Điều chỉnh kích thước chữ

Cần mạnh tay chặt đứt “vòi bạch tuộc”!

(CLO) Cơn bão tín dụng đen đang đổ bộ và tàn phá sự thanh bình ở nhiều làng quê, biến những người nông dân thật thà chân chất thành các con nợ bằng những thứ được coi là “luật ngầm” trong giới xã hội và ép họ nộp tô với những lãi suất cao trên trời. Nhiều nạn nhân là “con mồi” của những chiếc bẫy dựng sẵn đang kiệt quỵ trước cuộc sống vốn đã éo le như “ngọn đèn trước gió”.

Audio

Những ngày qua, từ khóa “Tập đoàn Nam Long” đang thu hút được sự chú ý của bạn đọc và dư luận, thậm chí nhiều cử tri các tỉnh còn xem đây là vấn đề nóng để chất vấn đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh.

Che giấu dưới lớp vỏ bọc lý lịch “sạch”, tập đoàn do đối tượng Nguyễn Đức Thành cầm đầu đã có nhiều chiêu trò cho vay cũng như tổ chức siết nợ dã man.

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, để thu hút khách hàng vay, Thành chỉ đạo đồng bọn đăng thông tin trên mạng để khách hàng biết đến; trực tiếp tìm hiểu nhu cầu vay vốn của những người dân trên địa bàn rồi đến gặp gỡ, đề xuất việc cho vay với thủ tục nhanh gọn.

Hơn nữa, vì có phương pháp làm khác với những nhóm cho vay lãi nặng thông thường nên tổ chức tín dụng đen của Nguyễn Đức Thành nhanh chóng vươn xa được đến các địa phương. Hơn nữa, bản thân Thành từng mở tiệm cầm đồ nên có kinh nghiệm, hiểu biết về lĩnh vực này. Tổ chức tín dụng đen của Nguyễn Đức Thành nhanh chóng vươn xa đến các địa phương trong thời gian ngắn hoạt động.

Thành đã soạn ra hẳn “giáo trình” để đào tạo nhân viên, cách thẩm định tín dụng, phương pháp đòi nợ, các tình huống xử lí khi khách hàng chây ì không trả nợ. Công ty của Thành thường xuyên sử dụng cách thức đe dọa bạo lực. Thậm chí, chúng sẵn sàng sử dụng bạo lực như gây rối, cưỡng chế thu hồi nợ khi cần thiết.

 

Đội “xử lý nợ xấu” sẽ gọi điện cho khách hàng đe dọa, sau đó có từ 2 - 4 đối tượng sẽ đến nhà khách hàng đòi nợ bằng cách khủng bố tinh thần như ăn, ngủ tại nhà, chửi bới, gây sức ép. Nếu tất cả những việc trên vẫn không đòi được, chúng tổ chức người theo dõi người nhà của khách hàng đe dọa sẽ hành hung.

Trong số những người bị siết nợ phải kể đến trường hợp bà N.T.X, ở Trấn Yên, Yên Bái. Bà X làm trang trại, có hàng chục con dê, lợn sắp đến kỳ xuất chuồng nhưng vì thiếu vốn, không đủ tiền mua cám nên đã vay của Công ty Nam Long 70 triệu đồng với gói “lãi góp” 41 ngày. Bà X. đã trả 20 triệu đồng, đến hạn, bà X. chưa có tiền trả, các đối tượng đi 2 xe ôtô đến bắt tất cả gia súc, gia cầm gồm 21 con dê, hơn 30 con lợn với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng của gia đình bà X. Mặc dù đã lấy toàn bộ tài sản của bà X., các đối tượng tuyên bố bà vẫn còn nợ 5 triệu đồng nữa…

Lực lượng chức năng xác định, có 368 khách hàng làm hồ sơ vay tiền. “Tập đoàn Nam Long” có 70 tài khoản tại các ngân hàng khác nhau. Qua sao kê 30 tài khoản, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá xác định có trên 200 bị hại chuyển vào với tổng số tiền lên đến hơn 510 tỷ đồng. Tại cơ quan Công an, Nguyễn Đức Thành thừa nhận là người điều hành Công ty Nam Long. Các chi nhánh của Nam Long đều đăng ký kinh doanh dưới tên chi nhánh Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và kỹ thuật xây dựng Thành Nam. Trong 26 chi nhánh, mới đăng ký hoạt động 13 chi nhánh, số còn lại hoạt động “chui”.

Cơn bão “tín dụng đen” cũng đổ bộ vào mảnh đất yên bình đảo ngọc Phú Quốc như một “đại dịch” và nhân lên nhanh chóng. Theo lãnh đạo Phòng Tham mưu Công an tỉnh Kiên Giang cho biết quá trình mở rộng điều tra vụ án Cho vay lãi nặng, Công an Phú Quốc thống kê được ở đảo ngọc có gần 50 cơ sở hoạt động cho vay vốn theo kiểu "tín dụng đen". Các cơ sở cho vay không cần tài sản thế chấp, chỉ với chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký xe là được giải ngân trong ngày.

Với hình thức cho vay trả góp hay hụi góp ngày, người cần tiền có thể được vay số tiền lớn. Tuy nhiên, lãi suất mà họ phải trả cho các cơ sở "tín dụng đen" dao động từ 15 đến trên 30% mỗi tháng.

Nhiều trường hợp người dân ở xã Gành Dầu vay vốn của "tín dụng đen" chỉ 10 triệu đồng nhưng hai năm qua phải trả lãi đến 116 triệu đồng. Còn một phụ nữ ở thị trấn Dương Đông nhận 200 triệu đồng tại cơ sở cho vay tiền góp đã phải chịu lãi 30 triệu mỗi tháng. Từ tháng 7/2017 đến nay, chỉ tính riêng khoản "lãi mẹ đẻ lãi con" của số tiền 200 triệu lên đến gần 400 triệu đồng do người vay không có tiền trả nợ. Với những trường hợp chậm trả nợ như thế này, người vay thường bị nhóm đòi nợ mắng chửi, khủng bố tinh thần hoặc đe dọa.

Tương tự như ở Phú Quốc, cách đây không lâu, tại Hải Dương, nạn nhân của "tín dụng đen" đã bị bắt cóc, hành hung khi về chịu tang mẹ. Do cần tiền giải quyết việc cá nhân, anh Trần Văn Định chấp nhận vay tiền lãi suất cao. Sau đó, các đối tượng côn đồ cho vay đã bắt giữ, đánh đập, tạo sức ép để gia đình nạn nhân phải đến trả nợ.

Thông tin từ Công an huyện Hòa An (Cao Bằng) cho biết, đơn vị này vừa triệt phá các tổ chức “tín dụng đen” núp bóng công ty, doanh nghiệp để cho vay nặng lãi xảy ra trên địa bàn huyện.

Theo hồ sơ điều tra, Công ty TNHH và Dịch vụ Mạnh Hùng TN được thành lập từ tháng 6/2017 do Trần Quang Hùng (40 tuổi, trú tại tỉnh Thái Nguyên) làm giám đốc, Nguyễn Mạnh Hùng (27 tuổi, trú tại tỉnh Yên Bái) là nhân viên phụ trách hoạt động trên địa bàn huyện Hòa An.

Theo đó, Cơ quan điều tra Công an huyện Hòa An ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 6 bị can về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra, đấu tranh, củng cố hồ sơ tài liệu làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng khác.

Liên quan đến nội dung này, theo ông Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an, tín dụng đen diễn biến rất phức tạp, chủ yếu lợi dụng, núp bóng dưới các tiệm cầm đồ, công ty tài chính, dịch vụ đáo nợ ngân hàng, văn phòng công chứng. Phương thức thủ đoạn của hoạt động này rất tinh vi phức tạp gây khó khăn cho công tác điều tra.

“Trong khi đó, việc thu thập chứng cứ để xử lý và trong khi đó chế tài xử lý các hành vi này chưa tương xứng với mức độ vi phạm. Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo bằng cách tuyên truyền, quản lý dịch vụ tài chính, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh có điều kiện liên quan đến hoạt động cầm cố vay nợ cũng như chỉ đạo các địa phương đấu tranh triệt phá các tội phạm”, ông Tam cho biết. thêm

"Chúng tôi sẽ tổ chức nâng cao công tác tổ chức tiếp nhận tố giác đường dây nóng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định mở đợt cao điểm liên quan đến tấn công trấn áp tội phạm từ 16/12 sau một thời gian chuẩn bị nhân, vật lực. Đợt cuối năm này hoạt động tín dụng đen là một trọng điểm, Bộ Công an sẽ tiến tới triệt phá hoạt động này".

Người dân hy vọng, trước động thái quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an khi quyết định mở đợt cao điểm xử lí “tín dụng đen”, các địa phương sẽ tìm ra phương thuốc “đặc trị” nhằm sớm xử lí dứt điểm vấn nạn này.

Thành Vinh