Doanh nhân, nhà khoa học, chuyên gia giỏi được ký hợp đồng làm quản lý đơn vị công

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 235/2026/NĐ-CP quy định về hợp đồng thực hiện công việc trong đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó quy định đối tượng ký hợp đồng đối với các công việc ở vị trí việc làm quản lý.

Việc ký kết hợp đồng đối với vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ và vị trí việc làm hỗ trợ do người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quyết định. Ảnh: internet
Việc ký kết hợp đồng đối với vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ và vị trí việc làm hỗ trợ do người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quyết định. Ảnh: internet

Các loại công việc thực hiện ký kết hợp đồng

Nghị định quy định cụ thể các loại công việc thực hiện ký kết hợp đồng và hình thức hợp đồng, loại hợp đồng, gồm:

Công việc thuộc Danh mục vị trí việc làm viên chức, bao gồm: Công việc thực hiện nhiệm vụ của vị trí việc làm quản lý (Thực hiện ký kết hợp đồng lao động);

Công việc thực hiện nhiệm vụ của vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ (Thực hiện ký kết hợp đồng dịch vụ hoặc hợp đồng lao động phù hợp với tính chất và đặc thù chuyên môn, nghiệp vụ của công việc);

Công việc thực hiện nhiệm vụ của vị trí việc làm hỗ trợ (Thực hiện ký kết hợp đồng dịch vụ hoặc hợp đồng lao động, trong đó ưu tiên ký kết hợp đồng dịch vụ).

Đối tượng ký kết hợp đồng

Đối với các công việc ở vị trí việc làm quản lý (1):

Chuyên gia, nhà quản trị doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc trong các lĩnh vực phù hợp với nhiệm vụ;

Luật gia, luật sư giỏi, nhà khoa học có chuyên môn sâu trong lĩnh vực phù hợp với nhiệm vụ;

Người có trình độ chuyên môn cao trong các ngành, lĩnh vực chiến lược, trọng điểm phù hợp với sự phát triển của đơn vị sự nghiệp công lập.

Đối với các công việc ở vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ và vị trí việc làm hỗ trợ: Ký hợp đồng với các đối tượng quy định tại khoản 1 nêu trên để thực hiện công việc của vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ;

Người có kinh nghiệm, am hiểu về chuyên môn, nghiệp vụ và đã từng triển khai trực tiếp các nhiệm vụ cụ thể có tính chất tương tự;

Người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện đáp ứng theo yêu cầu của vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ hoặc vị trí việc làm hỗ trợ;

Pháp nhân, cá nhân đáp ứng được tiêu chuẩn, điều kiện cung ứng dịch vụ.

Đối với các công việc phục vụ cho hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập không thuộc Danh mục vị trí việc làm viên chức:

Người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện đáp ứng theo yêu cầu của công việc phục vụ;

Pháp nhân, cá nhân đáp ứng được tiêu chuẩn, điều kiện cung ứng dịch vụ.

Thẩm quyền ký kết hợp đồng

Đối với vị trí việc làm quản lý: Cấp có thẩm quyền bổ nhiệm quyết định ký kết hợp đồng để thực hiện công việc của vị trí việc làm là người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập; quyết định ký kết hợp đồng hoặc phân cấp, ủy quyền cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập ký kết hợp đồng để thực hiện công việc của vị trí việc làm cấp phó của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quyết định ký kết hợp đồng để thực hiện công việc của vị trí việc làm người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu các đơn vị thuộc, trực thuộc đơn vị sự nghiệp công lập.

Việc ký kết hợp đồng đối với vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ và vị trí việc làm hỗ trợ do người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quyết định.

Việc ký kết hợp đồng đối với công việc phục vụ cho hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập không thuộc Danh mục vị trí việc làm viên chức do người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quyết định ký kết hợp đồng hoặc giao cho người đứng đầu các đơn vị thuộc, trực thuộc ký kết hợp đồng.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ 1/7/2026.

Xem thêm

Phú Thọ: Khẳng định bản lĩnh tăng trưởng và đổi mới tư duy quản trị

Phú Thọ: Khẳng định bản lĩnh tăng trưởng và đổi mới tư duy quản trị

​(CLO) Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm trước cử tri, chiều ngày 30/6/2026, Kỳ họp thứ Ba (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) của HĐND tỉnh khóa XX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và tiến hành bế mạc. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với nhiều biến động, đòi hỏi sự bứt phá mạnh mẽ về cả tư duy quản lý lẫn hành động thực tiễn nhằm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chủ động, sẵn sàng tài nguyên tần số thúc đẩy phát triển công nghệ chiến lược

Chủ động, sẵn sàng tài nguyên tần số thúc đẩy phát triển công nghệ chiến lược

(CLO) Để hiện thực hóa các tham vọng công nghệ như thông tin di động 6G, đường sắt tốc độ cao hay phương tiện bay không người lái (UAV), Việt Nam buộc phải đi trước một bước trong bài toán quy hoạch và quản lý tài nguyên phổ tần ngay từ hôm nay. Đây là vấn đề cấp bách được đặt ra tại Hội thảo quốc tế "Tần số cho Công nghệ chiến lược" diễn ra ngày 30/6/2026.

Cần Thơ: Hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực cho phát triển

Cần Thơ: Hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực cho phát triển

(CLO) Chiều 30/6, sau 2 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, trí tuệ và thống nhất cao, Kỳ họp thứ ba, HĐND thành phố Cần Thơ khóa XI đã bế mạc. Tại kỳ họp, các đại biểu đã thông qua 48 Nghị quyết quan trọng nhằm hoàn thiện cơ chế chính sách, tháo gỡ các điểm nghẽn để thành phố phát triển trong năm 2026 và những năm tiếp theo.

Sớm truy xuất nguồn gốc nông sản xuất khẩu chủ lực, phục vụ thị trường Trung Quốc, EU và Hoa Kỳ

Sớm truy xuất nguồn gốc nông sản xuất khẩu chủ lực, phục vụ thị trường Trung Quốc, EU và Hoa Kỳ

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) cần sớm triển khai truy xuất nguồn gốc đối với các ngành hàng chủ lực, sản phẩm có sản lượng lớn, giá trị kinh tế cao, phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, đặc biệt các thị trường trọng điểm, chiếm tỉ trọng lớn trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam như Trung Quốc, EU và Hoa Kỳ.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: Bộ Khoa học và Công nghệ.

Việt Nam - Đức mở rộng hợp tác chiến lược: Trọng tâm vào công nghiệp bán dẫn và nhân lực công nghệ cao

(CLO) Ngày 30/6, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân và Đại sứ CHLB Đức Helga Margarete Barth đã thống nhất các định hướng hợp tác chiến lược mới, trong đó đặt trọng tâm đột phá vào công nghiệp bán dẫn, chuyển dịch năng lượng xanh và phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao.

Từ 1/7: Viên chức sẽ được chấm điểm hằng tháng hoặc hằng quý để xếp loại cuối năm

Từ 1/7: Viên chức sẽ được chấm điểm hằng tháng hoặc hằng quý để xếp loại cuối năm

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, việc đánh giá, xếp loại chất lượng viên chức sẽ có nhiều thay đổi theo Nghị định 233/2026/NĐ-CP của Chính phủ. Một trong những điểm mới đáng chú ý là viên chức sẽ được theo dõi, chấm điểm định kỳ hằng tháng hoặc hằng quý, làm căn cứ xếp loại chất lượng vào cuối năm.

Việt Nam - UAE mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng

Việt Nam - UAE mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng

(CLO) Ngày 30/6, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung tướng Ibrahim Nasser Mohammed Al Alawi, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đồng chủ trì hội đàm giữa đoàn đại biểu quân sự cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước.

Kiểm tra, động viên lực lượng thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tại Công viên Lê Thị Riêng

Kiểm tra, động viên lực lượng thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Ngày 30/6, Thượng tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Ủy viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia 515) đã đến kiểm tra, động viên các lực lượng thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tây Ninh: Đón 173 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia trở về đất mẹ

Tây Ninh: Đón 173 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia trở về đất mẹ

(CLO) Ngày 30/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vĩnh Hưng - Tân Hưng (xã Vĩnh Hưng, tỉnh Tây Ninh), Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Tây Ninh tổ chức trọng thể Lễ đón 173 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước; đồng thời, đón cán bộ, chiến sĩ các Đội K70, K71 và K73 hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đợt 2, giai đoạn XXV (mùa khô 2025 - 2026).

An Giang: Lấy mẫu ADN, số hóa dữ liệu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính

An Giang: Lấy mẫu ADN, số hóa dữ liệu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính

(CLO) Ngày 30/6, tại xã Vĩnh Thạnh Trung (tỉnh An Giang), Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh An Giang (Ban Chỉ đạo 515) tổ chức lấy mẫu, bàn giao mẫu và số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Châu Phú, nhằm rút kinh nghiệm trước khi triển khai trong toàn tỉnh.

Từ 1/7, bốn hình thức kỷ luật viên chức theo quy định mới

Từ 1/7, bốn hình thức kỷ luật viên chức theo quy định mới

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 234/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định 4 hình thức kỷ luật đối với viên chức, đồng thời bổ sung nhiều nguyên tắc xử lý, quy định về tái phạm và các trường hợp tạm hoãn xem xét kỷ luật.

Cỡ chữ bài viết: