Đồng Nai cần nhanh chóng tháo điểm nghẽn cho Khu dân cư An Phước

(CLO) Bốn năm loay hoay trong việc tính tiền sử dụng đất, Đồng Nai “đóng băng” dự án Khu dân cư An Phước (xã An Phước, huyện Long Thành) khiến chủ đầu tư rơi vào tình trạng khó khăn, thậm chí đối diện với nguy cơ khiếu kiện kéo dài.

Dự án Khu dân cư An Phước toạ lạc tại xã An Phước (huyện Long Thành - Đồng Nai) có diện tích hơn 11.335 m2. Dự án được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương cho Công ty Đại Thành Công Bình Thuận đầu tư theo quyết định 3130/QĐ-UBND ngày 4/9/2018. Và được Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cấp giấy phép quy hoạch số 30/GPQH ngày 8/10/2018.

dong nai can nhanh chong thao diem nghen cho khu dan cu an phuoc hinh 1

Chủ đầu tư Khu dân cư An Phước - liên tục có đơn yêu cầu gửi đến các cơ quan chức năng tai Đồng Nai đề nghị giải quyết để sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai lại không đồng ý cho chủ đầu tư nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án. Buộc chủ đầu tư phải thực hiện theo trình tự thu hồi, giải phóng mặt bằng và Nhà nước giao đất để thực hiện dự án. Trong khi thực tế nguồn gốc đất khiển khai dự án là giá trị vốn góp của cổ đông.

Cụ thể, toàn bộ quyền sử dụng diện tích 11.335m2 dự án Khu dân cư An Phước là giá trị vốn góp của bà Nguyễn Thị Phương Tâm vào Công ty Đại Thành Công Bình Thuận. Theo đó, Công ty Đại Thành Công Bình Thuận đã lập hồ sơ đăng ký chuyển mục đích sử dụng diện tích 11.335m2 này để thực hiện dự án Khu dân cư An Phước theo Điều 73 Luật đất đai năm 2013. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên Môi trường đã từ chối giải quyết, khiến cho dự án Khu dân cư An Phước “đóng băng” trong một thời gian dài, chủ đầu tư phải gửi đơn cầu cứu khắp nơi.

Theo phản ánh của chủ đầu tư, dự án Khu dân cư An Phước của Công ty CP BĐS Đại Thành Công Bình Thuận là trường hợp đầu tư sử dụng đất thông qua hình thức nhận góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất để thực hiện dự án theo Điều 73 Luật Đất đại. Vì vậy, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai áp dụng Điều 62 Luật Đất đai hướng dẫn thực hiện dự án của doanh nghiệp theo hình thức thu hồi đất, Nhà nước giao đất cho doanh nghiệp đầu tư dự án là không phù hợp với thực tế, cũng như các quy định của pháp luật.

Do đó, Công ty CP BĐS Đại Thành Công Bình Thuận kiến nghị thay đổi quyết định giao đất thực hiện dự án thành quyết định mà doanh nghiệp phải nộp tiền sử dụng đất theo bảng giá đất tại thời điểm UBND tỉnh Đồng Nai chính thức có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chủ đầu tư đã lập hồ sơ thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trình Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai.

dong nai can nhanh chong thao diem nghen cho khu dan cu an phuoc hinh 2

Liên quan đến phản ánh này của chủ đầu tư dự án Khu dân cư An Phước, tại văn bản 1111/TCQLDÐ-CQHÐÐ ngày 8/6/2021, Tổng Cục quản lý Đất đai đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, rà soát về nguồn gốc sử dụng đất, tính chất, mục tiêu dự án đế xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Cụ thể, đối với dự án không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất quy định tại Điều 61l và Điều 62 Luật Đất đai mà phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì chủ đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật để thực hiện dự án theo quy định tại khoản I Điều 73 Luật Đất đại năm 2013; Điều 16 Nghị định 43/2014/NÐ-CP ngày 15/5/2014 của Chinh phủ và được sửa đổi bổ sung tại khoản 13 Điều 1 Nghị định 148/2020/ND-CP ngày 18/12/2020).

Theo đó, Tổng Cục Quản lý Đất đai - Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai xem xét, quyết định cho phép Công ty CP Đại Thành Công Bình Thuận chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai dự án Khu dân cư An Phước.

Qua tìm hiểu, từ tháng 7/2018 đến nay, Công ty CP BĐS Đại Thành Công Bình Thuận liên tục có văn bản liên quan đến hồ sơ tính tiền sử dụng đất gửi các cơ quan chuyên môn và UBND tỉnh Đồng Nai nhưng chưa được xem xét, giải quyết dứt điểm.

Và xuyên suốt trong 4 năm qua, các văn bản gửi cho các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, Công ty CP BĐS Đại Thành Công Bình Thuận đều đề nghị được chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án theo diều 73 Luật Đât dai năm 2013 và xác định thời điểm nghĩa vụ tài chính, tiền sử dụng đất theo thời điểm mà công ty đã nộp đầy đủ hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất (16/7/2018).

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng khẳng định, phương thức bổ sung vốn điều lệ bằng giá trị quyền sử dụng 11.335 m2 đất có theo Luật Doanh nghiệp cũng đã được UBND tỉnh Đồng Nai công nhận tại Văn bản 1829/UBND-KTN ngày 24/2/2021. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Phương Tâm - cổ đông sáng lập Công ty CP BĐS Đại Thành Công Bình Thuận đã góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng 11.335m2  mà bà đã nhận chuyển nhượng từ người dân đang sử dụng trước đó vào vốn điều lệ để thực hiện dự án Khu dân cư An Phước.

Từ căn cứ nguồn gốc sử dụng đất và tình hình thực tế, cũng như hướng dẫn của Tổng Cục quản lý Đất đai - Bộ Tài nguyên Môi trường, thiết nghĩ UBND tỉnh Đồng Nai cần đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo điểm nghẽn này cho Khu dân cư An Phước. Có như vậy chủ đầu tư mới có thể hoàn thiện được các hạng mục pháp lý theo đúng quy định pháp luật để triển khai dự án, giảm sự tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của nhà đầu tư, cũng như sự phát triển chung của địa phương.

MP

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: