Bầu cử Mỹ 2024 và những bước ngoặt khó lường trong 100 ngày cuối

(CLO) Ông Donald Trump và bà Kamala Harris đã bước vào 100 ngày cuối cùng của một trong những mùa vận động tranh cử diễn ra khó đoán nhất lịch sử nước Mỹ.

Không phải màn tái đấu nhàm chán như chiều hướng ban đầu từng khiến nhiều người Mỹ không quan tâm đến chính trị, cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 đang hứa hẹn sẽ có nhiều diễn biến khó lường.

Không ai ngờ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden lại sụp đổ chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, từ cú sốc về màn thể hiện của ông tại cuộc tranh luận vào cuối tháng 6 cho đến quyết định rút lui khỏi cuộc đua vào cuối tháng 7. Đảng Dân chủ đã chuyển từ trạng thái hoang mang sang phấn khích khi chọn ra được ứng cử viên mới là Phó Tổng thống Kamala Harris.

Không ai ngờ đến một vụ ám sát nhằm vào cựu Tổng thống Donald Trump, một sự kiện đã đoàn kết những thành viên Đảng Cộng hòa xung quanh ông và khiến nhiều người trong đảng thể hiện sự tôn kính đối với trải nghiệm cận kề cái chết của ông.

Vì vậy, không thể biết cụ thể điều gì sẽ xảy ra trong 100 ngày tới cho đến Ngày bầu cử 5/11, hoặc điều gì có thể xảy ra sau đó, khi quá trình Đại cử tri đoàn độc đáo của Mỹ bắt đầu.

Tháng 8: Đề cử bà Harris tại đại hội Đảng Dân chủ

Đảng Dân chủ cần phải chính thức đề cử bà Harris trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ. Các đại biểu sẽ làm điều đó trong thời gian ngắn, từ ngày 1/8 đến ngày 7/8. Bà Harris cũng sẽ cần phải chọn một người đồng hành tranh cử.

Cuối tháng 8, Đảng Dân chủ sẽ tổ chức đại hội của đảng ở Chicago. Ông Biden được mong đợi sẽ có màn đón tiếp tuyệt vời. Đảng Dân chủ đã chuyển hướng từ việc lo lắng về triển vọng bầu cử của ông sang việc tôn vinh ông như một anh hùng.

Tháng 9: Cuộc tranh luận tổng thống thứ hai

Hai ông Biden và Trump đã đồng ý tổ chức cuộc tranh luận thứ hai, do ABC News tổ chức, vào ngày 10/9. Nhưng với việc ông Biden rút khỏi cuộc đua, ông Trump đã gợi ý rằng ông có thể không tham gia cuộc tranh luận do ABC tài trợ. Thay vào đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đề xuất một cuộc tranh luận trên Fox News và kênh truyền hình đó đã đề xuất vào ngày 17/9.

Đợt bỏ phiếu sớm đầu tiên cũng sẽ diễn ra vào tháng 9. Bắc Carolina là tiểu bang đầu tiên gửi phiếu bầu qua thư vào ngày 6/9. Các tiểu bang khác sẽ làm theo trong những tuần sau đó. Nhiều người Mỹ có thể bắt đầu chú ý hơn đến cuộc bầu cử vào tháng 9.

Tháng 10: Việc bỏ phiếu diễn ra ở nhiều bang   

Ngày bầu cử là ngày 5/11, nhưng hầu hết các bang đều cho phép bỏ phiếu sớm, qua thư hoặc trực tiếp, và quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn vào tháng 10.

Theo số liệu điều tra dân số, hầu hết người Mỹ, gần 70%, đã bỏ phiếu sớm hoặc qua thư vào năm 2020, mặc dù con số đó bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Các chiến dịch sẽ tập trung vào việc vận động cử tri ở một số bang chiến trường. Năm 2020, ông Biden đã giành chiến thắng ở 5 bang mà ông Trump từng giành chiến thắng vào năm 2016. Những tiểu bang đó - Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin - có thể lại là trọng tâm vào năm 2024 khi bà Harris, người sẽ bước sang tuổi 60 vào tháng 10, đối đầu với ông Trump.

Tháng 11: Ngày bầu cử và hơn thế nữa

Luật pháp Mỹ yêu cầu các cuộc bầu cử liên bang phải diễn ra vào thứ Ba sau thứ Hai đầu tiên của tháng 11. Năm nay, đó là ngày 5/11.

Những người không bỏ phiếu sớm sẽ đến địa điểm bỏ phiếu ở địa phương. Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào những thời điểm khác nhau trên khắp cả nước. Do sự gia tăng của việc bỏ phiếu qua thư, chúng ta có thể sẽ không biết người chiến thắng là ai vào Ngày bầu cử.

Có khả năng xảy ra các vụ kiện tụng ở một số tiểu bang và khả năng kiểm phiếu lại ở những tiểu bang khác. Ngày bầu cử chưa phải là ngày kết thúc của cuộc bầu cử.

Tháng 12: Đại cử chi đoàn bắt đầu bỏ phiếu

Ngày 11/12, các bang phải giải quyết mọi tranh cãi để lựa chọn đại cử tri của họ trong Đại cử tri đoàn. Ngày 17/12, các đại cử tri họp tại thủ phủ ở bang tương ứng của họ để chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống. 

Hiến pháp Mỹ quy định mỗi bang sẽ chỉ định số đại cử tri bằng với số ghế được phân chia trong Quốc hội Mỹ (số Thượng nghị sĩ và Hạ nghị sĩ) của bang đó. Số lượng phiếu đại cử tri hiện nay là 538.

Tháng 1: Tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức

Ứng viên tổng thống cần đạt được đa số tuyệt đối phiếu đại cử tri (quá bán), tức 270 hoặc hơn, để thắng cử chức vụ tổng thống. Nếu không ứng viên nào đạt được quá bán, một cuộc bầu chọn sẽ được tổ chức bởi Quốc hội mới (nhậm chức vào ngày 3/1). Cụ thể, Hạ viện Mỹ sẽ bầu Tổng thống, còn Thượng viện Mỹ bầu Phó Tổng thống.

Ngày 6/1, phiếu bầu được chính thức kiểm trước phiên họp chung của Quốc hội. Chủ tịch Thượng viện chính thức công bố kết quả bầu cử. Ngày 20/1, Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức.  

Ngọc Ánh (theo CNN)

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: