Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, Hà Tĩnh: Thu tiền lệ phí đất ở của người dân nhưng chính quyền "quên"... giao đất!

Chính quyền huyện Nghi Xuân chậm trễ trong giải quyết đơn thư của người dân

(CLO) Người dân vẫn đang mòn mỏi đợi chính quyền giao đất sau hơn 20 năm đóng tiền lệ phí đất ở nhưng đến nay, chính quyền xã Cương Gián và huyện Nghi Xuân vẫn “thờ ơ”, chưa giải quyết vụ việc, dù trước đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản chuyển đơn chỉ đạo.

Báo nói Công luận

Bài 1: Hà Tĩnh: Thu tiền lệ phí đất ở của người dân nhưng chính quyền "quên"...giao đất!

Bài 2: Luật sư nói gì về vụ thu tiền lệ phí đất ở của người dân nhưng chính quyền "quên"... giao đất?

Ông Trần Quốc Tuấn (con trai ông Trần Khắc Vinh) mòn mỏi đợi chính quyền giao đất nhưng vẫn “bặt vô âm tín”

Ông Trần Quốc Tuấn (con trai ông Trần Khắc Vinh) mòn mỏi đợi chính quyền giao đất nhưng vẫn “bặt vô âm tín”

Theo đơn phản ánh của anh Trần Quốc Tuấn (thôn Trung Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh): “Khoảng giữa năm 1996 cha tôi (ông Trần Khắc Vinh - PV) có nhờ ông Nguyễn Khắc Dương, nguyên là cán bộ HTX Đại Sơn, xã Cương Gián, nhà kề với gia đình tôi làm thủ tục mua đất của UBND xã Cương Gián. Và, ông Nguyễn Khắc Dương đã nhận lời.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, cha tôi đã nộp tiền cho UBND xã Cương Gián (phiếu thu số 72, lô đất số 339). Đến tháng 12/1996, UBND xã Cương Gián tiến hành giao đất cho các hộ dân tại khu vực Đại Nam, thuộc thôn Bắc Sơn. Thấy mình không có tên trong danh sách cấp đất, cha tôi đã thắc mắc với ông Nguyễn Khắc Dương, được ông giải thích là chưa được. Vì là chỗ hàng xóm thân tình nên chúng tôi tin lời ông Dương. Sau này tìm hiểu mới vỡ lẽ, trong đợt giao đất đó có phần đất của cha tôi, song ông Dương đã cố tình che giấu hòng âm mưu chiếm đoạt.”

Thời điểm đó vì hoàn cảnh khó khăn, tôi phải vào miền Nam mưu sinh. Ngày trở về quê cưới vợ, chúng tôi nhiều lần hỏi ông Dương về phần đất ngày trước để làm nhà ra riêng, nhưng ông Dương vẫn “im hơi lặng tiếng". Cực chẳng đã, chúng tôi đành phải làm đơn đề nghị lên chính quyền xã Cương Gián giao đất nhưng vẫn bị lãng tránh. Đến năm 2008, cán bộ UBND xã Cương Gián bị thanh tra về đất đai; lúc đó, ông Nguyễn Khắc Dương đã đến nhà xin lỗi cha tôi (ông Trần Khắc Vinh - PV), giao lại phiếu thu tiền lệ phí đất ở và chỉ lô đất cho gia đình chúng tôi biết và ông Dương còn dặn cha tôi “nếu ai có hỏi thì cứ bảo là ông Dương đã giao đất từ lúc được cấp”, ông Tuấn nói.

Theo Luật sư Trang, hiện ông Trần Quốc Tuấn đang tranh chấp với chính UBND xã Cương Gián, vì cha anh Tuấn (ông Trần Khắc Vinh) đã nộp lệ phí vào ngân sách nhà nước để được cấp đất.

Theo Luật sư Trang, hiện ông Trần Quốc Tuấn đang tranh chấp với chính UBND xã Cương Gián, vì cha anh Tuấn (ông Trần Khắc Vinh) đã nộp lệ phí vào ngân sách nhà nước để được cấp đất.

Anh Tuấn cho biết thêm, cha tôi đã mất, tôi trở về quê hương có nhu cầu làm nhà cho vợ con thì thấy lô đất của cha tôi đã mua đã bị con của ông Nguyễn Khắc Dương là Nguyễn Nam Long chiếm giữ, cắt bán và xây dựng tường bao trên phần đất của gia đình tôi.

Năm 2012, ông Trần Khắc Vinh do bệnh hiểm nghèo đã mất, anh Trần Quốc Tuấn ôm đơn đi “gõ cửa” chính quyền các cấp để “đòi đất”. Ngày 9/10/2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản chuyển đơn yêu cầu UBND huyện Nghi Xuân chỉ đạo kiểm tra, xem xét, giải quyết đơn của ông Trần Quốc Tuấn theo đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật; báo cáo UBND tỉnh, Ban tiếp công dân tỉnh trước ngày 20/11/2019. Nhưng đến nay, UBND huyện Nghi Xuân vẫn chưa thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh. Không tìm được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, anh Trần Quốc Tuấn tiếp tục gửi đơn “cầu cứu” đến cơ quan báo chí.

Biên lai thu tiền cấp quyền sử dụng đất cho ông Trần Khắc Vinh.

Biên lai thu tiền cấp quyền sử dụng đất cho ông Trần Khắc Vinh.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Cương Gián cho biết, xã đã tổ chức hòa giải nhưng mà chưa được. Về hướng giải quyết sắp tới, vị Chủ tịch UBND xã Cương Gián gợi mở hướng sẽ chuyển vị trí đất cho ông Trần Quốc Tuấn (con trai ông Trần Khắc Vinh - PV) ở một địa điểm khác và ông Nguyễn Khắc Dương sẽ phải đóng nộp tiền ở nơi đó (mảnh đất đang tranh chấp - PV).

Vị trí lô đất mà ông Trần Quốc Tuấn phản ánh ông Nguyễn Khắc Dương chiếm giữ, xây dựng tường bao trên phần đất của gia đình tôi.

Vị trí lô đất mà ông Trần Quốc Tuấn phản ánh ông Nguyễn Khắc Dương chiếm giữ, xây dựng tường bao trên phần đất của gia đình tôi.

Liên hệ với ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, vị lãnh đạo này báo đang bận việc và cho biết sẽ cho kiểm tra lại.

Còn ông Đặng Văn Hoài, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghi Xuân cho biết, hiện phòng chưa giải quyết vụ việc này. “Bên anh chưa thấy ai giao cả, không biết huyện giao cho đơn vị nào, chưa thấy giao cho nhà anh”, ông Hoài nói.

Huyện Nghi Xuân đang

Huyện Nghi Xuân đang "thờ ơ" trước chỉ đạo của UBND tỉnh trong kiểm tra, xem xét và giải quyết đơn thư của người dân?

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Phạm Quỳnh Trang, Công ty TNHH Luật Thành Đồng (Hà Tĩnh) cho biết, ông Nguyễn Khắc Dương chưa đủ điều kiện để được sở hữu thửa đất này, tất cả giấy tờ  chứng minh ông Dương nộp tiền vào ngân sách nhà nước là chưa có, tức là chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính, đồng nghĩa là đang ghi nợ nghĩa vụ tài chính nên xét về nguyên tắc thì ông Dương chưa đủ quyền sở hữu hợp pháp đối với thửa đất này.

Hiện anh Trần Quốc Tuấn (con trai ông Trần Khắc Vinh) đang mang phiếu thu lệ phí giao đất của cha mình để đi đòi lại đất ở là đúng quy định. Anh Trần Quốc Tuấn không phải tranh chấp đất với ông Nguyễn Khắc Dương, mà anh Trần Quốc Tuấn đang tranh chấp với chính UBND xã Cương Gián, vì cha anh Tuấn (ông Trần Khắc Vinh) đã nộp lệ phí vào ngân sách nhà nước để được cấp đất thì UBND xã Cương Gián đã cấp đất cho ông Trần Khắc Vinh ở vị trí nào? UBND xã Cương Gián cần làm rõ, tại thời điểm năm 1996, UBND xã Cương Gián đã quy hoạch vị trí nào là đất ở thì vị trí đó thuộc về đất cấp cho ông Trần Khắc Vinh.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Hà Tĩnh cần có chỉ đạo để nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc trên, tránh đơn thư kiện cáo kéo dài nhằm lấy lại lòng tin cho người dân và dư luận.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Phong