Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ “phù phép” đường công cộng thành đường riêng của cá nhân ở quận 12 - TP.HCM:

Đề nghị làm rõ ai “phù phép”?

(NB&CL) Người dân Khu dân cư hẻm 372 Dương Thị Mười (KP3, phường Tân Thới Hiệp) đã làm đơn tố cáo UBND quận 12 và các cá nhân có liên quan cố ý làm trái các quy định của pháp luật đất đai qua việc “phù phép” đường công cộng thành đường thuộc quyền sử dụng riêng của cá nhân.

Báo nói Công luận

Thay vì đưa cá nhân đang sử dụng riêng đường công cộng ra tòa để giải quyết tranh chấp (như đề nghị của UBND quận 12), người dân Khu dân cư hẻm 372 Dương Thị Mười (KP3, phường Tân Thới Hiệp) đã làm đơn tố cáo UBND quận 12 và các cá nhân có liên quan cố ý làm trái các quy định của pháp luật đất đai qua việc “phù phép” đường công cộng thành đường thuộc quyền sử dụng riêng của cá nhân.

Như đã thông tin, khu dân cư hẻm 372 Dương Thị Mười được Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP.HCM phê duyệt quy hoạch 1/500 từ năm 2000. Theo đó, toàn bộ hạ tầng, đường giao thông, nhà phố, biệt thự trong khu dân cư được đầu tư xây dựng theo quy hoạch và tồn tại cho đến nay. Riêng con đường dài 89,5m chạy giữa khu dân cư, cụ thể là 15m ở đoạn cuối con đường được quy hoạch mở rộng từ 5m lên 8m và 3m lề đường làm điểm quay đầu xe đã bị điều chỉnh, cấp quyền sử dụng riêng cho cá nhân.

Các hộ dân đã chính thức gửi đơn tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền TP.HCM.

Các hộ dân đã chính thức gửi đơn tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền TP.HCM.

Mặc dù được cấp quyền sử dụng riêng nhưng qua nhiều lần chuyển nhượng, thực tế con đường (trừ 3m mở rộng thêm để làm điểm quay đầu xe đã được xây nhà - PV) vẫn tồn tại và người dân trong khu dân cư vẫn sử dụng bình thường. Có lẽ vì vậy mà đoạn đường dù đã được cấp quyền sử dụng cho cá nhân từ lâu và được sang nhượng qua nhiều người nhưng người dân trong khu dân cư vẫn “vô tư” sử dụng. Mãi đến khi người nhận chuyển nhượng gần đây đòi rào đường để sử dụng vào mục đích riêng thì vụ việc mới vỡ lở. Nhiều hộ dân nằm ở cuối hẻm, đối diện với nguy cơ không còn đường ra vào nhà đã làm đơn khiếu nại, rồi tố cáo.

Đại diện các hộ dân khu dân cư hẻm 372 Dương Thị Mười cho biết, theo văn bản 11901/UBND-TNMT trả lời khiếu nại của người dân mới đây của UBND quận 12, thì một đoạn đường công cộng của khu dân cư đã chuyển thành đường thuộc quyền sử dụng cá nhân từ năm 2011 do có thay đổi quy hoạch theo Quyết định số 631/QĐ-UB ngày 24/12/2008. Tuy nhiên trước kiến nghị xem xét, thu hồi đoạn đường này lại cho khu dân cư, UBND quận 12 cho rằng Nhà nước không thu hồi Giấy chứng nhận (GCN) đã cấp trái pháp luật nếu người được cấp đã chuyển đổi, chuyển nhượng… Việc xử lý thiệt hại do việc cấp GCN gây ra chỉ được thực hiện khi có quyết định hoặc bản án của Tòa án. Theo đó, UBND quận 12 đã đề nghị người dân đưa vụ việc ra Tòa án để giải quyết.

Tuy nhiên, trước khi đưa vụ việc ra Tòa để giải quyết, người dân ở khu dân cư hẻm 372 Dương Thị Mười đề nghị làm rõ trách nhiệm của UBND quận 12 và các cá nhân có hành vi vi phạm dẫn đến việc cấp GCN trái quy định này. Cụ thể, họ tố cáo những vi phạm pháp luật của UBND quận 12 và những cán bộ có liên quan trong việc cấp GCN số CH03416 ngày 24/08/2012 chuyển đường công cộng thành tài sản cá nhân.

Ông Lê Văn Nga (ngụ 372/6 Dương Thị Mười) cho biết, theo bản vẽ quy hoạch tổng thể khu dân cư phường Tân Thới Hiệp, quận 12 do Kiến trúc sư trưởng Thành phố duyệt theo công văn số: 9980/KTST.ĐB2 ngày 22/9/2000, phía trước căn nhà 372/6 Dương Thị Mười thuộc Lô C7 và C8 của ông là điểm quay đầu xe của con đường của khu dân cư. Con đường này cũng được thể hiện trong GCN QSDĐ được cấp năm 2004 của người chủ nhà cũ.

Bản đồ quy hoạch 1/500 khu dân cư hẻm 372 Dương Thị Mười do Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt năm 2000.

Bản đồ quy hoạch 1/500 khu dân cư hẻm 372 Dương Thị Mười do Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt năm 2000.

Tuy nhiên, sau khi nhận chuyển nhượng, trên GCN QSDĐ cấp cho ông Nga thì đoạn đường nội bộ của khu dân cư chạy phía trước căn nhà “biến mất”. Thay vào đó, UBND quận 12 cấp một phần con đường nội bộ của cư dân hẻm 372, đoạn trước nhà ông Nga làm tài sản riêng của ông Nguyễn Văn Ngân.

Ông Nga cho biết, việc lấy đất đường giao thông công cộng cấp cho cá nhân sử dụng là trái quy định của pháp luật, khiến gia đình ông cũng như nhiều hộ dân trong khu dân cư bức xúc. Cụ thể, UBND quận 12 đã cố tình cấp GCN CH03416 cho ông Nguyễn Văn Ngân, trong đó công nhận phần đường công cộng (lối đi chung của các cư dân) thành tài sản riêng của ông Ngân.

Điều đáng nói, ngay sau khi việc làm sai trái này bị phát hiện, người dân đã đồng loạt ký đơn khiếu nại đến chính quyền địa phương. Thế nhưng, sau hơn 2 năm, theo UBND phường Tân Thới Hiệp, nay vẫn "trong giai đoạn phối hợp rà soát việc cấp Giấy CN QSDĐ đối với phần đất liên quan".

Trong khi đó, tại văn bản 11901/UBND-TNMT ngày 13/11/2019 của UBND quận 12 về việc trả lời khiếu nại của người dân, cơ quan này đề nghị người dân “chuyển hồ sơ ra Tòa án” để giải quyết vụ việc, mà né tránh giải đáp những bức xúc của bà con, như: chủ trương điều chỉnh quy hoạch khu dân cư nhằm lấy đất đường giao thông cấp cho cá nhân xuất phát từ đề xuất của ai, đã lấy ý kiến người dân chưa?

Các hộ dân khu phố hẻm 372 Dương Thị Mười đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền của thành phố để yêu cầu xem xét, làm rõ và xử lý nghiêm hành vi cố ý làm trái quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai đối với lãnh đạo UBND quận 12 và những cán bộ có liên quan.

Thanh Hải