Điều chỉnh kích thước chữ

Bố Trạch (Quảng Bình): Lấy cớ làm đường giao thông, thu hồi đất của dân giao cho người khác!

(NB&CL) Thu hồi đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ dân khi chưa có Thông báo, Quyết định thu hồi đất sau đó giao đất cho người khác. Cách làm ‘‘không giống ai’’ của UBND xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đang gây bức xúc cho dư luận địa phương.

Audio

Thu hồi đất của dân bằng miệng

Theo đơn gửi Báo Nhà báo và Công luận của ông Nguyễn Ngọc Sơn (con ông Nguyễn Văn Đạt), thôn 7, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình: Bố mẹ ông là chủ sở hữu, sử dụng thửa đất số 136, tờ bản đồ số 13 thôn Đồng Hồi, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch với diện tích 1258,9m2 theo GCNQSDĐ số AE 246692 do UBND huyện Bố Trạch cấp ngày 17/5/2006.

Bỗng nhiên, cuối tháng 10/2008, ông Cao Xuân Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch và ông Trần Xuân Định - cán bộ địa chính xã đến khu đất, dẫn theo tổ đội máy xúc ủi, xe cơ giới đến san gạt, mở đường giao thông đi xuyên qua thửa đất số 136 nói trên. Khi gia đình yêu cầu dừng ngay việc thi công để làm rõ sự việc thì Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch Cao Xuân Vĩnh cùng cán bộ địa chính xã nói rằng, cứ để cho xã làm rồi xã sẽ đổi đất hoặc bồi thường sau. Nhưng từ đó đến nay gia đình tôi không nhận được đất đổi hay bồi thường hỗ trợ về đất từ phía UBND xã Xuân Trạch - ông Sơn cho biết.

Ngồi nhà mà gia đình ông Sơn đang sinh sống sau khi bị thu hồi đất.

Ngồi nhà mà gia đình ông Sơn đang sinh sống sau khi bị thu hồi đất.

Điều làm gia đình ông Sơn bất ngờ hơn khi biết UBND xã Xuân Trạch đã giao một phần diện tích đất bị thu hồi vào năm 2008 cho các ông Hoàng Văn Đức và Trần Trọng Phi, mục đích sử dụng là đất ở nông thôn.

Cụ thể, toàn bộ diện tích 185m2 đất giao cho hộ gia đình ông Hoàng Văn Đức (ông Đức đã được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BL 098813 do UBND huyện Bố Trạch cấp ngày 02/10/2012) là đất của gia đình ông.

Tương tự hộ gia đình ông Trần Trọng Phi được UBND xã Xuân Trạch hoàn thiện thủ tục giao thửa đất 306, tờ bản đồ số 13, diện tích 293m2, đã được cấp GCNQSDĐ số BL 098814 do UBND huyện Bố Trạch cấp ngày 02/10/2012, trong phần diện tích đất được giao cho ông Phi, có một phần diện tích đất của gia đình ông đang quản lý, sử dụng tại thửa đất số 136, đã được cấp GCNQSDĐ.

UBND xã biết rõ nguồn gốc, chủ sử hữu sử dụng thửa đất 136 là của gia đình tôi. Việc UBND xã đã tự ý lấy đất của gia đình tôi để giao cho các hộ dân khác, thu hồi đất mở đường đi mà không có quyết định, thông báo là trái quy định pháp luật… Cũng bởi vậy, gia đình tôi đã gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình yêu cầu làm rõ sự việc, đồng thời buộc UBND huyện Bố Trạch, UBND xã Xuân Trạch trả lại cho gia đình tôi toàn bộ diện tích đất đã bị thu hồi để giao trái pháp luật” - ông Sơn bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi mở đường đi xuyên qua thửa đất 136 của ông Đạt vào khu dân cư thôn 7, tháng 4/2012, UBND huyện Bố Trạch có Quyết định số 474 về việc quy hoạch chi tiết phân lô đất ở khu vực xen cư thôn 7 xã Xuân Trạch. Trong đó, một phần thửa đất 136 của ông Đạt được tách thành các thửa 137, 307 và trên 60m2 nằm vào thửa 306 thuộc tờ bản đồ số 13.

Đất của gia đình ông bị thu hồi để làm đường không có thông báo, quyết định thu hồi.

Đất của gia đình ông bị thu hồi để làm đường không có thông báo, quyết định thu hồi.

Đến tháng 10/2012, ông Trần Xuân Định - Công chức địa chính đã tham mưu xây dựng hồ sơ thửa đất số 307 đề nghị UBND xã xét để UBND huyện Bố Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: BL 098813 (cấp ngày 02/10/2012) cho ông Hoàng Văn Đức; một phần diện tích khoảng trên 60m2 cũng được ông Định xây dựng hồ sơ trình UBND xã xét, đề nghị UBND huyện Bố Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: BL 098814 (cấp ngày 02/10/2012) cho ông Trần Trọng Phi vào thửa 306.

Cần xử lí nghiêm cán bộ sai phạm

Để giải quyết hậu quả từ cách làm vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật trên, ngày 23/3/2021, UBND xã Xuân Trạch đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Ngọc Sơn.

Qua đó, đại diện chính quyền sở tại, ông Cao Thế Vĩnh - Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch đã đề xuất 2 phương án giải quyết sự việc gồm: Phần diện tích đã mở đường và cấp đất cho 2 hộ dân sẽ đổi lại một lô đất ở dọc đường lên sân bóng, phần diện tích còn thiếu bao nhiêu sẽ bồi thường theo đơn giá nhà nước hiện hành; Phương án 2, nếu hộ gia đình yêu cầu trả lại đất thì UBND xã sẽ làm việc với 2 hộ trên để làm thủ tục thu hồi trả lại cho gia đình.

Xác nhận sự việc qua điện thoại với phóng viên, ông Trần Xuân Định - Công chức địa chính xã Xuân Trạch cho biết: Hiện UBND xã đang cố gắng giải quyết theo 2 phương án trên nhưng phía gia đình không biết theo phương án nào. Quan điểm của xã là kiểu gì cũng phải làm, đền bù hay thu hồi đều phải làm.

Biên bản làm việc của UBND xã với gia đình ông Sơn.

Biên bản làm việc của UBND xã với gia đình ông Sơn.

Cũng theo ông Định, liên quan đến sai phạm trên, hiện chính quyền xã cũng chưa yêu cần cán bộ liên quan làm giải trình, tuy nhiên sau khi giải quyết xong chắc chắn sẽ có để làm rõ cán bộ sai đến đâu, sai đến mức độ nào. Hiện Công an, thanh tra cũng đang vào cuộc – ông Định cho biết thêm.

Được biết, sau khi nhận được đơn tố cáo đối với lãnh đạo và cán bộ địa chính xã Xuân Trạch, ngày 27/4/2021 UBND tỉnh Quảng Bình đã có văn bản chuyển đơn đến UBND huyện Bố Trạch xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 28/5/2021.

Ở diễn biến khác, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình cũng chuyển đơn và các tài liệu liên quan đến vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Bố Trạch để giải quyết theo thẩm quyền.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Thành Vinh