Giữa bệnh viện và bảo hiểm cần thiết một cơ quan trung gian

(CLO) - Nhiều khoản chi của các bệnh viện hiện không được BHYT chi trả gây xung đột lợi ích nên có ý kiến muốn một cơ quan trung gian ở giữa phân xử đúng sai.

Khám chữa bệnh theo BHYT đang phát huy được nhiều ưu điểm, người dân tham gia BHYT ngày càng đông, quyền lợi của người bệnh được hưởng ngày một tốt lên.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều tồn tại gây khó khăn cho người bệnh và công tác khám chữa bệnh vì thế cần có điều chỉnh hợp lý.

Nhiều quy định liên quan đến BHYT được cho là còn tồn tại bất cập (ảnh nguồn internet).

Nhiều quy định liên quan đến BHYT được cho là còn tồn tại bất cập (ảnh nguồn internet).

Bác sĩ H. ở tỉnh Gia Lai cho biết, nhiều trường hợp bệnh nhân điều trị lâu ngày, vượt thời gian quy định BHYT chi trả.

Để đáp ứng quyền lợi của bệnh nhân, bệnh viện phải cho bệnh nhân xuất viện sau đó làm hồ sơ nhập viện trở lại.

Cách làm này phiền phức cho cả bệnh nhận lẫn bệnh viện nhưng không thể khác để muốn bảo hiểm chi tra viện phí.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, đa số tâm lý của bệnh nhân có thẻ BHYT khi đi khám bệnh là không muốn bỏ tiền túi ra chi trả viện phí.

Theo lý, họ nghĩ khi đã tham gia BHYT thì bảo hiểm phải chi trả tuy nhiên vì nhiều ràng buộc nên nhiều khoản không chi trả được.

Người bệnh và người nhà nhiều khi không hiểu điều này nên dễ tức giận và trút hết bực tức đó lên đầu bác sĩ và nhân viên y tế.

Câu chuyện nhiều bệnh viện vì quyền lợi của người bệnh đã chi tiêu vượt yêu cầu định mức BHYT dẫn tới tình trạng không xuất toán được.

Tại Quảng Trị, có nhiều khoản chi khám chữa bệnh cho bệnh nhân từ năm 2018 vẫn chưa được bảo hiểm thanh toán là ví dụ điển hình.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho rằng, cơ chế bảo hiểm y tế hiện nay còn nhiều điểm chưa phù hợp trong việc giao dự toán và thanh quyết toán.

"Cần phải có cơ quan độc lập khi thanh quyết toán giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội" - ông Hùng mong muốn.

Cũng liên quan đến công tác BHYT, ông Phạm Văn Học, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cho rằng, về vấn đề BHYT giao hạn mức kinh phí trong năm không chỉ bây giờ mà có từ nhiều năm nay. 

Thực tế, nhiều nước trong đó có các nước trong khu vực Đông Nam Á thì BHYT chỉ bao phủ được vài chục % chi phí khám chữa bệnh, còn lại người bệnh phải đồng chi trả. Vì thế quỹ BHYT khi giao luôn thấp hơn nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên, có một vấn đề việc giao BHYT hiện chưa công bằng. Đó là giao chi phí khám, chữa bệnh giữa các bệnh viện chưa thực sự hợp lý.

Đáng lẽ, định mức thanh toán BHYT phải theo mặt bệnh chứ không phải phân chia theo xếp hạng bệnh viện.

Ông Học lấy nhấn mạnh: "Đáng lẽ một ca mổ ruột thừa thực hiện ở bệnh viên cấp nào cũng phải được chi trả số tiền ngang nhau. Vì công sức, máy móc thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao phục vụ cho một ca mổ gần như bằng nhau.

Nhưng đằng này, nếu ca bệnh như vậy thực hiện ở tuyến huyện thì bảo hiểm chi trả thấp hơn so với tuyến tỉnh, tuyến tỉnh thì thấp hơn tuyến trung ương.

Đây là sự vô lý tồn tại nhiều năm nay. Quan điểm của tôi cần thiết phải được tính tiền giống nhau trên cùng một loại bệnh”.

Trước đó, Báo Nhà Báo và Công luận đưa tin, đại biểu Quốc hội Vũ Thị Nguyệt cho rằng, việc giao hạn mức BHYT cần căn cứ điều kiện thực tế khám chữa bệnh để điều chuyển từ chỗ thiếu sang chỗ thừa tránh trường hợp bệnh viện tổ chức khám chữa bệnh, bỏ tiền, bỏ kinh phí, bỏ chi phí chữa trị cho bệnh nhân nhưng không được thanh toán.

Trong khi, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí nêu ý kiến, nên xóa tình trạng quy định đăng ký khám chữa bệnh theo BHYT mà để người bệnh tự do lựa chọn bệnh viện khám bệnh.

Khi đó, bệnh viện nào làm tốt sẽ thu hút được bệnh nhân và phát triển. Giai đoạn đầu sẽ gây khó khăn cho nhiều bệnh viện, nhưng sau đó sẽ là động lực để các bệnh viện phát triển.

Minh Triết

Xem thêm

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, ngừng lưu thông và thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ sơ sinh Nara Organics nếu phát hiện lưu hành trên thị trường Việt Nam, sau khi nhà chức trách Mỹ cảnh báo nguy cơ nhiễm độc tố botulinum liên quan đến sản phẩm này.

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (tên viết tắt: HIU Hospital) vừa được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 372/BYT-GPHN. Đây là cột mốc quan trọng giúp Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) hoàn thiện hệ sinh thái đào tạo khối ngành sức khỏe theo mô hình Trường - Viện.

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(CLO) Bộ Y tế đề xuất kiện toàn hệ thống Ban quân dân y từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời hoàn thiện mô hình cơ sở khám chữa bệnh kết hợp quân dân y nhằm tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, Quân đội và chính quyền địa phương trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, ứng phó dịch bệnh, thiên tai và các tình huống khẩn cấp.

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi các lô sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR do Laboratoires Novalac (Pháp) sản xuất sau khi cơ quan y tế Pháp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh gặp tác dụng phụ về tiêu hóa.

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

(CLO) Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực, mang lại thêm quyền lợi cho hàng triệu người tham gia. Đáng chú ý, người bệnh tự đi khám chữa bệnh ngoại trú tại một số cơ sở y tế vẫn được quỹ BHYT thanh toán một phần chi phí; đồng thời nhiều mức hưởng, mức thanh toán cũng được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới, giúp giảm gánh nặng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

(CLO) Chỉ một ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, em Trần Đình Khiêm (18 tuổi, Ninh Bình) không may gặp tai nạn giao thông, bị gãy xương đùi trái và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, chấn thương nặng. Thế nhưng, nhờ ca phẫu thuật khẩn cấp cùng sự hỗ trợ của bệnh viện, nhà trường và các lực lượng chức năng, nam sinh đã kịp trở lại phòng thi để hoàn thành môn Ngữ văn sáng 11/6.

Bộ Y tế đề xuất triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí từ năm 2026, ưu tiên nhóm yếu thế trước khi mở rộng toàn dân.

Bộ Y tế vạch lộ trình xây dựng hệ thống y tế hiện đại: Mỗi tỉnh có ít nhất một bệnh viện chuyên sâu

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đặt mục tiêu xây dựng hệ thống y tế hiện đại, đồng bộ, thông minh và công bằng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong bối cảnh mới.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đưa vào hoạt động robot Da Vinci Xi thứ hai sau thành công hàng ngàn ca phẫu thuật, can thiệp điều trị ung thư và bệnh khó trong 1 năm. Sự kiện này đưa Tâm Anh trở thành bệnh viện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu cùng lúc nhiều hệ thống robot phẫu thuật hiện đại bậc nhất thế giới.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

(CLO) Ngày 6/6, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (06/06/2006 - 06/06/2026), đánh dấu chặng đường hai thập kỷ không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trở thành địa chỉ y tế uy tín của khu vực miền Trung.

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

(CLO) Đau cổ vai gáy đang trở thành một trong những bệnh lý cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt ở người làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi trước máy tính trong thời gian dài. Các chuyên gia cảnh báo người bệnh không nên chủ quan hoặc tự điều trị kéo dài vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý tiềm ẩn.

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO đang trở thành cái tên gây chú ý mạnh trong ngành thẩm mỹ toàn cầu sau khi giành giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco. Với bước sóng độc quyền 675nm tác động trực tiếp vào collagen, công nghệ này được ví như “Collagen Laser” thế hệ mới giúp tái tạo làn da căng bóng, trẻ hóa tự nhiên mà gần như không cần nghỉ dưỡng.

Cỡ chữ bài viết: