Điều chỉnh kích thước chữ

Dấu hiệu chiếm đoạt tài sản trong vụ Chủ tịch HĐTV tố Giám đốc Công ty vay tiền không trả

(CLO) Vay mượn tiền nhưng không chịu trả, buộc bà Nguyễn Thị Thúy Hằng phải viết đơn tố cáo ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Cty TNHH Xây dựng Quốc Anh có trụ sở tại 28 tổ 2, thôn Lại Thế, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đến các cơ quan chức năng.

Giấy vay mượn tiền giữa ông Quốc Anh và bà Hằng (ảnh: Cái Văn Long).

Giấy vay mượn tiền giữa ông Quốc Anh và bà Hằng (ảnh: Cái Văn Long).

Trong đơn bà Nguyễn Thị Thúy Hằng (trú tại 124 Nguyễn Phúc Nguyên, phường Hương Long, TP. Huế) nêu rõ: Từ đầu năm 2018 bà có quen biết ông Nguyễn Quốc Anh qua 1 người bạn. Ông Quốc Anh tự giới thiệu đang có công trình xây dựng tại khu nghỉ dưỡng nước khoáng Mỹ An tổng giá trị hợp đồng là 95 tỷ đồng.

Qua đó, ông Quốc Anh đã ngỏ ý vay tiền của bà Hằng là 30 tỷ để đầu tư vào dự án này và bà Hằng đã cho vay. Lần thứ 2 ông Quốc Anh vay tiếp của  thêm 24 tỷ đồng. Tổng cộng là 54 tỷ đồng.

Để đảm bảo cho việc thanh toán, ông Quốc Anh đã viết “khống” nhiều giấy lĩnh tiền nhưng khi đến hạn, bà Hằng đến ngân hàng rút tiền thì không rút được vì trong tài khoản của Cty không có tiền.

Ông Quốc Anh đã viết “khống” nhiều giấy lĩnh tiền để trả nợ cho bà Hằng, nhưng khi bà Hằng đến ngân hàng rút thì không có tiền (Ảnh: Cái Văn Long).

Ông Quốc Anh đã viết “khống” nhiều giấy lĩnh tiền để trả nợ cho bà Hằng, nhưng khi bà Hằng đến ngân hàng rút thì không có tiền (Ảnh: Cái Văn Long).

Đồng thời ông Quốc Anh đã chuyển nhượng cho bà Hằng 60% phần vốn góp (trị giá 18 tỷ đồng) và bà Hằng trở thành Chủ tịch Hội đồng thành viên tại Công ty TNHH Xây dựng Quốc Anh (gọi tắt là Cty Quốc Anh).

Vì đã nhiều lần bị ông Quốc Anh bội tín, do đó ngày 14/10/2019, với tư cách là chủ nợ - Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty Quốc Anh nên bà Hằng đề nghị ông Quốc Anh cùng bà Hằng làm thêm một Tờ trình số 202/2019/TTr-QA gửi ông Đặng Mạnh Cường – Tổng giám đốc MIDIVI, đề nghị ông Đặng Mạnh Cường phải chuyển số tiền quyết toán cho Cty Quốc Anh vào tài khoản số: 144.002.624.281 tại Ngân hàng Vietinbank, để cho bà Hằng thu hồi nợ.

Tờ trình số 202/2019/TTr-QA gửi ông Đặng Mạnh Cường – Tổng giám đốc MIDIVI (Ảnh: Cái Văn Long).

Tờ trình số 202/2019/TTr-QA gửi ông Đặng Mạnh Cường – Tổng giám đốc MIDIVI (Ảnh: Cái Văn Long).

Thời gian áp dụng từ ngày 01/10/2019 cho đến khi Hội đồng thành viên Cty Quốc Anh có văn bản khác thay thế nội dung văn bản này”. Văn bản này do chính ông Nguyễn Quốc Anh ký tên và đóng dấu.

Tuy nhiên, bất chấp cam kết và coi thường pháp luật sau đó ông Quốc Anh bằng cách nào đó đã chuyển toàn bộ số tiền này vào tài khoản ngân hàng Sacombank và các tài khoản khác do ông Quốc Anh chỉ định, cố tình chiếm đoạt số tiền 54 tỷ đồng của bà Hằng.

Bà Hằng nói thêm, trong quá trình ông Quốc Anh nhận vay tiền của tôi ông ta đã lập các tờ trình gửi chủ đầu tư, xuất khống nhiều giấy lĩnh tiền, chuyển nhượng cho tôi 60% phần vốn góp, bầu tôi vào chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên của Cty Quốc Anh nhưng tất cả chỉ là thủ đoạn làm cho tôi cả tin giao tiền cho ông ta.

Khi dự án khu nghỉ dưỡng Mỹ An thanh toán hết tiền cho Cty Quốc Anh thì ông Quốc Anh vẫn không thực hiện cam kết thanh toán tiền nợ của tôi. Điều đó đã chứng minh rằng ông Quốc Anh đã có ý thức chiếm đoạt tiền của tôi trước khi lập văn bản vay mượn. Bà Hằng trình bày trong đơn.

Ngược lại ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Cty Quốc Anh khởi kiện tại Tòa án nhân dân đòi hủy tư cách Chủ tịch Hội đồng thành viên của bà Hằng.

Theo bà Hằng, với tất cả thủ đoạn trên ông Quốc Anh đã có đầy đủ dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân được quy định tại Bộ luật Hình sự.

Ngày 16/4/2020, tôi gửi đơn tố cáo đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT), Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, tố cáo ông Nguyễn Quốc Anh tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bà Hằng nói.

Để rộng đường dư luận, sau khi nhận đơn của bà Hằng PV đã liên hệ với ông Nguyễn Quốc Anh để tìm hiểu sự việc, ông Quốc Anh cho biết: Tôi rất bận nên đã ủy quyền sự việc này cho luật sư Nguyễn Kiến An, (thuộc Cty luật TNHH Đại Trí).

Sau đó PV đã liên hệ làm việc với luật sự An, trong quá trình làm việc luật sư An cho biết: “Ông Quốc Anh có vay mượn tiền của bà Nguyễn Thị Thúy Hằng. Trước đây giữa ông Quốc Anh và bà Hằng có mối quan hệ tình cảm và ông Quốc Anh có mượn tiền của bà Hằng. Song, đến bây giờ số tiền là bao nhiêu thì tôi không nắm rõ, và vụ việc này đang được CQCSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế điều tra để xử lý ”.

Luật sư An nói thêm: “Việc ông Quốc Anh và bà Hằng có vay mượn tiền của nhau thì thể hiện qua các giấy tờ để chứng minh. Nếu có đủ chứng cứ là ông Quốc Anh vay mượn tiền của bà Hằng thì cũng mong muốn hai bên ngồi lại để trả nợ cho nhau".

Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của CQCSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế (Ảnh: Cái Văn Long).

Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của CQCSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế (Ảnh: Cái Văn Long).

Liên quan đến vụ việc này, Chủ nhiệm đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế – Luật sư Thạc sĩ Đặng Thị Ngọc Hạnh cho rằng: “Những chi tiết trong đơn của bà Hằng (nếu đủ chứng cứ) cho thấy có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bởi ông Nguyễn Quốc Anh đã ký những giấy ủy nhiệm chi, giấy lĩnh tiền khống, không có tiền trong tài khoản; đồng thời tìm cách lần lữa, nói dối hẹn ngày trả nợ. Mặc dù có tờ trình của Cty Quốc Anh (thời điểm bà Nguyễn Thị Thúy Hằng có 60% vốn góp) yêu cầu Cty MIDIVI thanh toán vào tài khoản Cty nhưng ông Quốc Anh vẫn cung cấp một tài khoản khác để Cty Minh Điền Vital chuyển tiền vào và rút tiền ra không vì mục đích đã cam kết là có dấu hiệu trục lợi cá nhân”.

Theo Luật sư Hạnh, hành vi của ông Nguyễn Quốc Anh có dấu hiệu giống như những thủ đoạn kịch bản lừa đảo thông thường, từ mối quan hệ tình cảm đến việc nói dối những dự án không có thật để tạo lòng tin rồi vay tiền từ bà Hằng, sau đó kết nạp thành viên Cty nhưng bây giờ ông Quốc Anh lại có đơn kiện ra Tòa án yêu cầu hủy tư cách thành viên của bà Hằng dù trên thực tế ông Quốc Anh đã chiếm giữ số tiền đó mà không chịu trả nợ, còn bà Hằng lại đang bị mất tiền.

Trong một diễn biến khác, sau khi bà Nguyễn Thị Thúy Hằng có đơn tố cáo gửi đến CQCSĐT, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế thì ngày 18/6/2020, tại thông báo số 349/TB-VPCQCSĐT, CQCSĐT, Công an tỉnh cho rằng, nội dung tố giác của bà Hằng đối với ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Cty Quốc Anh không có dấu hiệu của tội phạm hình sự mà chỉ là quan hệ dân sự.

Song bà Hằng không đồng ý với thông báo trên, bà Hằng khẳng định: “Ông Hoàng Văn Qúy là cán bộ điều tra thụ lý, giải quyết đơn tố cáo của tôi, nhưng từ khi tôi gửi đơn ngày 16/04/2020 cho đến nay, ông Qúy chưa bao giờ mời tôi đến làm việc, lấy lời khai, hay yêu cầu tôi cung cấp chứng cứ, nhưng CQCSĐT đã ra thông báo kết quả nội dung tố giác của tôi là ông Quốc Anh không có dấu hiệu của tội phạm hình sự, đồng thời khi tôi khiếu nại về thông báo này của CQCSĐT thì cũng chính ông Hoàng Văn Qúy là người đứng ra giải quyết khiếu nại cho tôi vào ngày 08/07/2020”.

Trung tá Hoàng Văn Qúy, Đội trưởng của Văn phòng CQCSĐT, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, người trực tiếp thụ lý đơn bà Hằng cho biết: “Bà Hằng nhiều lần gửi đơn tố cáo đến chúng tôi, nội dung đều tố cáo ông Quốc Anh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bà Hằng cung cấp những biên bản vay nợ và giấy lãnh tiền, ủy nhiệm chi. Việc vay tiền, trả nợ của bà Hằng và ông Quốc Anh được hai bên theo dõi bằng chứng từ ngân hàng và giấy nhận nợ, do vậy thuộc quan hệ dân sự, bà Hằng có thể khởi kiện ông Quốc Anh ra Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế để được giải quyết. Trong quá trình lấy lời khai và các chứng từ liên quan, bà Hằng chưa cung cấp những tài liệu gì mới để có cơ sở để khẳng định dấu hiệu hình sự”.

Liên quan đến kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của CQCSĐT, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Luật sư Đặng Thị Ngọc Hạnh nói: “Ở đây nếu có dấu hiệu vi phạm của cán bộ tư pháp bao che bỏ lọt tội phạm thì thậm chí cơ quan điều tra của viện kiểm sát sẽ làm việc, đó là quy trình  trong tố tụng bởi vì khi công an bao che thì họ sẽ bao che với nhau.

Nghĩa vụ chứng minh tội phạm thuộc về những cơ quan tiến hành tố tụng chứ không phải là người bị hại. Trên thực tế bà Hằng đang bị mất số tiền lớn nhiều tỷ đồng, có các chứng cứ liên quan và có người đang hưởng lợi từ số tiền này bằng những thủ đoạn có thể gian dối mà phải qua điều tra mới làm rõ được nên nếu bà Hằng không đồng ý với kết quả này có thể gửi đơn khiếu nại về quá trình điều tra đến Thủ trưởng CQCSĐT và gửi đơn cho Viện kiểm sát cùng cấp vì đơn vị này sẽ có trách nhiệm kiểm sát quá trình điều tra theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và các luật liên quan. 

Nếu kết quả giải quyết khiếu nại chưa thỏa đáng hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì bà Hằng có thể gửi đơn khiếu nại đến cấp cao hơn như cơ quan thanh tra Bộ Công an hoặc các cơ quan nhà nước có chức năng kiểm tra, giám sát quá trình giải quyết khiếu nại của công dân theo Luật Khiếu nại hoặc khiếu nại quá trình tố tụng hình sự theo Chương XXXIII của Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành". Luật sư Hạnh nói.

Báo Nhà báo và Công luận tiếp tục thông tin.

Cái Văn Long

 
 
Tin mới
Ông Kim ra lệnh cho quân đội Triều Tiên ổn định nguồn cung cấp thuốc chống Covid-19

(CLO) Ngày 15/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã triệu tập cuộc họp khẩn của Bộ Chính trị để đưa ra các đường hướng chỉ đạo trong nỗ lực đối phó với đại dịch Covid-19, đồng thời ra lệnh cho quân đội Triều Tiên ổn định việc phân phối thuốc ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Đồng rúp Nga suy yếu sau khi chạm mức cao nhất trong 5 năm

(CLO) Vào cuối tuần trước, đồng rúp đã giảm 1,4% xuống 64,17 rúp so với đồng USD, sau khi chạm mức 62,6250 trước đó, mức đánh dấu mạnh nhất của đồng tiền này kể từ đầu tháng 2 năm 2020.

Âm nặng dòng tiền kinh doanh cùng nợ vay gấp đôi vốn chủ sở hữu, vốn hóa Đạt Phương (DPG) “bốc hơi” một nửa

(CLO) Tính đến cuối quý I/2022, tổng nợ phải trả của Đạt Phương đã lên đến 3.977 tỷ đồng, gấp đôi vốn chủ sở hữu. Trong đó, nợ vay tài chính ở mức 2.648 tỷ đồng, chiếm gần một nửa tổng tài sản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào

(CLO) Sáng 16/5, tại trụ sở Quốc hội Lào (Thủ đô Vientiane), Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Saysomphone Phomvihane đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Olivia Rodrigo mắc chứng bệnh lạ khiến cô...nhìn thấy màu sắc của âm nhạc

(CLO) Mới đây, nữ ca sĩ Olivia Rodrigo đã chia sẻ lý do tại sao cô chọn màu tím cho bìa album đầu tay ăn khách “SOUR” của mình. Nữ ca sĩ mắc chứng liên kết giác quan (hội chứng synesthesia) ở thể nhẹ và nhìn thấy màu sắc khi cô biểu diễn và nghe các bài hát của mình.

Nữ võ sĩ pencak silat Quàng Thị Thu Nghĩa đánh bại đối thủ, giành huy chương vàng

(CLO) Sáng 16/5, tại nhà thi đấu Bắc Từ Liêm (Hà Nội) nữ võ sĩ pencak silat người dân tộc Thái Quàng Thị Thu Nghĩa đã đánh bại võ sĩ người Malaysia Siti Nasir để giành HCV hạng 70-75kg

Phố người Nhật ở TP. HCM đìu hiu, mòn mỏi ngóng khách

(CLO) Mặc dù các điểm du lịch thu hút khách nước ngoài ở TP. HCM như phố Tây Bùi Viện, chợ Bến Thành,... đang dần "hồi phục" sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19, phố người Nhật vẫn không mấy khởi sắc.

Thổ Nhĩ Kỳ nêu các điều kiện để Phần Lan và Thụy Điển có thể gia nhập NATO

(CLO) Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ có thể ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO nếu hai nước này ngừng hỗ trợ "những kẻ khủng bố" và dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón và hội đàm với Tổng thống Hy Lạp

(CLO) Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou.