Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty Dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình sử dụng đất sai mục đích!

(CLO) Công ty Dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình trong quá trình quản lý và sử dụng đất được giao đã buông lỏng quản lý để xảy ra hàng loạt vi phạm.

Audio
Sử dụng đất sai mục đích khi cho Cty CP Thế giới di động thuê nhà tại chi nhánh huyện Lạc Thủy. Ảnh: IT

Sử dụng đất sai mục đích khi cho Cty CP Thế giới di động thuê nhà tại chi nhánh huyện Lạc Thủy. Ảnh: IT

Thanh tra tỉnh Hòa Bình đã có kết luận việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng và việc chấp hành pháp luật về tài chính đối với Công ty Cổ phần Dịch vụ nông nghiệp (CPDVNN) Hòa Bình. Qua đó phát hiện nhiều tồn tại, sai phạm.

Hàng loạt sai phạm sử dụng đất

Theo kết luận thanh tra, có 4 cơ sở bán hàng, văn phòng đại diện tại các huyện được Nhà nước cho thuê đất làm trụ sở cửa hàng kinh doanh dịch vụ nông nghiệp, Công ty CPDVNN Hòa Bình đã triển khai đầu tư kinh doanh theo mục đích cho thuê của Nhà nước. Tại thời điểm thanh tra, đơn vị lại cho doanh nghiệp, cá nhân ngoài công ty thuê tài sản trên đất để kinh doanh ngành nghề không đúng theo mục đích thuê đất đã ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường.

Điển hình như tại chi nhánh huyện Lạc Thủy, diện tích 830,3 m2 đất đã được chi nhánh Công ty Cổ phần Thế giới di động tại Hòa Bình thuê nhà trên diện tích khoảng 585m2 xây dựng để kinh doanh các trang thiết bị điện tử. Đơn vị không cung cấp được giấy phép xây dựng, không chứng minh được nguồn gốc hình thành tài sản cho thuê. Đồng thời, đơn vị cũng cho bà Bùi Thị Loan thuê một phần diện tích để kinh doanh. Ngoài ra, có một phần diện tích hiện nay một số hộ đang sử dụng làm sân vườn.

Còn tại trụ sở chi nhánh thị trấn Đà Bắc, diện tích 486m2 đã cho ông Đặng Đình Thủy thuê văn phòng cũ của Công ty, diện tích 76 m2 để cải tạo làm cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng xe.

Cơ quan thanh tra cũng phát hiện, có hai cơ sở bán hàng, văn phòng đại diện của Công ty CPDVNN Hòa Bình tại các huyện sử dụng một phần diện tích đất thuê không đúng theo mục đích được Nhà nước cho thuê. Đáng chú ý tại cơ sở bán hàng tại xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc (diện tích 150m2), bà Đinh Thị Thủy là cán bộ của Công ty đang sử dụng diện tích đất cho thuê khoảng 100m2 để kinh doanh karaoke và làm kho chứa vật liệu của gia đình. Còn tại cơ sở bán hàng ở xóm Mới, xã Liên Vũ, huyện Lạc Sơn có một hộ dân đã bao chiếm diện tích khoảng 60m2 xây nhà cấp 4 từ năm 2018.

Nợ tiền thuê đất hàng trăm triệu đồng

Tại thời điểm thanh tra, Công ty CPDVNN Hòa Bình nộp thiếu tiền thuê đất số tiền 285 triệu đồng. Theo Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết, nguyên nhân do Sở TN&MT xác định chưa phù hợp loại đường phố của Chi nhánh tại huyện Kim Bôi và khu vực của cơ sở bán hàng tại xã Liên Vũ và xã Yên Nghĩa, dẫn đến số tiền Công ty nộp thiếu là 70 triệu đồng. Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh Hòa Bình ra thông báo thiếu tiền thuê đất năm 2015 theo quy định. Xác định chưa chính xác đơn giá thuê đất của 21 cơ sở bán hàng, văn phòng đại diện tại các huyện giai đoạn 2018-2019 dẫn đến Công ty nộp thiếu số tiền 214 triệu đồng.

Đặc biệt, công ty đã buông lỏng quản lý 543,6m2 đất tại tiểu khu 12, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn dẫn đến để 6 hộ gia đình, cá nhân tự phân lô sử dụng, có 4 hộ đã xây dựng nhà và sử dụng để ở trái phép.

Sự việc có nguyên nhân từ việc tháng 12/2017, công ty thanh lý nhà, nhà kho (trên đất của công ty) nhưng không yêu cầu các hộ dỡ đi mà vẫn để các hộ tiếp tục sử dụng. Trong thời gian các hộ sử dụng, công ty đã thu tiền thuê đất không thông qua ký hợp đồng với số tiền gần 38,5 triệu đồng.

Ngày 13/5/2019, UBND thị trấn Lương Sơn đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CPDVNN Hòa Bình với hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở trái phép. Đến thời điểm thanh tra, công ty vẫn chưa nộp.

Theo đó, UBND thị trấn Lương Sơn thực hiện trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CPDVNN Hoà Bình chưa đầy đủ theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật Đất đai, Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ (không làm việc với người đứng đầu của tổ chức vi phạm), do đó đến nay công ty chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trong công tác quản lý Nhà nước về trật tự đô thị trên địa bàn, chưa thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình, dẫn đến để 03 hộ gia đình tự ý xây dựng nhà (có hộ xây xong mới phát hiện).

Việc UBND thị trấn Lương Sơn lập biên bản vi phạm hành chính đối với 03 hộ gia đình xây dựng nhà trái phép, ban hành quyết định yêu cầu tạm đình chỉ đối với 02 hộ gia đình (do 01 hộ đã xây dựng xong) nhưng đến nay cả 03 hộ gia đình vẫn tiếp tục sử dụng vào mục đích nhà ở. Trách nhiệm thuộc về UBND thị trấn Lương Sơn.

Với những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Hòa Bình yêu cầu Công ty CP DVNN Hoà Bình, sử dụng đất tại các cơ sở bán hàng, văn phòng đại diện của công ty tại huyện đúng theo mục đích thuê trong hợp đồng thuê đất ký với Sở Tài nguyên và Môi trường. Trên cơ sở hợp đồng thuê và Giấy chứng quyền sử dụng đất đã cấp, kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích đất thực tế công ty đang sử dụng để cơ quan chuyên môn kịp thời điều chỉnh các vị trí thuê đất do có sự chênh lệch diện tích.

Tiến hành giải phóng mặt bằng trên khu đất tại tiểu khu 12, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, nghiêm chỉnh khắc phục những tồn tại, vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất, chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng. Đồng thời, trả lại số tiền gần 38,5 triệu đồng cho 06 hộ do thu không đúng quy định.