Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác: Lựa chọn nhà thầu có nhân sự “trùng lặp” với nhiều chủ đầu tư khác

(CLO) Trong năm 2022, ông Nguyễn Như Lâm - Giám đốc Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác đã ký quyết định lựa chọn nhà thầu cho gói thầu về “Dịch vụ làm sạch và thu gom chất thải y tế năm 2022” có những dấu hiệu bất thường...

Theo thông tin từ Cổng đấu thầu quốc gia, ngày 25/2/2022 lãnh đạo Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác ký Quyết định số 203/QĐ-BVB lựa chọn Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Toàn Cầu (có địa chỉ tại nhà 12, ngách 283/2 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là đơn vị trúng gói thầu Dịch vụ vệ sinh làm sạch và thu gom rác thải y tế năm 2022.

benh vien bong quoc gia le huu trac lua chon nha thau co nhan su trung lap voi nhieu chu dau tu khac hinh 1

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Toàn Cầu có hồ sơ nhân sự chủ chốt trùng lặp tại nhiều chủ đầu tư trong cùng khoảng thời gian

Trong hồ sơ E-HSMT yêu cầu về nhân sự chủ chốt phải có 3 năm kinh nghiệm, kinh nghiệm trong công việc tương tự 2 năm. Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp trung cấp trở lên; Có chứng nhận vệ sinh môi trường bệnh viện, khu kỹ thuật điều trị bệnh nhân bỏng và thu gom phân loại vận chuyển chất thải y tế; Đã làm quản lý giám sát tối thiểu 1 hợp đồng với 01 bệnh viện; Có chứng nhận vệ sinh môi trường bệnh viện, khu kỹ thuật điều trị bệnh nhân bỏng và thu gom phân loại vận chuyển chất thải y tế.

Theo báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu thì nhân sự chủ chốt đáp ứng cơ bản các yêu cầu gồm: Một giám sát trực tiếp phụ trách điều hành Nguyễn Ngọc Ánh - Cử nhân Ngoại ngữ; Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán trưởng; Chứng nhận vệ sinh, quản lý chất thải y tế, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và giao tiếp; Giấy xác nhận thời gian làm giám sát tại bệnh viện; Chứng nhận vệ sinh, quản lý chất thải y tế, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và giao tiếp. Ở gói thầu này, ngoài một giám sát trực tiếp phụ trách điều hành, còn có thêm 30 công nhân vệ sinh khác cùng tham gia công việc của gói thầu trên.

Điều đáng nói, nhiều nhân sự chủ chốt trong gói thầu này cùng thời điểm năm 2022 lại có danh sách ở một số gói thầu của các chủ đầu tư khác.

Đơn cử, gói thầu Thuê dọn vệ sinh năm 2021 – 2023, do Trung tâm Y tế huyện Lương Tài (Bắc Ninh) làm chủ đầu tư. Nhà thầu là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Toàn Cầu, giá trúng thầu là 3.854.400.000đ.

Tuy nhiên, trong danh sách đánh giá về nhân sự chủ chốt có nhiều nhân sự “trùng lặp” với gói thầu do Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác làm chủ đầu tư như: Nguyễn Thị Tiến, Nguyễn Thị Phượng, Nguyễn Thị Hằng, Đào Thị Thủy, Hoàng Thị Huệ…

benh vien bong quoc gia le huu trac lua chon nha thau co nhan su trung lap voi nhieu chu dau tu khac hinh 2

Ông Nguyễn Như Lâm thời điểm là Phó Giám đốc Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác ký quyết định lựa chon nhà thầu cho gói thầu về “Dịch vụ làm sạch và thu gom chất thải y tế năm 2022”

Theo Hồ sơ mời thầu thì các công nhân vệ sinh này đều có thẻ vệ sinh an toàn lao động; Có chứng chỉ, chứng nhận nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy; Có chứng nhận đã hoàn thành khóa tập huấn hướng dẫn vệ sinh môi trường bề mặt, qui trình vệ sinh bệnh viện và quản lý chất thải y tế tại bệnh viện; Đã tham gia khóa đào tạo kỹ năng thực hành tốt 5S; Chứng nhận quản lý chất lượng bệnh viện kiểm soát nhiễm khuẩn trong vệ sinh công nghiệp do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Tương tự, ở gói thầu Cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp năm 2022 – 2023 tại một bệnh viện khác, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Toàn Cầu trúng thầu và tiếp tục có các hồ sơ nhân sự chủ chốt “trùng lặp” với gói thầu Dịch vụ làm sạch và thu gom chất thải y tế năm 2022, do Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác làm chủ đầu tư.

Đó là, cán bộ quản lý chung Nguyễn Ngọc Ánh (15/10/1980) trình độ cử nhân. Đáp ứng E-HSMT đã làm cán bộ quản lý chung hoặc cán bộ giám sát tối thiểu ba hợp đồng vệ sinh bệnh viện cùng các chứng chỉ nghiệp vụ khác kèm theo.

Trả lời những băn khoăn trước sự việc trên, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Lương Tài (Bắc Ninh) cho biết: "Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Toàn Cầu đã từng trúng thầu tại đây. Tuy nhiên, so với 2 gói thầu của 2 chủ đầu tư thì Trung tâm Y tế huyện Lương Tài (Bắc Ninh) ký trước. Nghĩa là, nếu trùng lặp nhân sự ở gói thầu này thì do Công ty đó lấy danh sách cũ đưa đi tham gia đấu thầu ở gói khác, chứ Trung tâm Y tế huyện Lương Tài (Bắc Ninh) không thể biết và kiểm soát được những việc như vậy”. Ngoài ra, đại diện Trung tâm Y tế huyện Lương Tài (Bắc Ninh) cũng khẳng định từ trước đến nay Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Toàn Cầu chưa có bất cứ văn bản nào xin thay đổi hồ sơ nhân sự tại đây.

Mặc dù, dư luận đang hoài nghi về những lùm xùm trong hồ sơ nhân sự của gói thầu “Dịch vụ làm sạch và thu gom chất thải y tế năm 2022”. Thế nhưng, năm 2023, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Toàn Cầu tiếp tục trúng gói thầu “Dịch vụ vệ sinh làm sạch và thu gom chất thải y tế năm 2023” do Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác làm chủ đầu tư.

benh vien bong quoc gia le huu trac lua chon nha thau co nhan su trung lap voi nhieu chu dau tu khac hinh 3

Hồ sơ E-HSMT của Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác có nhân sự chủ chốt trùng lặp với nhiều chủ đầu tư khác

Ghi nhận thực tế tại Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác trong tháng 8/2023, một số lao động vệ sinh nơi đây (của gói thầu mới) chia sẻ: “Xin việc vào đây làm rất dễ, không cần bằng cấp gì cả, các chứng chỉ, chứng nhận, giấy tờ thì có Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Toàn Cầu làm cho mình hết. Tiền lương nếu đủ 26 công thì mỗi tháng được khoảng 4 triệu đồng, còn bảo hiểm thì do làm thời vụ nên không được Công ty cho đóng… Nếu anh muốn xin việc cho người nhà thì đến gặp chị Lụa – Quản lý ở đây”.

Được các nhân viên lao động giới thiệu, phóng viên gặp một người phụ nữ tên Lụa, người này giới thiệu là quản lý, giám sát việc vệ sinh công nghiệp tại Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác. Bà Lụa chia sẻ: “Người xin việc vào đây là phải nộp giấy tờ lại để bên Công ty làm đầy đủ các loại chứng chỉ cho người lao động nộp lại cho bên Bệnh viện rồi mới được làm. Chờ từ nửa tháng cho đến 1 tháng để làm thủ tục, mà đó là về phía Công ty chứ người lao động không làm được cái đấy, nào là các loại chứng chỉ, giấy tờ giành cho người lao động. Còn người lao động chỉ cần cái CMT thôi, không cần cái gì, người lao động không phải đi thi. Nếu Công ty đăng ký các lớp học thì mình phải đi học thôi, học khoảng 1 đến 2 buổi là xong. Mai em cứ dẫn người nhà qua đây nhé”.

Với mong muốn thông tin bài viết được khách quan, đa chiều. Phóng viên đã đến liên hệ trực tiếp với lãnh đạo Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác. Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với bệnh viện thì lãnh đạo bệnh viện này yêu cầu phóng viên đến đặt lịch làm việc tại Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam vì lý do đây là môi trường Quân đội.

Theo một số chuyên gia đấu thầu cho biết: Đối với các trường hợp dịch vụ phi tư vấn có yếu tố đặc thù và phức tạp, cần thiết phải có sự xuất hiện của nhân sự có kiến thức sâu rộng và nhiều kinh nghiệm để đảm nhận các nhiệm vụ độc đáo này. Tại thời điểm này, việc yêu cầu huy động nhân sự chủ chốt trở nên tối quan trọng để đảm bảo sự thành công trong việc thực hiện những nhiệm vụ phức tạp và đặc thù. Trong trường hợp các nhân sự trùng lặp thì nhà thầu phải kịp thời làm đề xuất thay đổi nhân sự và được các chủ đầu tư phê duyệt.

Tuy nhiên, tại mẫu số 11A, Bảng đề xuất nhân sự chủ chốt trong E-HSMT của gói thầu về “Dịch vụ làm sạch và thu gom chất thải y tế năm 2022” ghi rõ: “Nhà thầu phải kê khai những nhân sự chủ chốt có năng lực phù hợp đáp ứng các yêu cầu quy định tại Mục 2.2 Chương III và có thể sẵn sàng huy động cho gói thầu; không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Như vậy, việc trùng lặp nhân sự chủ chốt tại Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác mà nhà thầu là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Toàn Cầu kê khai nhân sự chủ chốt có bị xem là gian lận hay không? Câu hỏi này, chúng tôi xin được nhường lại câu trả lời đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xác minh làm rõ.

Trước những dấu hiệu bất thường nêu trên, đồng thời để đảm bảo tính khách quan, minh bạch, hiệu quả trong việc quản lý vốn đầu tư công. Kính đề nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Học viện Quân Y cùng các cơ quan ban ngành liên quan kịp thời kiểm tra, xử lý sai phạm nếu có tại Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin!

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: