Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài; Hoài Đức (Hà Nội): Chính quyền buông lỏng quản lý, vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp

Báo động tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng “bùng phát”

(CLO) Sau khi dịch Covid-19 tạm lắng xuống, tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn nhiều xã của huyện Hoài Đức “bùng phát” trở lại, diễn ra hết sức phức tạp trước sự buông lỏng quản lý, có dấu hiệu “tiếp tay” cho sai phạm của lãnh đạo địa phương.

Audio
Bài liên quan

Năm 2019, báo Nhà báo và Công luận đã có bài phản ánh về tình trạng chính quyền nhiều xã trên địa bàn huyện Hoài Đức, TP Hà Nội như: Đông La, An Thượng, Song Phương, thị trấn Trạm Trôi… buông lỏng quản lý dẫn đến vi phạm pháp luật về đất đai nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp với những công trình nhà ở cao tầng, nhà xưởng quy mô lớn diễn ra rầm rộ. Đặc biệt, tình trạng mua bán đất nông nghiệp, “bao trọn gói” việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp cũng diễn ra phức tạp.

Sau phản ánh, UBND huyện Hoài Đức đã có công văn số 597/UBND-TNMT về việc phúc đáp thông tin Báo nêu. Theo đó, UBND huyện Hoài Đức đã tiếp thu ý kiến, tập trung chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng theo đúng quy định.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, người dân trên địa bàn xã Đức Giang, thị trấn Trạm Trôi (huyện Hoài Đức) tiếp tục có nhiều phản ánh về tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, vi phạm trật tự xây dựng – xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang diễn ra rầm rộ, quy mô xây dựng ngày một lớn từ thời điểm dịch Covid-19 đến nay.

Đặc biệt, người dân cho biết việc xử lý theo kiểu “đánh trống bỏ dùi” của chính quyền các địa phương đã không tạo chuyển biến; có dấu hiệu “tiếp tay” cho những vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng của các cá nhân, doanh nghiệp.

Khu vực Bồ Đàm của thị trấn Trạm Trôi được biết đến là điểm nóng về vi phạm đất đai, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Hiện nay, theo ghi nhận của phóng viên xuất hiện hàng chục công trình xây dựng kiên cố cao từ 3 đến 6 tầng án ngữ trên đất nông nghiệp; bên trong, công nhân (thợ) xây dựng vẫn đang gấp rút hoàn thiện.

Bên cạnh đó, trong thời điểm dịch Covid-19, đã có những công trình nhanh chóng được các cá nhân hoàn thiện đi vào sử dụng trước sự “làm ngơ” của chính quyền địa phương.

Dọc tuyến đường vào UBND thị trấn Trạm Trôi, một căn nhà 7 tầng nằm ngay bên cạnh công viên vui chơi của thị trấn (chỉ cách UBND thị trấn vài bước chân) của một người tên Anh làm chủ ngang nhiên lấn chiếm hàng chục mét vuông đất công, vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng.

Bà H, một người dân thị trấn Trạm Trôi bức xúc: “Nhà của anh Anh lấn chiếm đất công thì rõ rồi, tôi thấy trước thị trấn có xuống đình chỉ; sau rồi lại xây dựng đến giờ lên tới 6-7 tầng. Nhà bây giờ đang rao cho thuê đấy. Không hiểu mấy ông thị trấn xử lý như thế nào, lấn chiếm chình ình ra mà vẫn để cho tồn tại. Ai nhìn mà chẳng bức xúc…”.

Còn tại khu 6, thị trấn Trạm Trôi, quán bia 32 rộng cả trăm mét vuông trước đó đã bị cưỡng chế do xây dựng trái phép thì nay lại tiếp tục hoạt động trở lại với công trình mới.

Tại thôn Cao Trung, xã Đức Giang tình trạng vi phạm đất đai, vi phạm trật tự xây dựng diễn ra suốt từ năm 2019 đến nay tại khu vực đất nông nghiệp Cây Hôi – Lòng Nghè (khu đất dọc mương) nhưng không được UBND xã Đức Giang xử lý.

Ở khu vực này, người dân đã hình thành lên một khu dân cư với đất nông nghiệp được phân lô, các hộ dân cũng tự bỏ tiền ra để lắp điện, nước. Công trình mới nối tiếp công trình cũ, các khu nhà mọc lên san sát cao từ 1 đến 4 tầng; khu trước cách khu sau chỉ cách nhau một con đường đi vào rộng chưa đầy 2m.

Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng mua đi bán lại những lô đất nông nghiệp ở đây diễn ra khá dễ dàng dưới hình thức “giấy viết tay”. Giá dao động của mỗi mét vuông đất nông nghiệp vào khoảng 16 triệu đồng.

“Đất này trước đây cấy lúa thôi làm gì có sổ sách gì, có mua thì bán bằng giấy viết tay thôi, xây dựng thì nộp 5-10 triệu tùy trường hợp, nộp xong xây tẹt. Còn khó khăn thì nhờ chủ đất họ đứng ra xây cho, có cơ chế hết mà…”, Ông B., người dân tại khu vực này cho biết.

Dưới đây là hình ảnh ghi nhận của phóng viên:

Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Trên đây là những hình ảnh tại khu Cây Hôi, thôn Cao Trung, xã Đức Giang.

Trên đây là những hình ảnh tại khu Cây Hôi, thôn Cao Trung, xã Đức Giang.

Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Căn nhà 7 tầng người dân phản ánh xây dựng lấn chiếm đất công, vi phạm xây dựng ngay trục đường vào UBND thị trấn Trạm Trôi.

Căn nhà 7 tầng người dân phản ánh xây dựng lấn chiếm đất công, vi phạm xây dựng ngay trục đường vào UBND thị trấn Trạm Trôi.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.