Báo động tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng “bùng phát”

(CLO) Sau khi dịch Covid-19 tạm lắng xuống, tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn nhiều xã của huyện Hoài Đức “bùng phát” trở lại, diễn ra hết sức phức tạp trước sự buông lỏng quản lý, có dấu hiệu “tiếp tay” cho sai phạm của lãnh đạo địa phương.

Bài liên quan

Hoài Đức (Hà Nội): Chính quyền buông lỏng quản lý, vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp

UBND huyện Hoài Đức tiếp thu phản ánh, tập trung chỉ đạo kiểm tra xử lý

Năm 2019, báo Nhà báo và Công luận đã có bài phản ánh về tình trạng chính quyền nhiều xã trên địa bàn huyện Hoài Đức, TP Hà Nội như: Đông La, An Thượng, Song Phương, thị trấn Trạm Trôi… buông lỏng quản lý dẫn đến vi phạm pháp luật về đất đai nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp với những công trình nhà ở cao tầng, nhà xưởng quy mô lớn diễn ra rầm rộ. Đặc biệt, tình trạng mua bán đất nông nghiệp, “bao trọn gói” việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp cũng diễn ra phức tạp.

Sau phản ánh, UBND huyện Hoài Đức đã có công văn số 597/UBND-TNMT về việc phúc đáp thông tin Báo nêu. Theo đó, UBND huyện Hoài Đức đã tiếp thu ý kiến, tập trung chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng theo đúng quy định.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, người dân trên địa bàn xã Đức Giang, thị trấn Trạm Trôi (huyện Hoài Đức) tiếp tục có nhiều phản ánh về tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, vi phạm trật tự xây dựng – xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang diễn ra rầm rộ, quy mô xây dựng ngày một lớn từ thời điểm dịch Covid-19 đến nay.

Đặc biệt, người dân cho biết việc xử lý theo kiểu “đánh trống bỏ dùi” của chính quyền các địa phương đã không tạo chuyển biến; có dấu hiệu “tiếp tay” cho những vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng của các cá nhân, doanh nghiệp.

Khu vực Bồ Đàm của thị trấn Trạm Trôi được biết đến là điểm nóng về vi phạm đất đai, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Hiện nay, theo ghi nhận của phóng viên xuất hiện hàng chục công trình xây dựng kiên cố cao từ 3 đến 6 tầng án ngữ trên đất nông nghiệp; bên trong, công nhân (thợ) xây dựng vẫn đang gấp rút hoàn thiện.

Bên cạnh đó, trong thời điểm dịch Covid-19, đã có những công trình nhanh chóng được các cá nhân hoàn thiện đi vào sử dụng trước sự “làm ngơ” của chính quyền địa phương.

Dọc tuyến đường vào UBND thị trấn Trạm Trôi, một căn nhà 7 tầng nằm ngay bên cạnh công viên vui chơi của thị trấn (chỉ cách UBND thị trấn vài bước chân) của một người tên Anh làm chủ ngang nhiên lấn chiếm hàng chục mét vuông đất công, vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng.

Bà H, một người dân thị trấn Trạm Trôi bức xúc: “Nhà của anh Anh lấn chiếm đất công thì rõ rồi, tôi thấy trước thị trấn có xuống đình chỉ; sau rồi lại xây dựng đến giờ lên tới 6-7 tầng. Nhà bây giờ đang rao cho thuê đấy. Không hiểu mấy ông thị trấn xử lý như thế nào, lấn chiếm chình ình ra mà vẫn để cho tồn tại. Ai nhìn mà chẳng bức xúc…”.

Còn tại khu 6, thị trấn Trạm Trôi, quán bia 32 rộng cả trăm mét vuông trước đó đã bị cưỡng chế do xây dựng trái phép thì nay lại tiếp tục hoạt động trở lại với công trình mới.

Tại thôn Cao Trung, xã Đức Giang tình trạng vi phạm đất đai, vi phạm trật tự xây dựng diễn ra suốt từ năm 2019 đến nay tại khu vực đất nông nghiệp Cây Hôi – Lòng Nghè (khu đất dọc mương) nhưng không được UBND xã Đức Giang xử lý.

Ở khu vực này, người dân đã hình thành lên một khu dân cư với đất nông nghiệp được phân lô, các hộ dân cũng tự bỏ tiền ra để lắp điện, nước. Công trình mới nối tiếp công trình cũ, các khu nhà mọc lên san sát cao từ 1 đến 4 tầng; khu trước cách khu sau chỉ cách nhau một con đường đi vào rộng chưa đầy 2m.

Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng mua đi bán lại những lô đất nông nghiệp ở đây diễn ra khá dễ dàng dưới hình thức “giấy viết tay”. Giá dao động của mỗi mét vuông đất nông nghiệp vào khoảng 16 triệu đồng.

“Đất này trước đây cấy lúa thôi làm gì có sổ sách gì, có mua thì bán bằng giấy viết tay thôi, xây dựng thì nộp 5-10 triệu tùy trường hợp, nộp xong xây tẹt. Còn khó khăn thì nhờ chủ đất họ đứng ra xây cho, có cơ chế hết mà…”, Ông B., người dân tại khu vực này cho biết.

Dưới đây là hình ảnh ghi nhận của phóng viên:

Empty
Empty
Empty
Trên đây là những hình ảnh tại khu Cây Hôi, thôn Cao Trung, xã Đức Giang.

Trên đây là những hình ảnh tại khu Cây Hôi, thôn Cao Trung, xã Đức Giang.

Empty
Empty
Empty
Empty
Căn nhà 7 tầng người dân phản ánh xây dựng lấn chiếm đất công, vi phạm xây dựng ngay trục đường vào UBND thị trấn Trạm Trôi.

Căn nhà 7 tầng người dân phản ánh xây dựng lấn chiếm đất công, vi phạm xây dựng ngay trục đường vào UBND thị trấn Trạm Trôi.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: