Điều chỉnh kích thước chữ

Hạ Long (Quảng Ninh): Vì sao khiếu kiện của người dân chưa được xử lý dứt điểm?

(CLO) Suốt nhiều năm qua, bà Lê Thị Ngà đã có đơn thư gửi đến UBND phường Hà Khánh đề nghị giải quyết việc hộ ông Lý Văn Tòng (nay đất bán cho bà Phạm Thị Phúc) lấn chiếm, xây dựng trái phép trên thửa đất của bà nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Audio

Sự kiện: Hạ Long

Khu vực đất bà Phạm Thị Phúc lấn chiếm của bà Lê Thị Ngà một phần đã được ăn đền bù, phần còn lại bà Phúc đã dựng nhà trái phép.

Khu vực đất bà Phạm Thị Phúc lấn chiếm của bà Lê Thị Ngà một phần đã được ăn đền bù, phần còn lại bà Phúc đã dựng nhà trái phép.

Báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn thư của bà Lê Thị Ngà (phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) tố cáo Chủ tịch UBND phường Hà Khánh – Bùi Ngọc Thảo thiếu trách nhiệm trong lĩnh vực quản lý đất đai, để người dân xây dựng trái phép nhưng không kiên quyết xử lý.

Cũng theo đơn thư, bà Lê Thị Ngà tố cáo Phó Chủ tịch UBND phường Hà Khánh - Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBMTTQ Phạm Xuân Chiến cùng cán bộ địa chính – Nguyễn Xuân Toàn đã có hành vi xác nhận khống hồ sơ gồm: Biên bản xác nhận ranh giới, mốc giới và diện tích thửa đất giải phóng mặt bằng (GPMB) cùng Sơ đồ thửa đất GPMB dự án Cải tạo, chỉnh trang đồng bộ tuyến đường tỉnh lộ 337 (đoạn từ cầu K67 đến cầu Bang) khiến gia đình bà mất đất, mất quyền lợi.

Cụ thể, bà Lê Thị Ngà cho biết, năm 2000, bà cùng bà Nguyễn Thị Vân có mua lại một thửa đất của ông Lê Sỹ Quynh (vợ là Trần Thị Bốn – tổ 33, khu 5 phường Hà Khánh) có diện tích khoảng 450m2, chiều dài thửa đất khoảng 27m. Thửa đất phía Bắc giáp nhà ông Tòng, phía Đông giáp núi, phía Nam giáp nhà ông Đức và phía Tây giáp đường đi đò Bang (nay là cầu Bang) đi Hòn Gai.

Năm 2007, bà Lê Thị Ngà phát hiện hộ ông Lý Văn Tòng lấn sang đất của mình với chiều dài là 8,6m (khoảng 60,8m2). Sau đó, bà Ngà đã gửi đơn đến UBND phường Hà Khánh nhiều lần nhưng chưa được giải quyết.

Biên bản hòa giải ngày 2/12/2016 tại UBND phường Hà Khánh.

Biên bản hòa giải ngày 2/12/2016 tại UBND phường Hà Khánh.

Vào thời điểm năm 2016, dự án đầu tư xây dựng vỉa hè, rãnh dọc thoát nước hai bên đường tỉnh lộ 337 đoạn từ cầu K67 đến cầu Bang, phường Hà Khánh đi qua lấy đi một phần diện tích của cả hộ bà Lê Thị Ngà và ông Lý Văn Tòng (thửa đất đã được ông Tòng đã bán cho bà Phạm Thị Phúc).

Vì lý do đất đai của hai gia đình bà Ngà, bà Phúc thuộc diện tranh chấp; gây khó khăn trong quá trình giải phóng mặt bằng dự án. Ngày 2/12/2016, UBND phường Hà Khánh mới các hộ bà Lê Thị Ngà, Nguyễn Thị Vân với hộ ông Lý Văn Tòng, bà Phạm Thị Phúc (người mua lại đất của ông Tòng) để tiến hành hòa giải.

Buổi hòa giải diễn ra dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Văn Quang – Phó Chủ tịch UBND phường Hà Khánh cùng ông Phạm Xuân Chiến – Chủ tịch UBMTTQ; ông Nguyễn Xuân Toàn – cán bộ Địa chính, Xây dựng; bà Ngô Thị Tuyết Ngọc – cán bộ Tư pháp, Hộ tịch.

Tại biên bản hòa giải ghi nhận việc thửa đất của gia đình ông Tòng, bà Ngà + bà Vân có chồng lấn, bà Vân khẳng định việc mua đất có giấy tờ mua bán rõ ràng, có sơ đồ địa chính.

Sau khi nghe ý kiến các hộ và các thành phần có liên quan đến cuộc họp đi đến thống nhất một số nội dung: 1. Hộ ông Lý Văn Tòng và bà Ngà cùng các hộ có liên quan thống nhất về ranh giới hiện trạng các hộ đang sử dụng và thống nhất gia đình ông Tòng hỗ trợ 50% đơn giá của tỉnh với phần diện tích đang chồng lấn (diện tích 60,8m2; trên đất của bà Ngà - PV). Thời gian thực hiện trước ngày 13/12/2016.

Sau thời gian trên, các hộ không có ý kiến kiến nghị gì khác, UBND phường làm cơ sở báo cáo cơ quan chức năng thực hiện các quyền cho các hộ theo quy định.

2. Biên bản lập làm cơ sở xác nhận nguồn gốc và các thủ tục bồi thường GPMB cho các hộ.

Biển bản xác nhận ranh giới, mốc giới, diện tích thửa đất GPMB không có chữ ký của bà Ngà, đại diện tổ dân phố.

Biển bản xác nhận ranh giới, mốc giới, diện tích thửa đất GPMB không có chữ ký của bà Ngà, đại diện tổ dân phố.

Tuy nhiên, đang trong quá trình các hộ gia đình thống nhất về ranh giới, hộ gia đình ông Tòng còn chưa thực hiện đền bù cho gia đình bà Ngà thì vào ngày 7/12/2016, được sự chỉ dẫn của UBND phường Hà Khánh, Công ty Cổ phần khảo sát và đo đạc bản đồ tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xuống đo đạc, xác định ranh giới, mốc giới và diện tích thửa đất GPMB của hộ gia đình bà Lê Thị Ngà.

Theo đó, Biên bản xác nhận ranh giới, mốc giới và diện tích thửa đất GPMB cùng Sơ đồ thửa đất GPMB có chữ ký, con dấu của ông Nguyễn Văn Quang – Phó Chủ tịch UBND phường; chữ ký, con dấu của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền – Giám đốc Công ty Cổ phần khảo sát và đo đạc bản đồ tỉnh Quảng Ninh; chữ ký của cán bộ đo đạc thuộc Công ty Cổ phần khảo sát và đo đạc bản đồ tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Hòa; chữ ký của cán bộ địa chính phường Hà Khánh - Nguyễn Xuân Toàn cùng chữ ký của chủ dự án.

Điều đặc biệt, hồ sơ này lại không hề có chữ ký của bà Lê Thị Ngà – chủ đất, không có chữ ký của đại diện tổ dân phố.

Ngày 12/12/2016, mặc dù cũng chưa hết thời gian giải quyết tranh chấp, UBND phường Hà Khánh tiếp tục làm Bản chứng nhận nhà, đất đối tượng bồi thường, hỗ trợ và TĐC khi nhà nước thu hồi đất cho gia đình ông Nguyễn Văn Hậu, vợ là Phạm Thị Phúc; một Bản chứng nhận cho hộ gia đình ông Nguyễn Thành Luân, vợ là Nguyễn Thị Yến (con bà Phúc); trong đó UBND phường Hà Khánh, UBMTTQ phường Hà Khánh xác nhận hai thửa đất không có tranh chấp. Hồ sơ có chữ ký đầy đủ của chủ hộ, đại diện tổ dân phố cùng các thành phần liên quan.

Từ đó, hồ sơ của hộ bà Phạm Thị Phúc được hợp thức hóa và đơn vị bồi thường GPMB đã tiến hành chi trả tiền đền bù (trong đó có một phần diện tích đất hộ bà Phúc được nhận đền bù có chồng lấn sang đất của hộ bà Lê Thị Ngà).

Cũng từ năm 2016 đến nay, bà Lê Thị Ngà đã gửi nhiều lần đơn thư đến UBND phường Hà Khánh nhưng sự việc chỉ dừng lại ở những buổi hòa giải không thành.

Biên bản của ông Nguyễn Văn Quang cung cấp cho phóng viên không có thời gian, ngày, tháng để làm lý do bà Lê Thị Ngà vắng mặt.

Biên bản của ông Nguyễn Văn Quang cung cấp cho phóng viên không có thời gian, ngày, tháng để làm lý do bà Lê Thị Ngà vắng mặt.

Để làm rõ hơn về sự việc trên, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND phường Hà Khánh. Ông Nguyễn Văn Quang – Phó Chủ tịch UBND phường Hà Khánh cho biết, đây là sự việc đã diễn ra nhiều năm. UBND phường cũng tiến hành hòa giải nhiều lần nhưng vì nhiều lý do nên không thành.

Trong buổi làm việc, ông Quang có cung cấp một số biên bản hòa giải, không có văn bản trả lời đơn thư của công dân.

Về việc hộ bà Phạm Thị Phúc xây dựng trái phép khi cơ quan chức năng yêu cầu bà Phúc phải giữ nguyên hiện trạng, ông Quang cho rằng hộ bà Phúc chỉ dựng nhà bằng tôn chứ không xây dựng. UBND phường cũng đã thiết lập hồ sơ báo cáo UBND TP Hạ Long. Cùng với đó, cơ quan chức năng cũng tiến hành lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phạm Thị Phúc nhưng bà Phúc không chấp hành.

Liên quan đến hồ sơ bao gồm: Biên bản xác nhận ranh giới, mốc giới và diện tích thửa đất GPMB cùng Sơ đồ thửa đất GPMB không có chữ ký của bà Lê Thị Ngà, đại diện tổ dân phố. Ông Quang lấy lý do là tại thời điểm đo vẽ đã không liên hệ được với bà Lê Thị Ngà. Ông Quang có đưa ra 1 Biên bản làm việc cũng có chữ ký, con dấu của chính ông cùng Giám đốc Công ty Cổ phần khảo sát và đo đạc bản đồ tỉnh Quảng Ninh – bà Nguyễn Thị Thanh Huyền nhưng không có thời gian cụ thể, không có ngày, tháng.

Phóng viên đặt câu hỏi tại sao biên bản làm việc lại không ghi ngày, tháng, thời gian cụ thể, không có sự chứng kiến của đại diện khu phố? thì ông Quang bao biện: “Ở bản này thì không ghi nhưng chắc hồ sơ gốc ở trên (trên thành phố Hạ Long - PV) thì có ghi đấy…”.

Trụ sở UBND phường Hà Khánh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Trụ sở UBND phường Hà Khánh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Khi được hỏi về quan điểm giải quyết sự việc này của UBND phường Hà Khánh, ông Quang cho biết, chỉ có hướng dẫn hai bên đưa nhau ra tòa giải quyết.

Có thế thấy, sự việc tưởng chừng đơn giản với những chứng cứ rõ ràng nhưng nhiều năm qua UBND phường Hà Khánh lại chưa giải quyết dứt điểm dẫn tới khiếu kiện kéo dài.

Đề nghị UBND TP Hạ Long chỉ đạo làm rõ sự việc trên.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần