơ sở tái chế thép từ phế liệu của hộ ông Đào Huy Thịnh và Trạm sản xuất, kinh doanh bê tông của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hợp Thành của Sở TN&MT Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, đơn vị này không cung cấp được bất kỳ văn bản, biên bản kiểm tra từ UBND huyện Chương Mỹ đối với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp nêu trên. Mặc dù, được cán bộ chuyên môn của phòng này “hứa hẹn” cung cấp nhưng rồi lại “bặt vô âm tín”.

Thậm chí, Phòng TN&MT huyện Chương Mỹ còn khẳng định "chắc nịch": "Qua kiểm tra, lập biên bản và ghi nhận bằng hình ảnh thì cơ sở tái chế thép từ phế liệu của hộ ông Đào Huy Thịnh đã dừng hoạt động. Hiện trạng Cơ sở chỉ là nơi tập kết phế liệu do quá trình sản xuất còn thừa; sau 2 lần kiểm tra, ông Thịnh đã bán bớt số phế liệu". Tuy nhiên, sau đó chỉ vài ngày (ngày 3/8/2022), phóng viên tiếp tục nhận được điện thoại từ người dân phản ánh, Cơ sở này vẫn đang hoạt động bình thường vào ban đêm mà không hề bị ngăn chặn, xử lý.

bai 2 co quan chuc nang huyen chuong my co buong long kiem tra giam sat hinh 4

Công nhân làm việc được trang bị bảo hộ sơ sài, không đảm bảo an toàn lao động.

Hơn 22h ngày 3/8/2022, phóng viên đã có mặt tại Cơ sở tái chế thép từ phế liệu của ông Đào Huy Thịnh, trái ngược với hình ảnh cửa đóng then cài im lìm vào ban ngày thì ban đêm hoạt động sản xuất vẫn diễn ra như chưa hề có kiểm tra, xử lý; tiếng máy rít, mùi khét từ việc đốt phế liệu bốc lên khiến ai cũng cảm thấy tức ngực, khó thở. Bên trong, một công nhân được giao nhiệm vụ cho phế liệu vào lò đốt làm việc miệt mài, tuy nhiên, không được trang bị đồ bảo hộ lao động một cách đầy đủ, đúng quy định.

Mới đây, trong cuộc trao đổi với phóng viên ngày 6/9/2022, bà Nguyễn Thị Ngân – nhân viên phụ trách môi trường của thị trấn Chúc Sơn đã xin video, hình ảnh mà phóng viên ghi nhận được tại cơ sở tái chế thép từ phế liệu của hộ ông Đào Huy Thịnh. Bà Ngân cũng cho biết, sẽ có báo cáo đến lãnh đạo UBND thị trấn để báo cáo UBND huyện Chương Mỹ kiểm tra, xử lý một cách kịp thời.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Canh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chúc Sơn thì khẳng định, nếu phóng viên phát hiện ra cơ sở tái chế thép từ phế liệu của hộ ông Đào Huy Thịnh vẫn đang hoạt động thì có thể báo ngay đến UBND thị trấn, kể cả vào ban đêm, ông Canh sẵn sàng nghe máy và sẽ có phối hợp với bên Công an thị trấn kiểm tra, xử lý ngay.

Ông Nguyễn Văn Canh, bà Nguyễn Thị Ngân cũng cho biết, đối với cơ sở tái chế thép từ phế liệu của hộ ông Đào Huy Thịnh hiện vẫn “chờ” UBND huyện ra văn bản để kết luận và thông tin đến báo chí.

bai 2 co quan chuc nang huyen chuong my co buong long kiem tra giam sat hinh 5

Thông tin từ Phòng TN&MT huyện Chương Mỹ trái ngược với thực tế phóng viên ghi nhận.

Việc Phòng TN&MT huyện Chương Mỹ khẳng định "Cơ sở tái chế thép từ phế liệu của hộ ông Đào Huy Thịnh đã dừng hoạt động" trong khi thực tế lại hoàn toàn trái ngược với điều khẳng định này khiến dư luận không khỏi hoài nghi về việc kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất của doanh nghiệp từ cơ quan chuyên môn của UBND huyện Chương Mỹ cùng UBND thị trấn Chúc Sơn. Liệu rằng có việc kiểm tra một cách “hời hợt”, chỉ nghe báo cáo, có dấu hiệu buông lỏng kiểm tra, giám sát khiến doanh nghiệp vẫn ngang nhiên vi phạm?

Trong khi đó, đã gần 2 tháng trôi qua, báo Nhà báo và Công luận vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ UBND huyện Chương Mỹ theo công văn số 1241/VP-UBND về việc kiểm tra, rà soát và báo cáo nội dung phản ánh của Báo.

Đề nghị lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ chỉ đạo kiểm tra, làm rõ sự việc và xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: