BVĐK Tâm Anh hợp tác với Trung tâm ung thư hàng đầu của Nga về công nghệ mới chẩn đoán, điều trị ung thư

Chiều 12/9, lễ ký kết ra với sự chứng kiến của Bộ trưởng Y tế Liên bang Nga Mikhail Albertovich Murashko, ông Bezdetko Gennady Stepanovich - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam và Bộ trưởng Y tế Việt Nam Đào Hồng Lan. Sự kiện là bước hiện thực hóa thỏa thuận hợp tác ký vào tháng 5/2025 tại Liên bang Nga giữa hệ sinh thái y tế hàng đầu VNVC - BVĐK Tâm Anh và Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Tô Lâm theo lời mời của Tổng thống Nga V.Putin.

750-202509131606331.png
Bộ trưởng Y tế Liên bang Nga Mikhail Albertovich Murashko, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan, đại diện Đại sứ quán và lãnh đạo các đơn vị y tế hai nước cùng chứng kiến khoảnh khắc ký kết hợp tác, mở ra bước tiến mới trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và điều trị ung thư tại Việt Nam. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Cũng trong sự kiện còn diễn ra Lễ ký kết giữa Nhà máy vắc xin và sinh phẩm VNVC và Công ty dược phẩm Medsintez - Liên bang Nga về chuyển giao công nghệ, đào tạo và sản xuất vắc xin và thuốc sinh học thế hệ mới nhằm giúp Việt Nam sớm làm chủ các công nghệ lõi trong sản xuất dược phẩm tiên tiến.

Sự hợp tác này đánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị ung thư của Việt Nam. Trong đó đặc biệt chú trọng việc chuyển giao toàn diện các công nghệ lõi, các phát minh quan trọng về vắc xin, thuốc, kỹ thuật chẩn đoán và điều trị ung thư từ Liên bang Nga. Từ đó giúp Việt Nam không chỉ có cơ hội sớm tiếp cận với các thuốc, phương pháp điều trị mới mà còn tự chủ sản xuất thuốc và vắc xin, góp phần chủ động cung ứng, giảm chi phí điều trị, nâng cao chất lượng điều trị và chất lượng sống cho người bệnh.

Ông Andrey Kaprin - Tổng giám đốc Trung tâm Y học Quốc gia về Xạ trị - Viện Hertsen Liên bang Nga trao đổi văn kiện hợp tác với ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT Hệ thống B…
Ông Kaprin Andrey Dmitrievich - Tổng giám đốc Trung tâm Y học Quốc gia về Xạ trị - Viện Hertsen Liên bang Nga trao đổi văn kiện hợp tác với ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT Hệ thống BVĐK Tâm Anh và Viện Nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI) tại lễ ký kết chiều 12/9, với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga Mikhail Albertovich Murashko và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: “Các thỏa thuận được ký kết hôm nay sẽ mở ra nhiều chương trình hợp tác thiết thực, đặc biệt trong điều trị ung thư bằng công nghệ tiên tiến cũng như sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế - là những nhu cầu cấp bách không chỉ của Việt Nam, của Liên bang Nga mà còn của toàn cầu. Với vai trò tiên phong và năng lực hội nhập quốc tế mạnh mẽ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sẽ là một trong những cầu nối quan trọng trong hợp tác y tế giữa hai nước, nơi những thành tựu y học hiện đại được ứng dụng, lan tỏa và phục vụ người dân. Sự kiện này cũng khẳng định tình hữu nghị bền chặt và hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Liên bang Nga”.

Bà khẳng định Bộ Y tế cùng với hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sẽ khẩn trương nghiên cứu, xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, đưa các thỏa thuận hợp tác nhanh chóng đi vào thực tiễn.

“Liên bang Nga là một trong những quốc gia tiên phong trên thế giới trong việc tìm kiếm giải pháp điều trị ung thư. Thông qua việc hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Y học Quốc gia về Xạ trị Liên bang Nga, chúng tôi mong muốn mang những thành tựu y khoa tiên tiến đến gần hơn với người dân Việt Nam, giảm tải gánh nặng ung thư và đóng góp vào sự phát triển chung của nền y học đất nước”, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT Hệ thống BVĐK Tâm Anh và Viện Nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI) khẳng định.

Siêu máy CT Somatom Force VB30 vượt qua giới hạn lát cắt, công cụ đắc lực tầm soát phát hiện sớm ung thư đang có mặt tại Hệ thống BVĐK Tâm Anh.
Siêu máy CT Somatom Force VB30 vượt qua giới hạn lát cắt, công cụ đắc lực tầm soát phát hiện sớm ung thư đang có mặt tại Hệ thống BVĐK Tâm Anh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

BVĐK Tâm Anh là một trong số ít các đơn vị y tế tại Việt Nam có kinh nghiệm từng tham gia các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ung thư ở quy mô toàn cầu. Nền tảng này tạo điều kiện thuận lợi để BVĐK Tâm Anh sẵn sàng triển khai các dự án nghiên cứu, thử nghiệm và chuyển giao công nghệ quy mô lớn.

Bệnh viện quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, nhà khoa học đầu ngành, giàu kinh nghiệm trong nghiên cứu lẫn thực hành lâm sàng. Song song, bệnh viện cũng chú trọng đào tạo thế hệ kế cận, xây dựng môi trường học thuật năng động để liên tục nâng cao năng lực chuyên môn. Đồng thời, bệnh viện đầu tư đồng bộ hệ thống phòng thí nghiệm, xét nghiệm và giải phẫu bệnh đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Liên bang Nga. Trung tâm Giải phẫu bệnh - Tế bào BVĐK Tâm Anh là đơn vị đầu tiên và duy nhất Việt Nam đạt cùng lúc hai chứng nhận danh giá nhất trong lĩnh vực xét nghiệm, giải phẫu bệnh là CAP (College of American Pathologists) và ISO 15189. BVĐK Tâm Anh còn tiên phong đưa các máy móc hiện đại bậc nhất về ứng dụng tại Việt Nam, như siêu máy CT Somatom Force VB30 vượt qua giới hạn lát cắt - công cụ đắc lực trong tầm soát ung thư; Robot Davinci XI hỗ trợ hơn 120 loại phẫu thuật phức tạp; Robot Modus V Synaptive ứng dụng AI trong phẫu thuật u não và bệnh thần kinh, cột sống…

Robot Modus V Synaptive ứng dụng trí tuệ nhân tạo duy nhất tại Việt Nam có mặt tại Hệ thống BVĐK Tâm Anh, hỗ trợ bác sĩ thực hiện thành công hàng trăm ca phẫu thuật t…
Robot Modus V Synaptive ứng dụng trí tuệ nhân tạo duy nhất tại Việt Nam có mặt tại Hệ thống BVĐK Tâm Anh, hỗ trợ bác sĩ thực hiện thành công hàng trăm ca phẫu thuật thần kinh, sọ não, u não. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Ngay sau lễ ký kết, các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Nghiên cứu Y học Quốc gia về Xạ trị Liên bang Nga, Hệ thống BVĐK Tâm Anh và Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) sẽ có các đợt làm việc trực tiếp tại Nga và Việt Nam để tiếp nhận chuyển giao công nghệ và thiết bị, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, đào tạo chuyên môn và chuẩn bị các điều kiện cần thiết với tiến độ nhanh nhất có thể, nỗ lực sớm đưa các thành tựu y khoa tiến bộ của Nga đến với người dân Việt Nam.

Xem thêm

Cuộc tìm kiếm và vá lại những "trái tim lỗi"

Cuộc tìm kiếm và vá lại những "trái tim lỗi"

Nhiều trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam không gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ, cho đến một ngày bác sĩ tìm ra bệnh. Nhận diện sớm là "chìa khóa vàng", nhưng làm sao để chiếc chìa khóa ấy đến tay những gia đình nghèo ở vùng nông thôn, xa xôi, nơi điều kiện y tế còn thiếu thốn?

40 tuổi - Đừng đợi bệnh mới đi khám

40 tuổi - Đừng đợi bệnh mới đi khám

(CLO) Nhiều người bước sang tuổi 40 vẫn nghĩ mình còn khỏe vì chưa từng phải nhập viện. Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Hội Y học dưới nước và Oxy cao áp Việt Nam, chính giai đoạn "không đau, không triệu chứng" lại là lúc hàng loạt rối loạn nguy hiểm âm thầm hình thành. 

Bé gái 14 tuổi chậm phát triển trí tuệ và lá đơn xin cắt tử cung khiến bác sĩ trăn trở

Bé gái 14 tuổi chậm phát triển trí tuệ và lá đơn xin cắt tử cung khiến bác sĩ trăn trở

(CLO) Một bé gái 14 tuổi chậm phát triển trí tuệ, không thể tự thay băng vệ sinh, không kiểm soát được việc chăm sóc bản thân. Gia đình lo sợ con có thể trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục, thậm chí mang thai ngoài ý muốn, nên tha thiết xin bác sĩ cắt tử cung. Thế nhưng, theo các bác sĩ, đây không phải là giải pháp để bảo vệ một đứa trẻ.

Hải Phòng: Phường Hồng An đẩy mạnh phong trào “Dòng họ không ma túy” và hỗ trợ người hoàn lương

Hải Phòng: Phường Hồng An đẩy mạnh phong trào “Dòng họ không ma túy” và hỗ trợ người hoàn lương

Sáng 5/8, UBND phường Hồng An, thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị sơ kết mô hình “Tổ dân phố không ma túy”, đồng thời phát động phong trào “Dòng họ không ma túy” và ra mắt mô hình “Nhân dân, cán bộ phường Hồng An giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng”.

Bộ Y tế: Người bệnh BHYT không phải nộp thêm tiền nếu không khám dịch vụ

Bộ Y tế: Người bệnh BHYT không phải nộp thêm tiền nếu không khám dịch vụ

(CLO) Trước phản ánh nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám đúng quy định nhưng vẫn phải nộp thêm khoản chênh lệch giá dịch vụ, dù không đăng ký khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước chấn chỉnh ngay tình trạng này, đồng thời khẳng định không được thu thêm tiền đối với người bệnh không đăng ký khám, chữa bệnh theo yêu cầu.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Lazada, Shopee gỡ khẩn sản phẩm Slimaura Care x3 vì chưa được cấp phép

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Lazada, Shopee gỡ khẩn sản phẩm Slimaura Care x3 vì chưa được cấp phép

(CLO) Phát hiện sản phẩm thực phẩm chức năng Slimaura Care x3 được rao bán trên các sàn thương mại điện tử dù chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu Lazada, Shopee ngừng ngay việc kinh doanh, gỡ bỏ toàn bộ thông tin liên quan và báo cáo kết quả trước ngày 7/8.

Làm đẹp bằng filler: Cái giá đắt cho những mũi tiêm giá rẻ

Làm đẹp bằng filler: Cái giá đắt cho những mũi tiêm giá rẻ

(CLO) Filler được quảng cáo là phương pháp làm đẹp nhanh chóng, ít xâm lấn và có chi phí phù hợp. Tuy nhiên, khi được thực hiện tại các spa không đủ điều kiện hoặc bởi người thiếu chuyên môn, những mũi tiêm tưởng chừng đơn giản lại có thể gây tắc mạch, mù mắt, hoại tử và nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sản phụ vỡ tử cung và bàng quang

Sản phụ vỡ tử cung và bàng quang

(CLO) Sản phụ mang thai 37 tuần, có tiền sử hai lần mổ lấy thai nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn. Quá trình phẫu thuật, bác sỹ phát hiện tử cung của sản phụ đã vỡ trên nền sẹo mổ cũ, đồng thời bàng quang bị rách đặc biệt nguy hiểm. Các bác sỹ đã kịp thời cứu thành công sản phụ và thai nhi.

Bộ Y tế sắp hợp nhất đầu số cấp cứu toàn quốc, TP HCM tiên phong cấp cứu đường không

Bộ Y tế sắp hợp nhất đầu số cấp cứu toàn quốc, TP HCM tiên phong cấp cứu đường không

(CLO) Bộ Y tế đang hoàn thiện Đề án cấp cứu ngoài bệnh viện với nhiều thay đổi mang tính nền tảng như hợp nhất đầu số cấp cứu khẩn cấp trên toàn quốc, xây dựng lực lượng cấp cứu viên chuyên nghiệp và phát triển mạng lưới cấp cứu đa phương thức. TP HCM được đánh giá là địa phương đi đầu khi đã hình thành hệ thống cấp cứu từ đường bộ đến đường thủy, đường không.

Gieo mầm hy vọng cho những ước mơ còn dang dở ở Hà Tĩnh

Gieo mầm hy vọng cho những ước mơ còn dang dở ở Hà Tĩnh

(CLO) Hơn 600 trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Tĩnh được khám sàng lọc, tư vấn và phẫu thuật miễn phí trong khuôn khổ chương trình "Hành trình gieo mầm xanh hy vọng". Không chỉ mang đến cơ hội chữa lành những khiếm khuyết về thể chất, chương trình còn mở ra hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn cho hàng trăm em nhỏ và gia đình.

Đề xuất chính sách mới với gia đình người hiến mô, tạng

Đề xuất chính sách mới với gia đình người hiến mô, tạng

(CLO) Người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người đã hiến tạng có thể được ưu tiên ghép tạng khi có chỉ định, theo đề xuất mới của Bộ Y tế trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác.

Lần đầu tiên tại Việt Nam – Vinmec phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng Robot cách xa 1.700km

Lần đầu tiên tại Việt Nam – Vinmec phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng Robot cách xa 1.700km

(CLO) Ngày 03/08/2026 – Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Cần Thơ phối hợp cùng Hệ thống Y tế Vinmec công bố triển khai thành công ca phẫu thuật robot hai chiều từ xa đầu tiên tại Việt Nam, đặt nền móng cho mạng lưới “ngoại khoa không khoảng cách” và mở ra bước ngoặt mang tính cách mạng cho y tế nước nhà. Sự kiện cũng đưa Việt Nam trở thành một trong 2 quốc gia Đông Nam Á đầu tiên làm chủ mô hình phẫu thuật bằng hệ thống robot công nghệ cao hiện đại hàng đầu thế giới.

Thu lợi nghìn tỷ, phạt vài tỷ vẫn khiến doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn có lãi?

Thu lợi nghìn tỷ, phạt vài tỷ vẫn khiến doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn có lãi?

(CLO) Luật sư Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoàng Duy và Cộng sự cho rằng, muốn triệt tiêu động cơ của doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn, tư duy xử lý phải chuyển từ "ấn định một mức phạt cố định" sang "chế tài gắn với quy mô trục lợi": Tiền phạt cộng với việc buộc nộp lại toàn bộ khoản thu lợi bất hợp pháp phải luôn lớn hơn khoản lợi mà hành vi vi phạm có thể mang lại. Nguyên tắc phải là phạm pháp không được có lãi.

Cỡ chữ bài viết: