Điều chỉnh kích thước chữ
Nhịp cầu Nhà báo và Công luận 22:

Cục trưởng Cục THADS Cần Thơ bị tố lạm dụng chức vụ quyền hạn, tổ chức THA trái pháp luật

(CLO) Việc kê biên, bán đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 34/1 khu vực Bình Yên A, P. Long Hòa, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã được Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận nhiều sai phạm. Trong đó, chỉ rõ trách nhiệm của các cán bộ liên quan quá trình THA.

Audio
Bài liên quan

Mới đây, Báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Điệu (sn 1941) trú tại số 34/1 khu vực Bình Yên A, P. Long Hòa, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ cho rằng: Ông Phạm Hùng Sơn, Tổ trưởng xử lí nợ của Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Cần Thơ, cấu kết với ông Nguyễn Viết Xuân, Cục trưởng THADS TP Cần Thơ và ông Nguyễn Nguyên Hồng, Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự TP. Cần Thơ cố tình lạm dụng chức vụ, quyền hạn, tổ chức thi hành án trái pháp luật khi bán đấu giá tài sản là hai căn nhà và diện tích đất 5.883,4 m2  của gia đình ông.

Đơn tố cáo cùng tài liệu gửi kèm

Đơn tố cáo cùng tài liệu gửi kèm

Theo nội dung Bản án số 09/2009/KDTM-ST, ngày 19/3/2009 của TAND TP. Cần Thơ đã tuyên “Buộc bà Nguyễn Kim Thảo phải trả cho Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam (Ngân hàng XNK) 1.936.898.125đ.  Nếu bà Thảo không trả nợ thì các tài sản sau đây được phát mãi để trả nợ cho Ngân hàng gồm: Căn nhà trên phần đất có diện tích 5.883,4m2  tại thửa 374, tờ bản đồ số 4 tại số 34/1khu vực Bình Yên A, P. Long Hòa, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hồ sơ gốc số H00901/LH ngày 03/8/2005 do UBND Q. Bình Thủy cấp cho ông Điệu, bà Xinh”

Quá trình tổ chức thi hành án, ngày 05/10/2016 Chấp hành viên Nguyễn Nguyên Hồng ban hành Thông báo số 09/TB-CTHADS tự ý giao cho Công ty TNHH MTV Dũng Trung Nam – Chi nhánh Cần Thơ bán đấu giá cả phần hai căn nhà và diện tích đất 5.883,4m2 nêu trên của vợ chồng ông và của các con ông, nhưng hoàn toàn không được sự đồng ý của gia đình ông và người phải thi hành án.

Mặc khác, trước khi bán đấu giá vào ngày 8/10/2016 gia đình ông Điệu có làm việc với ngân hàng, phía ngân hàng đồng ý cho gia đình ông nộp 2,5 tỷ đồng và phong toả số tiền này đảm bảo thu hồi nợ (Biên bản ngày 8/10/2016 tại Exim Bank ), trong đó tiền đề nghị trả nợ giải chấp tài sản là 2,398 tỷ đồng (bằng với số tiền bán đấu gía). Còn hơn 100 triệu đồng gia đình ông đồng ý thanh toán tất cả các chi phí liên quan đến việc kê biên, bán đấu giá và trả phí thay cho ngân hàng đối với thi hành án.

Thế nhưng sau đó, ông Phạm Hùng Sơn, Tổ trưởng xử lí nợ đã cố tình không đồng ý cho gia đình ông trả nợ ngân hàng để chuộc lại tài sản. Việc này cũng được ông Xuân Cục trưởng THA làm lơ và Chấp hành viên Hồng cũng chấp nhận việc làm của ông Sơn. Và ngay lập tức cho tiến hành bán đấu giá tài sản nêu trên của gia đình ông.  “Rõ ràng hành vi trên có dấu hiệu câu kết với nhau  nhằm gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp, ảnh hưởng đến tâm linh người đã khuất, uy hiếp tinh thần cả gia đình chúng tôi đau khổ tột cùng” - Đơn thư cho biết.

Cũng theo nội dung đơn tố cáo, trước khi bán đấu giá, gia đình ông có đơn khiếu nại trình bày đây là đất hương hoả có nhiều mồ mã ông bà đang yên nghỉ, yêu cầu Cục Thi hành án và Công ty bán đấu giá Dũng Trung Nam khảo sát kiểm tra lại hiện trạng thực tế nhưng các cơ quan này vẫn tiến hành cho bán đấu giá tài sản, bán cả 17 ngôi mộ ông bà. Trên đất còn có căn nhà riêng của con gái ông là Nguyễn Ánh Nguyệt cũng bị bán luôn (tài sản này không liên quan đến việc thi hành án).

Đặc biệt, kết quả bán đấu gía là 2,413 tỷ đồng (chênh lệch chỉ 15 triệu so với giá khởi điểm). Số tiền này ít hơn số tiền gia đình ông đã xin tự nguyện nộp 2,5 tỷ đồng để đảm bảo trả nợ ngân hàng.

Kết quả, ngày 12/12/2019 trước sự quyết tâm của ông Nguyễn Viết Xuân, Cục trưởng THADS và Chấp hành viên Hồng đã quyêt tâm cưỡng chế tài sản là hai căn nhà và đất của gia đình ông.

Cũng từ đầu tháng 12 đến nay, nhiều bạn đọc trên cả nước đã gửi thư về Báo Nhà báo và Công luận đề nghị vào cuộc xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo với những nội dung khác nhau. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Tòa soạn đã tiếp nhận và xử lý các vụ việc cụ thể như sau…

1. Đơn phản ánh việc Trưởng ban quản lí di tích Văn hóa - Du lịch TP Lào Cai không có bằng đại học vẫn được luân chuyển, bổ nhiệm qua nhiều cương vị. Theo đó, ông Thiện bắt đầu làm bảo vệ chợ Phố Mới, rồi lên Phó ban quản lý chợ Phố Mới. Sau đó được bổ nhiệm làm Trưởng ban quản lý chợ Kim Tân. Hiện giữ chức Trưởng ban quản lý di tích Văn hóa - Du lịch thành phố Lào Cai khi chưa có bằng đại học…

2. Đơn của người dân phường Hàng Mã phản ánh việc chính quyền cấp sổ đỏ cho hộ cá nhân trên phần sân chung của khu tập thể. Cụ thể, theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ liền kề tại dãy A- TTQĐ số 12 Lý Nam Đế, phường Hàng Mã thể hiện theo chỉ giới có lối đi chung và sân chung dành cho khu tập thể. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng thì gia đình bà Yên đã xây nhà lên phần sân chung của cả khu tập thể. Đồng thời, lấn ra cả lối đi chung…

Để có cơ sở thông tin tới bạn đọc, Ban biên tập chuyển nội dung đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định và thông tin đến Báo kết quả để Báo Nhà báo và Công luận trả lời bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Đồng thời, Báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên xác minh theo quy định./.

NB&CL