Cần làm rõ việc Công ty CP Đầu tư BĐS Toàn Cầu phá lúa non, thi công trên diện tích chưa được đền bù

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh của người dân phường Minh Nông, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ về việc Công ty CP Đầu tư BĐS Toàn Cầu tổ chức lễ động thổ, phá lúa non của người dân khi chưa được giao đất, chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Được biết, Dự án Khu đô thị mới Tây Nam TP. Việt Trì được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 2306/QĐ-UBND ngày 30/08/2012, với diện tích gần 60 ha, giao cho Công ty CP Đầu tư BĐS Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) làm chủ đầu tư.

Phối cảnh tổng thể dự án Tây Nam TP. Việt Trì.

Phối cảnh tổng thể dự án Tây Nam TP. Việt Trì.

Mặc dù, chưa thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng hoàn thành cho dự án, ngày 18/05/2016, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định số 1117/QĐ-UBND chấp thuận đầu tư giai đoạn 1 dự án với diện tích 19,33ha, gồm 56 căn biệt thự và 459 căn liền kề, 2 tòa nhà chung cư. Được biết, diện tích 19,33ha này được Trung tâm phát triển quỹ đất Phú Thọ thu hồi của Công ty CP Kim Đức (thực hiện dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, dịch vụ phía Tây Nam Việt Trì đã quá hạn không triển khai) giao lại cho Công ty Toàn Cầu vào ngày 01/02/2019.

Nhiều ruộng lúa đang lên đòng bị máy múc phá hủy trong quá trình thi công dự án.

Nhiều ruộng lúa đang lên đòng bị máy múc phá hủy trong quá trình thi công dự án.

Ngày 25/02/2019, Công ty Toàn Cầu đã ra thông báo về việc thi công giai đoạn 1 và cam kết không làm ảnh hưởng đến ruộng lúa, hoa màu của các hộ dân chưa nhận đền bù hỗ trợ tại khu vực lân cận xung quanh. Tuy nhiên, đó chỉ là cam kết trên giấy tờ, còn khi thực hiện Công ty Toàn Cầu lại làm ngược lại.

Cụ thể, ông Trần Đình Lục (Đội 9, khu Hồng Hải, Minh Nông, Việt Trì) búc xúc chia sẻ với phóng viên: “Chúng tôi cấy lúa đến thời kì sắp chuẩn bị thu hoạch thì nhận được thông báo về khu là Công ty Toàn Cầu thi công ở khu vực không có lúa, thế nhưng khi thi công họ đã dùng máy xúc, máy gạt đà lên lúa của người dân chúng tôi”.

Không chỉ riêng ông Lục, mà còn rất nhiều người dân vô cùng búc xúc khi bị Công ty Toàn Cầu phá lúa non trong quá trình thi công: “Tất cả các khu ruộng của chúng tôi từ trước đến nay chưa lấy tiền ở đâu cả, thì bây giờ các ông ủi móc hết tất cả đất và lúa của chúng tôi đang lên đòng ông Đào Xuân Lưu chia sẻ.

Chưa được đền bù hỗ trợ nhiều người dân cắm cọc, căng dây phân định ranh giới nhưng vẫn bị các phương tiện thi công dự án phá lúa non.

Chưa được đền bù hỗ trợ nhiều người dân cắm cọc, căng dây phân định ranh giới nhưng vẫn bị các phương tiện thi công dự án phá lúa non.

Theo thông tin người dân phản ánh, phóng viên đã mục sở thị tại công trình dự án Tây Nam TP. Việt Trì đang thi công. Theo ghi nhận của phóng viên, có rất nhiều xe tải chở đất về san lấp nền, cùng với đó là những chiếc máy xúc, máy ủi đang thi công trên dự án. Một số ruộng lúa xung quanh của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng mặc dù đã dùng cọc và dây căng thể hiện phạm vi diện tích của mình.

Ông Nguyễn Văn Bằng, Chủ tịch UBND phường Minh Nông, TP. Việt Trì.

Ông Nguyễn Văn Bằng, Chủ tịch UBND phường Minh Nông, TP. Việt Trì.

Để thông tin có tính khách quan đa chiều, ngày 10/04/2019, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Bằng, Chủ tịch UBND phường Minh Nông và được thông tin: “Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã mời công ty Toàn Cầu đối thoại với dân, đồng thời dừng thi công để làm rõ việc cam kết trong thông báo thi công, chỗ bàn giao và chỗ chưa bàn giao. Nếu vi phạm cứ theo văn bản thông báo cam kết thì phải bồi thường cho dân”.

Tuy nhiên, sau rất nhiều ngày trôi qua, người dân phường Minh Nông có ruộng lúa bị phá không nhận được động thái kiểm tra, xác minh và bồi thường theo đúng như cam kết của Công ty Toàn Cầu khi ra thông báo thi công dự án.

Ban giải phóng mặt bằng TP. Việt Trì vòng vo, gây khó dễ báo chí ?

Để làm rõ những hộ dân chưa được đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng, chiều ngày 17/04/2019, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đỗ Văn Minh, Trưởng ban Giải phóng mặt bằng TP. Việt Trì cho biết: “Khi nhận được thông tin này, tôi đã yêu cầu làm báo cáo để xem có thi công vào chỗ mình đang giải phóng mặt bằng không… Còn trong quá trình thi công chẳng may xác định sai chỉ giới thì từng hộ một có thì phải giữ, có ý kiến ra xã, cần thiết thì bắt người ta phải bới lên, chưa tiến hành bồi thường thì trả lại”.

Ông Đỗ Văn Minh, Trưởng ban Giải phóng mặt bằng TP. Việt Trì

Ông Đỗ Văn Minh, Trưởng ban Giải phóng mặt bằng TP. Việt Trì

Khi phóng viên hỏi thời hạn Công ty Toàn Cầu nộp báo cáo cho Ban giải phóng mặt bằng là khi nào thì ông Minh nói: “Họ (Công ty Toàn Cầu) đang hứa nhưng chưa cụ thể được ngày”.

Cuối buổi làm việc, phóng viên yêu cầu được cung cấp danh sách những hộ được nhận đền bù hoàn thiện thì ông Minh nói: “Nhiều hồ sơ lắm, cả gánh hồ sơ, mỗi một nhà một phương án bồi thường bây giờ mà tổng hợp thì có mà cả hàng tháng”.

Được biết, trước đó, ngày 01/02/2019, Trung tâm phát triển quỹ đất Phú Thọ bàn giao ranh giới phần diện tích đất cho Công ty Toàn Cầu kèm theo danh sách các thửa đất mà đã hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng. Vậy, không hiểu vì khuất tất điều gì mà vị Trưởng ban Giải phóng mặt bằng TP. Việt Trì lại vòng vo, không thể công khai danh sách và những hồ sơ tài liệu liên quan cho báo chí?

Dự án Khu đô thị mới Tây Nam TP. Việt Trì là dự án phát triển kinh tế - xã hội, do vậy trình tự thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ được thực hiện theo quy định của pháp luật Đất đai năm 2013. Nguyên tắc là phải đền bù thỏa đáng, không gây thiệt hại, không tạo thêm khó khăn cho cuộc sống của người dân bị thu hồi đất.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Đức Thọ - Thanh Thủy

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: