Điều chỉnh kích thước chữ

Cuộc đời kì thú của "Nhà quản lý của thế kỷ 20"

(CLO) "Nhà quản lý của thế kỷ 20" là biệt danh dành cho Jack Welch, một trong những nhà lãnh đạo kinh doanh nổi tiếng nhất thế giới. Vực dậy cả một "đại gia" lớn như GE, gần 70 tuổi vẫn viết sách với những "giáo thư" và phát ngôn giàu sức ảnh hưởng, cuộc đời Jack Welch được xem là đầy kì thú.

Audio

 

"Nhà quản lý của thế kỷ 20" Jack Welch qua đời. Ảnh: Fox

Jack Welch, một trong những nhà lãnh đạo kinh doanh nổi tiếng nhất trên thế giới, người được nhiều tạp chí hàng đầu như Time, Fortune, Business Week ca ngợi là CEO vĩ đại nhất nước Mỹ,  người đã lãnh đạo Tập đoàn quốc tế khổng lồ General Electric (GE) qua hai thập kỷ thịnh vượng phi thường của công ty vừa qua đời vào Chủ nhật, ngày 1/3/2020, ở tuổi 84.

New York Times dẫn thông tin từ vợ ông, bà Suzy Welch, cho biết, nguyên nhân ông qua đời là do suy thận. 

Huyền thoại của "đại gia" GE

Tên tuổi Jack Welch gắn liền với những thành công đã trở thành huyền thoại của GE trong suốt hai thập kỷ 80 và 90 của thế kỷ 20. Cuộc đời và sự nghiệp của Jack Welch là câu chuyện về một người đàn ông may mắn và đầy nghị lực. Ông là tượng đài sống cho sự kiên cường, bất khuất, mạnh mẽ trên con đường đầy gai góc, gồ gề để chạm tới hoài bão và ước mơ. 

Jack Welch sinh năm 1936 tại Salem, Massachusetts. Ông tốt nghiệp trường Đại học Massachusetts vào năm 1957 với tấm bằng kỹ sư hóa học, sau đó lấy bằng Thạc sỹ và Tiến sỹ chuyên ngành này tại trường Đại học Illinois vào năm 1960.

Năm 1960, Welch làm việc tại GE với vai trò kỹ sư hóa học cho bộ phận Chất dẻo tại Pittsfield, Massachusetts. Ông được bầu là Phó chủ tịch trẻ nhất của công ty vào năm 1972 và được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị vào năm 1979. Vào tháng 12/1980, ông được thông báo có thể điều hành Reginal H.Jones, tháng 4/1981 ông trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc điều hành thứ 8 tại tập đoàn có 121 năm lịch sử này.

Ảnh chụp ông năm 2001. Ảnh: Chester Higgins Jr./The New York Times

Ảnh chụp ông năm 2001. Ảnh: Chester Higgins Jr./The New York Times

Không phải ngay từ khi ngồi lên chiếc ghế Tổng giám đốc điều hành đã được sự ủng hộ nhiệt tình của tất cả mọi người, ông đã từng bị các nhà quản lý chế nhạo. Hầu như mọi người không tin vào một ngày sẽ “sợ” ông đến vậy? Họ luôn thắc mắc việc “cải cách” của ông. Tại sao mù quáng sửa đổi tất cả khi mọi thứ vẫn còn đang trên đà phát triển. Nhưng ông luôn vững tin vào trực giác đúng đắn của mình.

Jack Welch đã có công rất lớn khi tiếp tục duy trì và củng cố vị thế, giá trị của GE trên thị trường chứng khoán Mỹ. Các cổ phiếu của GE là cổ phiếu duy nhất liên tục có mặt trong danh sách các cổ phiếu quan trọng nhất để tính chỉ số Dow Jones Index kể từ khi chỉ số này được thiết lập và công bố năm 1896.

Empty

Khi Jack Welch bắt đầu nhận chức Chủ tich điều hành của tập đoàn thì cũng là lúc nền kinh tế đang trì trệ, kết quả kinh doanh và tăng trưởng của GE có dấu hiệu chững lại, mỗi năm tập đoàn chỉ thu về 1 tỉ USD lợi nhuận. Dưới thời điều hành của ông, vào những năm 1990, GE đã tăng lợi nhuận lên gấp gần 15 lần với trên 14 tỉ USD. Ðây một kỳ tích của tập đoàn và là một minh chứng cho khả năng quản lý, điều hành hoàn hảo của Jack Welch.

67 tuổi và những cuốn sách khiến người ta đổ xô tìm đọc

Nghỉ hưu ở tuổi 67, Jack Welch chủ yếu chỉ còn viết sách, nhưng tất cả những gì ông viết ra đều được người ta đổ xô tìm đọc. Các giáo sư, sinh viên thì đọc để nghiên cứu, phân tích. Giới kinh doanh thì đọc để tìm thấy những bí quyết lời khuyên của một nhà quản lý chuyên nghiệp, mẫu mực với những thành công kỳ diệu trong kinh doanh, của một người mà tên tuổi gắn liền với những thành công đã trở thành huyền thoại của Tập đoàn General Electric (GE) trong suốt hai thập kỷ 80 và 90 của thế kỷ 20.

Trải nghiệm 20 năm của Jack Welch tại GE được xem là giáo thư cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, Welch xứng đáng là CEO lãnh đạo hàng đầu thế giới. Jack Welch thôi giữ chức vụ tại GE vào tháng 9 năm 2001. 

Welch xứng đáng là CEO lãnh đạo hàng đầu thế giới

Welch xứng đáng là CEO lãnh đạo hàng đầu thế giới

Biết ơn Jack Welch, Tập đoàn GE ngày nay vẫn dành cho ông những đãi ngộ mà bình thường không thể có được với một người về hưu, dù đó là nguyên chủ tịch điều hành của tập đoàn. Ngoài lương hưu, ông còn được tặng một biệt thự, vẫ nhưởng chế độ xe đưa đón theo nhu cầu, một chuyên cơ Boeing 737 riêng... Tuy vậy không ít người vẫn nói điều đó không đáng kể so với những gì mà Jack Welch đã cống hiến và đem lại cho GE. Ðó không chỉ là lợi nhuận, là kết quả kinh doanh, là giá cổ phiếu mà còn là cả một văn hóa doanh nghiệp, một phương pháp và nghệ thuật quản lý tài tình.

Jack Welch và những phát ngôn giàu sức ảnh hưởng

"Hãy luôn làm nhiều hơn những gì bạn được đòi hỏi. Đừng chỉ làm trả bài cho xong – hãy làm nhiều hơn nữa"

"Mọi người đều là một người thầy. Mỗi ngày, bạn phải quan sát và học hỏi từ những người khác. Hãy biến những điểm tốt của người khác thành tài sản của bản thân."

"Tính trung thực là một phẩm chất mà nhiều người đang lãng quen. Hãy luôn là chính mình"

 "Tôi phải làm gì? Tôi đang làm sai điều gì?’".."Hãy biết mạnh dạn mở miệng và nói về thiếu sót của bản thân".

"Né tránh hay gây bất hòa với lãnh đạo là một lối tư duy thất bại. Điều đó sẽ mang tới những thứ không hay"

Tú Linh (theo NYTimes, BBC, CNN)