Châu Á lạm phát: Singapore cũng đói, nhiều bữa cơm ở Malaysia không có thịt

(CLO) Do giá lương thực thế giới chạm mức cao nhất trong một thập kỷ, người dân châu Á đang phải vật lộn với cuộc sống. Ở Malaysia, thịt không có trong thực đơn của nhiều người. Ở Ấn Độ, dầu đốt đèn được sử dụng để nấu ăn. Còn ở Philippines, giá một chiếc bánh pizza từng có thể nuôi sống hàng chục người.

Singapore và Hồng Kông cũng có người đói

Lai Chin Hooi, chủ một quầy bán rau ở một khu dân cư phía đông Singapore cho biết người mua trong khu chợ đang thưa dần. “Mọi thứ đều đắt đỏ và việc kinh doanh ngày càng khó khăn hơn”, ông cho biết.

chau a lam phat singapore cung doi nhieu bua com o malaysia khong co thit hinh 1

Ngay cả người dân ở các quốc gia giầu có như Singapore và Hồng Kông cũng đang phải lo về các bữa ăn trong gia đình khi giá cả lên cao - Ảnh: Reuters

Giá rau nhập khẩu từ Trung Quốc, chẳng hạn như bông cải xanh, đã tăng khoảng 30 đến 40% trong những tuần gần đây. “Trong sáu đến bảy năm của tôi ở đây, mức tăng giá năm nay là cao nhất”, ông cho biết.

Các số liệu của chính phủ Singapore cho thấy lạm phát lương thực đã tăng 1,6% trong tháng 9, tăng từ 1,5% một tháng trước đó. Nhưng một số mặt hàng thực phẩm đã vượt xa con số này. Ví dụ, một kg nho có giá khoảng 11,06 đô la Singapore (8,12 đô la Mỹ) vào tháng 6 và tăng lên 15,73 đô la Singapore (11,58 đô la Mỹ) vào tháng 9.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng xuất phát từ đại dịch và lũ lụt ở Trung Quốc và Ấn Độ đã ảnh hưởng đến sản lượng cây trồng đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Các yếu tố khác như nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng khi các nước phục hồi sau đại dịch cũng đóng một vai trò lớn.

Tại Hồng Kông, các nhà phân phối thực phẩm và nhà hàng cũng đang cảm thấy khó khăn. Vào tháng 9, họ đã cảnh báo về sự tăng giá bột mì, trái cây và rau quả nhập khẩu cũng như các sản phẩm sữa, rượu và rượu.

Với tỷ lệ lạm phát đạt 1,4% trong tháng 9 và chỉ số giá tiêu dùng ở mức 1,6%, giới chức Hồng Kông đã cảnh báo giá cả tăng cao là mối đe dọa đối với sự phục hồi kinh tế. Để rồi, người ta đã bắt đầu đã thấy nhiều hơn những người nghèo đói tại những khu vực từng rất giầu có và sung túc này.

Ấn Độ: Nấu ăn bằng dầu đốt đèn

Lạm phát thực phẩm ở Ấn Độ được duy trì ở mức 3,11% trong tháng 8, cũng như chỉ tăng thêm lên 0,68% vào tháng 9. Dẫu vậy, giá các loại dầu ăn lại tăng ở mức khó thể tin được, tới 35%.

Kavita Verma, 42 tuổi, một người nội trợ ở New Delhi, từng sử dụng dầu mù tạt để nấu hầu hết các bữa ăn của gia đình nhưng giờ cô không thể làm điều đó. “Tôi chuyển từ dầu mù tạt sang loại dầu vanaspati thường dùng để đốt đèn, nhưng giá của nó cũng đã tăng gấp đôi. Mọi thứ đều đắt hơn. Khí đốt đã tăng 50%. Tôi thực sự gặp khó khăn”, cô nói.

Hầu như không thể nấu món ăn Ấn Độ mà không có hành tây và cà chua. Hai mặt hàng này, cùng với các loại rau khác, cũng đang rất đắt đỏ. Đối với hầu hết những người Ấn Độ bình thường và thậm chí cả các gia đình trung lưu, thực phẩm chiếm phần lớn chi tiêu của hộ gia đình.

Raj, chồng của Verma, làm việc trong một tòa soạn báo và mỗi khi đổ đầy nhiên liệu cho chiếc xe tay ga của mình để đi làm, anh cảm giác tiền cứ vơi dần đi trong túi mình. Giá xăng và dầu diesel tại Ấn Độ đã tăng gần 35% so với một năm trước.

chau a lam phat singapore cung doi nhieu bua com o malaysia khong co thit hinh 2

Các khu chợ tại quốc gia châu Á như Singapore đang rất thưa thớt người mua - Ảnh: Dewey Sim

Không thịt ở Malaysia

Ở Malaysia, nhiều người thuộc nhóm thu nhập thấp không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cắt giảm lượng thịt tiêu thụ. Bà mẹ bốn đứa con Saliya Zamidi, 47 tuổi, là trụ cột của gia đình kể từ khi chồng cô mất việc trong đại dịch. Cả Zamidi và chồng hiện đều đang làm những công việc lặt vặt để trả tiền thuê nhà, cho con đi học và ăn uống.

Nhưng với 3 đứa con trong độ tuổi đi học từ 7 đến 17 tuổi, Saliya phải vật lộn để có đủ thức ăn với thu nhập hàng tháng chỉ là 960 ringgit (khoảng 230 USD - mức trung bình trên toàn quốc là khoảng 700 USD).

“Tôi thực sự phải lên kế hoạch cho việc ăn uống trong tuần và chẳng hạn nếu tôi muốn nấu một món gà, tôi phải cần cả con gà cho cả gia đình và điều này rất tốn kém”, Saliya nói. Với một con gà có giá khoảng 12 đô la Mỹ, và gia đình này đã quen với việc thay thịt bằng trứng, đậu phụ và rau.

Theo số liệu của chính phủ Malaysia, giá gà đã tăng khoảng 1% trong tháng 9. Giới chức nước này cũng cho biết điều này một phần là do vấn đề nguồn cung thiếu hụt với ngô và đậu nành nhập khẩu, cả hai đều được sử dụng làm thức ăn cho gà.

Kechara Soup Kitchen, một công ty tổ chức từ thiện ở Kuala Lumpur đã nhận thấy sự gia tăng của người nghèo đói những tháng gần đây. Justin Cheah, giám đốc của tổ chức này cho biết: “Đang có rất nhiều người cần đến các bữa ăn của chúng tôi, đặc biệt là người vô gia cư. Trung bình chúng tôi phát tới 1.000 suất thực phẩm vào mỗi thứ Bảy”.

chau a lam phat singapore cung doi nhieu bua com o malaysia khong co thit hinh 3

Bếp ăn từ thiện phân phát thực phẩm tại thành phố Marikina, Philippines - Ảnh: Courtesy of Patricia Non

Philippines: một chiếc pizza có thể nuôi sống hàng chục người

Tại thủ đô Manila, một chiếc bánh pizza cỡ lớn của một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng có giá 1.000 peso (20 USD). Với số tiền này, trước đây người ta có thể nuôi sống tới hàng chục người trong một ngày.

Carlito Miniado, một thợ mộc 68 tuổi, cho biết với 1.000 peso anh từng có thể mua thức ăn cho gia đình 5 người trong một tuần, nhưng giờ điều đó là bất khả thi. Vợ anh ốm liệt giường mấy tháng nay và thay vì đi làm, anh phải ở nhà chăm sóc cho cô ấy.

Để đủ nuôi sống gia đình, bữa ăn của họ thường là cơm, với vài mới rau và con cá, hiếm khi có thịt lợn hoặc thịt gà “vì giá của chúng đã tăng vọt”. Cá thường là cá rô phi với giá 120 peso/kg. Ngay cả cá nục, từng được gọi là “cá của người nghèo” nhưng giá giờ cũng ở mức 180 đến 200 peso/kg, vẫn “quá đắt” với anh Miniado.

Hoàn cảnh tồi tệ khiến nghệ sĩ Ana Patricia Non, 26 tuổi, đã mở một tủ đựng thức ăn cộng đồng trong khu phố của mình vào tháng 4 năm ngoái. Cô mua một số loại rau và khuyến khích người nghèo đến lấy những thứ họ cần. Bảy tháng sau, hành của cô ấy đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn người, 6.700 tủ đựng thức ăn tương tự đã được đặt trên toàn quốc.

Ibon Foundation, một tổ chức tư vấn, đã ước tính rằng 17,3 triệu người Philippines bao gồm “70% gia đình nghèo nhất” đã mất trung bình tới 32.000 peso trong đại dịch. “Với việc giá lương thực tăng cao, thu nhập giảm và tiền tiết kiệm cạn kiệt, nhiều người Philippines đang rơi vào cảnh nghèo đói”.

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: