Điều chỉnh kích thước chữ

Chính quyền phường Nghi Hòa có xử lý dứt điểm vi phạm?

(CLO) Trước sự việc Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa "chống lệnh" cấp trên, không xử lý dứt điểm vi phạm tại công trình xây dựng trái phép của dòng họ Nguyễn Đình nằm trên đất giao thông công cộng, phóng viên đã liên hệ làm việc chính quyền TX. Cửa Lò xung quanh sự việc này.

Audio

Nếu dòng họ không chịu tháo dỡ, cứ theo quy định mà làm!

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, đã nắm được sự việc báo chí phản ánh. Tôi sẽ giao anh em chuyên môn tiến hành kiểm tra lại, nếu phường Nghi Hòa chưa xử lý thì yêu cầu phải xử lý theo đúng quy định.

chinh quyen phuong nghi hoa co xu ly dut diem vi pham hinh 1

Hiện chỉ còn bức tường rào (màu vàng) cao khoảng 0,8m vẫn chưa được xử lý.

Bài liên quan

Ông Phan Công Đối, Trưởng Phòng TN&MT thị xã Cửa Lò cho biết, công trình xây dựng trái phép nằm trên đất giao thông đã được UBND phường Nghi Hòa tháo dỡ gara để xe, hiện chỉ còn bức tường rào cao khoảng 0,8 m chưa được xử lý.

"Hôm qua, đoàn công tác của TX Cửa Lò, gồm: Thanh tra, Trưởng phòng đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường và UBND phường Nghi Hòa đã xuống làm việc với đại diện dòng họ Nguyễn Đình. Tại buổi làm việc, chúng tôi đã giải thích rõ cho bên đại diện dòng họ là khi cấp Giấy CNQSD đất đã kê khai, công bố và ký giáp ranh đầy đủ rồi.

Tại bản đồ năm 1996 và năm 2006 đã thể hiện phần đất xây dựng công trình vi phạm này là đường giao thông, còn bản đồ của HTX năm 1985 thì đất của ông Nguyễn Đình Quang hồi ấy không có đường vào. Khi ông làm nhà ở thì lại có đường đi vào, nghĩa là gia đình đã cho làm đường vào. Sau khi đo đạc các bản đồ, có kê khai của các hộ liền kề và phần đất vi phạm đó là thuộc vào đất giao thông", ông Đối nói.

Theo Trưởng Phòng TN&MT thị xã Cửa Lò, chúng tôi đã giải thích rất rõ và đề nghị đại diện dòng họ Nguyễn Đình thực hiện theo Luật đất đai của Nhà nước, cũng như trật tự đô thị là xây dựng công trình không đúng mục đích thì phải tháo dỡ theo đúng như nội dung văn bản của thị xã đã nêu rõ

chinh quyen phuong nghi hoa co xu ly dut diem vi pham hinh 2

Nếu phường Nghi Hòa tuyên truyền, vận động mà dòng họ Nguyễn Đình vẫn không tự tháo dỡ thì cứ theo quy định của Nhà nước mà thực hiện

"Chúng tôi yêu cầu phường Nghi Hòa phải có trách nhiệm tuyên truyền, vận động dòng họ Nguyễn Đình thực hiện theo đúng văn bản của thị xã. Nếu trong quá trình triển khai mà họ vẫn không thỏa thuận để tự tháo dỡ thì cứ theo quy định của Nhà nước mà làm thôi, mức cuối cùng là phải tiến hành cưỡng chế. Bây giờ chờ cho phường thêm thời gian để tuyên truyền, vận động dòng họ tháo dỡ bờ tường rào kia đã. Phía Nhà nước đã ban hành văn bản rồi, cứ đúng quy định mà triển khai, không còn vướng mắc gì nữa",  ông Đối cho biết thêm.

Về kết luận và chỉ đạo giải quyết sự việc, dư luận rất đồng tình với nội dung kết luận và chỉ đạo của UBND TX. Cửa Lò được thể hiện tại 3 văn bản (số 247/UBND-TN ngày 09/3/2021, số 602/UBND-TTr ngày 9/3/2021 và số 873/UBND-TTr ngày 17/6/2021). Trên cơ sở điều tra, thẩm định, xác minh, 3 văn bản của UBND TX Cửa Lò đều dứt khoát khẳng định công trình xây dựng gồm bức tường rào, gara để xe ô tô, cây trồng trên đất là vi phạm, là trái phép. Đồng thời, thị xã cũng đã giao trách nhiệm Chủ tịch và UBND phường Nghi Hòa xử lý, phá dỡ công trình, khôi phục lại tình trạng ban đầu theo đúng quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Xin sử dụng tạm, tự nguyện trả lại nguyên hiện trạng khi thu hồi nhưng vẫn chây ì

Trước đó, như báo Nhà báo và Công luận đã liên tục phản ánh, công trình xây dựng trái phép thách thức chính quyền này. Cụ thể: bà Nguyễn Thị Bình (trú tại khối 14, phường Lê Lợi, TP. Vinh, Nghệ An) đã được Nhà nước cấp 960,3m2 đất tại thửa 75, tờ bản đồ số 20, khối Hải Bằng 1, phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò và đã được cấp GCNQSDĐ số BM 366314 do bà Bình đứng tên vào năm 2012.

Năm 2018, dòng họ Nguyễn Đình (phường Nghi Hòa, TX. Cửa Lò) được UBND thị xã Cửa Lò công nhận là dòng họ văn hóa. Với lý do con cháu dòng họ về dự lễ đông, nhu cầu cần có chỗ để xe, họ Nguyễn Đình – Chi 5 đã tự ý xây bờ tường kiên cố chặn hết lối ra đường chính của thửa đất bà Bình và xây dựng gara ô-tô, trồng cây trên đất giao thông (thửa số GTO 90, tờ bản đồ số 20 thuộc phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò).

chinh quyen phuong nghi hoa co xu ly dut diem vi pham hinh 3

Ông Nguyễn Đình Anh, tộc trưởng dòng họ cũng đã có ý kiến xin sử dụng tạm, khi nào Nhà nước thu hồi thì dòng Họ sẽ tự nguyện trả lại nguyên hiện trạng nhưng vẫn chây ì thực hiện (vòng đỏ)

Trả lời đơn thư của bà Nguyễn Thị Bình, tại Thông báo số 72/TB-UBND, ngày 29/12/2020 của UBND phường Nghi Hòa do ông Chủ tịch Lê Thanh Giang ký nêu rõ: "Năm 2018, họ Nguyễn Đình xây dựng công trình tạm trên đất lưu không mà trước đây ông Nguyễn Đình Quang (con cháu họ Nguyễn Đình) trồng cây. UBND Phường nhận thấy công trình này không ảnh hưởng đến giao thông đi lại của nhân dân, làm sạch môi trường khu vực và tạo cảnh quan trên tuyến đường đi. Đặc biệt các hộ dân trên tuyến đường ấy đều đồng tình cao và không có ý kiến gì?"

Sau khi bà Bình làm đơn, UBND phường cũng đã tổ chức làm việc với đại diện Họ Nguyễn Đình và đại diện là ông Nguyễn Đình Anh, tộc trưởng dòng họ cũng đã có ý kiến xin sử dụng tạm, khi nào Nhà nước thu hồi thì sẽ tự nguyện trả lại nguyên hiện trạng mà không đòi bồi thường tài sản trên đất.

Sau nhiều đơn thư phản ánh của bà Nguyễn Thị Bình, UBND thị xã Cửa Lò đã tiến hành xem xét, xác minh, kiểm tra hiện. Tại văn bản số 247/UBND-TN ngày 09/03/202, UBND  kết luận: “...Phần đất mà dòng họ xây dựng có diện tích khoảng 30m2 là đất giao thông, phục vụ mục đích đi lại của người dân. Phần diện tích này là một phần của thửa đất số GTO 90, tờ bản đồ số 20 thuộc phường Nghi Hòa. Cho nên, việc dòng họ Nguyễn Đình xây dựng gara để xe, hàng rào trên đất giao thông là không đúng quy định. Yêu cầu UBND Phường Nghi Hòa giải tỏa công trình trên để đảm bảo giao thông đi lại của người dân trước ngày 15/03/2021”.

chinh quyen phuong nghi hoa co xu ly dut diem vi pham hinh 4

Sơ đồ thửa đất bà Bình tiếp giáp 2 mặt đường giao thông nhưng Chủ tịch phường Nghi Hòa vẫn phớt lờ

Ngay sau phản ánh của báo chí, UBND phường Nghi Hòa đã tiến hành dỡ bỏ phần công trình mái che gara ô tô dành cho con cháu Chi 5 – dòng họ Nguyễn Đình. Nhưng công trình bức tường rào chạy dài khoảng 50m vẫn chưa được UBND phường này giải tỏa theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND Thị xã Cửa Lò.

Công trình  của dòng họ Nguyễn Đình nằm trên đất giao thông đã được UBND TX Cửa Lò khẳng định là vi phạm và giao trách nhiệm cho Chủ tịch và UBND phường Nghi Hòa xử lý dứt điểm. Vấn đề còn lại là, liệu Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa tới đây có mạnh tay làm không hay vẫn "án binh bất động", chống lại lệnh của cấp trên ?

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

 Trần Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ 15-25/10): Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ cục bộ mưa to. Khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rải rác. Trời lạnh.

Thầy cúng dụ 1 phụ nữ mang hơn 15kg vàng bạc để “giải hạn” rồi giết - cướp

(CLO) Gã thầy cúng yêu cầu 1 phụ nữ mang theo hơn 15kg vàng bạc để “làm lễ giải hạn”, tuy nhiên, khi dụ được nạn nhân vào rừng, tên này đã sát hại, rồi cướp toàn bộ số tài sản của người phụ nữ.

Cháu bé 4 tuổi ở Quảng Nam tử vong vì sập cổng trường mầm non

(CLO) Hai cháu bé mầm non ở Quảng Nam trèo lên cổng trường làm bằng sắt để chơi đùa nhưng không may cổng trường bất ngờ đổ sập đè lên người khiến một em tử vong.

Vận chuyển 2 bánh heroin để nhận công 20 triệu đồng

(CLO) Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị vừa bắt đối tượng Trần Thị Hà (sinh năm 1988), trú tại Đội 3, thôn Thọ Trại, Quảng Thọ, Sầm Sơn, Thanh Hóa về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 2 bánh heroin.

Tặng bằng khen tập thể, cá nhân phá đường dây buôn lậu khoáng sản từ Việt Nam sang Trung Quốc

(CLO) Hôm nay (15/10), Công an tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức trao 03 bằng khen của Bộ Công an cho 1 tập thể, 2 cá nhân và 12 Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho 2 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án buôn lậu khoáng sản từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Đề xuất

(CLO) Ngày 15/10, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tọa đàm theo chủ đề: “Du lịch thích ứng an toàn với COVID-19”.

Dự báo thời tiết 16/10: Mưa lớn ở Trung Bộ; miền Bắc trời lạnh

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Từ đêm 15/10 khu vực Trung Bộ xảy ra mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đã có địa phương xin dừng thí điểm hoạt động xe khách liên tỉnh

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Đắk Lắk vừa có văn bản gửi Sở GTVT TP.Hồ chí Minh đề nghị dừng thí điểm từ 18h ngày 15/10 tuyến xe khách liên tỉnh Đắk Lắk - TP.Hồ Chí Minh.

Hà Nam: Đăng thông tin sai sự thật về việc tiêm vaccine, bị phạt 5 triệu đồng

(CLO) Công an huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông vừa xử phạt trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook liên quan đến việc thực hiện tiêm vaccine phòng, chống dịch Covid – 19.