Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An đang “chống” lệnh cấp trên?

(NB&CL) Mặc dù Chính phủ, Bộ Tư pháp, Tổng cục thi hành án dân sự đã có chỉ đạo chấm dứt việc phong tỏa 13 cuốn sổ đỏ của Cty Hồng Phát nhưng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An vẫn cố tình không thực hiện.

Liên quan đến vụ án tranh chấp Dự án Khu dân cư cao cấp và Trường đua ngựa 500ha ở Long An, ngày 4/6/2018, Bộ Tư pháp đã có Báo cáo số 123/BC-BTP gửi Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình. Báo cáo nêu rõ: “Trường hợp, cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) tổ chức cưỡng chế, kê biên tài sản của Công ty Hồng Phát thì không đúng theo nội dung phán quyết trọng tài”. Ngày 31/8/2018, Văn phòng Chính phủ có công văn số 8248 về việc “Thi hành án liên quan đến Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát” truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình: “Nếu có tranh chấp về việc góp vốn, bồi thường thiệt hại trong việc thực hiện Thỏa thuận khung giữa hai công ty, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với VKSNDTC, UBND tỉnh Long An hướng dẫn các công ty khởi kiện tại TAND để giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Ngày 26/11/2018, Tổng cụ THADS có công văn số 4341/TCTHADS-NV1 gửi Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An. Theo đó, “Tổng cục THADS yêu cầu Cục THADS tỉnh Long An ban hành văn bản chấm dứt thực hiện nội dung Công văn số 525/CTHDS… Trường hợp có tranh chấp trong việc thỏa thuận khung cũng như các vấn đề khác liên quan thì hướng dẫn các bên có tranh chấp khởi kiện tại Tòa án”.

Cty Hồng Phát nỗ lực triển khai dự án.

Cty Hồng Phát nỗ lực triển khai dự án.

Như vậy, từ Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đến Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS đều thống nhất chỉ đạo dừng ngay việc kê biên tài sản của Công ty Hồng Phát (13 cuốn sổ đỏ - PV), nếu hai công ty không thương thảo được thì đưa ra tòa án giải quyết. Tuy nhiên, Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình không thực hiện.

Ngày 6/3/2019, ông Bùi Phú Hưng - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ký quyết định số 06/QĐ-CTHADS “về việc giải quyết khiếu nại của Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát”. Trong quyết định này, ông Bùi Phú Hưng vẫn kiên quyết giữ nguyên việc kê biên 13 cuốn sổ đỏ của Công ty Hồng Phát. Cực chẳng đã, ngày 13/3/2019, Công ty Hồng Phát buộc phải gửi đơn khiếu nại lên Tổng Cục THADS. Được biết, hiện Tổng cục THADS đang xem xét giải quyết đơn khiếu nại này.

Cần thực hiện đúng pháp luật về đầu tư

Theo hồ sơ vụ án, năm 2005, Công ty Hồng Phát được UBND tỉnh Long An cho triển khai Dự án Khu dân cư cao cấp và Trường đua ngựa Long An. Thời điểm đó, rất nhiều đối tác muốn cùng Công ty Hồng Phát phát triển dự án. Ngày 1/6/2007, Công ty Hồng Phát và Công ty China Policy ký Thỏa thuận khung thành lập một công ty liên doanh để thực hiện dự án. Sau đó, phía China Policy đã ứng trước số tiền là 15,6 triệu USD cho Công ty Hồng Phát để sau khi công ty liên doanh được thành lập, số tiền này sẽ được tính là tiền góp vốn. Tuy nhiên, sau đó hai công ty xảy ra nhiều bất đồng, mâu thuẫn. Đỉnh điểm của việc này là phía China Policy đã tố cáo Công ty Hồng Phát đến cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an). Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra có kết luận đây là tranh chấp dân sự, Công ty Hồng Phát đã chủ động chấm dứt hợp tác với China Policy bởi không còn cơ sở tin tưởng lẫn nhau để có thể thành lập một liên doanh thực hiện dự án.

China Policy tiếp tục khởi kiện ra Trung tâm trọng tài Quốc tế (viết tắt là VIAC) Năm 2013, VIAC ra phán quyết với yêu cầu Công ty Hồng Phát phải tiếp tục thực hiện thỏa thuận khung đã ký với China Policy năm 2007. Theo quy định của pháp luật, ngày 25/9/2013, TAND TP.HCM có quyết định công nhận phán quyết trên.

Tuy nhiên, tại thỏa thuận khung ký kết giữa hai bên, luật điều chỉnh các nội dung của thỏa thuận là theo pháp luật Việt Nam nên căn cứ theo Luật Đầu tư, Luật Đất đai thì phán quyết của VIAC là không thể thực hiện được. Theo quy định của pháp luật tại Việt Nam, tranh chấp trong thỏa thuận khung giữa hai bên cần phải được giải quyết ở tòa án nhân dân. Trong thời gian xử lý tranh chấp tại tòa án, hoạt động đầu tư, phát triển dự án Khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa Long An cần phải được triển khai theo đúng Luật Đầu tư, Luật Đất đai.

Nhưng, như đã nêu ở trên, Cục THADS Long An đã liên tục có các quyết định kê biên, phong tỏa 13 cuốn sổ đỏ của Công ty Hồng Phát (đã được UBND tỉnh Long An cấp để triển khai dự án). Chính việc làm này đã làm cản trở, gây ra thiệt hại lớn cho Công ty Hồng Phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư ở Long An.

Phó Tổng Giám đốc Công ty Hồng Phát, bà Thái Thị Hồng Hậu nêu quan điểm: “Trước khi Công ty liên doanh giữa Hồng Phát và CPL được thành lập (chúng tôi xin nhấn mạnh phải do ý chí tự nguyện của hai bên), Công ty Hồng Phát với tư cách là người sử dụng đất hợp pháp và duy nhất đối với khu đất đã được Nhà nước công nhận chủ quyền thông qua việc cấp 13 GCNQSDĐ không thể bị hạn chế việc giao dịch và có đầy đủ quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, trong đó có quyền thế chấp cho ngân hàng. Việc cơ quan thi hành án hay bất kỳ một cơ quan, tổ chức nào lợi dụng chức năng, lấy lý do để cản trở việc giao dịch, gây khó khăn trong việc thực hiện thủ tục đăng ký và thủ tục hành chính khác liên quan đến giao dịch của Công ty Hồng Phát đối với 13 GCNQSDĐ là xâm phạm đến QSDĐ, quyền sở hữu tài sản của Công ty Hồng Phát. Đây là hành vi trái với Hiến pháp và vi phạm Luật Đất đai. Mọi phát sinh gây tổn thất kinh tế liên quan đến quá trình phát triển dự án, Công ty Hồng Phát sẽ yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật”.

Dương Lâm

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: