Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, Hà Tĩnh: Thu tiền lệ phí đất ở của người dân nhưng chính quyền "quên"... giao đất!

Gia hạn thời gian giải quyết đơn thư của người dân

(CLO) Xét đề nghị của UBND huyện Nghi Xuân về việc xin gia hạn thời gian giải quyết đơn của ông Trần Quốc Tuấn (trú tại thôn Trung Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý cho gia hạn thời gian báo cáo kết quả giải quyết đơn thư của người dân, trước ngày 15/12/2019.

Báo nói Công luận

Bài 1: Hà Tĩnh: Thu tiền lệ phí đất ở của người dân nhưng chính quyền "quên"...giao đất!

Bài 2: Luật sư nói gì về vụ thu tiền lệ phí đất ở của người dân nhưng chính quyền "quên"... giao đất?

Bài 3: Chính quyền huyện Nghi Xuân chậm trễ trong giải quyết đơn thư của người dân

Vị trí lô đất mà ông Trần Quốc Tuấn phản ánh ông Nguyễn Khắc Dương chiếm giữ, xây dựng tường bao trên phần đất của gia đình ông.

Vị trí lô đất mà ông Trần Quốc Tuấn phản ánh ông Nguyễn Khắc Dương chiếm giữ, xây dựng tường bao trên phần đất của gia đình ông.

Cho rằng việc thu tiền lệ phí đất ở của người dân nhưng chính quyền "quên" giao đất có tính chất phức tạp, cần thêm thời gian để lật lại toàn bộ hồ sơ, mời những người cấp đất ngày xưa để xác minh, ngày 20/11/2019, UBND huyện Nghi Xuân đã có văn bản số 1899/UBND-VP gửi UBND tỉnh về việc báo cáo kết quả xử lý và xin gia hạn thời gian giải quyết đơn của ông Trần Quốc Tuấn (trú tại thôn Trung Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Nội dung của đơn là kiến nghị liên quan đến việc giao đất, cấp giấy CNQSD đất cho gia đình ông Tuấn làm hồ sơ đề nghị được cấp đất tại thôn Bắc Sơn, xã Cương Gián từ năm 1995. Ngày 31/12/1996, UBND xã Cương Gián có thu 90.000 đồng tiền lệ phí cấp đất nhưng đến nay gia đình ông Trần Quốc Tuấn chưa được giao đất.

Xét đề nghị của UBND huyện Nghi Xuân, UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý cho gia hạn thời gian báo cáo kết quả giải quyết đơn của ông Trần Quốc Tuấn; đồng thời đề nghị UBND huyện Nghi Xuân giải thích, trả lời cho công dân bằng văn bản và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh, Ban tiếp công dân tỉnh trước ngày 15/12/2019.

Sau hơn 20 năm đóng tiền lệ phí đất ở nhưng đến nay, gia đình ông Trần Khắc Vinh, thôn Trung Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vẫn mòn mỏi đợi chính quyền giao đất...

Sau hơn 20 năm đóng tiền lệ phí đất ở nhưng đến nay, gia đình ông Trần Khắc Vinh, thôn Trung Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vẫn mòn mỏi đợi chính quyền giao đất...

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin trước đó, theo đơn phản ánh của anh Trần Quốc Tuấn (thôn Trung Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh): “Khoảng giữa năm 1996 cha tôi (ông Trần Khắc Vinh - PV) có nhờ ông Nguyễn Khắc Dương, nguyên là cán bộ HTX Đại Sơn, xã Cương Gián, nhà kề với gia đình tôi làm thủ tục mua đất của UBND xã Cương Gián. Và, ông Nguyễn Khắc Dương đã nhận lời.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, cha tôi đã nộp tiền cho UBND xã Cương Gián (phiếu thu số 72, lô đất số 339). Đến tháng 12/1996, UBND xã Cương Gián tiến hành giao đất cho các hộ dân tại khu vực Đại Nam, thuộc thôn Bắc Sơn. Thấy mình không có tên trong danh sách cấp đất, cha tôi đã thắc mắc với ông Nguyễn Khắc Dương, được ông giải thích là chưa được. Vì là chỗ hàng xóm thân tình nên chúng tôi tin lời ông Dương. Sau này tìm hiểu mới vỡ lẽ, trong đợt giao đất đó có phần đất của cha tôi, song ông Dương đã cố tình che giấu hòng âm mưu chiếm đoạt.”

Thời điểm đó vì hoàn cảnh khó khăn, tôi phải vào miền Nam mưu sinh. Ngày trở về quê cưới vợ, chúng tôi nhiều lần hỏi ông Dương về phần đất ngày trước để làm nhà ra riêng, nhưng ông Dương vẫn “im hơi lặng tiếng". Cực chẳng đã, chúng tôi đành phải làm đơn đề nghị lên chính quyền xã Cương Gián giao đất nhưng vẫn bị lãng tránh. Đến năm 2008, cán bộ UBND xã Cương Gián bị thanh tra về đất đai; lúc đó, ông Nguyễn Khắc Dương đã đến nhà xin lỗi cha tôi (ông Trần Khắc Vinh - PV), giao lại phiếu thu tiền lệ phí đất ở và chỉ lô đất cho gia đình chúng tôi biết và ông Dương còn dặn cha tôi “nếu ai có hỏi thì cứ bảo là ông Dương đã giao đất từ lúc được cấp”, ông Tuấn nói.

Biên lai thu tiền cấp quyền sử dụng đất cho ông Trần Khắc Vinh (cha ông Trần Quốc Tuấn - PV)

Biên lai thu tiền cấp quyền sử dụng đất cho ông Trần Khắc Vinh (cha ông Trần Quốc Tuấn - PV)

Anh Tuấn cho biết thêm, cha tôi đã mất, tôi trở về quê hương có nhu cầu làm nhà cho vợ con thì thấy lô đất của cha tôi đã mua đã bị con của ông Nguyễn Khắc Dương là Nguyễn Nam Long chiếm giữ, cắt bán và xây dựng tường bao trên phần đất của gia đình tôi.

Năm 2012, ông Trần Khắc Vinh do bệnh hiểm nghèo đã mất, anh Trần Quốc Tuấn ôm đơn đi “gõ cửa” chính quyền các cấp để “đòi đất”. Ngày 9/10/2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản chuyển đơn yêu cầu UBND huyện Nghi Xuân chỉ đạo kiểm tra, xem xét, giải quyết đơn của ông Trần Quốc Tuấn theo đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật; báo cáo UBND tỉnh, Ban tiếp công dân tỉnh trước ngày 20/11/2019. Nhưng đến thời hạn báo cáo thì UBND huyện Nghi Xuân lại có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh xin gia hạn thời gian giải quyết đơn của ông Trần Quốc Tuấn.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Phong