Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu 2026: “Từ chính sách đến hành động”

(CLO) Với chủ đề “Từ chính sách đến hành động”, Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026 khẳng định quyết tâm của các cơ quan quản lý, địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng trong bảo vệ môi trường, giảm phát thải và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngày 5/6, tại Vinpearl Cửa Hội, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Báo Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026 với chủ đề “Từ chính sách đến hành động”.

Sự kiện là hoạt động trọng tâm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Ngày Đại dương thế giới 8/6, Tháng hành động vì môi trường và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026; đồng thời là không gian đối thoại chính sách quan trọng, kết nối cơ quan quản lý nhà nước, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và nhà khoa học nhằm trao đổi, đề xuất các giải pháp thực chất cho công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

z7903035692928-a57b70dd6d169eebde07e6141fa84589.jpg
Quang cảnh diễn đàn. Ảnh GC.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành nhấn mạnh, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu không chỉ là yêu cầu khách quan, mà còn là lựa chọn chiến lược để Việt Nam nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức chống chịu của nền kinh tế và năng lực cạnh tranh quốc gia. Trong bối cảnh nhiều vấn đề môi trường ngày càng cấp bách, Diễn đàn lựa chọn chủ đề “Từ chính sách đến hành động” nhằm tạo không gian trao đổi thực chất, nhận diện khó khăn, điểm nghẽn trong triển khai chính sách, từ đó đề xuất các giải pháp khả thi, có thể tổ chức thực hiện hiệu quả trong thực tiễn.

Diễn đàn diễn ra trong thời điểm Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang chủ trì rà soát, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Việc sửa đổi luật được kỳ vọng sẽ đáp ứng yêu cầu phát triển mới của đất nước, tạo hành lang pháp lý cho chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, quản lý phát thải khí nhà kính và phát triển thị trường carbon trong nước.

z7903035664053-5a0f9bc54c9ba1f3df4e085d6525bb04.jpg
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu tại sự kiện.

Diễn đàn gồm hai phiên chính gồm phiên tham luận với chủ đề “Những chính sách mới và tác động thực tế” và phiên tọa đàm “Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính”.

Tại phiên tham luận với chủ đề “Những chính sách mới và tác động thực tế”, các đại biểu tập trung trao đổi về những điểm mới của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường không khí và kinh nghiệm phát triển đô thị xanh.

Nhiều ý kiến cho rằng việc hoàn thiện chính sách cần theo hướng minh bạch, ổn định, dễ thực hiện; thúc đẩy chuyển đổi từ tiền kiểm sang quản lý rủi ro có kiểm soát; tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với kiểm tra, giám sát.

Diễn đàn tập trung thảo luận 5 nhóm nội dung lớn gồm hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật về môi trường và khí hậu; nhận diện các vấn đề môi trường cấp bách, đặc biệt là ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn; thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính để thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050; tăng cường phối hợp giữa các bên liên quan; và chia sẻ các mô hình chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn hiệu quả.

Tại phiên tọa đàm “Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính” các đại biểu tập trung thảo luận ba nhóm vấn đề chính, gồm sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, kiểm soát ô nhiễm không khí và quản lý phát thải khí nhà kính. Nhiều ý kiến thực tiễn từ hoạt động quản lý nhà nước, nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh đã được chia sẻ nhằm tìm kiếm các giải pháp khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế.

Tiếp thu các ý kiến tại Diễn đàn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ khẩn trương tổng hợp các kiến nghị để phục vụ quá trình hoàn thiện dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi, bảo đảm thể chế mới vừa kiểm soát hiệu quả nguy cơ ô nhiễm, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi xanh.

Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ tập trung đổi mới tư duy quản lý môi trường theo hướng “kiến tạo tuân thủ”, lấy hiệu quả thực thi làm trung tâm; hiện đại hóa công tác quản lý môi trường, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm và quản lý rủi ro có kiểm soát; tăng cường giám sát dựa trên dữ liệu số, quan trắc tự động và theo thời gian thực; đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn trong quản trị môi trường.

Bộ cũng sẽ ưu tiên giải quyết các vấn đề môi trường bức xúc hiện nay, nhất là ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn; quản lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nhựa; kiểm soát ô nhiễm lưu vực sông, làng nghề và các nguồn phát thải lớn; thúc đẩy phát triển hạ tầng môi trường đồng bộ, hiện đại và nâng cao năng lực quan trắc, cảnh báo môi trường.

Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi xanh, giảm phát thải khí nhà kính, phát triển kinh tế tuần hoàn và thị trường carbon trong nước; huy động hiệu quả nguồn lực xã hội, tài chính xanh, khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế phục vụ mục tiêu phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” của Việt Nam vào năm 2050.

Xem thêm

Gợi ý đáp án đề Văn vào lớp 10 Thanh Hóa 2026, bài thơ về bà khiến nhiều thí sinh xúc động

Gợi ý đáp án đề Văn vào lớp 10 Thanh Hóa 2026, bài thơ về bà khiến nhiều thí sinh xúc động

(CLO) Sáng 5/6, hơn 50.600 thí sinh Thanh Hóa đã hoàn thành môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2026-2027. Đề thi được nhiều giáo viên và thí sinh đánh giá vừa sức, giàu tính nhân văn, đặc biệt bài thơ Mùa hạ đi đâu của nhà thơ Hữu Thỉnh đã để lại nhiều cảm xúc bởi hình ảnh người bà tần tảo, ấm áp.

Cần Thơ tạo đà bứt phá từ những động lực tăng trưởng mới

Cần Thơ tạo đà bứt phá từ những động lực tăng trưởng mới

(CLO) Nông nghiệp tăng trưởng tích cực, xuất khẩu vượt 2,5 tỷ USD, du lịch đón gần 6,24 triệu lượt khách cùng môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng đang trở thành những động lực tăng trưởng mới, tạo đà bứt phá cho TP Cần Thơ hoàn thành các mục tiêu phát triển trong năm 2026.

Thí sinh Thanh Hóa phấn khởi sau môn thi đầu tiên kỳ thi vào lớp 10

Thí sinh Thanh Hóa phấn khởi sau môn thi đầu tiên kỳ thi vào lớp 10

(CLO) Kết thúc môn thi Ngữ văn trong sáng 5/6, nhiều thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2026-2027 tại Thanh Hóa bày tỏ tâm trạng phấn khởi khi đề thi được đánh giá vừa sức, bám sát chương trình học và không có câu hỏi mang tính đánh đố.

ITCI Vietnam - Viện Đào tạo & Hợp tác Quốc tế: Môi trường học tập quốc tế dành cho thế hệ sinh viên toàn cầu trực thuộc Đại học Công nghệ Đông Á

ITCI Vietnam - Viện Đào tạo & Hợp tác Quốc tế: Môi trường học tập quốc tế dành cho thế hệ sinh viên toàn cầu trực thuộc Đại học Công nghệ Đông Á

Giáo dục ngày nay không còn giới hạn trong phạm vi lớp học hay biên giới quốc gia. Một thế hệ sinh viên mới cần được trang bị năng lực chuyên môn, khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo cùng tư duy công dân toàn cầu để thích nghi với những thay đổi không ngừng của thế giới. Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn quốc tế, ITCI Vietnam - Viện Đào tạo & Hợp tác Quốc tế trực thuộc Đại học Công nghệ Đông Á mang đến môi trường học tập hiện đại, nơi sinh viên được kết nối với tri thức, công nghệ và cơ hội toàn cầu.

Quảng Trị: Tạm dừng khai thác rừng trên diện tích đất 209ha đang chờ thu hồi

Quảng Trị: Tạm dừng khai thác rừng trên diện tích đất 209ha đang chờ thu hồi

(CLO) Sau khi Phóng viên Báo Nhà báo và Công luận phản ánh việc UBND xã Nam Hải Lăng đồng ý cho người đang sử dụng hơn 209ha đất rừng từng bị thu hồi từ năm 2007 tiến hành khai thác rừng để bàn giao mặt bằng cho địa phương quản lý, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc kiểm tra và yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác do chưa hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Bác sĩ Trịnh Hữu Chín 3 lần thủ khoa: ‘Danh hiệu không cứu được bệnh nhân, chỉ có năng lực và tình thương làm được điều đó’

Bác sĩ Trịnh Hữu Chín 3 lần thủ khoa: ‘Danh hiệu không cứu được bệnh nhân, chỉ có năng lực và tình thương làm được điều đó’

(CLO) 3 lần bước lên đỉnh cao với danh hiệu Thủ khoa tại một trong những ngôi trường đại học y khoa danh tiếng bậc nhất; tốt nghiệp đồng thời học vị Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú và Bác sĩ chuyên khoa I khi mới 28 tuổi, ThS.BSNT Trịnh Hữu Chín (hiện đang công tác tại Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở Linh Đàm) sở hữu một bảng thành tích là niềm mơ ước của bao thế hệ sinh viên y khoa.

Khu vực vòng xoay Mả Vòng tại Nha Trang nhìn từ trên cao

Tháo điểm nghẽn ở Mả Vòng: Đâu là lời giải phù hợp cho Nha Trang?

(CLO) Nằm ở cửa ngõ phía tây trung tâm Nha Trang (Khánh Hòa), nút giao Mả Vòng từ nhiều năm nay được xem là một trong những điểm giao thông phức tạp nhất. Đây là nơi giao cắt của các tuyến đường huyết mạch gồm 23-10, Thái Nguyên, Yersin và Lê Hồng Phong, đồng thời chịu tác động trực tiếp của tuyến đường sắt Bắc - Nam đi qua nội đô.

Vĩnh Long: Phủ sóng tên miền quốc gia “.vn” cùng “Bình dân học vụ số”

Vĩnh Long: Phủ sóng tên miền quốc gia “.vn” cùng “Bình dân học vụ số”

(CLO) Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, Công an tỉnh, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình phát động phong trào “Bình dân học vụ số” và thúc đẩy sử dụng tên miền quốc gia “.vn” trên địa bàn tỉnh. Sự kiện được kết nối trực tuyến đến 124 điểm cầu toàn địa phương.

Cảnh giác trước thông tin sai lệch về sắp xếp đơn vị hành chính ở Thanh Hóa

Cảnh giác trước thông tin sai lệch về sắp xếp đơn vị hành chính ở Thanh Hóa

(CLO) Trước những thông tin sai lệch xuất hiện trên mạng xã hội liên quan đến chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại Thanh Hóa, cơ quan chức năng khẳng định đây là những nội dung bịa đặt, xuyên tạc, gây hiểu nhầm trong dư luận và ảnh hưởng đến niềm tin của Nhân dân đối với chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Lay lắt những phận đời ở “xóm chạy thận”

Lay lắt những phận đời ở “xóm chạy thận”

Họ đều là những người mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo về đây ở trọ và lập nên một xóm buồn mang tên “xóm chạy thận”. Giữa thời tiết nắng nóng, họ phải sống trong những phòng trọ lụp sụp, xuống cấp và thiếu thốn trăm bề. Ở nơi mà lằn ranh giữa sự sống và cái chết như sợi chỉ mong manh, tình người càng thêm bền chặt…

Cỡ chữ bài viết: