Điều chỉnh kích thước chữ

Báo chí chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền về xây dựng thành phố thông minh

(CLO) Sáng ngày 9/11, Hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc trung ương lần thứ VII - năm 2018 với chủ đề "Vai trò của báo chí trong tuyên truyền xây dựng đô thị thông minh, hướng tới phát triển bền vững" do Báo Hànộimới đăng cai tổ chức khai mạc tại Hà Nội.

Báo nói Công luận

Hội thảo nằm trong thỏa thuận hợp tác, luân phiên tổ chức giữa 5 cơ quan báo Đảng: Báo Hànộimới, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và Sài Gòn Giải Phóng.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo 5 cơ quan Báo nói trên cùng đại diện báo Đảng địa phương: Lâm Đồng, Thừa Thiên - Huế, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Sơn La, Lạng Sơn, Lào Cai, Ninh Bình, Thái Nguyên; đại diện các cơ quan Trung ương, các sở, ban, ngành của TP. Hà Nội.

 Đồng chí Nguyễn Hoàng Long - Tổng Biên tập Báo Hànộimới phát biểu 
Phát biểu đề dẫn, đồng chí Nguyễn Hoàng Long - Tổng Biên tập Báo Hànộimới cho rằng, xây dựng đô thị thông minh, hướng tới phát triển bền vững đang là mục tiêu của rất nhiều thành phố trên thế giới. Tại Việt Nam, đã có gần 20 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đang triển khai, hoặc khởi động các đề án về xây dựng đô thị thông minh. Không nằm ngoài xu hướng đó, Thủ đô Hà Nội đang đẩy nhanh tiến trình xây dựng đô thị thông minh với lộ trình cụ thể, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; phấn đấu đến năm 2030 trở thành đô thị thông minh, “Xanh-Văn hiến-Văn minh-Hiện đại”, xứng đáng là trái tim của cả nước.

Hội thảo Báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VII năm 2018 do Báo Hànộimới đăng cai tổ chức đã lựa chọn chủ đề sát thực đối với đời sống và có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hiện nay, đó là: “Vai trò của báo chí trong tuyên truyền xây dựng đô thị thông minh, hướng tới phát triển bền vững”. Những tham luận mang tới Hội thảo từ các đoàn Báo Đảng các tỉnh, thành phố cũng như các sở, ngành của thành phố Hà Nội bám sát chủ đề trên với những nội dung, cách tiếp cận vấn đề phong phú, đa dạng, dựa trên thực tế sinh động của đời sống xã hội và điều kiện, đặc điểm cụ thể của từng địa phương.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên TBT Báo Hànộimới cho rằng, chủ đề của Hội thảo rất kịp thời, có tính thời sự, thể hiện sự nhạy bén của người làm báo đối với những vấn đề đất nước đang quan tâm.

 Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên TBT Báo Hànộimới  phát biểu 
Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, thành phố thông minh không phải là cái gì đó quá xa xôi mà là cái gắn với người dân, với doanh nghiệp; người dân, doanh nghiệp phải là ở vị trí trung tâm, muốn xây  dựng thành phố thông minh phải có hệ thống dữ liệu, đây là điều có tính quyết định. Thành phố thông minh là cơ thể sống, con người cần trao đổi chất thì thành phố thông minh cần có sự trao đổi hệ thống dữ liệu.

Đồng chí Hồ Quang Lợi đánh giá, hội thảo báo này đã nói lên vấn đề thiết thực, trực tiếp về quyền lợi của mỗi người dân. Thành phố thông minh chính là những vấn đề gắn với y tế, giáo dục, an ninh trật tự, môi trường…mà mỗi người dân được trực tiếp tham gia. Trong đó, đồng chí Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, báo chí có vai trò quan trọng là góp phần thay đổi và nâng cao nhận thức của xã hội về vấn đề xây dựng thành phố thông minh gắn với việc xây dựng Chính phủ điện tử, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0... 

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng nhấn mạnh thêm rằng, để làm tốt vai trò tuyên truyền, các toà soạn cũng phải thông minh, thay đổi hình thức tổ chức thông tin, tuyên truyền. Báo chí tham gia vào quá trình này để cung cấp thông tin, phản ánh những kết quả, thành tựu của việc xây dựng thành phố thông minh; nêu lên những hạn chế, bất cập của quá trình này; đồng thời nêu ra những bài học để tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam.

Ban tổ chức đã trao Cờ luân lưu đăng cai tổ chức Hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc trung ương lần thứ VIII - năm 2019 cho Báo Hải Phòng 
Tại Hội thảo, các cơ quan báo chí chia sẻ những cách làm mới trong công tác tổ chức, bố trí lực lượng phóng viên, đổi mới các biện pháp nghiệp vụ, khai thác lợi thế trong ứng dụng khoa học, công nghệ vào hoạt động báo chí; chủ động tận dụng không gian mạng cho nhiệm vụ tuyên truyền xây dựng đô thị thông minh...

Hội thảo còn là dịp để cơ quan báo Đảng các địa phương đại diện cho từng vùng, miền có thể trao đổi, chia sẻ những bài học kinh nghiệm, nhằm thực hiện hiệu quả vai trò, chức năng của báo chí trong tuyên truyền trước một vấn đề thời sự và quan trọng của mỗi địa phương, cũng như của đất nước; trong đó, đặc biệt là việc thực hiện "Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 1/8/2018.

12 báo cáo tham luận trình bày trực tiếp tại Hội thảo của 9 cơ quan Báo Đảng cùng 3 sở ngành của Hà Nội là những nội dung hết sức phong phú, thiết thực, tâm huyết, bám sát chủ đề Hội thảo ở nhiều khía cạnh, nêu bật vai trò đặc biệt quan trọng của báo chí nói chung cũng như các cơ quan báo Đảng nói riêng trong tuyên truyền xây dựng thành phố thông minh, hướng tới phát triển bền vững ở các địa phương trong cả nước. 

Tại hội thảo, Ban tổ chức đã trao Cờ luân lưu đăng cai tổ chức Hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc trung ương lần thứ VIII - năm 2019 cho Báo Hải Phòng.

H.V