Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Công an khẳng định hồ sơ thay đổi ĐKDN lần 11 của Cienco 1 không đúng thực tế

(CLO) Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) vừa có văn bản khẳng định, hồ sơ kê khai đăng ký thay đổi đăng ký doanh nghiệp (lần thứ 11) của Cienco 1 có một số nội dung sai lệch, không đúng so với thực tế.

Audio
Bài liên quan

Cụ thể, nội dung văn bản 4694/CSKT-P9 của Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết: Trả lời Công văn số 911/CV-ĐKKD ngày 15/9/2020 của Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đề nghị xác minh hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (thay đổi lần thứ 11) ngày 03/9/2020 của CIENCO 1 có giả mạo hay không, Đinh Ngọc Hệ hay 04 cổ đông (Công ty CP tập đoàn Yên Khánh, Công ty cổ phần đầu tư Cái Mép, Công ty cổ phần An Hiền, Công ty cổ phần thương mại nước giải khát Khánh An) có quyền cổ đông tại CIENCO 1;... Sau khi xem xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có ý kiến như sau:

Ngày 28/8/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Bản Kết luận điều tra vụ án hình sự số 49/KLĐT-CSKT-P9 kết luận Đinh Ngọc Hệ là người cung cấp tiền cho Công ty CP tập đoàn Yên Khánh, Công ty cổ phần đầu tư Cái Mép, Công ty cổ phần An Hiền, Công ty cổ phần thương mại nước giải khát Khánh An để mua cổ phần, mặc dù Đinh Ngọc Hệ không trực tiếp đứng ra thực hiện các giao dịch mua cổ phần, không có tên trên Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần, nhưng thực chất Đinh Ngọc Hệ là người sở hữu đối với số cổ phần trên.

Giấy ĐKDN thay đổi lần 11 tại Cienco 1

Giấy ĐKDN thay đổi lần 11 tại Cienco 1

Ngày 4/11/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản số 7328/BKHĐT-ĐKKD gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nội dung: Tại Khoản 2 Điều 146 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “"Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông phải làm xong và thông qua trước khi kết thúc cuộc họp". Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành không có quy định về việc chỉnh sửa hình thức, nội dung của Nghị quyết, Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông.

Căn cứ kết quả xác minh và quy định pháp luật thấy hồ sơ kê khai đăng ký thay đổi đăng ký doanh nghiệp (lần thứ 11) của CIENCO 1 có một số nội dung sai lệch, không đúng so với thực tế tại Đại hội đồng cổ động ngày 13/1/2020 tổ chức tại Côn Đảo như Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông; Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông. Thực tế các Biên bản này đã được chỉnh sửa bổ sung vào ngày 23/8/2020 mà không thực hiện như nội dung Luật Doanh nghiệp 2014 – văn bản Bộ Công an cho biết.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lí  Tiến sĩ - Luật sư Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Công ty Luật Gattaca (Gattaca Law) nhận định, Đại hội đồng cổ đông ngày 13/1/2020 do nhóm công ty triệu tập có một số dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng pháp luật và Điều lệ của Cienco1 như: (i) Chưa thực hiện đúng trình tự thủ tục yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông mà đã thực hiện trình tự thủ tục triệu tập đại hội đồng cổ đông là vi phạm quy định tại khoản 5,6 Điều 136 Luật Doanh nghiệp 2014 về thẩm quyền triệu tập đại hội đồng cổ đông; (ii) Quá trình triệu tập đại hội đồng cổ đông đã bỏ qua quyền lợi của các đông khác như không thực hiện gửi thông báo mời họp đại hội đồng cổ đông, tài liệu họp cho các cổ đông khác theo quy định của Luật doanh nghiệp và Điều lệ Cienco1, sau khi kết thúc đại hội cũng không gửi biên bản họp đại hội đồng cổ đông cho các cổ đông khác là vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 17, Điều 139, khoản 3 Điều 146 của Luật Doanh nghiệp 2014.

Mặc dù cổ đông Cienco 1 có đơn đề nghị ngăn chặn khẩn cấp việc cấp đổi ĐKDN lần 11 nhưng Sở KH&ĐT Hà Nội vẫn thực hiện cấp đổi và cho rằng đúng quy định

Mặc dù cổ đông Cienco 1 có đơn đề nghị ngăn chặn khẩn cấp việc cấp đổi ĐKDN lần 11 nhưng Sở KH&ĐT Hà Nội vẫn thực hiện cấp đổi và cho rằng đúng quy định

Mặt khác, tại các lệnh kê biên, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã xác định các cổ phần này là của Đinh Ngọc Hệ, còn các công ty này chỉ là đứng tên thay cho Đinh Ngọc Hệ thì cần phải đợi kết luận của cơ quan có thẩm quyền thì mới có thể xác định được quyền sở hữu cổ phần của nhóm công ty này. Do đó, hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh có dấu hiệu chưa đảm bảo tính hợp lệ theo quy định pháp luật – TS - LS cho biết.

Luật sư Nguyễn Thị Trâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: Theo khoản 2 Điều 148 Luật Doanh nghiệp quy định: Các Nghị quyết của ĐHĐCĐ được thông qua bằng 100% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết là hợp pháp và có hiệu lực ngay cả khi trình tự và thủ tục thông qua nghị quyết đó không được thực hiện đúng quy định, chứ không phải 100% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết cả cổ đông tham dự cuộc họp ĐHĐCĐ tại Côn Đảo.

Ông Đinh Ngọc Vượng viện dẫn việc sửa đổi hồ sơ tài liệu gốc bằng việc xin ý kiến 100% ý kiến cổ đông tham dự đại hội tại Côn Đảo (chiếm 69,9964% tổng số cổ phần có biểu quyết của Cienco1) cũng không tuân thủ quy định tại khoản 2 Điều 148 Luật Doanh nghiệp; Hơn 30% sổ cổ phần có quyền biểu quyết hợp lệ còn lại của Cienco1 không được xin ý kiến.

Khoản 2 Điều 146 Luật Doanh nghiệp quy định: “Biên bản họp ĐHĐCĐ phải làm xong và thông qua trước khi kết thúc cuộc họp”. Nhưng khi làm hồ sơ thay đổi ĐKDN lần thứ 11 tại TCT Xây dựng công trình giao thông 1- CTCP, các Biên bản này đã được chỉnh sửa bổ sung vào ngày 23/8/2020 là sai quy định của Luật Doanh nghiệp 2014. Văn bản 4694 của Bộ Công an sẽ là cơ sở pháp lý để Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội thu hồi giấy phép ĐKDN lần 11 đã cấp cho Cienco1 do không đúng quy định – LS Trâm phân tích.

119942830_749751422255913_6835115110731726097_n-2114 (1)

Trước đó, trao đổi với đại diện Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội cho rằng: Việc cấp đổi ĐKDN lần 11 cho Cienco1 là đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và các báo cáo. Bởi vậy, sau khi nhận đơn thư khiếu kiện về giả mạo hồ sơ, chúng tôi đã có văn bản xin ý kiến C03 Bộ Công an, nếu đơn vị này kết luận hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần 11 tại Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 - Công ty CP là giả mạo, chúng tôi sẽ tiến hành thu hồi GCN ĐKDN đã cấp theo quy định.

Trắng đen sự việc đã rõ, hy vọng sau trả lời của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Sở KH&ĐT TP Hà Nội sẽ có những động thái nhằm dứt điểm vụ việc theo đúng quy định pháp luật, chấm dứt khiếu kiện kéo dài tại Cienco 1 thời gian qua.

Ngày 15/9/2020 Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội đã có văn bản 911/CV-ĐKKD gửi Cơ quan CSĐT (C03), căn cứ theo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại văn bản 7364/VPCP-V.I ngày 4/9/2020 của Văn phòng Chính phủ trong đó có giao UBND TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Công an kiểm tra, làm rõ phản ánh, kiến nghị của Cienco1, đề nghị Cơ quan CSĐT (C03) – Bộ Công an xác minh hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp thay đổi lần 11 ngày 3/9/2020 của Cienco1 có giả mạo hay không, để Phòng ĐKKD giải quyết theo trình tự, thủ tục quy định.

Đề nghị C03 có ý kiến trả lời: (1) Trên cơ sở 04 lệnh kê biên cổ phần tại Cienco1, ai có quyền cổ đông tại Cienco1 (Đinh Ngọc Hệ hay 4 pháp nhân là Yên Khánh, Cái Mép, Khánh An và An Hiền đang đứng sở hữu cổ phần). (2) Việc thay đổi người đại diện theo pháp luật có ảnh hưởng đến lệnh kê biên, số cổ phần bị kê biên hay không?