Gỡ “7 nút thắt” để tiến tới mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội

(NB&CL) Năm 2026 đánh dấu năm đầu tiên Việt Nam bước vào giai đoạn 2 triển khai Đề án phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030. Để có thể “về đích” đúng tiến độ, quá trình phát triển nhà ở xã hội hiện nay vẫn đang đối mặt với không ít rào cản. Ông Bùi Ngươu Phong, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lê Phong, đã chỉ ra 7 vướng mắc lớn cùng các kiến nghị cụ thể nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, tạo động lực cho nhà ở xã hội phát triển bền vững.

+ Là người trong cuộc, ông có thể chia sẻ những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải khi phát triển các dự án nhà ở xã hội hiện nay?

- Trên thực tế, các chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội vẫn đang đối mặt với không ít khó khăn. Trong đó có 7 khó khăn, vướng mắc lớn nhất.

Thứ nhất là vướng mắc trong việc thực hiện quy định chuyển tiếp đối với 20% quỹ nhà ở cho thuê. Luật Nhà ở 2023 cho phép các dự án đã bố trí quỹ nhà cho thuê theo quy định cũ được chuyển sang bán hoặc cho thuê mua nhằm tháo gỡ khó khăn về tiêu thụ, tăng nguồn cung và hỗ trợ thu hồi vốn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc triển khai và thực hiện quy định chuyển tiếp nêu trên còn nhiều hạn chế về thủ tục và thời gian xử lý.

lp2.png
Ông Bùi Ngươu Phong, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lê Phong. Ảnh: LP.

Khó khăn thứ hai là quy định về mức lợi nhuận đối với nhà ở xã hội. Theo quy định hiện nay, lợi nhuận định mức của chủ đầu tư bị khống chế tối đa là 10% tổng chi phí đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên mức lợi nhuận nêu trên chưa còn phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện nay. Bởi lẽ, mức chi phí vật tư, nhân công, quản lý biến động, thủ tục kéo dài làm giảm lợi nhuận thực tế.

Bên cạnh đó, mức lợi nhuận 10% thấp hơn nhiều so với các dự án đầu tư khác trên thị trường, không đủ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khiến nhiều dự án bị trì hoãn.

Khó khăn thứ ba là quy định về chi phí quản lý chung, chi phí bán hàng. Theo quy định hiện nay, tổng chi phí tổ chức bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, các khoản chi liên quan trực tiếp đến dự án được xác định tối đa là 2% chi phí đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, định mức trên rất thấp so với việc triển khai trên thực tế. Bởi vì, chi phí tổ chức các sự kiện, chi phí chi trả cho các đơn vị bán hàng hiện nay đang dao động ở mức tối thiểu là 10%. Bên cạnh đó, việc phát triển một dự án nhà ở xã hội phát sinh chi phí quản lý doanh nghiệp nhiều hơn so với các dự án thông thường khác do những phát sinh về thủ tục, hồ sơ,.. cũng như thời gian triển khai và thực hiện dự án kéo dài.

lp1.png
Các chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội vẫn đang đối mặt với không ít khó khăn. Ảnh: LP.

Thứ tư liên quan đến các Quỹ tín dụng hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện nhà ở xã hội. Hiện nay, các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được hỗ trợ vay vốn ưu đãi thông qua gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, với mức vay tối đa lên tới 80% tổng mức đầu tư (đối với dự án cho thuê) hoặc 70% (đối với dự án bán/cho thuê mua), kèm theo lãi suất thấp và hỗ trợ lãi suất từ Chính phủ.

Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp chỉ được phê duyệt ở mức 30-40% tổng mức đầu tư với mức lãi suất khá cao, hiện nay là 6-6,5%/năm. Trong khi đó, mức lãi suất vay đối với các dự án đầu tư thương mại khác trên thị trường đang dao động chỉ ở mức 7,5%/năm.

Do đó, để giải quyết vấn đề thiếu hụt vốn trong quá trình đầu tư, phát triển dự án, chủ đầu tư buộc phải vay vốn từ các nguồn vốn lãi suất cao khác, gây ra nhiều khó khăn, hạn chế.

Đơn cử, chủ đầu tư phải có tài sản khác (ngoài dự án chính đang thực hiện) để thế chấp để vay vốn ngân hàng. Trường hợp chủ đầu tư không đủ tài sản để huy động đủ vốn đầu tư từ các nguồn vốn khác, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ xây dựng và thực hiện dự án.

Chưa kể, lãi suất vay ưu đãi hiện nay đang khá cao so với thị trường chung và không quá hấp dẫn đối với doanh nghiệp khi thực hiện triển khai nhà ở xã hội. Đồng thời, lãi suất vay cao, làm ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán nhà ở xã hội cũng như lợi nhuận của chủ đầu tư.

Thứ năm liên quan đến quy định về tiền đất, chi phí giải phóng mặt bằng. Trước đó, Bộ Xây dựng có phản hồi công khai rằng, trường hợp Nhà nước không hỗ trợ chi phí giải phóng mặt bằng dự án, thì chủ đầu tư được tính các chi phí này vào giá.

Theo Nghị quyết 201 hiện nay, trường hợp chủ đầu tư có quyền sử dụng đất hoặc thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì chủ đầu tư được tính vào chi phí đầu tư của dự án. Tuy nhiên, trên thực tế, việc triển khai nội dung này chưa được rõ ràng và thực thi theo đúng quy định.

Thứ sáu, điều kiện xét duyệt đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội cũng đối mặt với vướng mắc. Dù vậy, các quy định về điều kiện xét duyệt được hưởng chính sách nhà ở xã hội đã mở rộng hơn về đối tượng, điều kiện nhà ở, điều kiện thu nhập đã được nới lỏng cũng tạo điều kiện giúp người dân dễ tiếp cận hơn.

Khó khăn cuối cùng là chuẩn hóa bộ thủ tục đặc thù cho nhà ở xã hội. Hiện nay có nhiều văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh “nhà ở xã hội”, doanh nghiệp thực hiện đầu tư dự án nhà ở xã hội gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện đầu tư và thực hiện các công tác thủ tục.

+ Vậy từ 7 vướng mắc nêu trên, ông có kiến nghị gì?

- Trên cơ sở những khó khăn thực tế mà doanh nghiệp đang gặp phải, chúng tôi xin kiến nghị 7 nội dung tương ứng.

Thứ nhất, đối với vướng mắc trong việc thực hiện quy định chuyển tiếp cho phép bán, cho thuê mua 20% quỹ nhà ở xã hội cho thuê, chúng tôi rất mong các cơ quan có thẩm quyền sớm ban hành hướng dẫn chi tiết, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan rút ngắn thời gian xử lý thủ tục. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp kịp thời triển khai chuyển đổi, thu hồi vốn và tái đầu tư các dự án nhà ở xã hội mới.

Thứ hai, nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và góp phần hiện thực hóa mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội theo Đề án của Chính phủ, chúng tôi đề xuất cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh mức lợi nhuận định mức đối với dự án nhà ở xã hội lên khoảng 15 - 20% tổng chi phí đầu tư xây dựng, phù hợp hơn với biến động chi phí và mặt bằng đầu tư hiện nay.

Thứ ba, liên quan đến chi phí quản lý và chi phí bán hàng, chúng tôi kiến nghị nâng mức trần các khoản chi này lên khoảng 12% tổng chi phí đầu tư xây dựng.

Thứ tư, đối với nguồn vốn tín dụng ưu đãi, chúng tôi rất mong các cơ quan quản lý và tổ chức tín dụng xem xét hỗ trợ để doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn vay ở mức 70 - 80% tổng mức đầu tư, với lãi suất ưu đãi thấp hơn so với hiện nay.

Thứ năm, về tiền sử dụng đất và chi phí giải phóng mặt bằng, chúng tôi đề xuất các cơ quan ban ngành xem xét và có văn bản hướng dẫn chi tiết, hỗ trợ việc thực hiện xử lý cho doanh nghiệp trường hợp nêu trên.

Thứ sáu, đối với điều kiện xét duyệt đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội, chúng tôi kiến nghị các Sở Xây dựng hỗ trợ rút ngắn thời gian thẩm định và xét duyệt hồ sơ các đối tượng đủ điều kiện hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Cuối cùng, chúng tôi mong muốn cơ quan xây dựng pháp luật sớm chuẩn hóa một bộ thủ tục đặc thù dành riêng cho các dự án nhà ở xã hội, có hướng dẫn rõ ràng, thống nhất, qua đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, triển khai và phát triển phân khúc nhà ở xã hội một cách bền vững.

+ Xin cảm ơn ông!

Xem thêm

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Trong bối cảnh thị trường BĐS phía Đông Hà Nội đang phát triển sôi động, nhu cầu mua nhà của người trẻ ngày càng rõ ràng nhưng lại vấp phải một rào cản quen thuộc: áp lực tài chính ban đầu. Khi việc tích lũy 30-50% giá trị căn hộ không còn dễ dàng, những dự án có mức vốn hợp lý đang trở thành lựa chọn ưu tiên và phân khu Prime Garden thuộc dự án The Parkland là một ví dụ điển hình cho xu hướng này.
Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế về quy hoạch và thiết kế đô thị Nguyễn Đỗ Dũng cho rằng, khi Hà Nội và Quảng Ninh được kết nối trong 23 phút bằng đường sắt tốc độ cao, cộng hưởng với đô thị được quy hoạch bài bản, Hạ Long có thể bước vào “khoảnh khắc” mang tính bước ngoặt - từ một kỳ quan để đến thăm trở thành một chuẩn sống mới được rất nhiều người lựa chọn.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

(CLO) Ngày 23/04/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

(CLO) Trong nhiều năm, nhà phố thương mại luôn đứng trước một bài toán không có lời giải thỏa đáng: nếu tối ưu cho kinh doanh, trải nghiệm sống bị đánh đổi gần như hoàn toàn; nếu ưu tiên chất lượng ở, hiệu suất dòng tiền lại giảm mạnh vì chi phí đầu tư vào tiện ích an cư. Hầu hết nhà đầu tư chọn một trong hai - và chấp nhận mất nửa còn lại.
Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

(CLO) Siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm của Vinhomes đang giúp người mua nhà rút ngắn khoảng cách tới những không gian sống vốn được xem là khó chạm tới trước kia. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), nơi thiên nhiên định hình nhịp sống mỗi ngày, cơ hội sở hữu sớm biệt thự song lập trở nên dễ tiếp cận hơn khi mặt bằng giá vẫn ở giai đoạn thuận lợi.
Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Nằm trên trục tâm điểm hạ tầng của thủ đô, cư dân Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences không chỉ được sống trong môi trường trong lành hiếm có khi kề bên công viên 65ha - “lá phổi xanh” lớn nhất khu vực mà còn còn hưởng trọn đặc quyền từ mạng lưới hạ tầng đa lớp, dễ dàng kết nối tới muôn nơi, không phải đối diện với những vấn nạn như tắc đường hay những áp lực từ đô thị nén truyền thống.
HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

(CLO) Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân tiếp tục duy trì nhiều chính sách miễn, giảm thuế được đánh giá là phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, HoREA cho rằng quy định về thuế đối với chuyển nhượng cổ phần chưa niêm yết vẫn còn bất cập.
Cỡ chữ bài viết: