Đón trẻ mầm non đi học lại sau Tết: Trường mầm non lo phụ huynh “quay lưng”, ngại giáo viên bỏ nghề

“Lỡ có ca F0 thì… đành chịu”

Chia sẻ với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, chị Ngọc Yến (ngụ quận 4, TP. HCM) cho biết, ngay từ khi biết tin các trường mầm non ở TP. HCM sẽ đón trẻ quay trở lại học sau Tết, chị Yến vô cùng ủng hộ và đã lên kế hoạch chuẩn bị cho con đi học lại.

don tre mam non di hoc lai sau tet truong mam non lo phu huynh quay lung ngai giao vien bo nghe hinh 1

Bài liên quan

TP. HCM đã có hơn 11.000 giáo viên và trẻ mầm non mắc Covid-19

Cơ sở mầm non và giáo viên ở TP. HCM sẽ được nhận hỗ trợ thế nào?

Trẻ mầm non, học sinh tiểu học, lớp 6 tại TP. HCM sẽ trở lại trường vào giữa tháng 2

Trẻ mầm non ở TP. HCM có thể đến trường theo tinh thần tự nguyện

“Theo tôi hiện tại tình hình dịch Covid-19 cũng đã dần ổn định. Một phần cũng vì tôi nhận thấy cách quản lý các bé của nhà trường rất tốt. Thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát, trường cũng đã chuẩn bị nhiều biện pháp phòng, chống dịch cho các bé. Học sinh trước khi vào lớp là được đo nhiệt độ, rửa tay khử khuẩn. Giáo viên cũng đeo khẩu trang suốt quá trình dạy. Cả phụ huynh, các bé cũng đều phải đeo khẩu trang và cũng chỉ đưa rước tới cổng trường chứ không được vào tận lớp như trước đây. Thấy họ kỹ nên tôi cũng yên tâm lắm”, chị Yến nói.

Bên cạnh đó, phụ huynh này chia sẻ, việc cho trẻ trở lại học sau Tết là rất hợp lí. Bởi trẻ đã phải ở nhà khá lâu, điều này sẽ không tốt trong việc phát triển các kỹ năng cần thiết cho bé.

“Giờ tôi cũng chuẩn bị dần những thứ cần thiết cho con để sau Tết con đi học lại, dạy con các biện pháp phòng bệnh, giúp con ý thức được không để bị nhiễm bệnh. Còn nếu trường không may có ca F0 thì… đành chịu, vì đây là trường hợp bất khả kháng”, vị phụ huynh này nói.

don tre mam non di hoc lai sau tet truong mam non lo phu huynh quay lung ngai giao vien bo nghe hinh 2

Phần lớn các phụ huynh khá ủng hộ việc cho trẻ trở lại trường sau khoảng thời gian dài nghỉ dịch. Ảnh: Trường Mầm non Tương Lai quận 10

Trái ngược với tâm lý ủng hộ, chị Phạm Ánh Nhung (ngụ quận Tân Bình, TP. HCM) vẫn còn khá lo lắng về việc cho con đi học tại trong khoảng thời gian sau Tết Nguyên đán 2022.

Theo chị Nhung, riêng chị nhận thấy mặc dù các ca mắc Covid-19 tại thành phố đang có xu hướng giảm, song, chị vẫn chưa yên tâm khi cho con đi học trở lại.

“Con tôi chưa được tiêm vaccine, cũng chưa từng mắc Covid-19 nên chưa có kháng thể nếu không may mắc bệnh. Tôi rất ngại cho bé đi học, đặc biệt là công tác quản lý của nhà trường. Dù đến trường bé sẽ hòa đồng với mọi người và biết nhiều thứ hơn, nhưng tôi vẫn chọn sắp xếp công việc để ở nhà chăm bé”, chị Nhung chia sẻ.

Được biết, chị dự định sẽ cho bé đi học lại sau mùa hè, khi bé đã đủ 4 tuổi. Chị Nhung cho rằng thời điểm đó dịch bệnh có thể sẽ được kiểm soát hơn, TP. HCM cũng ổn định hơn hiện tại.

“Liệu phụ huynh còn tin tưởng khi trường có ca F0?”

Đại diện trường Mầm non Tương Lai (quận 10, TP. HCM) cho biết, trường đã cho kiểm tra những nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trường đã sắp xếp trước một phòng cách ly riêng, cách ly hoàn toàn với các phòng học khác để dùng trong trường hợp phát hiện ca F0 trong trường. Trường cũng sắp xếp một lối ra/vào duy nhất để dễ dàng quản lý trẻ khi đến trường.

Ngoài ra, theo khảo sát phụ về việc cho con trở lại trường sau Tết, trường Mầm non Tương Lai nhận được khoảng 80% phụ huynh đồng ý. Lí do là vì nhiều phụ huynh cho rằng trẻ đã ở nhà quá lâu (gần 9 tháng), nhiều người phải nghỉ việc ở nhà để chăm con. Điều này gây áp lực lên tài chính của gia đình và sự phát triển của trẻ. Vì thế, phần lớn phụ huynh đều khá ủng hộ việc cho trẻ trở lại trường trong tình hình dịch bệnh đã dần ổn định.

don tre mam non di hoc lai sau tet truong mam non lo phu huynh quay lung ngai giao vien bo nghe hinh 3

Công tác chuẩn bị đón trẻ đã sẵn sàng, song, nhiều trường mầm non vẫn lo lắng về phản ứng của phụ huynh khi trường không may có ca F0. Ảnh: Trường Mầm non Tương Lai quận 10

Song, phía nhà trường vẫn còn khá lo lắng về những phản ứng của phụ huynh khu phát hiện F0 ở trường.

“Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ và đã tập huấn các kế hoạch ứng phó khi phát hiện ca F0. Tuy nhiên nếu trong trường hợp phát hiện ca F0 ở trường, chúng tôi vẫn lo không biết liệu các phụ huynh có còn tin tưởng với nhà trường không? Liệu phụ huynh có ‘quay lưng’, thay đổi ý định cho con đi học không? Nếu chuyện đó xảy ra, chúng tôi nên ứng phó thế nào để thuyết phục họ? Đó là những điều chúng tôi còn trăn trở”, vị đại diện này nói.

Bên cạnh đó, đại diện một trường Mầm non ở quận 3 (TP. HCM) cũng chia sẻ, mặc dù đã và đang hoàn thành kế hoạch đón trẻ trở lại trường, phía nhà trường vẫn lo lắng về số lượng giáo viên gắn bó với trường.

Vị này cho biết, vào khoảng năm 2019-2020, việc tuyển giáo viên đã rất khó. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều giáo viên đã đổi nghề khiến việc tuyển dụng ngày càng khó hơn.

“Tùy thuộc vào số lượng trẻ trở lại trường mà quyết định số lượng giáo viên chúng tôi sẽ tuyển thêm. Phần lớn phụ huynh đã từng gửi con ở trường từ trước thì có thể họ sẽ cho con quay trở lại học, nhưng phụ huynh mới thì chúng tôi không chắc chắn. May mắn lúc này phía nhà trường vẫn giữ được liên lạc và sự gắn bó với các giáo viên, tuy nhiên sau Tết thì chúng tôi cũng không biết sẽ còn bao nhiêu giáo viên ở lại làm việc”, đại diện trường chia sẻ.

Trước đó, trong kế hoạch mở cửa trường mầm non sau Tết Nguyên đán, Sở GD-ĐT TP. HCM dự định sẽ cho các cơ sở mầm non đón trẻ từ 3-6 tuổi đi học từ ngày 14/2. Theo Sở GD-ĐT, việc cho trẻ 3-6 tuổi đi học trước giúp các trường từng bước thích ứng, có kinh nghiệm xử lý tình huống khi cho toàn bộ trẻ đi học lại.

Được biết, trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7, trẻ có thể trở lại trường theo tinh thần tự nguyện của phụ huynh và người chăm sóc trẻ.

Xem thêm

Nhiều tập thể cá nhân ngành giáo dục QUảng Ninh được trao tặng các danh hiệu cao quý.

Ngành giáo dục Quảng Ninh từ tinh gọn bộ máy đến bứt phá toàn diện

(CLO) Vượt lên những thách thức từ quá trình sắp xếp lại hàng loạt cơ sở giáo dục, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã ghi dấu ấn lịch sử trong năm học 2025-2026 khi hoàn thành xuất sắc 100% chỉ tiêu đề ra và duy trì vững chắc vị thế tốp đầu cả nước về chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Công ty Yến sào Khánh Hòa khen thưởng 2.170 học sinh khá, giỏi

Công ty Yến sào Khánh Hòa khen thưởng 2.170 học sinh khá, giỏi

Trước thềm năm học mới 2026 – 2027, Công ty Yến sào Khánh Hòa tiếp tục thể hiện trách nhiệm đồng hành cùng sự nghiệp “trồng người” của tỉnh nhà khi dành gần 2,3 tỷ đồng khen thưởng các em học sinh xuất sắc là con em cán bộ, công nhân viên và nhà phân phối.

Dùng AI để 'làm hộ' dự án nghiên cứu, học sinh có thể bị cấm thi 2 năm

Dùng AI để 'làm hộ' dự án nghiên cứu, học sinh có thể bị cấm thi 2 năm

(CLO) Dự thảo Quy chế Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS, THPT siết chặt yêu cầu về tính nguyên gốc, công khai và liêm chính khoa học; đáng chú ý, học sinh được dùng AI nhưng phải kê khai và không được sử dụng công cụ này để tạo dữ liệu giả, thay thế hoạt động phân tích, sáng tạo.

Học STEM không lo 'đẻ' thêm môn, thêm tiết, phụ huynh không bắt buộc đóng góp

Học STEM không lo 'đẻ' thêm môn, thêm tiết, phụ huynh không bắt buộc đóng góp

(CLO) Dự thảo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định giáo dục STEM trong trường phổ thông theo hướng không phát sinh môn học, đầu điểm, thời lượng hay hồ sơ riêng; học sinh có thể trải nghiệm STEM tại doanh nghiệp, viện nghiên cứu, bảo tàng… trên tinh thần tự nguyện. Đáng chú ý, dự thảo khẳng định không phát sinh nghĩa vụ đóng góp bắt buộc đối với học sinh, cha mẹ học sinh.

Đêm không ngủ ở biên giới Gia Lai, chạy đua với thời gian đưa 7 trường nội trú về đích đúng hẹn

Đêm không ngủ ở biên giới Gia Lai, chạy đua với thời gian đưa 7 trường nội trú về đích đúng hẹn

(CLO) Chỉ còn chưa đầy nửa tháng, năm học mới sẽ bắt đầu. Tại 7 điểm trường biên giới Gia Lai, hàng trăm công nhân, cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài ngày đêm giữa nắng mưa, chạy đua với thời gian để những ngôi trường mới kịp hoàn thành, đón học sinh trong ngày khai giảng (5/9).

Sát ngày tựu trường, phụ huynh Nghệ An chạy khắp nơi “săn” sách giáo khoa

Sát ngày tựu trường, phụ huynh Nghệ An chạy khắp nơi “săn” sách giáo khoa

(CLO) Sát ngày tựu trường, nhiều phụ huynh ở Nghệ An vẫn tất tả 'săn' sách giáo khoa cho con khi không ít nhà sách rơi vào cảnh hết hàng. Tình trạng khan hiếm diễn ra ở nhiều khối lớp, nhiều môn học, khiến phụ huynh phải đi nhiều nơi, mua được cuốn nào hay cuốn đó và chờ bổ sung những cuốn còn thiếu.

Màn hình và AI đang thay đổi cách trẻ lớn lên như thế nào?

Màn hình và AI đang thay đổi cách trẻ lớn lên như thế nào?

Ngày 5–6/9/2026, Hệ thống Giáo dục Vinschool tổ chức hai buổi tọa đàm về mối quan hệ giữa trẻ và công nghệ tại TP. Hồ Chí Minh, với sự tham gia của nhà tâm lý học người Australia, cô Jocelyn Brewer. Hai buổi tọa đàm (dành cho phụ huynh trẻ 0–6 tuổi và 7–12 tuổi) sẽ đặt ra những câu hỏi về màn hình, thuật toán và AI, từ đó giúp cha mẹ tìm cách đồng hành phù hợp với sự phát triển và giá trị của gia đình.

Học sinh phổ thông sẽ học 12 tiết AI mỗi năm từ 2026-2027

Học sinh phổ thông sẽ học 12 tiết AI mỗi năm từ 2026-2027

(CLO) Từ năm học 2026-2027, giáo dục trí tuệ nhân tạo (AI) được triển khai đại trà tại các trường phổ thông trên cả nước, với nội dung cốt lõi 12 tiết mỗi lớp mỗi năm. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu việc dạy AI không gây quá tải, đồng thời đặc biệt chú trọng kỹ năng kiểm chứng thông tin, sử dụng AI an toàn, có đạo đức và trách nhiệm.

Đề xuất bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Chưa giải quyết áp lực từ gốc

Đề xuất bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Chưa giải quyết áp lực từ gốc

(NB&CL) Đề xuất bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10 có thể giúp học sinh giảm một phần áp lực ôn tập nhưng chưa chắc đã chạm đến căn nguyên của cuộc đua vào trường công. Trao đổi cùng Nhà báo và Công luận, nhà giáo Nguyễn Tường Lan (Hưng Yên) cho rằng, nếu chỉ giảm số môn thi mà chưa giải quyết bài toán trường lớp, chỉ tiêu tuyển sinh, phân luồng và cách ra đề, ngành Giáo dục có thể mới “giảm phần ngọn” trong khi “gốc” áp lực vẫn còn nguyên.

Cỡ chữ bài viết: