Điều chỉnh kích thước chữ

Gia Viễn (Ninh Bình): Trạm trộn bê tông xây dựng trái phép "bức tử" môi trường

(CLO) Dù không được cấp phép hoạt động, thế nhưng trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Thiên Phú nằm trên địa bàn xã Gia Trấn (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) vẫn ngang nhiên hoạt động, gây bức xúc trong dư luận.

Audio

X

Nhiều người dân tại thôn 1, xã Gia Trấn (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) phản ánh về việc trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Thiên Phú (gọi tắt Công ty Thiên Phú) đã đi vào hoạt động một thời gian dài nhưng chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Trong quá trình hoạt động, trạm trộn này thải ra môi trường nhiều chất độc hại và gây bụi làm cho không khí tại khu vực dân cư sinh sống gần đó bị ô nhiễm nặng nề.

Không chỉ ngang nhiên xây dựng nhà xưởng, cầu cảng, nhà điều hành, lắp đặt trạm trộn bê tông trái phép, Công ty Thiên Phú còn tập kết vật liệu ngay bãi sông với diện tích khoảng 1.000m2, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thoát lũ, giảm nhịp độ dòng chảy và lấn chiếm hành lang an toàn đê điều.

Ngày 28/12/2021, phóng viên đã có mặt tại thôn 1 (xã Gia Trấn) và ghi nhận các phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở.

gia vien ninh binh tram tron be tong xay dung trai phep buc tu moi truong hinh 1

Công ty TNHH Thiên Phú xây dựng trạm trộn bê tông tại khu vực sát chân đê Hoàng Long có dấu hiệu trái phép.

Cụ thể, ngay tại khu vực sát chân đê Hoàng Long, là 1 trạm trộn bê tông rất lớn được xây dựng và hoạt động rầm rộ, bên cạnh là những nhà xưởng được dựng bằng các khung sắt với quy mô lớn. Những bãi cát, đá đổ chất cao như núi ngay bãi sông với diện tích lớn để sản xuất bê tông được tập kết tại đây.

Đặc biệt, để thuận tiện cho việc vận chuyển thương phẩm bê tông cùng các nguyên vật liệu, Công ty Thiên Phú đã tự ý san gạt, làm đường nối từ mặt đê vào trạm trộn. Từ đó hàng loạt xe bồn, xe trọng tải lớn thoải mái ra vào, nối đuôi nhau cày nát mặt đường đê Hoàng Long, khiến cơ sở hạ tầng nơi đây xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trong quá trình vận hành, trạm trộn bê tông đã thải nhiều khói bụi, bột xi măng bụi bay gây ô nghiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp tới những người người dân sống tại thôn 1, xã Gia Trấn.

gia vien ninh binh tram tron be tong xay dung trai phep buc tu moi truong hinh 2

Trạm trộn bê tông có dấu hiệu trái phép hoạt động cả về đêm.

“Trạm trộn bê tông hoạt động liên tục, xe lớn xe bé chạy rầm rầm cả đêm. Sức khỏe chúng tôi ngày càng suy giảm nghiêm trọng, mỗi ngày hít bụi vào phổi mỗi tý thì chết chứ sống sao được”. bà N.T.N. người dân sống tại thôn 1 ngao ngán chia sẻ.

Nhiều người dân tại đây cũng cho biết, trong cuộc họp Hội đồng nhân dân, người dân thôn 1, xã Gia Trấn đã đề cập và mong muốn các cấp chính quyền sớm vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng này. Tuy nhiên, sau nhiều lần phản ánh cũng như đơn thư gửi chính quyền UBND xã Gia Trấn, kết quả chỉ là những lời hứa suông, làm người dân thất vọng và mất niềm tin.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Thiên Phú có địa chỉ tại xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 2700277515, đăng ký thay đổi lần thứ 7 ngày 18/11/2020 với lĩnh vực hoạt động là đầu tư bến cảng bốc dỡ hàng hóa thủy nội địa và sửa chữa đóng mới tàu thuyền tại xã Gia Trấn. Người đại diện theo pháp luật là ông Đặng Đức Hiệp (SN 1959).

Được biết, vào năm 2011, Công ty Thiên Phú được Công ty An Thái chuyển nhượng lại khu đất thuê 50 năm làm cảng bốc dỡ hàng hoá thủy nội địa và sửa chữa, đóng mới tàu thuyền tại ngã 3 sông Đáy – sông Hoàng Long.

Đến năm 2016, Công ty Thiên Phú đã tự ý xây dựng một trạm trộn bê tông Asphalt 6 silo – ximăng trái phép ngay trong khu đất 50 năm được thuê. Theo người dân địa phương, vào thời điểm Công ty Thiên Phú xây trạm trộn, không có bất kì lực lượng chức năng nào can thiệp.

gia vien ninh binh tram tron be tong xay dung trai phep buc tu moi truong hinh 3

Trạm trộn bê tông này không chỉ có dấu hiệu về hoạt động trái phép mà còn bị Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn gửi báo cáo UBND tỉnh Ninh Bình xử lý vi phạm pháp luật về đê điều khu vực thượng, hạ lưu cầu Gián Khẩu.

Trước những sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại trạm trộn bê tông của Công ty Thiên Phú, ngày 20/12/2018, ông Vũ Nam Tiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình đã có báo cáo xử lý vi phạm pháp luật về đê điều khu vực thượng, hạ lưu cầu Gián Khẩu. Trong văn bản nêu rõ, Công ty Thiên Phú còn một số hạng mục xây dựng vi phạm chưa tháo dỡ, di chuyển ra khỏi khu vực sông.

Về phương án xử lý, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Gia Viễn kiên quyết xử lý dứt điểm các vi phạm còn tồn tại, vận động tự giải tỏa, có kế hoạch xây dựng phương án cưỡng chế đối với những vi phạm kéo dài theo quy định của pháp luật.

Mới đây nhất, vào ngày 17/5/2021, UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định số 394/QĐ- UBND về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Thiên Phú do thực hiện không đúng các nội dung trong Đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt với tổng số tiền là 130 triệu đồng. Đồng thời trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nhận được quyết định này phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả khắc phục hậu quả.

Liên quan đến những sai phạm tại trạm trộn bê tông của Công ty Thiên Phú, ngày 29/12/2021, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã liên hệ đặt lịch phỏng vấn tới UBND huyện Gia Viễn. Tuy nhiên, đến nay đã gần 1 tháng trôi qua, chính quyền huyện Gia Viễn vẫn chưa có bất cứ hồi âm nào.

gia vien ninh binh tram tron be tong xay dung trai phep buc tu moi truong hinh 4

UBND huyện Gia Viễn im lặng trước nhiều phản ánh của người dân và cơ quan báo chí.

Sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Ninh Bình là vậy nhưng đến nay trạm trộn trái phép trên địa bàn huyện Gia Viễn vẫn chưa thể xử lý, vẫn ngang nhiên hoành hành trong nhiều năm qua, khiến người dân hết sức “phẫn nộ”. Dư luận đang đặt câu hỏi, ai chống lưng cho trạm trộn bê tông này tồn tại và trách nhiệm của chính quyền cơ sở khi để xảy ra vi phạm này? 

Kính đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình sớm vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý dứt điểm những cá nhân, tập thể sai phạm (nếu có). Tránh việc người dân khiếu kiện kéo dài, tạo môi trường sống trong lành và củng cố niềm tin trong nhân dân.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Phùng Thọ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước Việt Nam - Lào

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ngày 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara.

Phát hiện đường hầm buôn lậu ma túy xuyên biên giới Mỹ - Mexico

(CLO) Các nhà chức trách Mỹ vừa phát hiện một đường hầm buôn lậu ma túy ở biên giới giữa nước này và Mexico với tường gia cố, điện, hệ thống thông gió và cả hệ thống đường sắt.

Hà Tĩnh: Truy điệu, an táng 11 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào

(CLO) 11 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào được đón về an nghỉ trong lòng đất mẹ tại Hà Tĩnh.

Chuỗi cung ứng MacBook Pro bị gián đoạn đến tháng 7

(CLO) Theo AppleInsider, hoạt động sản xuất máy tính xách tay ở Trung Quốc, bao gồm cả Macbook Pro, hiện đã chậm hơn đáng kể so với thời điểm vài tháng trước đây, và dự kiến sẽ tiếp tục trì trệ cho đến tháng 7.

VĐV Nguyễn Văn Lai giành HCV nội dung chung kết 10.000m nam môn điền kinh

(CLO) Ở nội dung thi đấu chung kết 10.000 m nam tại kỳ SEA Games 31, Vận động viên Nguyễn Văn Lai đã thi đấu xuất sắc vượt qua hàng loạt đối thủ và giành tấm HCV cho đội tuyển điền kinh Việt Nam khi cán đích thời gian 32 phút 17 giây 34.

Người đứng đầu bộ, cơ quan phải xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị

(CLO) Ngày 17/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Tổ trưởng Tổ công tác số 3 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đã làm việc với 17 bộ, cơ quan Trung ương.

Bị phát hiện vận chuyển ma túy, nghi phạm đâm xe vào tổ công tác hòng tẩu thoát

(CLO) Dùng xe mô tô vận chuyển ma túy, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, Lương Văn Thành đã nhấn ga lao vào tổ công tác hòng tẩu thoát.

Hỏa hoạn, lũ lụt và khí hậu có thể quyết định cuộc bầu cử Úc

(CLO) Hỏa hoạn và lũ lụt tồi tệ nhất từng xảy ra ở Úc thời gian qua đang ảnh hưởng không nhỏ đển cục diện cuộc bầu cử liên bang ở Úc.

Khởi công xây dựng nhà ga T3, cảng hàng không Tân Sơn Nhất trong tháng 5

(CLO) Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, hiện công tác chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất và đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.