“Bão” tiêu cực quét qua ngành Y tế: Bài học nào cho công tác cán bộ?

Ngành Y muốn tốt, tư lệnh ngành phải “sạch sẽ”

Mấy ngày qua, dư luận đặc biệt chú ý đến vụ việc khởi tố ông Nguyễn Thanh Long (nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế) và ông Chu Ngọc Anh (nguyên Chủ tịch thành phố Hà Nội). Hai vị này bị khởi tố liên quan đến vụ việc kit test xét nghiệm của Việt Á.

Về sai phạm của ông Nguyễn Thanh Long, trước Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu của Quốc hội - bà Nguyễn Thị Thanh thông tin: “Theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền, ông Long đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng chỉ đạo, lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, can thiệp tác động hỗ trợ Công ty Việt Á trong quá trình cấp sổ đăng ký lưu hành tạm thời và chính thức, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương đối với bộ kit xét nghiệm; ban hành các thông báo giá sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán COVID-19 trái quy định”.

bao tieu cuc quet qua nganh y te bai hoc nao cho cong tac can bo hinh 1

Ngành Y tế cần phải có lãnh đạo vừa giỏi chuyên môn nghiệp vụ, vừa có y đức. Ảnh: VnExpress.

Vụ việc ông Long bị cách chức Bộ trưởng và sau đó bị khởi tố cho thấy vấn đề công tác cán bộ, đặc biệt công tác cán bộ đối của ngành Y tế thời gian qua là không đạt yêu cầu. Có quá nhiều lãnh đạo ngành, sở, bệnh viện bị kỷ luật, bị khởi tố vì dính đến các vụ án tiêu cực, tham nhũng như Nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường, Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn (nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai)….

Bàn luận về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Bình ở quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, mỗi cán bộ y tế bị bắt đều cho thấy quyết tâm phòng chống tham nhũng rất cao của Đảng và Nhà nước. Nhưng điều đó cũng thấy được hiện công tác lựa chọn cán bộ đối với ngành Y tế cũng chưa đúng như kỳ vọng của người dân.

Ngành Y phải chọn cán bộ vừa hồng, vừa chuyên. Giỏi chuyên môn và đạo đức tốt. Ngoài ra, cần phải đào tạo thêm về công tác quản lý, được giám sát chặt chẽ tránh tình trạng buông lỏng quản lý dẫn tới sai phạm” - ông Nguyễn Thanh Bình nêu ý kiến.

Liên quan đến các vụ việc trên, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, ông Phan Xuân Xiểm - nguyên hàm vụ trưởng vụ 1 Ủy ban kiểm tra Trung ương cho rằng, việc lãnh đạo ngành Y bị khởi tố và liên tiếp trong thời gian ngắn nhiều cán bộ trong y tế cũng bị khởi tố thì rõ ràng về mặt quản lý đã không đạt. Sự việc khởi tố ông Nguyễn Thanh Long ảnh hưởng lớn đến uy tín ngành và gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh trong công tác cán bộ.

Cũng theo ông Phan Xuân Xiểm, việc chọn cán bộ đối với y tế phải chọn người có tu dưỡng, trách nhiệm. Ngành y tế liên tục để xảy ra các sự cố như vậy thì nhân việc này cần xem xét lại công tác tổ chức đối với ngành này.

Đừng để các vụ việc tiêu cực tương tự tiếp tục xảy ra. Muốn xây dựng ngành Y tế trong sạch thì trước hết phải chọn người đứng đầu, tư lệnh ngành là người “sạch sẽ”. Đừng để khi sự việc xảy ra rồi mới đi tìm nguyên nhân như vậy là làm mất hình ảnh của ngành Y đối với nhân dân” - ông Phan Xuân Xiểm nêu ý kiến.

Công tác cán bộ đang có vấn đề

Cũng bàn luận về công tác cán bộ của ngành Y tế, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, ông Lê Như Tiến - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng, khi nhiều lãnh đạo, cán bộ ngành Y tế bị khởi tố do tiêu cực điều này đặt ra nhiều vấn đề trong công tác cán bộ.

Có khi chúng ta đưa giáo sư giỏi về chuyên môn lên làm lãnh đạo nhưng khả năng quản lý một ngành, một bệnh viện lại đòi hỏi rất nhiều kỹ năng khác nữa. Có thể người đó rất giỏi chuyên môn trong y tế nhưng lại kém trong khâu quản lý. Việc chọn lãnh đạo của ngành Y tế thực tế cho thấy rất khó vì vừa phải có người giỏi chuyên môn nghiệp vụ, có y đức, đạo đức nhưng đồng thời phải có khả năng quản lý ngành” - ông Lê Như Tiến bình luận.

Cũng theo vị này, việc lựa chọn cán bộ cho một ngành nào đó cần có các tiêu chí nhất định, tiêu chí đó do các cơ quan liên quan đến tổ chức cán bộ nghiên cứu để đề ra. Mỗi ngành cần phải có tiêu chí riêng của ngành đó.

“Tôi mong rằng, Chính phủ, Ban Tổ chức Trung ương và các cơ quan chức năng cùng đưa ra các tiêu chí chuẩn mực để lựa chọn cán bộ. Không thể để tình trạng lựa chọn cán bộ được thời gian ngắn lại vướng vào vòng lao lý, kỷ luật do sai phạm.

Đây là bài toán cực kỳ khó nhưng phải giải được mà trách nhiệm thuộc về công tác tổ chức của Đảng và công tác cán bộ của Chính phủ, công tác thanh tra, kiểm tra và công tác giám sát của cơ quan dân cử như Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Không phải chỉ ngành Y tế đâu mà nhiều ngành cũng đặt ra vấn đề này” – ông Lê Như Tiến bày tỏ quan điểm.

Theo ông Lê Như Tiến, đối với tiêu chuẩn bổ nhiệm, đề bạt cán bộ vào các ngành ở Trung ương hay tiêu chuẩn để bổ nhiệm cán bộ làm người đứng đầu địa phương thì phải có chuẩn mực rất rõ, không nên có tiêu chuẩn chung chung như đạo đức, năng lực cao…

Nếu tiêu chuẩn vẫn chung chung thì không bao giờ tìm được người thực sự có thể gánh vác được công việc. Cũng cần thay đổi cách tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ như thay vì ngồi ở phòng lạnh xem hồ sơ, xem các báo cáo thành tích thì nay cần đưa các ứng viên lãnh đạo vào các hoạt động thực tiễn trong thời gian dài rồi đánh giá” - ông Lê Như Tiến góp ý. 

Liên quan đến sai phạm mà nhiều lãnh đạo, cán bộ ngành Y tế đang gặp phải, ông Lê Như Tiến cho rằng do các cá nhân này không tuân thủ pháp luật, bất chấp quy định dẫn đến sai phạm và dính vào con đường lao lý.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) từng cho rằng, cán bộ ý thức pháp luật, đạo đức kém cũng là nguyên nhân dẫn đến sa ngã.

Kim ngân phá lề luật, lợi ích nhóm... Trong vấn đề y tế thì lợi ích nhóm nhiều, có thể nói nhiều cán bộ lợi dụng vị trí để tham nhũng. Tòa án từng nhận định, quá trình thực hiện nhập khẩu thuốc H-Capita (thuốc điều trị ung thư giả) rõ ràng các bị cáo có cấu kết chặt chẽ” – ông Lưu Bình Nhưỡng nhận định.

Ngoài ra theo chuyên gia này thì công tác quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra không vào cuộc kịp thời. Lẽ ra song song với việc triển khai các hoạt động mua sắm là công tác giám sát phải làm ngay, có gì uốn nắn để tránh sai sót. “Hiện nay đang có tình trạng chạy theo vụ việc, đáng lẽ nếu chặt chẽ từ đầu thì hậu quả sẽ không trầm trọng đến vậy. Để cho sai phạm như “ung thư” di căn, đã quá lâu nên khi bung bét ra thì hậu quả lại quá lớn” - Phó trưởng Ban Dân nguyện nhấn mạnh.

Trinh Phúc

Xem thêm

Bộ Y tế: Người bệnh BHYT không phải nộp thêm tiền nếu không khám dịch vụ

Bộ Y tế: Người bệnh BHYT không phải nộp thêm tiền nếu không khám dịch vụ

(CLO) Trước phản ánh nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám đúng quy định nhưng vẫn phải nộp thêm khoản chênh lệch giá dịch vụ, dù không đăng ký khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước chấn chỉnh ngay tình trạng này, đồng thời khẳng định không được thu thêm tiền đối với người bệnh không đăng ký khám, chữa bệnh theo yêu cầu.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Lazada, Shopee gỡ khẩn sản phẩm Slimaura Care x3 vì chưa được cấp phép

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Lazada, Shopee gỡ khẩn sản phẩm Slimaura Care x3 vì chưa được cấp phép

(CLO) Phát hiện sản phẩm thực phẩm chức năng Slimaura Care x3 được rao bán trên các sàn thương mại điện tử dù chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu Lazada, Shopee ngừng ngay việc kinh doanh, gỡ bỏ toàn bộ thông tin liên quan và báo cáo kết quả trước ngày 7/8.

Làm đẹp bằng filler: Cái giá đắt cho những mũi tiêm giá rẻ

Làm đẹp bằng filler: Cái giá đắt cho những mũi tiêm giá rẻ

(CLO) Filler được quảng cáo là phương pháp làm đẹp nhanh chóng, ít xâm lấn và có chi phí phù hợp. Tuy nhiên, khi được thực hiện tại các spa không đủ điều kiện hoặc bởi người thiếu chuyên môn, những mũi tiêm tưởng chừng đơn giản lại có thể gây tắc mạch, mù mắt, hoại tử và nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sản phụ vỡ tử cung và bàng quang

Sản phụ vỡ tử cung và bàng quang

(CLO) Sản phụ mang thai 37 tuần, có tiền sử hai lần mổ lấy thai nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn. Quá trình phẫu thuật, bác sỹ phát hiện tử cung của sản phụ đã vỡ trên nền sẹo mổ cũ, đồng thời bàng quang bị rách đặc biệt nguy hiểm. Các bác sỹ đã kịp thời cứu thành công sản phụ và thai nhi.

Bộ Y tế sắp hợp nhất đầu số cấp cứu toàn quốc, TP HCM tiên phong cấp cứu đường không

Bộ Y tế sắp hợp nhất đầu số cấp cứu toàn quốc, TP HCM tiên phong cấp cứu đường không

(CLO) Bộ Y tế đang hoàn thiện Đề án cấp cứu ngoài bệnh viện với nhiều thay đổi mang tính nền tảng như hợp nhất đầu số cấp cứu khẩn cấp trên toàn quốc, xây dựng lực lượng cấp cứu viên chuyên nghiệp và phát triển mạng lưới cấp cứu đa phương thức. TP HCM được đánh giá là địa phương đi đầu khi đã hình thành hệ thống cấp cứu từ đường bộ đến đường thủy, đường không.

Gieo mầm hy vọng cho những ước mơ còn dang dở ở Hà Tĩnh

Gieo mầm hy vọng cho những ước mơ còn dang dở ở Hà Tĩnh

(CLO) Hơn 600 trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Tĩnh được khám sàng lọc, tư vấn và phẫu thuật miễn phí trong khuôn khổ chương trình "Hành trình gieo mầm xanh hy vọng". Không chỉ mang đến cơ hội chữa lành những khiếm khuyết về thể chất, chương trình còn mở ra hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn cho hàng trăm em nhỏ và gia đình.

Đề xuất chính sách mới với gia đình người hiến mô, tạng

Đề xuất chính sách mới với gia đình người hiến mô, tạng

(CLO) Người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người đã hiến tạng có thể được ưu tiên ghép tạng khi có chỉ định, theo đề xuất mới của Bộ Y tế trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác.

Lần đầu tiên tại Việt Nam – Vinmec phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng Robot cách xa 1.700km

Lần đầu tiên tại Việt Nam – Vinmec phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng Robot cách xa 1.700km

(CLO) Ngày 03/08/2026 – Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Cần Thơ phối hợp cùng Hệ thống Y tế Vinmec công bố triển khai thành công ca phẫu thuật robot hai chiều từ xa đầu tiên tại Việt Nam, đặt nền móng cho mạng lưới “ngoại khoa không khoảng cách” và mở ra bước ngoặt mang tính cách mạng cho y tế nước nhà. Sự kiện cũng đưa Việt Nam trở thành một trong 2 quốc gia Đông Nam Á đầu tiên làm chủ mô hình phẫu thuật bằng hệ thống robot công nghệ cao hiện đại hàng đầu thế giới.

Thu lợi nghìn tỷ, phạt vài tỷ vẫn khiến doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn có lãi?

Thu lợi nghìn tỷ, phạt vài tỷ vẫn khiến doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn có lãi?

(CLO) Luật sư Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoàng Duy và Cộng sự cho rằng, muốn triệt tiêu động cơ của doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn, tư duy xử lý phải chuyển từ "ấn định một mức phạt cố định" sang "chế tài gắn với quy mô trục lợi": Tiền phạt cộng với việc buộc nộp lại toàn bộ khoản thu lợi bất hợp pháp phải luôn lớn hơn khoản lợi mà hành vi vi phạm có thể mang lại. Nguyên tắc phải là phạm pháp không được có lãi.

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Cỡ chữ bài viết: