Điều chỉnh kích thước chữ

Đất nước Xuân này!

(NB&CL) Đất nước và người dân Việt Nam vừa trải qua những ngày Xuân ấm áp và đang trong một mùa Xuân tươi đẹp. Khắp các dặm Xuân, người người vẫn nô nức trong những lễ hội đầu năm, như kéo dài một mùa Xuân bất tận của dân tộc.

Audio

Bởi lẽ, Xuân này những công việc lớn đã trù định, những kế sách lớn đã xác quyết, vận nước trong tầm nhìn tới năm 2020, và tầm nhìn tới năm 2045 - năm nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tròn 100 năm, mà trước mắt tới năm 2030 - Đảng chúng ta tròn 100 mùa Xuân đã đặt nền móng vững vàng. Đất nước, Xuân này đang tràn ngập những kỳ vọng thật lớn lao!

1. Chúng ta vừa chào tạm biệt năm 2018 đầy mạnh mẽ dù còn nhiều cam go của dân tộc để chào đón mùa xuân năm 2019 trong nhiều thành tựu rất nể trọng của một năm tần tảo mưu sinh thời toàn cầu hóa và hội nhập. Tất cả 12/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt mức. GDP đạt 6,6-6,8%. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, nợ công giảm dần trong khích lệ, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, hộ khá giả, hộ giàu tăng tỷ lệ thuận… Lần đầu tiên trong lịch sử, lĩnh vực nông nghiệp xuất khẩu được hơn 40 tỷ USD. Năm 2017, chúng ta xuất siêu kỷ lục 2,1 tỷ USD thì năm 2018, kỷ lục mới lên tới trên 7 tỷ USD. Quy mô GDP nâng lên hơn 245 tỷ USD, bình quân đầu người lên khoảng 2.580 USD, tăng thêm gần 200 USD so với năm 2017.

landmark-81-toa-nha-cao-nhat-viet-nam-1

Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII) về phát triển kinh tế tư nhân, coi đây là một động lực quan trọng của nền kinh tế đất nước tạo một luồng gió mới. Trên 130.000 doanh nghiệp mới được thành lập và trên 34.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại năm 2018. Chất lượng tăng trưởng ngày càng tốt hơn. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định. Lạm phát được kiểm soát như mong muốn; chỉ số giá tiêu dùng duy trì ở mức 3,54%. Các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm; bội chi ngân sách ở mức thấp 3,67% GDP; nợ công có xu hướng giảm. Thị trường tiền tệ ổn định; cán cân thanh toán quốc tế tiếp tục được cải thiện. Xuất khẩu đạt 245 tỷ USD, tăng 13,8% so với năm 2017; xuất siêu hơn 7 tỷ USD.

Bức tranh đất nước càng sáng đẹp hơn trong những chuyển động ở tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

140224baoxaydung_4

2. Đất nước chúng ta năm 2019 như con tàu đang căng buồm đón gió đi ra biển lớn trong một vị thế, uy thế, uy tín đã khác xưa. Năm mới Kỷ Hợi 2019 mở ra như trang mới của thời kinh tế hội nhập ngày càng sâu rộng với những dự cảm tốt lành, nhiều người muốn thổi bùng lên tình yêu, niềm tin, khát vọng, thế và lực đất nước đang lên, hào khí dân tộc đang rạng rỡ. Niềm tin, khát vọng đến từ những điều thật nhỏ, đến từ những người thật trẻ. Chỉ một vài năm trước, không nhiều người dám mơ Đội tuyển bóng đá nam của chúng ta vô địch Bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup). Thế mà các chàng trai của chúng ta đã làm được một cách xứng đáng và thuyết phục. Cũng không nhiều người mơ và tin Đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam giành ngôi Á quân Giải U23 châu Á tổ chức ở Thường Châu, Trung Quốc. Vậy mà đội U23 của chúng ta đã lần lượt vượt qua Australia, Iraq, Qatar, chỉ đứng sau U23 Uzbekistan, một “gã khổng lồ” của khu vực. Ngay ở thời điểm giữa tháng 1/2019, cũng không nhiều người dám mơ đội tuyển bóng đá nam của ta đã vượt qua vòng loại Asian Cup. Thế mà điều đó đã diễn ra. Đất nước này là thế, dân tộc này là thế! Nhìn lại thời trước khi đổi mới hơn 30 năm trước, mới thấy những gì đất nước có được như hôm nay là cả cơ đồ mới với bao kỳ tích như huyền thoại. Kỳ tích ấy trước hết là công lớn của nhân dân. Kỳ tích ấy là bản lĩnh kiên cường của một Đảng đi trúng dòng chảy thời đại, bắt trúng ý nguyện của người dân. Kỳ tích ấy là thành quả làm nên từ kỷ cương phép nước mà Quốc hội đã dày công xây dựng trong các văn bản pháp luật đang theo sát thông lệ quốc tế. Kỳ tích ấy còn là sự điều hành năng động trong tư duy đổi mới và hành động sáng tạo hiệu quả của Chính phủ, các bộ ngành và chính quyền các cấp.

ban_phao_bong

3. Mùa Xuân mới, thềm xuân mới, nhìn lại chặng đường đã qua để chúng ta soát xét lại mình, ngẫm thời cuộc lớn, mở rộng tầm nhìn, chuẩn bị hành trang, tiếp tục chủ động và kiên định đi tới, không thể rụt rè, do dự hay chờ đợi, cầu toàn. Thách thức phía trước còn không ít! Những con thuyền kinh tế đất nước đang giương buồm lộng gió ra khơi với niềm tin của một dân tộc bản lĩnh, kiên cường và trí tuệ biết đón nhận thách thức, và biết cách vượt lên thách thức. Bao cái mới đã mở ra trong chiến lược khơi dậy tiềm năng tự nội lực để mở cánh cửa đi vào quốc gia khởi nghiệp. Tầm nhìn xa dài và tỉnh táo hơn trong đổi mới thu hút đầu tư nước ngoài để đón về những cái đất nước đang cần. Con người Việt Nam giờ đã khác xa cả trong tư duy và hành động. Còn có gì quý hơn, tuyệt vời hơn khi đất nước có một Đảng trí tuệ, kiên cường đầy bản lĩnh luôn biết tự “soi, tự sửa, tự cảnh tỉnh, và tự nêu gương”. Sự quyết liệt, nghiêm minh ấy đâu khác, tất cả vì một Đảng liêm chính trong sạch, tất cả vì niềm tin của người dân, và sự tồn vong của chế độ!

1500-x-1000

Hoặc là bây giờ hoặc khó có thời điểm nào tốt hơn! Tất cả để góp phần xây nền, tạo móng cho Đại hội XIII của Đảng và các Đại hội tiếp theo, đúng lộ trình của công cuộc đổi mới mà Cương lĩnh chính trị xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội của Đảng hoạch định. Đó cũng là khát vọng của toàn dân về một bảo đảm căn bản cho sự phát triển thịnh vượng và bền vững của quốc gia - dân tộc Việt Nam ta, trong tương lai, tới khi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ta tròn 100 năm, vào năm 2045.

Khánh An