Cứu trợ thảm họa tại Myanmar: Cảm kích Việt Nam

(NB&CL) Xúc động, biết ơn - đó là cảm xúc của người dân Myanmar cũng như giới chức nước này trước những nỗ lực chung tay cùng hỗ trợ trong thảm họa của Việt Nam. Trước đó, chiều ngày 30/3 - chưa đầy 2 ngày sau thảm họa tại Myanmar, đội cứu hộ của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam gồm 106 người cùng hàng cứu trợ đã hạ cánh xuống sân bay Yangon.

“Tôi xúc động không biết nói gì hơn”

“Tôi đã nghĩ là không thể đưa được cha tôi ra ngoài, vậy mà các bạn đã làm được. Tôi xúc động không biết nói gì hơn. Xin cảm ơn các bạn rất nhiều” - đó là cảm xúc của con trai một nạn nhân đã thiệt mạng trong thảm họa động đất xảy ra ngày 28/3- cụ U Maung Tin- khi thi thể cha anh được tìm thấy và trao lại cho gia đình sáng ngày 1/4.

Theo chia sẻ của Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu), Trưởng đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar, công tác cứu hộ diễn ra từ sáng sớm, tuy nhiên gặp nhiều khó khăn bởi khi sử dụng các thiết bị banh tách, khoan cắt bê tông, công trình dễ bị đổ sụp, gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và quyết tâm khắc phục khó khăn, sau hơn 4 giờ, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa được thi thể cụ ông ra ngoài và bàn giao cho gia đình về lo hậu sự.

Được biết, trước đó đã có một số lực lượng cứu hộ đến hiện trường nhưng họ hoặc không thể xác định được vị trí cụ ông thiệt mạng, hoặc không thể tiến hành công tác cứu hộ thành công.

cuu tro tham hoa tai myanmar cam kich viet nam hinh 1

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam đưa thi thể một nạn nhân ra ngoài tòa nhà bị sập.

Cũng trong sáng 1/4, đại diện đoàn cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an Việt Nam làm nhiệm vụ tại Myanmar cho biết, lực lượng này đã đưa một thi thể nạn nhân gặp nạn ra khỏi đống đổ nát tại tòa nhà số 5 Bệnh viện 1.000 giường nằm ở Zabuthiri, thủ đô Naypyidaw. Nạn nhân là Kaung Khant K., 14 tuổi.

Cũng trong cảm xúc biết ơn là chị Phyo Pa Pa Moe, ở toà nhà số 2367, khi số của cải tích góp trong nhiều năm của gia đình chị đã được những người lính Công binh Việt Nam tìm thấy trong đống đổ nát và trao trả. 

Đại uý Yar Zar, Cục Phòng cháy chữa cháy, Bộ Nội vụ Myanmar, xúc động nói: “Khi đến đây, đoàn cứu hộ Việt Nam đã cố gắng tìm kiếm rất cụ thể. Hiện cả Myanmar và Việt Nam đều đang nỗ lực tìm các nạn nhân, dù còn sống hay đã chết. Các bạn hãy cố gắng tìm giúp chúng tôi, cảm ơn các bạn rất nhiều!”.

Trước đó, tối 30/3, khi đón đội cứu hộ của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam sang Myanmar hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất, Thủ hiến Yangon đã cảm ơn sự phản ứng nhanh chóng của Việt Nam, nhấn mạnh tình cảm tốt đẹp giữa hai nước.

Chạy đua với thời gian, không quản ngại đêm tối, nguy hiểm

Ngay sau khi ra khỏi sân bay, đội cứu hộ của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam di chuyển bằng ô-tô tới điểm tập kết ở thủ đô Naypyidaw, cách Yangon hơn 450km, để trao đổi và phối hợp phía bạn trong việc triển khai các phương án tìm kiếm nạn nhân và trong suốt đêm 31/3 và sáng 1/4, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam đã chạy đua với thời gian, khẩn trương triển khai tìm kiếm cứu nạn.

Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không quản ngại đêm tối, nguy hiểm, lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam nhanh chóng rà soát từng vị trí để tìm kiếm nạn nhân và giúp đỡ nhân dân Myanmar khắc phục những tổn thất do động đất gây ra. Ngay tối 31/3, tại thị trấn Zabuthiri, thủ đô Naypyidaw, đoàn cứu trợ của Bộ Công an Việt Nam đã tìm thấy và đưa thi thể của một bé trai 10 tuổi ra ngoài, bàn giao cho chính quyền, người thân.

Rất nhiều phương án đã được đưa ra để có thể xử trí tình huống. Trong điều kiện không có máy móc lớn và không thể sử dụng máy khoan, chỉ dùng công cụ và sức người, lại trong tình cảnh mất điện… tuy nhiên đã không hề làm suy giảm tinh thần trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ Việt Nam. Tất cả vẫn đang nỗ lực chạy đua với thời gian để khẩn trương tìm kiếm sự sống trong những đống đổ nát khổng lồ.

Hà Nguyễn

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: