Lộc Hà (Hà Tĩnh): "Hô biến" đất thổ cư của người này cấp sang bìa cho người khác!

(CLO) Thửa đất của gia đình ông Nguyễn Khắc Miệt tại thôn Yên Định, xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà bỗng bị mất đường vào. Nguyên nhân bởi chính quyền sở tại đã xác nhận, cấp "nhầm" diện tích trên cho hộ gia đình bên cạnh.
Ông Nguyễn Khắc Miệt ở thôn Yên Định, xã Thịnh Lộc đã gửi đơn đến nhiều cấp có thẩm quyền nhưng chính quyền địa phương vẫn không giải quyết

Ông Nguyễn Khắc Miệt ở thôn Yên Định, xã Thịnh Lộc đã gửi đơn đến nhiều cấp có thẩm quyền nhưng chính quyền địa phương vẫn không giải quyết

Đường vào thửa đất hộ này “đi lạc” vào bìa đỏ hộ khác

Báo Nhà báo & Công luận nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Khắc Miệt tại thôn Yên Định, xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) phản ánh việc con đường đi vào thửa đất số 106, tờ bản đồ số 02, bản đồ 299 của gia đình ông bị cán bộ xã “phù phép” để “chạy” sang bìa đất của hộ bên cạnh.

Theo ông Miệt, thửa đất số 106, tờ bản đồ số 2, bản đồ 299 là của ông Nguyễn Khắc Nguyệt (cha đẻ của ông Nguyễn Khắc Miệt) sinh sống ổn định từ năm 1973. Năm 2005, ông Nguyễn Khắc Nguyệt mất đã để lại thửa đất này cho con là ông Nguyễn Khắc Miệt. Năm 2007, sau khi cha mất, ông Miệt "rước "di ảnh ông về nhà để thờ phụng, vì thế thửa thất hương hỏa cha để lại vẫn để trống, chưa dùng đến.

Năm 2018, gia đình ông Nguyễn Khắc Miệt có ý định ra thửa đất đó để xây dựng nhà ở thì mới biết con đường đi vào thửa đất của nhà ông đã bị hộ gia đình ông Nguyễn Như Khích và bà Nguyễn Thị Hồng sử dụng và được chính quyền cấp bìa đỏ từ năm 2014.

Năm 2018, ông Nguyễn Khắc Miệt đã gửi đơn đến nhiều cấp có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm.

Ông Nguyễn Khắc Miệt chỉ cho phóng viên con đường đi vào thửa đất của gia đình ông bị hộ ông Nguyễn Như Khích chiếm giữ vào bìa đỏ

Ông Nguyễn Khắc Miệt chỉ cho phóng viên con đường đi vào thửa đất của gia đình ông bị hộ ông Nguyễn Như Khích chiếm giữ vào bìa đỏ

Theo báo cáo của UBND xã Thịnh Lộc, địa phương đang đề nghị giải quyết đường đi của thửa đất số 106, tờ bản đồ số 2, diện tích 1,296 m2, bản đồ 299, của ông Nguyễn Khắc Nguyệt (bố đẻ của ông Nguyễn Khắc Miệt).

UBND xã Thịnh Lộc cũng cho rằng, trước đây thửa đất của ông Miệt có một con đường đi nhưng không biết chiều rộng của con đường là bao nhiêu mét, trong bản đồ 299 cũng không thể hiện. Con đường này nhiều năm ông Nguyễn Khắc Miệt không sử dụng.

Chính quyền thiếu cương quyết!

Theo tìm hiểu của phóng viên, các cơ quan chức năng huyện Lộc Hà đã xác định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở của hộ ông Nguyễn Như Khích và bà Nguyễn Thị Hồng tại thôn Yên Định, xã Thịnh Lộc không đúng diện tích đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Mặc dù UBND huyện Lộc Hà đã có thông báo và quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Nguyễn Như Khích và bà Nguyễn Thị Hồng tại thôn Yên Định, xã Thịnh Lộc; đồng thời, chỉ đạo bằng nhiều văn bản gửi UBND xã Thịnh Lộc giải quyết dứt điểm sự việc trên, nhưng đến thời điểm này, mọi việc vẫn đang “dẫm chân tại chỗ”!

Cụ thể, ngày 5/12/2019, UBND huyện Lộc Hà ban hành Thông báo số 1326/TB-UBND về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BV 989401, do UBND huyện Lộc Hà thực hiện cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đo đạc cho hộ ông Nguyễn Như Khích, thuộc thửa đất số 160, tờ bản đồ số 47 với diện tích 1.648,7 m2 tại thôn Yên Định, xã Thịnh Lộc.

Lý do thu hồi: thực hiện việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đo đạc cho hộ ông Nguyễn Như Khích là không đúng diện tích, vì hộ ông Nguyễn Như Khích được UBND huyện Can Lộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1999, trong đó đất vườn ở chỉ có thửa 111, 112, tờ bản đồ số 02 mà không có thửa đất số 115, 116, tờ bản đồ số 02, hồ sơ 299 xã Thịnh Lộc.

Nhưng quá trình kê khai cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đo đạc, ông Nguyễn Như Khích đã kê khai thửa số 160, tờ bản đồ số 47, bản đồ địa chính chính quy xã Thịnh Lộc với diện tích 1.648,7 m2 để cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong quá trình đo đạc bản đồ địa chính, xã đã đo bao gồm hai thửa: 111, 112, 115, 116, tờ bản đồ số 02, hồ sơ 299).

Ngày 5/12/2019, UBND huyện Lộc Hà ban hành thông báo số 1326/TB-UBND về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ ông Nguyễn Như Khích...

Ngày 5/12/2019, UBND huyện Lộc Hà ban hành thông báo số 1326/TB-UBND về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ ông Nguyễn Như Khích...

Tiếp đó, ngày 14/2/2020, UBND huyện Lộc Hà ban hành Quyết định số 505/QĐ-UBND về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số phát hành BV 989401 do UBND huyện Lộc Hà cấp cho ông Nguyễn Như Khích và bà Nguyễn Thị Hồng ngày 27/6/2014, do cấp không đúng diện tích đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Đồng thời, huyện giao UBND xã Thịnh Lộc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BV 989401 đã cấp cho ông Nguyễn Như Khích và bà Nguyễn Thị Hồng để bàn giao cho Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Hà Tĩnh chi nhánh huyện Lộc Hà lưu trữ và cập nhật chỉnh lý hồ sơ địa chính; hướng dẫn ông Nguyễn Như Khích và bà Nguyễn Thị Hồng thực hiện cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Khắc Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết, địa phương đã tiến hành mời hộ gia đình ông Nguyễn Khắc Miệt và ông Nguyễn Như Khích cùng cấp ủy, ban cán sự thôn Yên Định lên làm việc nhiều lần. Tại các buổi làm việc, xã trao đổi với hộ gia đình ông Nguyễn Như Khích và đề nghị ông Nguyễn Như Khích giành cho ông Nguyễn Khắc Miệt một con đường đi, nhưng hộ ông Nguyễn Như Khích không thống nhất.

Theo ông Nguyễn Khắc Phong thì trong quá trình giải quyết sự việc vấp phải khó khăn là hộ ông Nguyễn Như Khích không hợp tác. Xã đã mời ông Nguyễn Như Khích lên làm việc và yêu cầu ông Khích bàn giao lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho UBND xã, để bàn giao cho Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Hà Tĩnh chi nhánh huyện Lộc Hà, nhưng ông Khích vẫn không đem bìa đất ra nộp và lấy lý do bìa đất của ông đang ở trong ngân hàng.

Quyết định số 505/QĐ-UBND về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho ông Nguyễn Như Khích và bà Nguyễn Thị Hồng không đúng diện tích đất theo quy định của Luật đất đai 2013.

Quyết định số 505/QĐ-UBND về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho ông Nguyễn Như Khích và bà Nguyễn Thị Hồng không đúng diện tích đất theo quy định của Luật đất đai 2013.

“Quan điểm của xã tốt nhất là hòa giải, bây giờ xã cũng đã tổ chức hòa giải 7 lần rồi nhưng không được. Hòa giải không được chúng tôi sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định”, ông Phong nói.

Thiết nghĩ, UBND huyện Lộc Hà, xã Thịnh Lộc cần vào cuộc quyết liệt xử lý dứt điểm vụ việc, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Trần Phong

Xem thêm

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Cỡ chữ bài viết: